Giành giải thưởng nhờ tạo sợi nhựa in 3D từ rác thải

0:00 / 0:00
0:00
Giành giải thưởng nhờ tạo sợi nhựa in 3D từ rác thải
SVVN - Nhóm sinh viên đến từ trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM) đã giành giải giải "Mitsui Chemicals Award" tại vòng Chung kết cuộc thi Tech Planter Việt Nam 2021, với tổng giải thưởng 2.500 đôla Singapore.

Nhóm TraToMa gồm 4 sinh viên trường ĐH Bách khoa: Hoàng Đặng Ngọc Lâm (khoa Kỹ thuật Hóa học), Huỳnh Ngô Vũ (khoa Điện - Điện tử), Lê Xuân Chiến (khoa Cơ khí), Phan Đại Nghĩa (khoa Cơ khí), với sự hướng dẫn của ThS Huỳnh Hữu Nghị (khoa Cơ khí) và TS Võ Thanh Hằng (khoa Môi trường và Tài nguyên).

Giành giải thưởng nhờ tạo sợi nhựa in 3D từ rác thải ảnh 1

Nhóm TraToMa và các giảng viên hướng dẫn.

Dự án của nhóm TraToMa tham gia cuộc thi với chủ đề “Tái chế rác thải nhựa để tạo sợi nhựa in 3D”. Nhóm đã thu gom rác thải từ nhiều nguồn khác nhau, phân loại và thử nghiệm tính nóng chảy, đùn ra tạo sợi của máy đùn sợi do nhóm tự làm. Từ đó tạo ra sợi nhựa in 3D với giá rẻ hơn, chất lượng tốt hơn các sợi trên thị trường cả về mặt kỹ thuật và mỹ thuật.

Mục đích của dự án là để hỗ trợ cho quá trình phát triển của STEM hiện đang rất tiềm năng ở các trường học và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh. Sau đó, nhóm sẽ tiếp tục thử nghiệm trên các vật liệu khác như vỏ lon, các vật liệu hữu cơ từ thụ phẩm nông nghiệp để nâng cao giá trị của dự án để hướng tới các doanh nghiệp in 3D ở Việt Nam.

Giành giải thưởng nhờ tạo sợi nhựa in 3D từ rác thải ảnh 2

Ứng dụng in 3D của ĐH Bách khoa TP. HCM đang được thực nghiệm STEM.

Tech Planter là một cuộc thi khởi nghiệp quốc tế do tập đoàn Leave a Nest (Nhật Bản) tổ chức. Mục đích của cuộc thi là hỗ trợ các doanh nghiệp mới khởi nghiệp các nối với các doanh nghiệp khác và hỗ trợ về nhiều mặt khác. Hiện cuộc thi đã có trụ sở tại các quốc gia như: Anh, Mỹ, Malaysia, Philipines, Singapore. "Tech Planter Viet Nam 2021" là năm thứ ba cuộc thi được tổ chức tại Việt Nam. Cuộc thi nhắm đến các giải pháp giải quyết các vấn đề về: Môi trường, việc làm cho sinh viên mới tốt nghiệp, cải thiện mạng lưới kết nối giữa mọi người.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Câu lạc bộ Lễ tân Ngoại giao - Một năm đầy dấu ấn trong hoạt động ngoại khóa sinh viên

Câu lạc bộ Lễ tân Ngoại giao - Một năm đầy dấu ấn trong hoạt động ngoại khóa sinh viên

SVVN - Trong năm học 2021 - 2022 vừa qua, do diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 nên hoạt động học tập, trải nghiệm ngoại khóa của sinh viên Học viện Ngoại giao nói chung và Câu lạc bộ (CLB) Lễ tân Ngoại giao nói riêng gặp không ít khó khăn, đã nhiều lần phải tạm hoãn để đảm bảo sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, với sự nỗ lực tạo ra một môi trường năng động, tích cực học tập và phát triển bản thân cho các bạn sinh viên, các thành viên CLB vẫn linh hoạt trong việc duy trì hoạt động và tổ chức thành công chuỗi các buổi Workshop kỹ năng cho sinh viên.