Giành giải thưởng nhờ tạo sợi nhựa in 3D từ rác thải

0:00 / 0:00
0:00
Giành giải thưởng nhờ tạo sợi nhựa in 3D từ rác thải
SVVN - Nhóm sinh viên đến từ trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM) đã giành giải giải "Mitsui Chemicals Award" tại vòng Chung kết cuộc thi Tech Planter Việt Nam 2021, với tổng giải thưởng 2.500 đôla Singapore.

Nhóm TraToMa gồm 4 sinh viên trường ĐH Bách khoa: Hoàng Đặng Ngọc Lâm (khoa Kỹ thuật Hóa học), Huỳnh Ngô Vũ (khoa Điện - Điện tử), Lê Xuân Chiến (khoa Cơ khí), Phan Đại Nghĩa (khoa Cơ khí), với sự hướng dẫn của ThS Huỳnh Hữu Nghị (khoa Cơ khí) và TS Võ Thanh Hằng (khoa Môi trường và Tài nguyên).

Giành giải thưởng nhờ tạo sợi nhựa in 3D từ rác thải ảnh 1

Nhóm TraToMa và các giảng viên hướng dẫn.

Dự án của nhóm TraToMa tham gia cuộc thi với chủ đề “Tái chế rác thải nhựa để tạo sợi nhựa in 3D”. Nhóm đã thu gom rác thải từ nhiều nguồn khác nhau, phân loại và thử nghiệm tính nóng chảy, đùn ra tạo sợi của máy đùn sợi do nhóm tự làm. Từ đó tạo ra sợi nhựa in 3D với giá rẻ hơn, chất lượng tốt hơn các sợi trên thị trường cả về mặt kỹ thuật và mỹ thuật.

Mục đích của dự án là để hỗ trợ cho quá trình phát triển của STEM hiện đang rất tiềm năng ở các trường học và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh. Sau đó, nhóm sẽ tiếp tục thử nghiệm trên các vật liệu khác như vỏ lon, các vật liệu hữu cơ từ thụ phẩm nông nghiệp để nâng cao giá trị của dự án để hướng tới các doanh nghiệp in 3D ở Việt Nam.

Giành giải thưởng nhờ tạo sợi nhựa in 3D từ rác thải ảnh 2

Ứng dụng in 3D của ĐH Bách khoa TP. HCM đang được thực nghiệm STEM.

Tech Planter là một cuộc thi khởi nghiệp quốc tế do tập đoàn Leave a Nest (Nhật Bản) tổ chức. Mục đích của cuộc thi là hỗ trợ các doanh nghiệp mới khởi nghiệp các nối với các doanh nghiệp khác và hỗ trợ về nhiều mặt khác. Hiện cuộc thi đã có trụ sở tại các quốc gia như: Anh, Mỹ, Malaysia, Philipines, Singapore. "Tech Planter Viet Nam 2021" là năm thứ ba cuộc thi được tổ chức tại Việt Nam. Cuộc thi nhắm đến các giải pháp giải quyết các vấn đề về: Môi trường, việc làm cho sinh viên mới tốt nghiệp, cải thiện mạng lưới kết nối giữa mọi người.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.