Giảng viên là F1 COVID-19, trường ĐH Ngân hàng TP. HCM phải cho sinh viên nghỉ học

SVVN - Giảng viên khoa Ngoại ngữ, trường ĐH Ngân hàng TP. HCM là F1 tiếp xúc gần với BN 1342, có giảng dạy các lớp D01, D05, D04, D07… nên trường phải cho sinh viên nghỉ học.

Trường ĐH Ngân hàng TP. HCM ra văn bản đề nghị các sinh viên có theo học các lớp do giảng viên này dạy từ ngày 24/11 đến nay phải tự cách ly, theo dõi tại nhà.

Đồng thời, những sinh viên này phải thông báo với cơ sở y tế gần nhất để được triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Trong thời gian cách ly này, các sinh viên sẽ được chuyển sang học online.

Bên cạnh đó, để hạn chế tập trung đông người, trường ĐH Ngân hàng TP. HCM cũng sẽ tạm hoãn Ngày hội chào đón tân sinh viên dự kiến diễn ra ngày 6/12 tới và Hội thao viên chức, người lao động của trường ngày 13/12.

Trường ĐH Ngân hàng TP. HCM cũng yêu cầu toàn thể cán bộ, giảng viên, nhân viên và sinh viên của trường phải thực hiện nghiêm ngặt các quy định phòng chống dịch bệnh như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, giãn cách…

BN1342 là trường hợp đầu tiên lây nhiễm COVID-19 từ khu cách ly, sau khi về nhà bệnh nhân này lây nhiễm cho BN1347. Từ BN1347 đến nay có 2 bệnh nhân khác lây nhiễm. Sau gần 90 ngày không ghi nhận ca mắc COVID-19, đến ngày 30/11, TP. HCM ghi nhận 4 ca mắc mới, trong đó có 1 ca lây trong khu cách ly và 3 ca lây ngoài cộng đồng, trong đó có BN1347.

Cụ thể, BN1342 đã tiếp xúc với người dương tính trong khu cách ly (BN1325). Còn trường hợp lây nhiễm từ người cách ly (BN1347) là bệnh nhi nam, 1 tuổi, ở quận 6, TP. HCM. Bệnh nhi có tiền sử tiếp xúc gần với BN1347 ngày 22, 23, 25, 27/11 (bố mẹ bệnh nhi có gửi bé nhờ BN1347 trông hộ).

Giảng viên là F1 COVID-19, trường ĐH Ngân hàng TP. HCM phải cho sinh viên nghỉ học ảnh 1 Sinh viên trường ĐH Ngân hàng TP. HCM phải chuyển sang học online.

Ngày 30/11, sau khi biết thông tin BN1347 dương tính, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật TP. HCM đã điều tra và đưa bé cùng mẹ đi cách ly tập trung tại BV Nhi đồng TP. HCM, bố bé và các thành viên trong gia đình được cách ly tại nhà. Bé được lấy mẫu, xét nghiệm có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 đêm ngày 30/11.

Trường hợp khác là một nữ sinh lây nhiễm từ BN1347, sinh năm 1992, là học viên của BN1347. Qua điều tra, truy vết, có 9 người tiếp xúc gần nữ sinh này đã được cách ly và chờ xét nghiệm. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng nhấn mạnh, BN1347 và BN1342 đã không tuân thủ các biện pháp cách ly tại nhà.

Liên quan đến dịch COVID-19, trưa 3/12, TP. HCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP. HCM. Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TP. HCM cho biết, Công an thành phố đã tiến hành xác minh, điều tra và xác định có dấu hiệu vi phạm pháp luật lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người. Sau đó, Công an TP. HCM đã xin ý kiến của Bộ Công an, lãnh đạo TP. HCM về vụ việc này.

“Căn cứ vào quy định, Công an TP. HCM đã khởi tố vụ án hình sự”, ông Quang nói.

Theo ông Nguyễn Sỹ Quang, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. HCM đã có quyết định số 02 ngày 3/12 khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”.

“Chúng tôi xác định hậu quả rất nghiêm trọng, làm lây lan dịch bệnh COVID-19 cho người khác. Do đó Công an TP. HCM đã tiến hành khởi tố vụ án hình sự để xử lý nghiêm khắc”, ông Quang nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Sỹ Quang cho biết, bước đầu Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. HCM khởi tố vụ án hình sự, sau đó tiếp tục điều tra các cá nhân khác có liên quan để có những bước tố tụng tiếp theo.

“Cá nhân, đơn vị tổ chức nào vi phạm thì xử lý nghiêm theo pháp luật”, ông Quang nói và cho biết thêm, trong quá trình điều tra, nếu phát hiện có những quy định chưa phù hợp thì kiến nghị sửa đổi bổ sung để công tác phòng chống dịch COVID-19 được chặt chẽ hơn, tránh gây hậu quả. 

MỚI - NÓNG
Bộ GD – ĐT điều chỉnh nội dung chương trình Giáo dục phổ thông 2018
Bộ GD – ĐT điều chỉnh nội dung chương trình Giáo dục phổ thông 2018
SVVN - Bộ GD - ĐT đã chính thức ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Trong đó, có những điều chỉnh liên quan đến chương trình tổng thể và môn Lịch sử cấp THPT nhằm bảo đảm yêu cầu của Quốc hội về việc "thiết kế môn Lịch sử THPT có cả phần bắt buộc và lựa chọn".

Có thể bạn quan tâm

Sinh viên Việt Nam dẫn đầu bảng xếp hạng tại cuộc thi sáng tạo toàn cầu

Sinh viên Việt Nam dẫn đầu bảng xếp hạng tại cuộc thi sáng tạo toàn cầu

SVVN - Nằm trong đội tranh tài cùng hai sinh viên Việt Nam khác, sinh viên ngành Truyền thông chuyên nghiệp Đại học RMIT Nguyễn Lê Duy và Đàm Thị Thanh Hà đã thắng giải Yellow Pencil (tương đương giải Vàng) tại cuộc thi danh giá D&AD New Blood Awards 2022. Đây là lần đầu tiên Việt Nam được xướng danh trong hạng mục Pencil.
Các xu hướng đang nổi trong lĩnh vực AI

Các xu hướng đang nổi trong lĩnh vực AI

Đâu là những xu hướng không thể bỏ qua trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và chúng có tác động ra sao đối với thị trường việc làm Việt Nam? Chia sẻ của Tiến sĩ Đinh Ngọc Minh, giảng viên cấp cao ngành trí tuệ nhân tạo và kỹ thuật phần mềm Đại học RMIT Việt Nam.