Gắn kết người trẻ bằng mô hình cộng đồng

0:00 / 0:00
0:00
Gắn kết người trẻ bằng mô hình cộng đồng
SVVN - Anh Phạm Hoàng Sơn (sinh năm 1990) là người xây dựng mô hình thiền trà tùy tâm nhằm gắn kết các bạn trẻ với mục tiêu sống chậm hơn và dành tình yêu thương nhiều hơn cho bản thân. Đây cũng là một không gian yên tĩnh và ý nghĩa đối với các bạn trẻ đang gặp phải khó khăn trong cuộc sống.

Hướng dẫn cách nhìn lại bản thân

Mô hình “Thiền trà Zen Tea – Chốn bình yên” là một mô hình cộng đồng tùy tâm. Đây là một sân chơi dành cho các bạn trẻ để có thể sống chậm lại, để hiểu bản thân hơn. Anh Hoàng Sơn - người sáng lập ra mô hình chia sẻ: “Mô hình thiền trà cộng đồng là một sân chơi dành cho mọi người, đặc biệt là giới trẻ. Điều đó có nghĩa là mình tạo điều kiện, không gian để cho mọi người có thể lắng lại, khi đó mọi người mới có điều kiện nhìn nhận lại bên trong của mình, hiểu mình nhiều hơn. Qua đó, các bạn trẻ có thể biết mình cần cái gì và thật sự sẽ đi về đâu. Điều đó giúp mọi người có thể thật sự sống ý nghĩa và tốt đẹp hơn”.

Theo chia sẻ của anh Hoàng Sơn, ban đầu, mô hình này được anh xây dựng với mong muốn tạo nên một không gian dành cho bạn bè, người thân đến thưởng thức. Về sau, nhận thấy mô hình tạo nên những giá trị tích cực nên anh quyết định tạo ra một cộng đồng mở. Vào thời điểm ban đầu, mô hình cũng gặp phải những khó khăn nhất định. Anh Hoàng Sơn cho biết: “Mô hình của mình là mô hình cộng đồng, ngoài ra, nó cũng mới và khác lạ nên gặp phải không ít khó khăn. Lúc thực hiện dự án, mình ngưng luôn công việc chính và phải sống bằng số tiền tiết kiệm trước đây đi làm. Và thế là mình quyết tâm xây dựng mô hình này. Sáu tháng đầu thì không có ai đến, vì nó quá mới so với thời điểm hiện tại và mình cũng không quảng cáo gì. Sau đó, mọi người bắt đầu biết tới mô hình và đến trải nghiệm ngày càng nhiều”.

Gắn kết người trẻ bằng mô hình cộng đồng ảnh 1

Một buổi sinh hoạt về sáo trúc của những bạn trẻ.

Anh Hoàng Sơn cũng chia sẻ thêm về việc bản thân đã dành thời gian ba năm để “quay về bên trong”, cũng như có thời gian nhìn lại chính mình để thử làm một cái gì đó có ích cho cộng đồng và xã hội.

Xoay quanh mô hình thiền trà của anh Hoàng Sơn có nhiều hoạt động dành cho người tham gia. Một số hoạt động được tổ chức như: thiền, trà đạo, trị liệu... Ngoài ra, mô hình còn xây dựng những hoạt động khác như sáo trúc, võ, cờ vây và thư pháp. Những hoạt động đều hướng đến mục đích giúp người tham gia quan sát chính bản thân và hiểu mình hơn. "Khi tham gia mô hình "Thiền trà Zen Tea", các bạn sẽ được hướng dẫn tự pha trà. Khi dùng trà xong, khách tự dọn dẹp và bỏ chi phí tùy tâm để duy trì quán. Đồng thời, Zen Tea không cho phép buôn bán hay mời chào khách bất kỳ sản phẩm nào cả. Một số sản phẩm quảng bá giúp các bạn trẻ cũng được trưng bày tại quán nhưng đều thực hiện theo cách tùy tâm. Đối với những sản phẩm không có giá thì khách hàng có thể tùy tâm thanh toán", anh Hoàng Sơn cho biết.

Gắn kết người trẻ bằng mô hình cộng đồng ảnh 2

Nhiều buổi workshop về các chủ đề được chia sẻ tại Thiền trà Zen Tea.

Dự án "Vườn thuốc cộng đồng"

Dự án "Vườn thuốc cộng đồng" sắp ra mắt cũng là một điều mà anh Hoàng Sơn quan tâm và ấp ủ từ lâu. Dự án dự định triển khai trong năm 2021. Chia sẻ về dự án này, anh Hoàng Sơn nói: “Theo mình nhận thấy, người Việt chúng ta thường có thói quen đợi có bệnh mới chịu đi khám. Và khi đi khám thì thường hay chọn Tây y vì nó xử lý nhanh chóng. Tuy nhiên, Tây y cũng có nhiều tác dụng phụ. Đồng thời, ở Việt Nam cũng có những cây dược liệu quý. Có nhiều loại xuất hiện quanh đời sống con người mà ít ai biết đến tác dụng của nó. Nếu biết sử dụng thì nó sẽ đem lại hiệu quả tốt, chi phí thấp và hạn chế được tác dụng phụ. Đồng thời, nó cũng tập cho mình thói quen bảo vệ sức khỏe. Với truyền thống Đông y của gia đình thì mình cũng muốn giữ lại và phát huy văn hóa gia đình, mình đã trao đổi với một số bạn bè trong nhóm để xây dựng dự án này”.

Gắn kết người trẻ bằng mô hình cộng đồng ảnh 3

Không gian Thiền trà Zen Tea được trang trí ấn tượng.

Dự án dự kiến sẽ nhân giống những cây thuốc dễ trồng, hiệu quả cao và ít tác dụng phụ để có thể hướng tới mục tiêu mỗi gia đình đều có những cây thuốc đó. Sau khi nhân rộng cây thuốc, nhóm của anh Hoàng Sơn dự định sẽ nhân rộng các bài thuốc và phương pháp chữa lành để có thể góp phần vào việc sử dụng dễ dàng thường ngày cho mọi người. Đồng thời, dự án cũng mong muốn lan tỏa ý thức chú ý vào sức khỏe của bản thân mỗi người.

"Vườn thuốc cộng đồng" là một dự án nhằm mang lại những giá trị tích cực cho mọi người. Theo dự kiến, vườn thuốc sẽ được thực hiện qua ba giai đoạn. Thời điểm hiện tại, nhóm anh Hoàng Sơn sẽ tặng những cây thuốc đơn giản, dễ trồng, dễ chăm sóc nhưng mang lại hiệu quả cao cho người dân. Sau đó, các thành viên nhóm sẽ nhân thêm các cây giống khác. Song song với quá trình nhân giống, dự án sẽ xây dựng các vùng nguyên liệu nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc cung cấp cây thuốc đến với mọi người. Ngoài ra, dự án cũng chú trọng đến công tác chia sẻ những kiến thức y học thường thức liên quan đến vấn đề bảo vệ và chăm sóc sức khỏe thường ngày.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trận đấu hay nhất World Cup ngày 28/11: Ngọn núi cao chờ đợi cỗ xe tăng Đức

Trận đấu hay nhất World Cup ngày 28/11: Ngọn núi cao chờ đợi cỗ xe tăng Đức

SVVN - Tâm điểm lượt trận đêm nay sẽ là cuộc đọ sức giữa Đức và Tây Ban Nha. Hai ông lớn châu Âu có những khởi đầu trái ngược sẽ bước vào trận cầu đêm nay với những tâm thế khác nhau. Đội tuyển Đức chắc chắn sẽ gặp áp lực lớn hơn nhiều so với đối thủ, do đã gặp thất bại bất ngờ ở lượt trận đầu tiên và bị đẩy vào tình thế buộc phải thắng ngày hôm nay.
 'Đừng làm mẹ cáu' sắp lên sóng VTV3

'Đừng làm mẹ cáu' sắp lên sóng VTV3

SVVN - Ngày 25/11 tại Hà Nội, Trung tâm sản xuất phim truyền hình Việt Nam (VFC) - Đài truyền hình Việt Nam đã tổ chức buổi họp báo ra mắt bộ phim: “Đừng làm mẹ cáu”. Bộ phim kể về những người mẹ với số phận đặc biệt, có những đứa trẻ ra đời không phải vì tình yêu hay trái ngọt của hôn nhân. Trong phim, đạo diễn Vũ Minh Trí đã giúp cho những người mẹ và những đứa con được nói lên nỗi lòng của mình trong hành trình yêu thương và trưởng thành cùng nhau.