Gen Z nhạy bén công nghệ, cơ hội cho ngành ngân hàng thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

SVVN - Các bạn trẻ Việt Nam ngày càng nhạy bén, bắt nhịp nhanh chóng với xu thế và công nghệ hiện đại, tạo cơ hội cho ngành ngân hàng trong việc cung cấp các dịch vụ ngân hàng, thanh toán mới, hiện đại, góp phần thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.
Gen Z nhạy bén công nghệ, cơ hội cho ngành ngân hàng thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt ảnh 1

Quang cảnh khai mạc sự kiện Sóng Festival 2023. Ảnh: Xuân Tùng

Tối 6/10, tại sân vận động trường ĐH Sư phạm Hà Nội, Báo Tiền Phong và Công ty CP Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) phối hợp tổ chức sự kiện 'Sóng Festival 2023' - Ngày Thẻ Việt Nam, với chủ đề "Bứt phá giới hạn". Đây là ngày hội lớn công nghệ, trải nghiệm thanh toán cho giới trẻ, sinh viên.

Dự lễ khai mạc 'Sóng Festival', có ông Trần Thanh Lâm - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Phạm Tiến Dũng - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước; anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam; ông Hà Minh Hải - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội; cùng đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ của Ngân hàng Nhà nước, Bộ GD - ĐT.

Gen Z nhạy bén công nghệ, cơ hội cho ngành ngân hàng thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt ảnh 2
Các đại biểu tham dự chương trình. Ảnh: Xuân Tùng

Về phía Ban Tổ chức, có Nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng Biên tập Báo Tiền Phong, Đồng Trưởng Ban Tổ chức; ông Nguyễn Quang Hưng - Chủ tịch Công ty CP Thanh toán quốc gia Việt Nam, Đồng Trưởng Ban Tổ chức. Đại sứ Ngày Thẻ Việt Nam 2023 Trần Khánh Vy.

Cùng lãnh đạo, đại diện các đơn vị tài trợ, đồng hành như: Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam Vietcombank; Ngân hàng TMCP Quân đội (MB); Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank); MasterCard; Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Vietinbank, Ngân hàng TMCP Tiên Phong - TPBank, Công ty Cổ phần chứng khoán SSI, Ngân hàng TMCP Phát triển TP. HCM (HDbank)…

Gen Z nhạy bén công nghệ, cơ hội cho ngành ngân hàng thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt ảnh 3

Các bạn sinh viên tham dự lễ khai mạc 'Sóng Festival 2023'. Ảnh: Xuân Tùng

Gen Z nhạy bén công nghệ, cơ hội cho ngành ngân hàng thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt ảnh 4Gen Z nhạy bén công nghệ, cơ hội cho ngành ngân hàng thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt ảnh 5Gen Z nhạy bén công nghệ, cơ hội cho ngành ngân hàng thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt ảnh 6

Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc 'Sóng Festival 2023', với chủ đề "Bứt phá giới hạn". Ảnh: Trọng Tài - Xuân Tùng - Duy Phạm

Ngày hội thanh toán số quy mô, nhiều hình thức thanh toán mới nhất

Phát biểu tại chương trình, ông Nguyễn Quang Minh - Tổng Giám đốc Công ty CP Thanh toán quốc gia Việt Nam, Phó Trưởng Ban Tổ chức cho biết: Sự kiện 'Sóng Festival 2023' là ngày hội thanh toán số quy mô lớn nhất từ trước tới nay, với sự tham gia của các ngân hàng lớn, công ty tài chính, fintech cùng nhiều thương hiệu uy tín trong các lĩnh vực như công nghệ, giáo dục, FnB...

Đặc biệt, với cách thể hiện trẻ trung, ấn tượng trong tổng thể các nội dung, chương trình hứa hẹn sẽ để lại nhiều cảm xúc cũng như dấu ấn cho đông đảo giới trẻ, qua đó lan tỏa mạnh mẽ thông điệp tích cực về thói quen thanh toán không dùng tiền mặt, hướng tới xây dựng xã hội không tiền mặt tại Việt Nam trong tương lai không xa", ông Minh nói.
Gen Z nhạy bén công nghệ, cơ hội cho ngành ngân hàng thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt ảnh 7

Ông Nguyễn Quang Minh phát biểu tại chương trình. Ảnh: Xuân Tùng

Theo ông Minh, hưởng ứng Ngày Thẻ Việt Nam lần thứ 3 và khuyến khích thói quen chi tiêu, thanh toán điện tử của các bạn trẻ, NAPAS đã phối hợp các ngân hàng, đối tác triển khai các chương trình mega sale với nhiều ưu đãi, khuyến mãi hấp dẫn, trong đó có thể kể đến chương trình ưu đãi khi thanh toán học phí bằng phương thức điện tử trên phạm vi nhiều trường đại học/cao đẳng/ cơ sở đào tạo trong cả nước. Đồng thời, đem đến cơ hội trúng các phần thưởng có giá trị cho tất cả khách tham dự và các bạn sinh viên khi tham gia các hoạt động tại sự kiện 'Sóng Festival'.

Toàn bộ số tiền thu được từ các hoạt động tại gian hàng NAPAS cũng sẽ được dành ủng hộ Quỹ thiện nguyện Ngày Thẻ Việt Nam để chung tay hỗ trợ trẻ em ở khu vực khó khăn, vùng sâu vùng xa, hải đảo.

Hướng đến nền thanh toán tiện lợi, giản đơn và minh bạch

Nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng Biên tập Báo Tiền Phong, Đồng Trưởng Ban Tổ chức cho biết: Chuyển đổi số quốc gia là một trong những chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, mang tính sống còn của nước ta để thực hiện được khát vọng Việt Nam 2045.

Nhận thức điều đó, Báo Tiền Phong - cơ quan truyền thông của T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đã tích cực tuyên truyền trên mặt báo, đồng thời chủ động, tham gia thực hiện các sự kiện, hoạt động thực tế thúc đẩy chuyển đổi số trong từng lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực ngân hàng.

Gen Z nhạy bén công nghệ, cơ hội cho ngành ngân hàng thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt ảnh 8

Nhà báo Lê Xuân Sơn phát biểu tại chương trình. Ảnh: Xuân Tùng

Theo Nhà báo Lê Xuân Sơn, việc thiết kế nội dung thực tiễn, sinh động, hấp dẫn và được các ngân hàng, tổ chức tín dụng, trung gian thanh toán, đơn vị doanh nghiệp, đối tác ủng hộ làm cho giới trẻ, nhất là sinh viên quan tâm, Ngày Thẻ Việt Nam đã thành công ngay từ lần đầu tiên tổ chức.

Bước sang năm thứ ba, Ban Tổ chức đã nỗ lực nâng cao chất lượng và quy mô Ngày Thẻ Việt Nam, với nhiều hoạt động diễn ra trong 10 ngày, gồm tọa đàm, hội thảo và nhiều hoạt động khác như biểu diễn nghệ thuật... thu hút các bạn trẻ", nhà báo Lê Xuân Sơn nhấn mạnh.

Nhà báo Lê Xuân Sơn bày tỏ trân trọng sự quan tâm, ủng hộ của các cơ quan chức năng, đơn vị đồng hành, đặc biệt là những người yêu mến công nghệ số, những người mong muốn tham gia hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt để hướng tới nền thanh toán tiện lợi, giản đơn, rẻ và đặc biệt quan trọng là minh bạch.

Hướng tới một xã hội không tiền mặt

Ông Phạm Anh Tuấn - Vụ Trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ghi nhận, đánh giá cao ý nghĩa, sức lan tỏa rộng rãi đến người dân, nhất là các bạn trẻ thế hệ gen Z của Ngày Thẻ Việt Nam.

Gen Z nhạy bén công nghệ, cơ hội cho ngành ngân hàng thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt ảnh 9
Ông Phạm Anh Tuấn phát biểu tại chương trình. Ảnh: Xuân Tùng

"Chương trình mua sắm và giải trí Sóng Festival bắt đầu từ ngày hôm nay nằm trong chuỗi sự kiện Ngày thẻ Việt Nam lần 3 với thông điệp Bứt phá giới hạn sẽ tạo cơ hội cho khách hàng có những trải nghiệm mới, tạo thói quen thanh toán không dùng tiền mặt; đồng thời, đây cũng là nơi tạo cơ hội cho các ngân hàng, tổ chức thẻ quảng bá sản phẩm, dịch vụ, nâng cao trải nghiệm của người dùng", ông Tuấn nói.

Theo ông Tuấn, thanh toán không dùng tiền mặt đã và đang là xu thế tất yếu, không thể đảo ngược, đặc biệt khi các bạn trẻ Việt Nam - những chủ nhân tương lai của đất nước đang ngày càng trở nên nhạy bén, bắt nhịp nhanh chóng với xu thế và công nghệ hiện đại.

Điều này tạo cơ hội cho ngành ngân hàng trong việc cung cấp các dịch vụ ngân hàng, thanh toán mới, hiện đại, góp phần thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.

Ông Tuấn cho biết, với chủ trương và định hướng, giải pháp tại các quyết định/kế hoạch của Chính phủ và NHNN, trong thời gian tới ngành ngân hàng sẽ tiếp tục gặt hái và đạt được nhiều thành quả đáng ghi nhận trong thanh toán không dùng tiền mặt, thúc đẩy chuyển đổi số, hướng tới một xã hội không tiền mặt.

Gen Z nhạy bén công nghệ, cơ hội cho ngành ngân hàng thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt ảnh 10

Bà Nguyễn Thị Kim Oanh phát biểu tại chương trình. Ảnh: Trọng Tài

Đại diện nhà tài trợ, bà Nguyễn Thị Kim Oanh - Phó Tổng Giám đốc ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Vietcombank bày tỏ: Với tư cách là Nhà tài trợ Kim cương đồng hành cùng chương trình Ngày Thẻ Việt Nam từ năm đầu tiên đến nay, Vietcombank tin tưởng chuỗi sự kiện sẽ tiếp tục ghi dấu những thành công, lan tỏa thông điệp tích cực và mang đến những trải nghiệm độc đáo cho các khách mời, đặc biệt là các bạn trẻ - những người sẽ là chủ nhân tương lai của đất nước về các dịch vụ thanh toán mới, hiện đại, hướng đến xã hội không tiền mặt.

Bà Oanh nhấn mạnh, thanh toán không tiền mặt – không tiếp xúc - không giới hạn không gian, thời gian, thiết bị đã trở thành xu thế tất yếu với những tiện ích rõ rệt cho người dùng. Đúng như chủ đề “Bứt phá giới hạn” được Ban Tổ chức mang đến cho chương trình Ngày thẻ Việt Nam lần 3 này.

Gen Z nhạy bén công nghệ, cơ hội cho ngành ngân hàng thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt ảnh 11Gen Z nhạy bén công nghệ, cơ hội cho ngành ngân hàng thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt ảnh 12Gen Z nhạy bén công nghệ, cơ hội cho ngành ngân hàng thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt ảnh 13

Đông đảo các bạn trẻ tại chương trình. Ảnh: Trọng Tài

Nhiều hoạt động trải nghiệm

Sóng Festival sẽ diễn ra trong 3 ngày (17h30 - 21h30 ngày 6/10; 8h30 - 21h30 ngày 7/10; 8h30 - 17h ngày 8/10), với nhiều hoạt động như: trải nghiệm công nghệ thanh toán không dùng tiền mặt tại 100% gian hàng, trình diễn công nghệ thanh toán thẻ ngân hàng hiện đại và tiên tiến nhất, xen kẽ là hoạt động biểu diễn nghệ thuật của các ban nhạc, ca sĩ trẻ Việt Nam được giới trẻ yêu thích.

Tại sự kiện, Ban Tổ chức dành tặng 10.000 phần quà 50.000 đồng vào tài khoản bằng việc quét mã QR. Để nhận quà, khách hàng chỉ cần đăng ký thông tin qua website hoặc đăng ký trực tiếp tại Sóng Festival.

Bên cạnh trải nghiệm tại các gian hàng, 'Sóng Festival' là nơi để giới trẻ gặp gỡ với các nghệ sĩ nổi tiếng như Hoàng Dũng, Hà Myo, Ngô Lan Hương, Kiên Trịnh cùng các ban nhạc được yêu thích Chillies, Da LAB... Đại sứ hình ảnh - MC Khánh Vy - người đồng hành, lan tỏa thông điệp của Ngày Thẻ Việt Nam 2023 sẽ có màn giao lưu với các bạn trẻ tại sự kiện.

Gen Z nhạy bén công nghệ, cơ hội cho ngành ngân hàng thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt ảnh 14Gen Z nhạy bén công nghệ, cơ hội cho ngành ngân hàng thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt ảnh 15Gen Z nhạy bén công nghệ, cơ hội cho ngành ngân hàng thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt ảnh 16Gen Z nhạy bén công nghệ, cơ hội cho ngành ngân hàng thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt ảnh 17

Các tiết mục nghệ thuật biểu diễn trong chương trình. Ảnh: Trọng Tài - Duy Phạm

Tại lễ hội 'Sóng Festival', khách tham dự được tiếp cận và trải nghiệm thực tế các phương thức thanh toán và công nghệ số đa dạng của ngân hàng, bao gồm:

Trải nghiệm công nghệ VietQR tại khu vực Check-in & nhận quà, hoạt động mua sắm.

Tiếp cận & trải nghiệm công nghệ số: Thanh toán contactless, mã QR, công nghệ NFC, Digital bank, công nghệ eKYC (công nghệ định danh trực tuyến). Trải nghiệm thực tế các phương thức thanh toán và công nghệ số được ứng dụng trong các lĩnh vực: giáo dục, giao thông, mua - bán.

Thẻ tín dụng nội địa: Bước đầu tiên trong xu hướng công nghệ mới trong lĩnh vực thanh toán, đem lại những trải nghiệm hoàn toàn mới và khác biệt cho chủ thẻ nội địa, cung cấp thêm nhiều tiện ích thanh toán với mức chi phí thấp cùng những ưu đãi vượt trội.

Cung cấp thông tin, cảnh báo về các trường hợp rủi ro trong hoạt động thanh toán, giúp khách hàng cập nhật phương thức, thủ đoạn phạm tội mới và các biện pháp phòng tránh rủi ro trong hoạt động thanh toán.

Gen Z nhạy bén công nghệ, cơ hội cho ngành ngân hàng thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt ảnh 18
Tin liên quan