Đừng biến giáo viên thành 'thợ dạy'

ThS. Nguyễn Quốc Vương
ThS. Nguyễn Quốc Vương
SVVN - Trước đề xuất của Bộ GD&ĐT, trao đổi với PV Tiền Phong, chuyên gia giáo dục, ThS.Nguyễn Quốc Vương cho rằng, thay vì đề nghị dạy thêm là ngành kinh doanh có điều kiện để rồi bắt thầy cô dạy thêm đăng ký thì việc cần làm là tách dạy thêm, học thêm ra khỏi nhà trường.

Theo ông Vương, dạy thêm, học thêm là nhu cầu chính đáng của cả hai bên và rất bình thường nếu như giáo viên không đóng vai song trùng: vừa dạy học sinh ở trường phổ thông, vừa dạy ở trung tâm hay ở nhà.

Khi song trùng, giáo viên có thể mải dạy thêm thay vì dạy ở trường, đối xử không công bằng giữa học sinh học thêm và không học thêm. Theo ThS. Nguyễn Quốc Vương, có ý kiến cho rằng, cần phải công bằng, bác sĩ đương chức còn mở được phòng khám, làm tại phòng khám thì sao giáo viên không được dạy thêm. Khi bác sĩ đóng vai song trùng, y tế nước nhà sẽ lẹt đẹt và bệnh viện sẽ có rất nhiều tiêu cực. Hình ảnh y bác sĩ cũng sẽ méo mó.

Ở Việt Nam, giáo viên, bác sĩ trong biên chế, hợp đồng dài hạn ở các trường công, bệnh viện công còn là viên chức. Khi là viên chức mà lại có thể làm thêm và có thu nhập bên ngoài là điều vô cùng kì quặc vì nó vi phạm tính chất “công” của nghề nghiệp họ phụng sự. Tuy nhiên, ông Vương nói mâu thuẫn ở đây là “làm sao sống được bằng lương”.

Cả nghề y và nghề giáo có lương rất thấp. Tuy nhiên, không thể lấy cái sai, cái phản tiến bộ để biện minh vì cuối cùng chính người muốn biện minh sẽ trở thành nạn nhân trong một “chuỗi thức ăn” không đầu không cuối. Điều cần đấu tranh và phấn đấu cho bác sĩ, giáo viên và các viên chức, công chức có thể sống được bằng lương và làm việc hết bổn phận để phụng sự dân. Nếu giáo viên, bác sĩ còn đóng vai song trùng và cơ quan quản lý duy trì kẽ hở họ có thể bù đắp phần thiếu hụt trong sinh hoạt chi tiêu bằng dạy thêm, khám thêm thì tình trạng nhốn nháo, phập phù sẽ còn tồn tại.

Theo ông Vương, nếu không tách được vấn đề dạy thêm ra khỏi các trường học, thì dù bất cứ với quy định, luật lệ nào thì  các trường vẫn biến tướng thành trung tâm luyện thi trá hình. “Nên nhớ những giáo viên dạy thêm được là các giáo viên có vị thế ở trường, có thâm niên và dạy các môn chính hoặc là giáo viên chủ nhiệm tiểu học. Tức là những vị trí có khả năng ép, đẩy phụ huynh vào thế khó”, ông nói.

Trong khi đó, giáo viên ở trường phổ thông là người làm giáo dục, giáo viên ở trung tâm là bồi dưỡng kiến thức-luyện thi, hai yêu cầu khác nhau. Làm giáo dục cần toàn tâm toàn ý và nghĩ đến cái xa là triết lý, mục tiêu giáo dục, còn luyện thi nó thiên về kĩ năng, kiến thức. “Chính vì lẫn lộn hai yêu cầu này mà giáo viên Việt Nam thành thợ dạy không tầm nhìn, không triết lý, làm việc như cái máy kiếm tiền và hiểu lầm ai dạy thêm tốt, nhiều học sinh là giáo viên giỏi”, ThS. Vương nói.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

SVVN - Thành lập vào năm 1966, với mục tiêu trở thành một trong những trường đại học hàng đầu khu vực Đông Nam Á, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội luôn đặt chất lượng lên hàng đầu trong mọi hoạt động, chú trọng công tác kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục và chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn trong nước, khu vực và quốc tế. Mới đây, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã trở thành thành viên liên kết của mạng lưới đảm bảo chất lượng (AUN-QA) với sự nhất trí cao của các thành viên trong Hội đồng AUN-QA.
Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

SVVN - Ngày 28/11/2023, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) tổ chức khai mạc “Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số 2023”. Tuần lễ tạo môi trường và không gian tìm hiểu, giao lưu, quảng bá các dự án đang được nhà trường ươm tạo, các dự án khởi nghiệp thành công của cựu sinh viên và các đề tài nghiên cứu tiêu biểu của sinh viên trường.