Giấc mơ Châu Âu của cô sinh viên hiếu học người Việt tại Đức

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Cao Thị Thuỳ Linh (sinh năm 2001) hiện là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ và Văn hoá Đức, trường Đại học Ngoại Ngữ. Thuỳ Linh sở hữu thành tích đáng ngưỡng mộ với tinh thần tự lập khi chinh phục học bổng để trở thành sinh viên trao đổi tại Đức trong thời hạn một năm, cùng ước mơ du lịch khám phá Châu Âu.
Giấc mơ Châu Âu của cô sinh viên hiếu học người Việt tại Đức ảnh 1

Cao Linh (sinh năm 2001) hiện đang là du học sinh trao đổi tại Đức.

Vốn là một học sinh giỏi nhiều năm nên việc trở thành một sinh viên giỏi giành được nhiều học bổng qua ba năm ngồi trên ghế trường Đại học là một điều không quá bất ngờ. Để được học tại ngôi trường Đại học Ngoại Ngữ yêu thích, cô nàng đã đặt bút thay đổi nguyện vọng vào phút chót khi thi tuyển THPT. "Tiếng Đức ban đầu không phải lựa chọn đầu tiên của mình, mình cũng chưa từng nghĩ mình sẽ học nó. Đến hiện tại, thú thật mình vẫn không yêu thứ ngôn ngữ này nhất nhưng nó chính là cái duyên với mình. Nếu đã là duyên, mình sẽ quyết tâm học cho giỏi" - Thuỳ Linh chia sẻ.

Giấc mơ Châu Âu của cô sinh viên hiếu học người Việt tại Đức ảnh 2
Giấc mơ Châu Âu của cô sinh viên hiếu học người Việt tại Đức ảnh 3

Thuỳ Linh sinh ra trong một gia đình khá giả, bố mẹ chưa bao giờ tạo áp lực về việc đi làm, với tính cách độc lập cô nàng muốn bươn trải kiếm ra đồng tiền từ chính sức lực của mình từ sớm nhưng phải trong khuôn khổ việc học vẫn là hàng đầu.

Giấc mơ Châu Âu của cô sinh viên hiếu học người Việt tại Đức ảnh 4
Giấc mơ Châu Âu của cô sinh viên hiếu học người Việt tại Đức ảnh 5

Trong quá trình học tập ba năm tại Việt Nam, Thuỳ Linh đã tự chủ tài chính, đi làm thêm nhiều công việc khác nhau với mục đích ưu tiên lợi ích cá nhân trước. Cô nàng tâm sự: "Nhận dịch văn bản, hồ sơ hay dạy gia sư tiếng Anh, tiếng Đức để tạo thêm áp lực cho chính bản thân về việc luyện tập dưới hình thức soạn thảo giáo trình, điều này giúp mình nhớ ngữ pháp lâu và khi giao tiếp 1:1 với học sinh lại được luyện thêm về kỹ năng giao tiếp. Còn về các công việc văn phòng, mình học hỏi được văn hoá ứng xử, kinh nghiệm sống cũng như làm việc của các anh chị đồng nghiệp thành thạo về các phần mềm Microsoft Office. Với mình cái gì không biết thì phải trải nghiệm mới hiểu rõ."

Giấc mơ Châu Âu của cô sinh viên hiếu học người Việt tại Đức ảnh 6

Cô nàng luôn lên kế hoạch cho những chuyến đi để không ảnh hưởng việc học.

Giấc mơ Châu Âu của cô sinh viên hiếu học người Việt tại Đức ảnh 7

Để được trở thành du học sinh trao đổi tại Đức, Thuỳ Linh đã phải nỗ lực vượt qua hàng trăm sinh viên trong khoa để giành được suất học bổng trong kì học quyết định để chuẩn bị hồ sơ đi du học. Cuộc sống nơi xa xứ quả thực không dễ dàng. "Thời gian đầu mình khá stress vì không hợp nước và thời tiết, da nổi nhiều mụn, rụng nhiều tóc, mình đã tốn khá nhiều tiền bạc để chăm sóc da, tóc và tìm sản phẩm phù hợp" - Linh bày tỏ.

Giấc mơ Châu Âu của cô sinh viên hiếu học người Việt tại Đức ảnh 8

Thuỳ Linh dù bận rộn nhưng vẫn dành thời gian đi khám phá Châu Âu.

Với tính cách độc lập theo chủ nghĩa xê dịch, để tự do khám phá bầu trời Châu Âu, Linh đã khó khăn tìm việc làm thêm sao cho phù hợp với lịch học và cũng để có thêm thu nhập dư giả có thể phục vụ được đam mê du lịch bản thân. Cô nàng cho biết: "Thời gian đầu tìm việc khá tốn thời gian vì không có công việc nào phù hợp với lịch học hiện giờ của mình. Tuy nhiên, mình rất may mắn vì quen được một người chị trong cộng đồng người Việt, chị đã giới thiệu cho mình vào một nhà hàng sushi của người Việt mở. Thời gian làm việc mình hoàn toàn có thể linh động với việc học và về mức lương mình thấy cũng rất hợp lí nên mình cũng thoải mái hơn về mặt tinh thần một chút."

Giấc mơ Châu Âu của cô sinh viên hiếu học người Việt tại Đức ảnh 9
Giấc mơ Châu Âu của cô sinh viên hiếu học người Việt tại Đức ảnh 10

Là một người trẻ thuộc thế hệ Genz, Linh là cô nữ sinh dám nghĩ, dám làm, dám ước mơ, hoài bão: "Trước khi sang Đức mình đã đăng kí hiến tạng sau sinh nhật tuổi 21, mình đã có ý định từ rất lâu và mình đã làm được. Mình cũng đã từng góp một phần nhỏ cho dự án giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn của các bạn sinh viên trường Ulis. Nhưng sau khi trở về Việt Nam, mình muốn đăng kí dự án “Nuôi em” để giúp một trong nhiều em nhỏ vùng cao được ăn ngon hơn. Đó cũng là một mục tiêu trong năm 2023 mình đã đặt ra. Dù chỉ là một đóng góp vô cùng nhỏ nhưng biết đâu cũng sẽ giúp ích được một cá thể nào đó sống trên đời. Việt Nam mình vẫn có câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách”, khi khó khăn hoạn nạn đến vẫn là người Việt chúng mình sống tình cảm, giàu tình thương".

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

SVVN - Trần Quốc Thắng (22 tuổi) là sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Mỏ - Địa chất, chuyên ngành Kĩ thuật điều khiển và tự động hóa, khoa Cơ - Điện. Trong 4 năm đại học, Quốc Thắng đã gặt hái được nhiều học bổng khuyến khích học tập, nhiều khen thưởng đã đóng góp tích cực trong công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên, danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp thành phố. Hiện anh đang theo học chương trình Sĩ quan dự bị Bộ Binh tại Trường Quân sự Quân Khu 2.
Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.