Giám đốc HV Nông nghiệp Việt Nam đề xuất, định hướng phát triển cho nông nghiệp tuần hoàn

Giám đốc HV Nông nghiệp Việt Nam đề xuất, định hướng phát triển cho nông nghiệp tuần hoàn
SVVN - Phát biểu thảo luận tại hội trường trong phiên họp Quốc Hội ngày 31/5, đại biểu Nguyễn Thị Lan - đoàn TP Hà Nội đã đề cập đến vấn đề phát triển mô hình kinh tế tuần hoàn trong sản xuất nông nghiệp.

Đổi mới trong đào tạo, mở các chương trình đào tạo tiên tiến 

Hiến kế về phát triển nền nông nghiệp bền vững, thân thiện với môi trường, đại biểu Nguyễn Thị Lan (TP Hà Nội) đề cập đến phát triển mô hình kinh tế tuần hoàn trong sản xuất nông nghiệp.

Đại biểu Nguyễn Thị Lan phân tích, trong mô hình kinh tế tuần hoàn, quá trình sản xuất theo chu trình khép kín mà hầu hết các chất thải được quay trở lại làm nguyên liệu cho sản xuất. Chất thải và phụ phẩm của quá trình sản xuất là đầu vào của quá trình sản xuất khác. Mô hình kinh tế tuần hoàn tạo ra sản phẩm an toàn, chất lượng cao, giảm tối đa sự lãng phí, thất thoát, nhất là giảm tối đa chất thải ra môi trường.

Giám đốc HV Nông nghiệp đề xuất, định hướng phát triển cho nông nghiệp tuần hoàn

Đại biểu Nguyễn Thị Lan - đoàn TP Hà Nội đã đề cập đến vấn đề phát triển mô hình kinh tế tuần hoàn trong sản xuất nông nghiệp.

“Đây chính là điểm khác biệt lớn với nền kinh tế truyền thống vốn chỉ quan tâm đến khai thác tài nguyên nhằm tối đa hóa sản lượng, vứt bỏ sau tiêu thụ, tạo ra lượng phế thải khổng lồ, gây ô nhiễm môi trường”, đại biểu nhấn mạnh.

Trên cơ sở đó, đại biểu khẳng định mô hình kinh tế tuần hoàn đặc biệt quan trọng và cần thiết đối với lĩnh vực nông nghiệp.

Đại biểu cho rằng, đối với nước ta, trong giai đoạn vừa qua nền nông nghiệp đã đạt được nhiều kết quả đáng tự hào, song ngành nông nghiệp Việt Nam vẫn cần giải quyết tốt hơn một số vấn đề như: Trong sản xuất, chúng ta quá chú trọng đến số lượng, tìm cách tăng sản lượng, tăng năng suất nhưng chưa quan tâm đúng mức đến các tiêu chí phát triển bền vững, thân thiện với môi trường, chưa quan tâm đến lượng dư thừa đầu vào của quá trình sản xuất như dư thừa phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn cũng như các rủi ro với môi trường. Bên cạnh đó, chúng ta còn quá tập trung vào các khâu trước thu hoạch mà chưa tính toán đầy đủ và có giải pháp hiệu quả cho sự thất thoát lãng phí ở các khâu thu hoạch, sau thu hoạch và tiêu dùng...

Giám đốc HV Nông nghiệp Việt Nam đề xuất, định hướng phát triển cho nông nghiệp tuần hoàn

Sinh viên thực nghiệm ngay tại vườn ươm của Học viện.

Với tư duy theo hướng kinh tế tuần hoàn, không cái gì bị bỏ đi, đại biểu đề nghị có thể triển khai áp dụng công nghệ cao trong tái chế, tái sử dụng rác thải và phụ phẩm trong nuôi trồng, chế biến nông lâm thủy sản để tạo ra giá trị gia tăng cao.

“Đặc biệt, nếu có thể nghiên cứu áp dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học, công nghệ hóa lý để xử lý chất thải và xác vật nuôi bị nhiễm bệnh thành các sản phẩm phân bón, sản phẩm hữu dụng, an toàn thì vừa tránh được những bất cập trong tiêu hủy, chôn lấp, vừa tiết kiệm chi phí và tránh gây ô nhiễm môi trường”, đại biểu Lan nêu quan điểm.

Từ những phân tích trên, đại biểu đề nghị Chính phủ có chủ trương ưu tiên định hướng phát triển nền nông nghiệp tuần hoàn, thu hút sự tham gia của toàn xã hội trong chuỗi sản xuất tiêu thụ nông sản; đầu tư cho nghiên cứu và hệ thống quản lý, sản xuất và các công nghệ tương thích để phát triển nền nông nghiệp tuần hoàn, từ đó lan tỏa sang các ngành kinh tế khác...

Tạo ra giá trị gia tăng cao nhờ áp dụng công nghệ cao

Đại biểu Lan phân tích, với tư duy theo hướng kinh tế tuần hoàn, không cái gì bị bỏ đi, các bên đều chiến thắng trong chuỗi giá trị của quá trình sản xuất khép kín. Chúng ta có thể triển khai áp dụng công nghệ cao trong tái chế để tái sử dụng rác thải và phụ phẩm trong nuôi trồng, chế biến nông, lâm thủy sản để tạo ra giá trị gia tăng cao.

Giám đốc HV Nông nghiệp Việt Nam đề xuất, định hướng phát triển cho nông nghiệp tuần hoàn ảnh 3

Sinh viên Học viện nông nghiệp Việt Nam trong giờ thực hành đào tạo chất lượng cao.

Đặc biệt, nếu chúng ta có thể nghiên cứu áp dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học, công nghệ hóa lý để xử lý chất thải và xác vật nuôi bị nhiễm bệnh thành các sản phẩm phân bón, sản phẩm hữu dụng, an toàn thì vừa tránh được những bấp cập trong tiêu hủy, chôn lấp vừa tiết kiệm chi phí và tránh gây ô nhiễm môi trường.

Từ những phân tích trên, đại biểu Nguyễn Thị Lan đề nghị, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ có chủ trương ưu tiên, định hướng phát triển nền nông nghiệp tuần hoàn, có chính sách đồng bộ để thúc đẩy, thu hút sự tham gia của toàn xã hội trong chuỗi sản xuất tiêu thụ nông sản.

Giám đốc HV Nông nghiệp Việt Nam đề xuất, định hướng phát triển cho nông nghiệp tuần hoàn

Ngoài đổi mới nội dung đào tạo, Học viện Nông nghiệp Việt Nam còn chú trọng đến việc làm sau khi ra trường của sinh viên.

Thứ hai, có chính sách nâng cao nhận thức, ý thức và tư duy của toàn xã hội về nông nghiệp tuần hoàn thông qua chương trình đào tạo từ các cấp bậc phổ thông đến bậc đại học và thông qua các chương trình khuyến nông.

Thứ ba, có các chính sách đầu tư cho nghiên cứu, đầu tư nguồn lực phát triển các hệ thống quản lý, quản trị sản xuất và công nghệ tương thích để phát triển nền nông nghiệp tuần hoàn từ đó lan tỏa sang các ngành kinh tế khác để góp phần định hướng lại nền nông nghiệp trong tiến trình tái cơ cấu ngành, chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế để chúng ta sẵn sàng chủ động tham gia vào cuộc cách mạng về chất lượng và hiệu quả.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ kiểm tra chuẩn bị thi THPT quốc gia tại tỉnh Điện Biên

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ kiểm tra chuẩn bị thi THPT quốc gia tại tỉnh Điện Biên

SVVN - Trong 2 ngày (4-5/6), Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cùng đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia và tuyển sinh năm 2019 đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tại tỉnh Điện Biên. Tại đây, đoàn đã có cuộc làm việc với Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh và kiểm tra thực tế tại một số điểm thi trên địa bàn tỉnh.