Giấc mơ Châu Âu của cô sinh viên hiếu học người Việt tại Đức

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Cao Thị Thuỳ Linh (sinh năm 2001) hiện là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ và Văn hoá Đức, trường Đại học Ngoại Ngữ. Thuỳ Linh sở hữu thành tích đáng ngưỡng mộ với tinh thần tự lập khi chinh phục học bổng để trở thành sinh viên trao đổi tại Đức trong thời hạn một năm, cùng ước mơ du lịch khám phá Châu Âu.
Giấc mơ Châu Âu của cô sinh viên hiếu học người Việt tại Đức ảnh 1

Cao Linh (sinh năm 2001) hiện đang là du học sinh trao đổi tại Đức.

Vốn là một học sinh giỏi nhiều năm nên việc trở thành một sinh viên giỏi giành được nhiều học bổng qua ba năm ngồi trên ghế trường Đại học là một điều không quá bất ngờ. Để được học tại ngôi trường Đại học Ngoại Ngữ yêu thích, cô nàng đã đặt bút thay đổi nguyện vọng vào phút chót khi thi tuyển THPT. "Tiếng Đức ban đầu không phải lựa chọn đầu tiên của mình, mình cũng chưa từng nghĩ mình sẽ học nó. Đến hiện tại, thú thật mình vẫn không yêu thứ ngôn ngữ này nhất nhưng nó chính là cái duyên với mình. Nếu đã là duyên, mình sẽ quyết tâm học cho giỏi" - Thuỳ Linh chia sẻ.

Giấc mơ Châu Âu của cô sinh viên hiếu học người Việt tại Đức ảnh 2
Giấc mơ Châu Âu của cô sinh viên hiếu học người Việt tại Đức ảnh 3

Thuỳ Linh sinh ra trong một gia đình khá giả, bố mẹ chưa bao giờ tạo áp lực về việc đi làm, với tính cách độc lập cô nàng muốn bươn trải kiếm ra đồng tiền từ chính sức lực của mình từ sớm nhưng phải trong khuôn khổ việc học vẫn là hàng đầu.

Giấc mơ Châu Âu của cô sinh viên hiếu học người Việt tại Đức ảnh 4
Giấc mơ Châu Âu của cô sinh viên hiếu học người Việt tại Đức ảnh 5

Trong quá trình học tập ba năm tại Việt Nam, Thuỳ Linh đã tự chủ tài chính, đi làm thêm nhiều công việc khác nhau với mục đích ưu tiên lợi ích cá nhân trước. Cô nàng tâm sự: "Nhận dịch văn bản, hồ sơ hay dạy gia sư tiếng Anh, tiếng Đức để tạo thêm áp lực cho chính bản thân về việc luyện tập dưới hình thức soạn thảo giáo trình, điều này giúp mình nhớ ngữ pháp lâu và khi giao tiếp 1:1 với học sinh lại được luyện thêm về kỹ năng giao tiếp. Còn về các công việc văn phòng, mình học hỏi được văn hoá ứng xử, kinh nghiệm sống cũng như làm việc của các anh chị đồng nghiệp thành thạo về các phần mềm Microsoft Office. Với mình cái gì không biết thì phải trải nghiệm mới hiểu rõ."

Giấc mơ Châu Âu của cô sinh viên hiếu học người Việt tại Đức ảnh 6

Cô nàng luôn lên kế hoạch cho những chuyến đi để không ảnh hưởng việc học.

Giấc mơ Châu Âu của cô sinh viên hiếu học người Việt tại Đức ảnh 7

Để được trở thành du học sinh trao đổi tại Đức, Thuỳ Linh đã phải nỗ lực vượt qua hàng trăm sinh viên trong khoa để giành được suất học bổng trong kì học quyết định để chuẩn bị hồ sơ đi du học. Cuộc sống nơi xa xứ quả thực không dễ dàng. "Thời gian đầu mình khá stress vì không hợp nước và thời tiết, da nổi nhiều mụn, rụng nhiều tóc, mình đã tốn khá nhiều tiền bạc để chăm sóc da, tóc và tìm sản phẩm phù hợp" - Linh bày tỏ.

Giấc mơ Châu Âu của cô sinh viên hiếu học người Việt tại Đức ảnh 8

Thuỳ Linh dù bận rộn nhưng vẫn dành thời gian đi khám phá Châu Âu.

Với tính cách độc lập theo chủ nghĩa xê dịch, để tự do khám phá bầu trời Châu Âu, Linh đã khó khăn tìm việc làm thêm sao cho phù hợp với lịch học và cũng để có thêm thu nhập dư giả có thể phục vụ được đam mê du lịch bản thân. Cô nàng cho biết: "Thời gian đầu tìm việc khá tốn thời gian vì không có công việc nào phù hợp với lịch học hiện giờ của mình. Tuy nhiên, mình rất may mắn vì quen được một người chị trong cộng đồng người Việt, chị đã giới thiệu cho mình vào một nhà hàng sushi của người Việt mở. Thời gian làm việc mình hoàn toàn có thể linh động với việc học và về mức lương mình thấy cũng rất hợp lí nên mình cũng thoải mái hơn về mặt tinh thần một chút."

Giấc mơ Châu Âu của cô sinh viên hiếu học người Việt tại Đức ảnh 9
Giấc mơ Châu Âu của cô sinh viên hiếu học người Việt tại Đức ảnh 10

Là một người trẻ thuộc thế hệ Genz, Linh là cô nữ sinh dám nghĩ, dám làm, dám ước mơ, hoài bão: "Trước khi sang Đức mình đã đăng kí hiến tạng sau sinh nhật tuổi 21, mình đã có ý định từ rất lâu và mình đã làm được. Mình cũng đã từng góp một phần nhỏ cho dự án giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn của các bạn sinh viên trường Ulis. Nhưng sau khi trở về Việt Nam, mình muốn đăng kí dự án “Nuôi em” để giúp một trong nhiều em nhỏ vùng cao được ăn ngon hơn. Đó cũng là một mục tiêu trong năm 2023 mình đã đặt ra. Dù chỉ là một đóng góp vô cùng nhỏ nhưng biết đâu cũng sẽ giúp ích được một cá thể nào đó sống trên đời. Việt Nam mình vẫn có câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách”, khi khó khăn hoạn nạn đến vẫn là người Việt chúng mình sống tình cảm, giàu tình thương".

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Học viện Báo chí và Tuyên truyền xem Truyền thông là điểm tựa trên cung đường sự nghiệp tương lai

Nữ sinh Học viện Báo chí và Tuyên truyền xem Truyền thông là điểm tựa trên cung đường sự nghiệp tương lai

SVVN - Dám nghĩ, dám làm là tinh thần Nguyễn Thị Lan Anh (sinh năm 2004) luôn sở hữu. Học tập trong môi trường năng động và sáng tạo Học viện Báo chí và Tuyên truyền, cô nắm bắt các cơ hội để phát triển ngành Truyền thông mình đang theo đuổi. Hiện tại, nhờ quá trình phấn đấu và làm việc trách nhiệm, cô đã có ‘bảng’ kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực này.
Nữ sinh Nghệ An sở hữu thành tích đáng ngưỡng mộ chia sẻ bí quyết cân bằng thời gian hiệu quả

Nữ sinh Nghệ An sở hữu thành tích đáng ngưỡng mộ chia sẻ bí quyết cân bằng thời gian hiệu quả

SVVN - Nguyễn Lê Nam Phương (quê Thanh Chương, Nghệ An) đang là sinh viên năm nhất ngành Truyền thông quốc tế, Học viện Ngoại giao. Nữ sinh đang sở hữu bảng thành tích đáng ngưỡng mộ khi vừa là Gương mặt sinh viên của trường vừa là Đại sứ truyền thông của hoàng loạt tổ chức lớn, và còn là nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng số. Nữ sinh cho biết có được thành quả trên là nhờ vào lối sống kỷ luật với bản thân và cách quản lý thời gian hiệu quả ngay từ những năm trung học.
Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

SVVN - Vũ Thị Phương Anh, một đóa hoa nở muộn nhưng rực rỡ, là minh chứng cho nghị lực phi thường và đam mê mãnh liệt. Bước vào giảng đường muộn hơn hai năm so với bạn bè do đi du học và đối mặt với biến cố gia đình khi mẹ lâm bệnh, Phương Anh không hề gục ngã trước khó khăn. Thay vào đó, cô đã biến những thử thách thành động lực để bứt phá, đạt được thành công vang dội.
Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

SVVN - Bén duyên với tình nguyện, Nguyễn Hưng Hòa (sinh năm 2000) đã và đang có những tháng ngày tuổi trẻ tràn đầy nhiệt huyết cống hiến. Hiện tại, nhờ vào sự kết hợp giữa thứ mình thích, điều mình giỏi và điều xã hội cần, cô đã phát triển sự nghiệp trên con đường truyền thông xã hội đậm tinh thần trẻ thiện nguyện.
Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

SVVN - Với vai trò là Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính, Nguyễn Lan Anh - sinh viên năm hai chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp, Học viện Tài chính - cho rằng tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp nhất của đời người để đón nhận những cơ hội đến với bản thân và đem lại thật nhiều thành tựu tích cực cho xã hội.
Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

SVVN - Minh Anh - một cô gái cá tính, tài năng và vô cùng “đa nhiệm”. Tuy chỉ mới 22 tuổi nhưng Minh Anh đã khiến cho nhiều người cảm thấy nể phục bởi sự nhanh nhạy và không ngại khám phá để đem đến những cú đột phá của bản thân. Cùng lắng nghe câu chuyện đầy thú vị của một cô nàng tuổi đôi mươi nhưng dám làm, dám nghĩ để thực hiện đam mê của mình nhé.