Đuốc Mồi và những người trẻ yêu lịch sử bằng điện ảnh

SVVN - “Việt sử kiêu hùng” là dự án làm phim diễn họa phi lợi nhuận của nhóm bạn trẻ có tên  Đuốc Mồi, lấy đề tài lịch sử Việt Nam. Thông qua lối diễn họa, cùng hiệu ứng âm thanh, mục tiêu của dự án là kể lại những câu chuyện, nhân vật có thật trong lịch sử Việt Nam một cách sinh động, dễ hiểu, thông qua ngôn ngữ điện ảnh. 

Nhóm Đuốc Mồi gồm Trần Minh Tuấn và Lê Vũ Quang (đạo diễn mỹ thuật), Kỷ Thế Vinh (đạo diễn hình ảnh), họa sỹ Diệp Xương Vỹ. Khởi nguồn của “Việt sử kiêu hùng” khi Tuấn tình cờ xem kênh Hùng ca sử Việt của diễn viên lồng tiếng Đạt Phi, gồm các audio đọc truyện lịch sử. Bị hấp dẫn bởi âm thanh và không khí hùng tráng, Tuấn nảy ra ý tưởng tại sao không thêm phần hình ảnh vào cho sinh động?

Đuốc Mồi và những người trẻ yêu lịch sử bằng điện ảnh ảnh 1Nhóm Đuốc Mồi.

Kể Lịch sử bằng phim 

Ý tưởng của Tuấn nhanh chóng được kết nối với các bạn trẻ có cùng đam mê lịch sử. Cả nhóm bắt tay ngay vào thực hiện. “Khi tụi mình sang gặp thầy Đạt Phi để bày tỏ nguyện vọng, thầy hưởng ứng ngay lập tức và khuyến khích cả nhóm biến những audio có sẵn này thành phim hoạt hình. Mong muốn của thầy là lan tỏa tình yêu sử Việt bằng cách kể chuyện hấp dẫn”.

Sản phẩm đầu tiên của nhóm là dựng hình cho audio về danh tướng Võ Tánh thành phim Tử chiến thành Đa Bang. Thành Đa Bang là vị trí trọng yếu trong phòng tuyến chống giặc kiên cố dài 700 dặm, là nơi diễn ra trận đánh quyết liệt giữa 2 phe Đại Ngu – Minh, cũng là trận chiến đánh dấu sự sụp đổ của nhà Hồ non trẻ.

Đuốc Mồi và những người trẻ yêu lịch sử bằng điện ảnh ảnh 2

Hình ảnh trong bộ "Khai mở triều Trần".

Dù phần hình ảnh của bộ phim đầu tay này chưa hoàn hảo nhưng với phần âm thanh xuất sắc, Tử chiến thành Đa Bang khi được phát trên YouTube của nhóm đã gây tiếng vang lớn. Trailer phim vừa ra mắt đã đạt hơn 200.000 lượt xem ngày đầu tiên. Sự kiện công chiếu tập đầu tiên của nhóm đã thu hút hơn 100 bạn trẻ tham dự.  

Để hoàn thành trường đoạn 15 phút phim, cả nhóm phải làm cật lực trong hơn hai tháng, từ đồ họa đến dựng phim, truyền thông... Có những ngày phải thức tới 4h -  5h sáng để kịp tiến độ. Ba tập phim Tử chiến thành Đa Bang đã gây sốt và thu hút hơn 1 triệu lượt xem đến nay.

Thấy được nhiệt huyết của các bạn trẻ với lịch sử, thầy Đạt Phi quyết định tài trợ hoàn toàn phần âm thanh và không lấy phí bất kỳ dịch vụ nào khác. Đích thân ông và một số nhân viên công ty vào phòng thu để “lồng tiếng” giúp các sản phẩm của Đuốc Mồi. Nhóm còn nhận được sự giúp đỡ và hợp tác từ một số thương hiệu chuyên phân phối nhạc bản quyền và hậu kỳ âm thanh cũng hợp tác với nhóm

Tiếp theo đó,  Đuốc Mồi ra mắt một loạt phim diễn hoạt khác: Lý Thường Kiệt (3 tập), Khai mở triều Trần (5 tập), Việt Nam trăm bậc vĩ nhân (9 tập). Tuy nhiên, các “fan trung thành” của Đuốc Mồi đang đón chờ sản phẩm đình đám tiếp theo là Bình Ngô đại chiến, sẽ được ra mắt vào tháng 9/2020, với sự đầu tư kỹ lưỡng hơn về phần hình ảnh.

Đuốc Mồi và những người trẻ yêu lịch sử bằng điện ảnh ảnh 3"Art work" Hai Bà Trưng .

Để tăng hiệu ứng cho mỗi câu chuyện, cả nhóm tập trung cải thiện đồ họa, tập trung vào nhận diện gương mặt và thể hiện cảm xúc nhân vật, tăng số lượng hình trong một khoảng thời gian, tăng lượng hình diễn hoạt. Ngay khi đoạn clip Tiền truyện của Bình Ngô đại chiến được “nhá” đã tạo cơn sốt trên mạng xã hội. “Cả nhóm rất vui khi nhiều khán giả bình luận “xem phim cứ sợ hết” nên quyết định kéo độ dài phim lên hơn 40 phút”, Kỷ Thế Vinh nói.

Để giải quyết bài toán kinh phí, những tư liệu, hình ảnh trong phim cũng sẽ được xuất bản, biên tập lại thành sách truyện lịch sử. Toàn bộ doanh thu này sẽ dùng để làm những tập phim tiếp theo. Đuốc Mồi cũng thực hiện gây quỹ cộng đồng để thực hiện phim. Đến nay, nhóm đã huy động được hơn 2 tỉ đồng, ra mắt hơn 20 tập phim lớn nhỏ, với tổng thời lượng hơn 200 phút,

Đuốc Mồi và những người trẻ yêu lịch sử bằng điện ảnh ảnh 4Mỗi sản phẩm của Đuốc Mồi là công sức của rất nhiều bạn trẻ yêu thích lịch sử. 

Cảm xúc lịch sử quan trọng hơn tri thức lịch sử

Tình yêu lịch sử thông qua phim ảnh và sách đã kết nối nhiều bạn trẻ với Đuốc Mồi. Từ 4 thành viên ban đầu, hiện quân số nhóm đã lên đến gần 20 người với chức năng nhiệm vụ được phân chia rõ ràng. 

Đuốc Mồi và những người trẻ yêu lịch sử bằng điện ảnh ảnh 5Nhóm Đuốc Mồi thực địa tại núi Chí Linh.

Không chỉ làm phim, Đuốc Mồi còn cho ra mắt các sản phẩm “art book”: Đa Bang, Lam Mộc Kỷ, Lam Dũ đầu tư công phu và chỉn chu. Trong đó, Lam Dũ là sản phẩm được đầu tư kỹ, thuộc tổng hợp các nghiên cứu về trang phục, vũ khí, kiến trúc, thành quách, lễ nghi đến tổ chức hành chính, các nước lân bang, thậm chí cả… động vật đặc trưng của 3 thời đại Lý – Trần – Lê, trong đó nhà Trần là chủ đạo. Hơn 200 trang sách được Đuốc Mồi trình bày nhấn mạnh đến yếu tố thị giác, minh họa bằng nhiều tranh ảnh do nhóm tự sưu tầm. Nhiều hình ảnh cả nhóm còn tự vẽ, phục dựng hoặc vẽ mới dựa trên suy đoán và khảo cứu tư liệu.

“Khó nhất khi thực hiện những cuốn “art book” luôn là tư liệu. Giai đoạn Lý - Trần - Lê nhiều tư liệu đã mất, tụi mình phải nghiên cứu, phỏng dựng và xác định thông tin những hình ảnh mâu thuẫn về niên đại từ các chuyên gia. Phần ưng ý nhất của nhóm trong Lam Dũ là phỏng dựng được bộ Minh Quang giáp. Lịch sử Việt Nam có rất nhiều trận chiến nhưng trên phim ảnh, tư liệu đa phần lại là… áo vải”.

Đuốc Mồi và những người trẻ yêu lịch sử bằng điện ảnh ảnh 6Mẫu Minh Quang giáp qua phỏng dựng của Đuốc Mồi.

Phục dựng cổ phục đã từng được nhiều nhà nghiên cứu thực hiện nhưng đa phần là trang phục vải thường ngày, rất ít chiến phục. Để phỏng dựng Minh Quang giáp thời Lý, nhóm phải nhờ cậy đến họa sĩ Phan Thanh Nam và nghệ nhân Hàn Phi Tuyết gia công. Dù chỉ chiếm 2 trang sách nhưng để làm ra là cả quá trình dài từ nghiên cứu, lên ý tưởng đến vẽ phác thảo, vật liệu, may thủ công với sự góp sức của nhiều người.  

Hường Nguyễn – Quản lý truyền thông của Đuốc Mồi: “Điều hạnh phúc nhất của nhóm là dự án đã tạo được giá trị thật cho cộng đồng. Nhiều giáo viên, học sinh và các nhóm sinh viên đã xin phép Đuốc Mồi được sử dụng các đoạn phim phục vụ cho các giờ học, tìm hiểu về lịch sử. Có giáo viên kể nhờ phim mà giờ học sinh động, có không khí và học sinh rất hứng thú, nhanh thuộc bài”.

Đuốc Mồi và những người trẻ yêu lịch sử bằng điện ảnh ảnh 7Hình tượng Lý Thường Kiệt trong bộ phim cùng tên.

Còn Tuấn thì tâm đắc: “Cũng như nhiều người, mình từng rất ngại học sử vì những con số khô khan, lối truyền thụ cứng nhắc. Nhưng càng làm phim, càng phát hiện ra giới trẻ Việt rất mê Sử, vấn đề là thiếu đi phương tiện và cách thức truyền thụ sinh động, gây hứng thú. Bọn mình muốn đánh thức tình yêu đó trong mọi người qua từng sản phẩm”.

Lịch sử Việt Nam còn vô vàn đề tài để Đuốc Mồi khai thác những nhân vật và chiến công lẫy lừng. Tuấn khẳng định: “Tụi mình luôn nói mỗi sản phẩm của Đuốc Mồi chưa hoàn hảo. Để luôn nhắc tự cố gắng hơn và kêu gọi người xem “chỉ giúp” các sai sót. Bằng sự góp ý đó đó, sự quan tâm và tình yêu lịch sử được lan tỏa rộng thêm. Với lịch sử, cảm xúc quan trọng hơn tri thức”.  

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

SVVN - Trong khi nhiều người trẻ chọn con đường đi tìm cái mới, cái hiện đại để nâng cao đời sống tinh thần của người dân, thì vẫn có những người trẻ chọn hướng quay về với những giá trị xưa cũ của dân tộc: Chị Nguyễn Thị Kim Thủy và anh Nguyễn Hoàng Sơn (cựu sinh viên trường ĐH Kiến trúc TP. HCM), đồng sáng lập cửa hàng quà tặng văn hóa Khởi Đăng Tác Khí (KĐTK).
Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

SVVN - Tốt nghiệp trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội, Đặng Quốc Dũng (sinh năm 2000) hiện đang học Thạc sĩ ngành Giảng dạy Ngôn ngữ Anh tại trường Southern New Hampshire. Chàng trai gốc Hải Phòng còn được cộng đồng giáo viên, học sinh biết đến qua kênh TikTok “Dũng Đi Dạy” với những nội dung mang tính giáo dục cao liên quan đến việc dạy và học tiếng Anh.
Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

SVVN - Từng là nạn nhân của body shaming, bị bạn bè “chê bai, dè bỉu”, chàng trai Nolan với thân hình quá khổ, mang trong mình ước mơ nghệ thuật đã quyết tâm thay đổi, “lột xác” để theo đuổi ước mơ. Bên cạnh đó là những khó khăn vô cùng khác, nhưng cũng không thể “dập tắt” niềm đam mê nghệ thuật của bản thân Nolan.
Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

SVVN - Nguyễn Minh Hiếu - cựu sinh viên điển trai trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - là gương mặt MC sự kiện quen thuộc trong cộng đồng MC Hà thành. Ít ai biết rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Minh Hiếu đã phải đối mặt với muôn vàn áp lực, từ đó nỗ lực thay đổi và ghi dấu ấn trong lòng khán giả, trở thành MC/BTV của VTC News.
Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

SVVN - 200 liên lạc viên, tình nguyện viên phục vụ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 được tổ chức tại Hà Nội, từ ngày 14 - 17/9. Các tình nguyện viên như là một 'đại sứ văn hoá' để giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam và những thành tựu phát triển mà Việt Nam đạt được.