Giành giải thưởng nhờ tạo sợi nhựa in 3D từ rác thải

0:00 / 0:00
0:00
Giành giải thưởng nhờ tạo sợi nhựa in 3D từ rác thải
SVVN - Nhóm sinh viên đến từ trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM) đã giành giải giải "Mitsui Chemicals Award" tại vòng Chung kết cuộc thi Tech Planter Việt Nam 2021, với tổng giải thưởng 2.500 đôla Singapore.

Nhóm TraToMa gồm 4 sinh viên trường ĐH Bách khoa: Hoàng Đặng Ngọc Lâm (khoa Kỹ thuật Hóa học), Huỳnh Ngô Vũ (khoa Điện - Điện tử), Lê Xuân Chiến (khoa Cơ khí), Phan Đại Nghĩa (khoa Cơ khí), với sự hướng dẫn của ThS Huỳnh Hữu Nghị (khoa Cơ khí) và TS Võ Thanh Hằng (khoa Môi trường và Tài nguyên).

Giành giải thưởng nhờ tạo sợi nhựa in 3D từ rác thải ảnh 1

Nhóm TraToMa và các giảng viên hướng dẫn.

Dự án của nhóm TraToMa tham gia cuộc thi với chủ đề “Tái chế rác thải nhựa để tạo sợi nhựa in 3D”. Nhóm đã thu gom rác thải từ nhiều nguồn khác nhau, phân loại và thử nghiệm tính nóng chảy, đùn ra tạo sợi của máy đùn sợi do nhóm tự làm. Từ đó tạo ra sợi nhựa in 3D với giá rẻ hơn, chất lượng tốt hơn các sợi trên thị trường cả về mặt kỹ thuật và mỹ thuật.

Mục đích của dự án là để hỗ trợ cho quá trình phát triển của STEM hiện đang rất tiềm năng ở các trường học và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh. Sau đó, nhóm sẽ tiếp tục thử nghiệm trên các vật liệu khác như vỏ lon, các vật liệu hữu cơ từ thụ phẩm nông nghiệp để nâng cao giá trị của dự án để hướng tới các doanh nghiệp in 3D ở Việt Nam.

Giành giải thưởng nhờ tạo sợi nhựa in 3D từ rác thải ảnh 2

Ứng dụng in 3D của ĐH Bách khoa TP. HCM đang được thực nghiệm STEM.

Tech Planter là một cuộc thi khởi nghiệp quốc tế do tập đoàn Leave a Nest (Nhật Bản) tổ chức. Mục đích của cuộc thi là hỗ trợ các doanh nghiệp mới khởi nghiệp các nối với các doanh nghiệp khác và hỗ trợ về nhiều mặt khác. Hiện cuộc thi đã có trụ sở tại các quốc gia như: Anh, Mỹ, Malaysia, Philipines, Singapore. "Tech Planter Viet Nam 2021" là năm thứ ba cuộc thi được tổ chức tại Việt Nam. Cuộc thi nhắm đến các giải pháp giải quyết các vấn đề về: Môi trường, việc làm cho sinh viên mới tốt nghiệp, cải thiện mạng lưới kết nối giữa mọi người.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dự án Trung Thu Cùng Bé Vùng Cao của cô bạn 'Bống Chè Bưởi'

Dự án Trung Thu Cùng Bé Vùng Cao của cô bạn 'Bống Chè Bưởi'

SVVN - “Bống Chè Bưởi” là biệt danh của cô bạn Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc, đang là học sinh lớp 11 tại Hà Nội. Năm 10 tuổi, Bảo Ngọc được nhiều khán giả yêu mến qua chương trình “Mặt trời bé con” với hình ảnh cô bé đến từ Tuyên Quang biết kinh doanh món chè bưởi như người lớn. Đến nay, Bảo Ngọc đã nấu chè và bán chè được gần 9 năm, dự án “Chè bưởi Bống nấu” của cô bạn còn gọi vốn thành công ở chương trình Shark Tank Việt Nam năm 2018.
Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

SVVN - Trong khi nhiều người trẻ chọn con đường đi tìm cái mới, cái hiện đại để nâng cao đời sống tinh thần của người dân, thì vẫn có những người trẻ chọn hướng quay về với những giá trị xưa cũ của dân tộc: Chị Nguyễn Thị Kim Thủy và anh Nguyễn Hoàng Sơn (cựu sinh viên trường ĐH Kiến trúc TP. HCM), đồng sáng lập cửa hàng quà tặng văn hóa Khởi Đăng Tác Khí (KĐTK).
Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

SVVN - Tốt nghiệp trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội, Đặng Quốc Dũng (sinh năm 2000) hiện đang học Thạc sĩ ngành Giảng dạy Ngôn ngữ Anh tại trường Southern New Hampshire. Chàng trai gốc Hải Phòng còn được cộng đồng giáo viên, học sinh biết đến qua kênh TikTok “Dũng Đi Dạy” với những nội dung mang tính giáo dục cao liên quan đến việc dạy và học tiếng Anh.
Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

SVVN - Từng là nạn nhân của body shaming, bị bạn bè “chê bai, dè bỉu”, chàng trai Nolan với thân hình quá khổ, mang trong mình ước mơ nghệ thuật đã quyết tâm thay đổi, “lột xác” để theo đuổi ước mơ. Bên cạnh đó là những khó khăn vô cùng khác, nhưng cũng không thể “dập tắt” niềm đam mê nghệ thuật của bản thân Nolan.
Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

SVVN - Nguyễn Minh Hiếu - cựu sinh viên điển trai trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - là gương mặt MC sự kiện quen thuộc trong cộng đồng MC Hà thành. Ít ai biết rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Minh Hiếu đã phải đối mặt với muôn vàn áp lực, từ đó nỗ lực thay đổi và ghi dấu ấn trong lòng khán giả, trở thành MC/BTV của VTC News.