Giấc mơ Châu Âu của cô sinh viên hiếu học người Việt tại Đức

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Cao Thị Thuỳ Linh (sinh năm 2001) hiện là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ và Văn hoá Đức, trường Đại học Ngoại Ngữ. Thuỳ Linh sở hữu thành tích đáng ngưỡng mộ với tinh thần tự lập khi chinh phục học bổng để trở thành sinh viên trao đổi tại Đức trong thời hạn một năm, cùng ước mơ du lịch khám phá Châu Âu.
Giấc mơ Châu Âu của cô sinh viên hiếu học người Việt tại Đức ảnh 1

Cao Linh (sinh năm 2001) hiện đang là du học sinh trao đổi tại Đức.

Vốn là một học sinh giỏi nhiều năm nên việc trở thành một sinh viên giỏi giành được nhiều học bổng qua ba năm ngồi trên ghế trường Đại học là một điều không quá bất ngờ. Để được học tại ngôi trường Đại học Ngoại Ngữ yêu thích, cô nàng đã đặt bút thay đổi nguyện vọng vào phút chót khi thi tuyển THPT. "Tiếng Đức ban đầu không phải lựa chọn đầu tiên của mình, mình cũng chưa từng nghĩ mình sẽ học nó. Đến hiện tại, thú thật mình vẫn không yêu thứ ngôn ngữ này nhất nhưng nó chính là cái duyên với mình. Nếu đã là duyên, mình sẽ quyết tâm học cho giỏi" - Thuỳ Linh chia sẻ.

Giấc mơ Châu Âu của cô sinh viên hiếu học người Việt tại Đức ảnh 2
Giấc mơ Châu Âu của cô sinh viên hiếu học người Việt tại Đức ảnh 3

Thuỳ Linh sinh ra trong một gia đình khá giả, bố mẹ chưa bao giờ tạo áp lực về việc đi làm, với tính cách độc lập cô nàng muốn bươn trải kiếm ra đồng tiền từ chính sức lực của mình từ sớm nhưng phải trong khuôn khổ việc học vẫn là hàng đầu.

Giấc mơ Châu Âu của cô sinh viên hiếu học người Việt tại Đức ảnh 4
Giấc mơ Châu Âu của cô sinh viên hiếu học người Việt tại Đức ảnh 5

Trong quá trình học tập ba năm tại Việt Nam, Thuỳ Linh đã tự chủ tài chính, đi làm thêm nhiều công việc khác nhau với mục đích ưu tiên lợi ích cá nhân trước. Cô nàng tâm sự: "Nhận dịch văn bản, hồ sơ hay dạy gia sư tiếng Anh, tiếng Đức để tạo thêm áp lực cho chính bản thân về việc luyện tập dưới hình thức soạn thảo giáo trình, điều này giúp mình nhớ ngữ pháp lâu và khi giao tiếp 1:1 với học sinh lại được luyện thêm về kỹ năng giao tiếp. Còn về các công việc văn phòng, mình học hỏi được văn hoá ứng xử, kinh nghiệm sống cũng như làm việc của các anh chị đồng nghiệp thành thạo về các phần mềm Microsoft Office. Với mình cái gì không biết thì phải trải nghiệm mới hiểu rõ."

Giấc mơ Châu Âu của cô sinh viên hiếu học người Việt tại Đức ảnh 6

Cô nàng luôn lên kế hoạch cho những chuyến đi để không ảnh hưởng việc học.

Giấc mơ Châu Âu của cô sinh viên hiếu học người Việt tại Đức ảnh 7

Để được trở thành du học sinh trao đổi tại Đức, Thuỳ Linh đã phải nỗ lực vượt qua hàng trăm sinh viên trong khoa để giành được suất học bổng trong kì học quyết định để chuẩn bị hồ sơ đi du học. Cuộc sống nơi xa xứ quả thực không dễ dàng. "Thời gian đầu mình khá stress vì không hợp nước và thời tiết, da nổi nhiều mụn, rụng nhiều tóc, mình đã tốn khá nhiều tiền bạc để chăm sóc da, tóc và tìm sản phẩm phù hợp" - Linh bày tỏ.

Giấc mơ Châu Âu của cô sinh viên hiếu học người Việt tại Đức ảnh 8

Thuỳ Linh dù bận rộn nhưng vẫn dành thời gian đi khám phá Châu Âu.

Với tính cách độc lập theo chủ nghĩa xê dịch, để tự do khám phá bầu trời Châu Âu, Linh đã khó khăn tìm việc làm thêm sao cho phù hợp với lịch học và cũng để có thêm thu nhập dư giả có thể phục vụ được đam mê du lịch bản thân. Cô nàng cho biết: "Thời gian đầu tìm việc khá tốn thời gian vì không có công việc nào phù hợp với lịch học hiện giờ của mình. Tuy nhiên, mình rất may mắn vì quen được một người chị trong cộng đồng người Việt, chị đã giới thiệu cho mình vào một nhà hàng sushi của người Việt mở. Thời gian làm việc mình hoàn toàn có thể linh động với việc học và về mức lương mình thấy cũng rất hợp lí nên mình cũng thoải mái hơn về mặt tinh thần một chút."

Giấc mơ Châu Âu của cô sinh viên hiếu học người Việt tại Đức ảnh 9
Giấc mơ Châu Âu của cô sinh viên hiếu học người Việt tại Đức ảnh 10

Là một người trẻ thuộc thế hệ Genz, Linh là cô nữ sinh dám nghĩ, dám làm, dám ước mơ, hoài bão: "Trước khi sang Đức mình đã đăng kí hiến tạng sau sinh nhật tuổi 21, mình đã có ý định từ rất lâu và mình đã làm được. Mình cũng đã từng góp một phần nhỏ cho dự án giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn của các bạn sinh viên trường Ulis. Nhưng sau khi trở về Việt Nam, mình muốn đăng kí dự án “Nuôi em” để giúp một trong nhiều em nhỏ vùng cao được ăn ngon hơn. Đó cũng là một mục tiêu trong năm 2023 mình đã đặt ra. Dù chỉ là một đóng góp vô cùng nhỏ nhưng biết đâu cũng sẽ giúp ích được một cá thể nào đó sống trên đời. Việt Nam mình vẫn có câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách”, khi khó khăn hoạn nạn đến vẫn là người Việt chúng mình sống tình cảm, giàu tình thương".

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.