Giảng viên điển trai giành giải 'Đạo diễn xuất sắc nhất'

0:00 / 0:00
0:00
Giảng viên điển trai giành giải 'Đạo diễn xuất sắc nhất'
SVVN - Tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII, người giành giải 'Đạo diễn xuất sắc nhất', với phim 'Bằng chứng vô hình', là một giảng viên trường ĐH Hoa Sen.

Ở trường ĐH Hoa Sen, Trịnh Đình Lê Minh là cái tên không xa lạ với sinh viên trong trường. Ngoài công việc của một đạo diễn chuyên nghiệp, thầy Minh còn là Giám đốc chương trình Quản trị Công nghệ truyền thông, khoa Thiết kế và Nghệ thuật.

“Hãy là chính mình, tạo sự khác biệt”

Con đường đến với phim ảnh của thầy Minh khá lạ: “Kiểu như thích thì làm thôi. Hồi đó, tôi học chuyên ban A nhưng lại rất thích điện ảnh. Thời điểm đó, nhiều học sinh khác đã chọn ngành ở đại học theo ý thích của ba mẹ hơn là của bản thân. Tôi lại khác, chọn học Điện ảnh”.

Giảng viên điển trai giành giải 'Đạo diễn xuất sắc nhất' ảnh 1

Đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh bắt đầu công tác tại trường ĐH Hoa Sen từ năm 2015.

Gia đình không cấm cản nhưng vị đạo diễn sinh năm 1986 này nhớ mãi đã bị cảnh báo là theo phim ảnh rất khó, phải khổ luyện và phải thực tế, thay vì mơ mộng. Ngày đó, thầy Lê Minh thi cùng lúc ba ngành đại học: Kinh tế, Báo chí và Điện ảnh. Đậu cả ba và chọn theo ngành yêu thích.

Thời sinh viên, trong khi bạn bè ưa thích phim điện ảnh thì Lê Minh lại thích tài liệu và phim ngắn. Nổi bật nhất là tác phẩm tốt nghiệp khóa học làm phim Varan 2009 – phim “Chung cư của tôi và Ngọn gió về đâu”.

Sau khi tốt nghiệp, Trịnh Đình Lê Minh giành học bổng Fulbright và học chương trình Thạc sĩ Mỹ thuật, chuyên ngành Sản xuất phim tại ĐH Austin (Texas). Nhớ về thời điểm này, thầy Lê Minh cho rằng: “để có thể đạt kết quả tốt trong những lần ứng tuyển là tìm hiểu kỹ thông tin, đánh giá đúng ưu nhược điểm, phù hợp và bất lợi với với yêu cầu của học bổng. Nhưng quan trọng là luôn là chính mình, tạo sự khác biệt”.

Học ở Mỹ là một trải nghiệm đặc biệt: “Học ở Mỹ là học thầy và học bạn. Trường mình học khuyến khích sự học hỏi giữa các phong cách phim khác nhau để hoàn thiện. Môi trường học ở đây đòi hỏi sự năng động và tự học từ đọc sách, tìm hiểu thêm thông tin ngoài bài giảng ở lớp. Sinh viên hoàn toàn có thể có quan điểm khác giảng viên và vẫn được tôn trọng. Giảng viên đóng vai trò là người hướng dẫn, tạo ra môi trường và dạy cách học”.

Giảng viên điển trai giành giải 'Đạo diễn xuất sắc nhất' ảnh 2

ThS Lê Minh khi học làm phim tại Mỹ.

Thời gian đầu ở Mỹ khá nhiều khó khăn, nhất là việc giao tiếp và học bằng tiếng Anh bởi phát âm không tốt, nhất là lúc sinh viên thảo luận, mất nhiều thời gian để điều chỉnh. Lời khuyên của thầy Minh cho những sinh viên muốn đi du học là: “Đặt mục đích lên hàng đầu. Vì sao chọn học tại đây? Vì sao học ngành này? Nó sẽ ảnh hưởng và giúp mình ra sao trong sự nghiệp? Chúng ta sẽ khác biệt ra sao sau khi học? Hiểu rõ bản thân”.

Giảng đường là nơi duy nhất sai lầm không bị trả giá đắt

Thầy Trịnh Đình Lê Minh bắt đầu công tác tại trường ĐH Hoa Sen từ năm 2015, đảm nhiệm vị trí Giám đốc chương trình Quản trị Truyền thông. Thầy Lê Minh chia sẻ: "Với ngành này, cái riêng và tính cách cá nhân rất quan trọng. Chúng tôi luôn cố gắng mở ra cho sinh viên có cơ hội được sáng tạo, rèn luyện, được mắc sai lầm để các bạn có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình."

Giảng viên điển trai giành giải 'Đạo diễn xuất sắc nhất' ảnh 3

ThS Trịnh Đình Lê Minh (thứ 3 từ trái sang) và đoàn phim tham gia LHP Busan năm 2019.

Là người có quan điểm ủng hộ sự khác biệt, ở trường, Lê Minh ủng hộ sinh viên làm những việc mới lạ và theo đuổi đến tận cùng. Theo thầy, môi trường học thuật là nơi sinh viên có cơ hội để mắc sai lầm mà không phải trả giá quá đắt.

Với sự nghiệp điện ảnh, giải thưởng Đạo diễn xuất sắc nhất tại LHP Việt Nam XXII là một bước tiến mới của ThS Lê Minh. Bộ phim Bộ phim “Bằng chứng vô hình” của thầy đã bán bản quyền cho hơn 10 quốc gia trong khu vực Châu Á.

Trong 10 năm theo đuổi điện ảnh, nhiều bộ phim của ThS Lê Minh đã gây tiếng vang với thị trường quốc tế. Có thể kể đến “The Scent of Fish Sauce” (Nước mắm), là một trong hai đại diện của Việt Nam tham gia LHP Bucheon, và BFI London, Palm Springs. Phim điện ảnh “Thưa mẹ con đi” tham gia LHP quốc tế Busan, LHP Hawaii và giành giải thưởng Phim xuất sắc nhất tại LHP Reeling 2020, giải do khán giả bình chọn tại Toronto Asia Film Festival, Philadelphia Asian American Film Festival 2020. Phim được phát hành tại các thị trường Đài Loan, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Úc, Ba Lan…

Giảng viên điển trai giành giải 'Đạo diễn xuất sắc nhất' ảnh 4

Đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh (ngoài cùng bên phải) và các diễn viên phim "Bằng chứng vô hình".

Cân bằng thời gian cho điện ảnh và giảng dạy tại trường là một nỗ lực nhưng việc gieo cảm hứng về điện ảnh cho sinh viên cũng thú vị không kém. “Điện ảnh Việt Nam có rất nhiều triển vọng. Rất nhiều đạo diễn trẻ giành giải thưởng ở các LHP quốc tế danh giá. Khi dạy các bạn trẻ về sản xuất phim, mình nhận thấy đó là một thế hệ văn minh, nhiều năng lượng, có hoài bão, đang định hình những quan niệm về điện ảnh. Rất hi vọng vào họ”

Từng là một sinh viên, thầy Minh cho rằng làm phim là một nghề đầy thách thức đòi hỏi cả kỹ năng hợp tác và đầu óc kinh doanh. Ngoài sự sáng tạo nghệ thuật, người làm phim còn phải có đầu óc chiến lược để quản trị, tìm kiếm đầu tư và điều hành dự án. Đó cũng chính là những kiến thức mà thầy đang giảng dạy.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.
Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

SVVN - “Thực trạng của giới trẻ hiện nay là chưa đi làm đã đòi quyền lợi, họ quên việc đầu tiên là phải cống hiến cho tổ chức, xã hội. Từ tổ chức đó nâng tầm bản thân lên thì tiền sẽ tự đến, thu nhập có sự cân bằng với trình độ. Sinh viên đi làm lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân”, ông Lê Xuân Tùng – Chủ tịch HĐQT Công ty Thời trang nam BILUXURY chia sẻ tại Toạ đàm Sinh viên với nghề nghiệp và việc làm thời đại cách mạng 4.0 - Hội chợ Hướng nghiệp và việc làm TMU 2024.