Giảng viên tặng trà sữa để tân sinh viên thêm "hứng thú" khi học trực tuyến

0:00 / 0:00
0:00
Giảng viên tặng trà sữa để tân sinh viên thêm "hứng thú" khi học trực tuyến
SVVN - Thời gian này, nhiều trường đại học vẫn giữ nguyên phương án học trực tuyến để phòng, chống dịch COVID-19 và duy trì kế hoạch giáo dục. Điều đó cũng tạo nên nhiều vấn đề bất cập đối với tân sinh viên. Tuy nhiên, nhiều giảng viên trẻ đã tìm ra những cách mới để tạo "hứng thú" cho tân sinh viên khi học.

Bỡ ngỡ trước việc học trực tuyến

Bước vào môi trường đại học, tân sinh viên gặp phải vấn đề trong việc thay đổi môi trường và phương thức học tập. Bên cạnh đó, hình thức học trực tuyến cũng khiến cho nhiều bạn trở nên chán nản trong việc học.

Phạm Nguyễn Thục Hiền (tân sinh viên khoa Báo chí và Truyền thông, trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM) cho biết, trước đó, Hiền chưa từng tham gia học trực tuyến: “Vào đại học, khi phải học tập bằng hình thức trực tuyến, mình khá bỡ ngỡ và cũng gặp phải nhiều khó khăn. Ở địa bàn nông thôn như nơi mình đang sinh sống, điện lưới chưa được đảm bảo một cách tốt nhất, có vài lần đang học thì bị cúp điện nên mình không thể tiếp tục học. Ngoài ra, mình cảm thấy cách tương tác giữa mình với thầy cô cũng như việc giao lưu với các bạn chưa thực sự hiệu quả, dễ gây ra chán nản trong việc học”.

Giảng viên tặng trà sữa để tân sinh viên thêm "hứng thú" khi học trực tuyến ảnh 1

Phạm Nguyễn Thục Hiền (tân sinh viên khoa Báo chí và Truyền thông, trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM).

Nhiều tân sinh viên gặp phải khó khăn trong việc sắp xếp thời gian học tập và sinh hoạt. Thân Trọng Khôi (tân sinh viên khoa Điện – Điện tử, trường ĐH Bách khoa, ĐHQG TP. HCM) cho biết, lịch học không “dày đặc” như thời THPT nhưng thường được sắp xếp từ 9h - 15h trong ngày. Điều này khiến cho lịch sinh hoạt của Trọng Khôi gặp khó khăn để đảm bảo ưu tiên cho việc học. Ngoài ra, Khôi cũng chia sẻ rằng, đường truyền Internet không ổn định làm cậu không ít lần bị vào lớp muộn.

Giảng viên tặng trà sữa để tân sinh viên thêm "hứng thú" khi học trực tuyến ảnh 2

Thân Trọng Khôi (tân sinh viên khoa Điện – Điện tử, trường ĐH Bách khoa, ĐHQG TP. HCM).

Phương pháp mới trong tình hình mới

Đứng trước những khó khăn trong quá trình học trực tuyến, nhiều thầy cô đã có thay đổi trong phương pháp giảng dạy để phù hợp với tình hình mới. ThS Trần Tuấn Đạt, giảng viên trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng cho biết: “Sinh viên khi học trực tuyến dễ rơi vào tình trạng mất tập trung vì những tác động bên ngoài. Sau một thời gian giảng dạy trực tuyến, tôi cho rằng, điều quan trọng là phải có một giáo án phù hợp. Dựa vào đó, chúng ta có thể chia thời gian cho buổi học phù hợp và có trình tự nhất định. Điều này sẽ được công bố cho sinh viên để giúp các bạn làm chủ được thời gian và tham gia lớp học một cách tốt nhất. Đồng thời, nếu sinh viên đi trễ cũng có thể nắm bắt được bài”. ThS Trần Tuấn Đạt cũng nhấn mạnh đến việc đề cập cho sinh viên những đề tài nổi bật, có thể khơi nguồn cảm hứng cho người học.

Giảng viên tặng trà sữa để tân sinh viên thêm "hứng thú" khi học trực tuyến ảnh 3

ThS Trần Tuấn Đạt, giảng viên trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng.

Việc học trực tuyến vướng phải vấn đề tương tác với sinh viên. Điều đó khiến thầy cô phải cố gắng để giữ sự tập trung của các bạn. Cả thầy và trò còn hay gặp những vấn đề về thiết bị, đường truyền và cả những sự cố về âm thanh xung quanh. Từ một người không giỏi sử dụng công nghệ, cô Lê Âu Ngân Anh (Giám đốc chuyên ngành Quản trị Sự kiện và Kinh tế Thể thao, trường ĐH Hoa Sen) đã có những phương pháp dạy học mới nhằm thích nghi với tình hình dịch bệnh. Cô chia sẻ: “Tôi đã tìm tòi được thêm những công cụ trực quan để "game hóa" các hoạt động trong lớp, lồng ghép vào phần bài giảng để tăng sự hứng thú với giữ tương tác từ sinh viên. Tuy phải vất vả hơn, nhưng rõ ràng việc thích ứng được với những thay đổi và tìm ra phương án linh động xoay chuyển là cơ hội để bản thân mình học được nhiều điều mới mẻ”.

Giảng viên tặng trà sữa để tân sinh viên thêm "hứng thú" khi học trực tuyến ảnh 4
Cô Lê Âu Ngân Anh (Giám đốc chuyên ngành Quản trị Sự kiện và Kinh tế Thể thao tại trường ĐH Hoa Sen).

Cũng theo cô Ngân Anh, nhà trường đã chú trọng tổ chức những buổi tập huấn cho các bạn sinh viên có thể thuần thục hơn trong các thao tác học trực tuyến. Với các lớp tân sinh viên, cô xây dựng các “hoạt động phá băng” từ buổi đầu tiên để cả lớp làm quen và thân thiết với nhau hơn, tạo không khí vui vẻ để các bạn thoải mái chia sẻ quan điểm. “Trong các buổi học, tôi luôn có cách tạo động lực cho các bạn bằng những phần thưởng như điểm cộng, trà sữa... để các bạn hăng hái phát biểu và làm việc nhóm tích cực hơn. Trong quá trình chuẩn bị bài giảng, tôi cũng phong phú hóa học liệu của mình bằng video, hình ảnh minh hoạ và tìm ra những tình huống cập nhật để chia sẻ với các bạn, chứ không giảng thuần lý thuyết”, cô cho biết thêm.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.
Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

SVVN - “Thực trạng của giới trẻ hiện nay là chưa đi làm đã đòi quyền lợi, họ quên việc đầu tiên là phải cống hiến cho tổ chức, xã hội. Từ tổ chức đó nâng tầm bản thân lên thì tiền sẽ tự đến, thu nhập có sự cân bằng với trình độ. Sinh viên đi làm lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân”, ông Lê Xuân Tùng – Chủ tịch HĐQT Công ty Thời trang nam BILUXURY chia sẻ tại Toạ đàm Sinh viên với nghề nghiệp và việc làm thời đại cách mạng 4.0 - Hội chợ Hướng nghiệp và việc làm TMU 2024.
Những nẻo đường gần xa: khi diễn viên gạo cội trao cơ hội cho những gương mặt trẻ

Những nẻo đường gần xa: khi diễn viên gạo cội trao cơ hội cho những gương mặt trẻ

SVVN - Sau hai bộ phim “giờ vàng” gần đây là "Phố trong làng” và “Làng trong phố", đạo diễn NSƯT Nguyễn Mai Hiền cho thấy anh khá có duyên với chủ đề nông thôn, với câu chuyện của những con người xa quê mưu sinh lập nghiệp nơi phố thị. Những nẻo đường gần xa tiếp tục là một bộ phim như vậy và lần này, đạo diễn Mai Hiền đã đặt niềm tin vào những gương mặt rất mới.