Giành giải thưởng nhờ tạo sợi nhựa in 3D từ rác thải

0:00 / 0:00
0:00
Giành giải thưởng nhờ tạo sợi nhựa in 3D từ rác thải
SVVN - Nhóm sinh viên đến từ trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM) đã giành giải giải "Mitsui Chemicals Award" tại vòng Chung kết cuộc thi Tech Planter Việt Nam 2021, với tổng giải thưởng 2.500 đôla Singapore.

Nhóm TraToMa gồm 4 sinh viên trường ĐH Bách khoa: Hoàng Đặng Ngọc Lâm (khoa Kỹ thuật Hóa học), Huỳnh Ngô Vũ (khoa Điện - Điện tử), Lê Xuân Chiến (khoa Cơ khí), Phan Đại Nghĩa (khoa Cơ khí), với sự hướng dẫn của ThS Huỳnh Hữu Nghị (khoa Cơ khí) và TS Võ Thanh Hằng (khoa Môi trường và Tài nguyên).

Giành giải thưởng nhờ tạo sợi nhựa in 3D từ rác thải ảnh 1

Nhóm TraToMa và các giảng viên hướng dẫn.

Dự án của nhóm TraToMa tham gia cuộc thi với chủ đề “Tái chế rác thải nhựa để tạo sợi nhựa in 3D”. Nhóm đã thu gom rác thải từ nhiều nguồn khác nhau, phân loại và thử nghiệm tính nóng chảy, đùn ra tạo sợi của máy đùn sợi do nhóm tự làm. Từ đó tạo ra sợi nhựa in 3D với giá rẻ hơn, chất lượng tốt hơn các sợi trên thị trường cả về mặt kỹ thuật và mỹ thuật.

Mục đích của dự án là để hỗ trợ cho quá trình phát triển của STEM hiện đang rất tiềm năng ở các trường học và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh. Sau đó, nhóm sẽ tiếp tục thử nghiệm trên các vật liệu khác như vỏ lon, các vật liệu hữu cơ từ thụ phẩm nông nghiệp để nâng cao giá trị của dự án để hướng tới các doanh nghiệp in 3D ở Việt Nam.

Giành giải thưởng nhờ tạo sợi nhựa in 3D từ rác thải ảnh 2

Ứng dụng in 3D của ĐH Bách khoa TP. HCM đang được thực nghiệm STEM.

Tech Planter là một cuộc thi khởi nghiệp quốc tế do tập đoàn Leave a Nest (Nhật Bản) tổ chức. Mục đích của cuộc thi là hỗ trợ các doanh nghiệp mới khởi nghiệp các nối với các doanh nghiệp khác và hỗ trợ về nhiều mặt khác. Hiện cuộc thi đã có trụ sở tại các quốc gia như: Anh, Mỹ, Malaysia, Philipines, Singapore. "Tech Planter Viet Nam 2021" là năm thứ ba cuộc thi được tổ chức tại Việt Nam. Cuộc thi nhắm đến các giải pháp giải quyết các vấn đề về: Môi trường, việc làm cho sinh viên mới tốt nghiệp, cải thiện mạng lưới kết nối giữa mọi người.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chàng trai 9X đam mê 'xê dịch' theo cách 'điên' của riêng mình

Chàng trai 9X đam mê 'xê dịch' theo cách 'điên' của riêng mình

SVVN - "Tôi đã từng đi bộ một mình dưới cái nắng 40 độ trên đèo Mã Pí Lèng - Hà Giang; từng đi bộ từ cầu Hiền Lương - sông bến Hải để vào địa đạo Vịnh Mốc - Quảng Trị (khoảng 13km); đã có lần định leo bộ một mình lên Fansipan nhưng bị kiểm lâm giữ lại”, Ngô Quang Trường, chàng trai tự cho mình là 'điên' với đam mê 'xê dịch', chia sẻ.
Cô gái đẹp lai Pháp cảm nhận 'Hương vị tình thân'

Cô gái đẹp lai Pháp cảm nhận 'Hương vị tình thân'

SVVN - Nguyễn Gia Hân, sinh năm 2001, trưởng thành trên mảnh đất Đà Lạt mộng mơ. Hân mang vẻ đẹp lai từ thời ông cố Nội là người Pháp. Cô từng trải qua cú shock ở tuổi thanh thiếu niên tưởng chừng khó vượt qua. Nhưng “thứ ánh sáng” giúp cô như “đánh thức” mọi giác quan chính là Sách và Âm nhạc, đã giúp Hân nhìn nhận vấn đề thông suốt hơn trong câu chuyện gia đình.