Giành giải thưởng nhờ tạo sợi nhựa in 3D từ rác thải

0:00 / 0:00
0:00
Giành giải thưởng nhờ tạo sợi nhựa in 3D từ rác thải
SVVN - Nhóm sinh viên đến từ trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM) đã giành giải giải "Mitsui Chemicals Award" tại vòng Chung kết cuộc thi Tech Planter Việt Nam 2021, với tổng giải thưởng 2.500 đôla Singapore.

Nhóm TraToMa gồm 4 sinh viên trường ĐH Bách khoa: Hoàng Đặng Ngọc Lâm (khoa Kỹ thuật Hóa học), Huỳnh Ngô Vũ (khoa Điện - Điện tử), Lê Xuân Chiến (khoa Cơ khí), Phan Đại Nghĩa (khoa Cơ khí), với sự hướng dẫn của ThS Huỳnh Hữu Nghị (khoa Cơ khí) và TS Võ Thanh Hằng (khoa Môi trường và Tài nguyên).

Giành giải thưởng nhờ tạo sợi nhựa in 3D từ rác thải ảnh 1

Nhóm TraToMa và các giảng viên hướng dẫn.

Dự án của nhóm TraToMa tham gia cuộc thi với chủ đề “Tái chế rác thải nhựa để tạo sợi nhựa in 3D”. Nhóm đã thu gom rác thải từ nhiều nguồn khác nhau, phân loại và thử nghiệm tính nóng chảy, đùn ra tạo sợi của máy đùn sợi do nhóm tự làm. Từ đó tạo ra sợi nhựa in 3D với giá rẻ hơn, chất lượng tốt hơn các sợi trên thị trường cả về mặt kỹ thuật và mỹ thuật.

Mục đích của dự án là để hỗ trợ cho quá trình phát triển của STEM hiện đang rất tiềm năng ở các trường học và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh. Sau đó, nhóm sẽ tiếp tục thử nghiệm trên các vật liệu khác như vỏ lon, các vật liệu hữu cơ từ thụ phẩm nông nghiệp để nâng cao giá trị của dự án để hướng tới các doanh nghiệp in 3D ở Việt Nam.

Giành giải thưởng nhờ tạo sợi nhựa in 3D từ rác thải ảnh 2

Ứng dụng in 3D của ĐH Bách khoa TP. HCM đang được thực nghiệm STEM.

Tech Planter là một cuộc thi khởi nghiệp quốc tế do tập đoàn Leave a Nest (Nhật Bản) tổ chức. Mục đích của cuộc thi là hỗ trợ các doanh nghiệp mới khởi nghiệp các nối với các doanh nghiệp khác và hỗ trợ về nhiều mặt khác. Hiện cuộc thi đã có trụ sở tại các quốc gia như: Anh, Mỹ, Malaysia, Philipines, Singapore. "Tech Planter Viet Nam 2021" là năm thứ ba cuộc thi được tổ chức tại Việt Nam. Cuộc thi nhắm đến các giải pháp giải quyết các vấn đề về: Môi trường, việc làm cho sinh viên mới tốt nghiệp, cải thiện mạng lưới kết nối giữa mọi người.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chiến thắng nỗi sợ và sải bước cùng đam mê

Chiến thắng nỗi sợ và sải bước cùng đam mê

SVVN - Phan Đặng Trùng Dương là cựu sinh viên khoa Kiến Trúc - trường Đại học Công nghệ TP.HCM. Khi đang còn ngồi trên giảng đường Đại học, Dương đã nung nấu một niềm đam mê ca hát. Những năm tháng ấy, chàng trai 9X còn tồn tại nỗi sợ về khả năng bản thân nhưng lại luôn chủ động trong học hỏi và kiên trì trau dồi kiến thức âm nhạc. Để tới một ngày Trùng Dương tạo sự bứt phá chính mình, tỏa sáng trong cuộc thi tìm kiếm tài năng và tự tin theo đuổi con đường ca hát.
Nữ diễn viên trẻ tương lai gây ấn tượng với lối diễn nhí nhảnh, tài năng

Nữ diễn viên trẻ tương lai gây ấn tượng với lối diễn nhí nhảnh, tài năng

SVVN - Sở hữu nét đẹp “lạ” cùng lối diễn tự nhiên, nhí nhảnh, dù mới tiếp xúc nghề chưa lâu, nhưng Thùy Thiên đã có cơ hội góp mặt trong nhiều game show truyền hình trên các kênh VTV3, HTV7, HTV9 và MV ca nhạc. Bằng tài năng và sự cố gắng, cô nàng Gen Z đang là một trong những gương mặt giành được nhiều sự yêu mến đến từ giới trẻ.
Không chuẩn bị là chuẩn bị cho sự thất bại

Không chuẩn bị là chuẩn bị cho sự thất bại

SVVN - Tiến sĩ Nguyễn Quang Đông - Giảng viên, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Thái Nguyên - vừa xuất bản cuốn sách "Không chuẩn bị là chuẩn bị cho sự thất bại" dành riêng cho sinh viên. Phóng viên chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc trao đổi với tác giả Nguyễn Quang Đông.