Đường đến học bổng Erasmus Mundus: Những thời khắc tồi tệ làm nên con người bạn

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nhất Hoàng thường hài hước nói rằng việc mình trúng tuyển học bổng Erasmus Mundus là do “các cụ gánh còng lưng”. Nhưng nếu nhìn lại quá trình mà chàng trai Nam Định đã trải qua, những cố gắng, nỗ lực vào những giây phút nản lòng, khó khăn nhất, kết quả trên là hoàn toàn xứng đáng.

Nhất Hoàng (tên thật Hoàng Văn Nhất) tốt nghiệp loại Xuất sắc ngành Công nghệ kỹ thuật điện tử - truyền thông, Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2020. Nhất Hoàng trúng tuyển chương trình Thạc sĩ Smart Systems Integrated Solutions - SSIs (Giải pháp tích hợp hệ thống thông minh) với học bổng do Liên minh châu Âu tài trợ. Là học bổng toàn phần nổi tiếng và danh giá, Erasmus Mundus Joint Masters hay Erasmus Mundus là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ trên khắp thế giới.

Đường đến học bổng Erasmus Mundus: Những thời khắc tồi tệ làm nên con người bạn ảnh 1
Nhất Hoàng đang học thạc sĩ tại Trường Đại học Đông Nam Na Uy.

Từ Na Uy, Nhất Hoàng chia sẻ với Chuyên Trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong những điều cần lưu ý trong hành trình trở thành 1 trong 40 sinh viên Việt Nam nhận được học bổng Erasmus Mundus niên khoá 2022 - 2024. Cũng qua đó, anh gửi gắm nhiều thông điệp lạc quan, tích cực dành cho các bạn trẻ vẫn còn đang hoang mang trước cuộc đời.

Chào bạn, hãy chia sẻ về cuộc sống hiện tại của bạn tại châu Âu?

Mình may mắn có bảy năm sống tự lập nên những ngày đầu đến châu Âu, mình không gặp quá nhiều khó khăn để làm quen với tất cả những điều mới lạ. Học kỳ mùa đông 2022 của mình tại Đại học Aalto (Phần Lan) đã kết thúc, hiện mình đang theo học tại Đại học Đông Nam Na Uy và trong quá trình tìm kiếm công việc thực tập hè tại các doanh nghiệp. Học kỳ mùa thu tới mình sẽ sang Hungary để theo học tại Trường Đại học Kinh tế và Công nghệ Budapest (BME).

Đường đến học bổng Erasmus Mundus: Những thời khắc tồi tệ làm nên con người bạn ảnh 2
Nhất Hoàng tại thư viện Trường Đại học Aalto, Phần Lan vào học kỳ đông 2022.

Dù hay đùa trên mạng xã hội rằng quá trình săn học bổng của mình có phần “may mắn”, nhưng chưa bao giờ mình thấy bản thân không xứng đáng khi là một phần của chương trình SSIs và học bổng Erasmus Mundus, nơi có những “quái vật” ở mọi lĩnh vực đang ra sức thể hiện tài năng.

Đường đến học bổng Erasmus Mundus: Những thời khắc tồi tệ làm nên con người bạn ảnh 3
Đường đến trường phủ đầy tuyết trắng ở Bắc Âu.

Hơn nửa năm xa Việt Nam đã cho mình rất nhiều bài học, nhiều đến nỗi mình nhìn thấy những thay đổi của bản thân chỉ trong một thời gian ngắn. Mình đã có cơ hội cùng bạn bè đi du lịch một số quốc gia châu Âu khác như Estonia, Thuỵ Điển, Ba Lan. Nhìn lại những năm trước, mình lại càng thấm thía câu nói: Sự phát triển không nằm ở vị trí hiện tại, mà ở việc bạn đã đi bao xa so với chính bản thân mình ban đầu.

Đường đến học bổng Erasmus Mundus: Những thời khắc tồi tệ làm nên con người bạn ảnh 4
Nhất Hoàng và các bạn cùng lớp trong chương trình SSIs.

Hồ sơ nộp học bổng Thạc sĩ của bạn có gì nổi bật?

Khi bắt đầu “đi săn” học bổng bậc Thạc sĩ, mình đã có một số thành tích như:

  • Điểm tổng kết toàn khoá học 3.61/4.0 - xếp thứ hai của lớp; IELTS 7.0; Học bổng Panasonic suốt 4 năm đại học; Khoá luận tốt nghiệp đạt loại Xuất sắc
  • Có 1 năm thực tập tại một tập đoàn công nghệ - viễn thông hàng đầu Việt Nam; Tròn 2 năm nghiên cứu tại trường đại học
  • Bắt đầu tham gia các phòng lab nghiên cứu từ năm ba đại học, đã thực hiện nhiều đề tài, dự án; Có bài báo khoa học đã được đăng trên tạp chí quốc tế thuộc nhóm Q1
  • Hoạt động ngoại khóa: Từng tự đứng ra tổ chức lớp học tiếng Anh với người nước ngoài dành cho sinh viên khu vực Đại học Quốc gia Hà Nội

Kết quả, mình nhận được học bổng toàn phần Erasmus Mundus với hai năm học tại Phần Lan, Na Uy và Hungary; Học bổng ngành Kỹ thuật điện, Đại học Paris-Saclay (Pháp) và Học bổng của Quỹ đổi mới sáng tạo VinGroup (VinIF) tại Trường Đại học Việt - Pháp.

Đường đến học bổng Erasmus Mundus: Những thời khắc tồi tệ làm nên con người bạn ảnh 5
Nhất Hoàng (ngoài cùng bên phải) tại phòng thí nghiệm của Trường Đại học Đông Nam Na Uy.

Chương trình SSIs của bạn chọn ứng viên theo những tiêu chí nào?

Với đặc thù ngành công nghệ - kỹ thuật nên tiêu chí hàng đầu để chọn ứng viên cho chương trình là ngành học phù hợp ở bậc cử nhân. SSIs giới hạn một số ngành nhất định, có liên quan trực tiếp hoặc có nền tảng kiến thức liên quan đến chuyên ngành và hướng nghiên cứu trong hai năm học thạc sỹ. Ngoài ra, các tiêu chí khác như Hồ sơ cá nhân (CV), Thư động lực học bổng, Thư giới thiệu, trình độ tiếng Anh, Kinh nghiệm làm việc, Kết quả nghiên cứu cũng giống với nhiều chương trình khác thuộc Học bổng Erasmus Mundus.

Một tiêu chí nhỏ trong chương trình SSIs mà mình để ý là gender-balance (sự cân đối về giới đối với ứng viên nhận học bổng). Sau một học kỳ, mình nhận thấy chương trình của mình chỉ có 5 bạn nữ nhận được học bổng và ai cũng rất xuất sắc. Có thể do đặc thù ngành kỹ thuật nên số sinh viên nữ vẫn còn khiêm tốn. Đây cũng là một điểm đáng lưu ý, vì nếu bạn là nữ, rất có thể bạn sẽ có một chút lợi thế khi nộp đơn ứng tuyển chương trình SSIs.

Đường đến học bổng Erasmus Mundus: Những thời khắc tồi tệ làm nên con người bạn ảnh 6
Đón Halloween và Giáng sinh tại châu Âu.

Những khó khăn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ của bạn?

Khó khăn lớn nhất là sự mất động lực. So với những bạn cùng lớp đi làm doanh nghiệp, thu nhập khi làm nghiên cứu ở trường đại học của mình khá khiêm tốn. Tuy không có áp lực tài chính từ gia đình nhưng sự so sánh với các bạn đồng trang lứa thỉnh thoảng khiến mình hơi nản lòng.

Việc nghiên cứu các ngành kỹ thuật đòi hỏi sự đầu tư rất lớn về thời gian, kỹ năng, tư duy và chiến lược dài hạn để có kết quả cuối cùng. Thời gian đầu vừa làm nghiên cứu, vừa ôn thi chứng chỉ tiếng Anh, vừa đi dạy thêm khiến mình rất áp lực.

Giai đoạn ứng tuyển cũng có không ít khó khăn, nếu không có động lực và mục tiêu rõ ràng sẽ rất dễ bỏ cuộc vì có rất nhiều việc phải hoàn thành. Mình may mắn đã nhận được sự giúp đỡ từ các anh, chị trong nhóm Erasmus Mundus Việt Nam nên mới có thể giữ vững tinh thần và đi đến bước cuối cùng.

Bạn có lưu ý gì trong quá trình viết thư động lực học bổng?

Mình bắt đầu lên ý tưởng và viết trong vòng ba tuần. Theo mình, thư động lực học bổng là một trong những phần quan trọng nhất của cả bộ hồ sơ. Bởi qua đó, ban tuyển sinh sẽ thấy được quá trình bạn chuẩn bị, mức độ phù hợp với chương trình, dự định tương lai cũng như phản ánh được khả năng viết, tư duy ngôn ngữ thông qua cách bạn thể hiện trong thư.

Nói qua về bản thân, mình lớn lên trong một gia đình thuộc dạng nghèo nhất xã, cả bố và mẹ đều chưa học quá cấp hai, hai chị gái phải bỏ học từ năm lớp 9 để phụ giúp gia đình, cả nhà chỉ có mình và anh trai may mắn được học hành đàng hoàng. Cấp ba mình học trường làng, từng bỏ dở một trường đại học và quyết tâm thi lại.

Vì vậy quá trình học và làm việc của mình khá dài, nhưng mình quyết định lược bỏ câu chuyện trước khi vào đại học cũng như về hoàn cảnh gia đình. Điều này vừa để tránh sự lan man không cần thiết, vừa có thể tập trung trọng tâm vào quá trình học tập và làm việc. Mình cũng muốn thể hiện là một ứng viên có khả năng và sự đầu tư nghiêm túc hơn là việc kể nghèo kể khổ.

Đường đến học bổng Erasmus Mundus: Những thời khắc tồi tệ làm nên con người bạn ảnh 7

Nhất Hoàng tại thủ đô Stockholm, Thuỵ Điển.

Câu hỏi nào trong vòng Phỏng vấn mà bạn ấn tượng nhất?

Câu hỏi mình nhớ nhất là “Bạn tiếp cận và giải quyết vấn đề như thế nào?”. Lúc đầu mình không hiểu câu hỏi, do ngữ điệu tiếng Anh của hội đồng khá “nặng”, mọi người phải nhắc lại đến lần thứ ba thì mình mới nghe rõ. Sau khi bình tĩnh, mình gắn câu trả lời với quá trình học tập và nghiên cứu ở phòng thí nghiệm, đặc biệt là liên hệ với phương châm học tập của chương trình “Learning by Doing” (học tập thông qua trải nghiệm). Câu trả lời thoạt tiên nghe có vẻ hơi lạc đề nhưng mình khá hài lòng vì cuối cùng đã thể hiện được sự hiểu biết của mình đối với chương trình học.

Lời khuyên dành cho các bạn đang trong quá trình ứng tuyển học bổng?

Các bạn nên học và hoàn thành các chứng chỉ ngoại ngữ như IELTS, TOEFL từ cuối năm ba nếu có ý định đi học thạc sĩ ngay sau tốt nghiệp, hoặc một năm trước khi nộp đơn. Càng chuẩn bị sớm, bạn càng có nhiều cơ hội, không chỉ với Erasmus Mundus mà còn với rất nhiều chương trình học bổng khác mở đơn suốt cả năm.

Khi chuẩn bị hồ sơ, bạn cần liên hệ sớm với người sẽ viết thư giới thiệu. Nên chọn những người đã hiểu mình, có thời gian học tập và làm việc chung. Bạn cần giữ liên lạc thường xuyên với người viết thư, có thể qua email, gặp mặt trực tiếp, nhưng hãy nhớ thường xuyên thể hiện sự biết ơn vì họ đã giúp đỡ và dành thời gian cho mình.

Trước phỏng vấn một tuần, bạn nên soạn sẵn câu trả lời cho các câu hỏi mà mình có thể được hỏi, cố gắng trả lời một cách tự nhiên và tự tin nhất, luyện tập một mình và luyện với một bạn khác để quen tâm lý. Các bạn nên đọc kỹ mục thông tin mô tả chương trình học mà mình đang nộp để hiểu chương trình đang tìm kiếm ai, cũng như hiểu bản thân mình muốn gì, đã và đang làm gì, để có thể đưa ra một câu trả lời phù hợp nhất. Phỏng vấn online nên hãy đảm bảo không gian phòng đủ sáng, ít tiếng ồn, đường truyền mạng ổn định, ăn mặc sáng sủa và tránh đồ đen.

Đường đến học bổng Erasmus Mundus: Những thời khắc tồi tệ làm nên con người bạn ảnh 8
Nhất Hoàng trượt tuyết tại Na Uy khi tham gia Trường Đông (Winter School) - một chương trình dành riêng cho sinh viên ngành SSIs.

Một điều mà bạn muốn nhắn nhủ đến các độc giả trẻ của Sinh Viên Việt Nam?

Những thời khắc tồi tệ làm nên con người bạn.

Mình đã có rất nhiều cái “nếu như” trong suốt thời gian từ một cậu học sinh trường làng đến học bổng danh giá nhất châu Âu. Chỉ cần một quyết định chọn từ bỏ trước những khó khăn, mình đã ở một vị trí hoàn toàn khác so với mình của hiện tại. Kể cả những lúc tuyệt vọng nhất, cô đơn và đau khổ, mình cũng đã có những trải nghiệm, bài học để trở thành một con người khác rất nhiều năm về trước. Chỉ là, trái tim kiên cường và dũng cảm vẫn ở đó.

Mình muốn gửi một chiếc ôm chân thành và ấm áp đến những bạn trẻ vẫn còn bối rối giữa mớ hỗn độn của cuộc đời ngoài kia. Hãy kiên cường lên, để 10 năm sau nhìn lại, ta sẽ nhẹ nhõm mỉm cười!

Cảm ơn bạn và chúc bạn luôn bình an, ngày càng gặt hái thêm nhiều thành công mới trong tương lai!

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.