Gặp nhà thiết kế trẻ người Việt 'đối đầu' với siêu mẫu Naomi Campell

0:00 / 0:00
0:00
Gặp nhà thiết kế trẻ người Việt 'đối đầu' với siêu mẫu Naomi Campell
SVVN - Ra mắt bộ sưu tập thời trang ngay tại một trong ba kinh đô thời trang hàng đầu thế giới, Phan Đăng Hoàng (sinh năm 2000) đã tạo dấu ấn cá nhân rõ nét, nhận được sự khen ngời của Tổng Biên tập "Vouge" Anna Wintour và siêu mẫu nổi tiếng Naomi Campbell. Đây là màn “chào sân” ấn tượng của nhà thiết kế trẻ Việt này ở phương diện quốc tế.

Phan Đăng Hoàng là sinh viên sắp tốt nghiệp ngành Thiết kế Thời trang tại trường NABA Nuova Accademia di Belle Arti tại Ý. Bộ sưu tập thời trang tốt nghiệp của anh mang tên Quintessence (Tinh hoa) được trường lựa chọn để trình diễn tại Afro Fashion Week, một hoạt động thuộc khuôn khổ Tuần lễ thời trang Milan Xuân Hè 2022.

Gặp nhà thiết kế trẻ người Việt 'đối đầu' với siêu mẫu Naomi Campell ảnh 1

Một mẫu trong bộ sưu tập của Hoàng tại Afro Fashion Week.

Được đánh giá là một trong những bộ sưu tập thời trang sinh viên tốt nhất trong năm, Phan Đăng Hoàng còn được gặp gỡ với hai nhân vật quyền lực của làng mốt thế giới là Tổng Biên tập Vouge Anna Wintour và siêu mẫu đình đám Naomi Campbell.

Dự án tốt nghiệp của nhà thiết kế trẻ này có hai phần. Quintessence đã ra mắt. Kế đó, Hoàng dự kiến ra mắt phần 2, La Peinture (Bức tranh), vào năm sau. Anh gọi dự án tốt nghiệp của mình là Inside VietNam (Bên trong Việt Nam).

Đâu là ý tưởng để anh cho ra đời bộ sưu tập (BST) Quintessence (Tinh hoa)?

Sinh ra ở vùng đất miền Trung, chịu nhiều ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ nên dường như mình mang tính cách kiên cường của con người nơi đây. Đó cũng là một phần ảnh hưởng của mình lên BST Quintessence. Vì những công việc như đan lát thủ công cần nhiều sự kiên nhẫn, tỉ mỉ nên những chi tiết đó góp phần nhiều cho BST này. Đó là điều mà mình hướng tới, đưa yếu tố giá trị con người vào thời trang.

Gặp nhà thiết kế trẻ người Việt 'đối đầu' với siêu mẫu Naomi Campell ảnh 2

Phan Đăng Hoàng sắp tốt nghiệp trường Nouva Accademia di Belli Arti (Ý).

Chọn chất liệu sợi tơ tằm, làm các sản phẩm thủ công từ mây tre đan lát, ở Ý thì việc chọn những chất liệu đó khó khăn như thế nào để anh hoàn chỉnh BST này?

Đó là trở ngại lớn khi thực hiện BST ở Ý vì mình không thể về Việt Nam trực tiếp nghiên cứu đưa ra sản phẩm phù hợp. Nhưng mình được phát huy hết khả năng tìm tòi các chất liệu Việt Nam ở Ý phù hợp đưa vào BST này. Mình đặt sản xuất thêm các chất liệu chỉ có ở Việt Nam để đưa vào thực hiện vì muốn đưa tất cả tinh hoa, tinh thần Việt vào BST này. Thời điểm đó, Ý vẫn trong dịch bệnh nên mình gặp nhiều khó khăn để hoàn thành dự án này. Tất cả cửa hàng đều đóng cửa nên mình phải tìm mọi cách mua đủ nguyên vật liệu. Đại dịch là một thử thách để mình cố gắng, tìm phương án giải quyết vấn đề.

Gặp nhà thiết kế trẻ người Việt 'đối đầu' với siêu mẫu Naomi Campell ảnh 3

Điều gì thôi thúc một nhà thiết kế gen Z như Phan Đăng Hoàng hướng đến các giá trị văn hóa Việt?

Thời trung học, mình học chuyên Văn nên tình yêu văn hóa Việt đã thấm nhuần trong mình. Chính văn học giúp mình trau dồi những kiến thức văn hóa, lịch sử. Từ đó, mình muốn gửi gắm các giá trị đó vào thời trang. Là một người trẻ gen Z, mình muốn sáng tạo, tiếp nhận nền văn hóa ấy dựa trên góc nhìn của thế hệ trẻ. Về BST lần này, mình không dám nói nó mô tả hết tinh hoa văn hóa đất nước, chỉ là niềm cảm hứng.

Bản chất thời trang cũng chỉ là trang phục. Nó cũng có tiếng nói, ngôn ngữ riêng, không thể truyền tải hết sức nặng của văn hóa. Cảm hứng văn hóa là một chất liệu quan trọng cho BST này, như một cách người trẻ như mình góp phần quảng bá, bảo tồn nét đẹp.

Gặp nhà thiết kế trẻ người Việt 'đối đầu' với siêu mẫu Naomi Campell ảnh 4

Đăng Hoàng được siêu mẫu Naomi Campell nhận xét về đồ án.

Điều gì anh đã học được khi gặp trực tiếp Tổng Biên tập Vouge Anna Wintour và siêu mẫu Naomi Campbell?

Điều ấn tượng nhất về họ là thần thái của người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng trong giới thời trang. Là một sinh viên đứng nói chuyện trực tiếp với họ là một kỷ niệm đẹp nhất trong đời. Họ gần gũi, chia sẻ với mình như một người bạn, thay vì là những tên tuổi có sức nặng trong giới thời trang quốc tế.

Sự gặp gỡ với Anna Wintour và Naomi Campbell giúp mình học được sự tự tin, cách giới thiệu bản thân, sản phẩm của mình đến công chúng. Thực sự, mình cũng hơi ngại khi được gọi là "nhà thiết kế thời trang". Đó là thách thức, vì thời trang là lĩnh vực đòi hỏi nhiều nỗ lực, yếu tố xung quanh như tài năng, mối quan hệ, sự may mắn nữa. Tất cả cộng hưởng cùng nhau để tồn tại trong lĩnh vực này.

Gặp nhà thiết kế trẻ người Việt 'đối đầu' với siêu mẫu Naomi Campell ảnh 5

Tổng Biên tập Vogue Anna Wintour (giữa) trò chuyện cùng Đăng Hoàng.

Hiện tại, thời trang đang có xu hướng kết hợp cùng các yếu tố bản địa như chất liệu, họa tiết. Nhưng điều đó cũng xảy ra tranh cãi về việc “xâm lăng văn hóa”, Hoàng nghĩ như thế nào về điều đó?

Đây là chủ đề tài gây tranh cãi nhiều ở nhiều lĩnh vực chứ không riêng gì thời trang. Ngay cả các thương hiệu thời trang lớn cũng tạo luồng dư luận khi nhắc đến cụm từ “xâm lăng văn hóa”. Cái gì cũng có cách giải quyết. Trong BST này mình chọn cách lấy một phần cảm hứng chứ không thế truyền tải hết văn hóa của một đất nước.

Mình mong mọi người đừng khắt khe quá. Bản thân thời trang khi tiếp cận văn hóa cũng có nhiều góc nhìn đa chiều. Đây là vấn đề nhạy cảm, chỉ cần sai sót nhỏ thôi cũng gây tranh cãi. Nhưng không phải vì thế mà quên đi trách nhiệm phải gìn giữ, phát huy nó. Thế hệ trẻ như mình nên tiếp nối những giá trị đó và quảng bá rộng rãi đến công chúng quốc tế.

Gặp nhà thiết kế trẻ người Việt 'đối đầu' với siêu mẫu Naomi Campell ảnh 6

Ngoài ra, sự sáng tạo trong thời trang hiện tại hướng đến sự bền vững. Với các thiết kế của bạn từ Quintessence đến sau này thì bạn vẫn giữ điều đó như tôn chỉ hoạt động chứ?

Thời trang bền vững sẽ tiếp tục là xu hướng chung của thế giới trong thời gian tới, cũng là điều mà mình hướng đến. Tuy nhiên, không hẳn BST nào cũng đi theo hướng này, mà phải linh hoạt theo từng thời điểm, từng dự án. Tất nhiên, sự bền vững luôn là kim chỉ nam để mình phát triển để góp phần bảo vệ môi trường sống hiện tại, khi mà thời trang là lĩnh vực ảnh hướng lớn đến môi trường.

Gặp nhà thiết kế trẻ người Việt 'đối đầu' với siêu mẫu Naomi Campell ảnh 7

Nhiều chất liệu Việt được sử dụng trong bộ sưu tập của Hoàng.

Bạn có dự tính hoạt động tại thị trường Việt Nam? Và mọi người có thể mong chờ như thế nào với các dự án sắp tới của bạn?

Sau tốt nghiệp, mình chưa dám nói trước về các dự định vì sợ bước không qua. Mình chỉ đang cố gắng nỗ lực cho công việc hiện tại. Mình vẫn mong sẽ có lúc trình diễn các BST cá nhân để khán giả Việt có thể đến thưởng thức. Hy vọng luôn được mọi người yêu mến và theo dõi con đường của mình.

MỚI - NÓNG
Sinh viên trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TP. HCM thắc mắc về khoản phí cho lễ tốt nghiệp
Sinh viên trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TP. HCM thắc mắc về khoản phí cho lễ tốt nghiệp
SVVN - Theo thông báo của trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP. HCM (HUFLIT), trường sẽ tổ chức lễ tốt nghiệp cho sinh viên theo cả 3 phương án gồm trực tuyến, nhận bằng và trực tiếp. Tuy nhiên, nhiều sinh viên thắc mắc, dù theo hình thức nào thì cũng phải đóng lệ phí 600.000 đồng/sinh viên, là bất hợp lý.
Từ năm 2022, kỳ thi ĐGNL sẽ có gì mới?
Từ năm 2022, kỳ thi ĐGNL sẽ có gì mới?
SVVN - Tại Hội thảo định hướng phát triển kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) do ĐHQG TP. HCM tổ chức, Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo, ĐHQG TP. HCM cho biết, từ năm 2022, kỳ thi sẽ có một số thay đổi để phù hợp và tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Bộ ảnh đẹp ngỡ ngàng khiến giới trẻ ‘tag’ tên ‘người thương’ liên tục

Bộ ảnh đẹp ngỡ ngàng khiến giới trẻ ‘tag’ tên ‘người thương’ liên tục

SVVN - Trong 2 ngày trở lại đây cộng đồng mạng và nhiều fanpage “thi nhau” chia sẻ bộ ảnh mang concept hoài cổ và dành nhiều lời khen tới tác giả. Nhiều bạn đã phải thốt lên: “Trời ơi! Tại sao lại đẹp đến như vậy”. Bộ ảnh đã đạt trên 1 triệu view chỉ sau 1 ngày đăng tiktok. Trên facebook hơn 15 nghìn lượt like, gần 4 nghìn lượt share và hơn 1 nghìn lượt comment.
Xây dựng thương hiệu cá nhân không phải để nổi tiếng

Xây dựng thương hiệu cá nhân không phải để nổi tiếng

SVVN - Trong cuốn sách “6 bước tự xuất bản một cuốn sách” vừa được Nhà xuất bản Thanh Niên xuất bản, tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh có viết về việc xây dựng thương hiệu cá nhân thông qua viết sách. Tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh cũng có nhiều kinh nghiệm xây dựng thương hiệu cá nhân cho người nổi tiếng.    
Hạnh phúc của người cầm phấn

Hạnh phúc của người cầm phấn

SVVN - Dịch COVID-19 “tràn” tới như những “đợt sóng”, khiến việc giảng dạy của người làm nghề giáo phải liên tục thay đổi. Trong những ngày học online, giáo viên và học trò đều bồi hồi nhớ về thời gian còn được đến trường và mong về một bình thường mới sắp tới cho ngành giáo dục. Với cô giáo Ngọc Anh: “Hạnh phúc là khi nhìn thấy học sinh của mình khỏe mạnh và vui vẻ tới trường”.
Điều phi thường nhỏ bé

Điều phi thường nhỏ bé

SVVN - Nguyễn Thị Hà Giang (sinh năm 1989) là cựu sinh viên khóa 48, Khoa Sư phạm Ngoại ngữ, Trường Đại học Vinh. Giang đang là Ủy viên Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Nghệ An, Phó Trưởng Ban Dân vận Đảng ủy, Phó Bí thư Đoàn Trường Đại học Vinh. "Điều phi thường nhỏ bé", là chủ đề của WeChoice Awards 2019, cũng là một tâm niệm, một ý nghĩ thường trực mà Hà Giang luôn chọn làm lẽ sống để hành động, để tự "định nghĩa" mình với cuộc đời.