Bộ trưởng Bộ NN & PT - NT Lê Minh Hoan:

'Giáo dục đại học là nơi ươm mầm khởi nghiệp'

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 12/6, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Hội thảo "Hành trình khởi nghiệp từ trung học phổ thông". Bộ trưởng Bộ NN & PT - NT Lê Minh Hoan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam - GS. TS Nguyễn Thị Lan chủ trì Hội thảo.

Hệ sinh thái khởi nghiệp nông nghiệp

Phát biểu khai mạc, GS. TS Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết: Kể từ năm 2014 đến nay, Học viện là đơn vị đăng cai tổ chức Cuộc thi Khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo, thu hút hơn 2.500 dự án đến từ hàng trăm trường đại học, cao đẳng, trường THPT, các địa phương tham gia; trong đó trên 50% số dự án là của sinh viên của Học viện.

'Giáo dục đại học là nơi ươm mầm khởi nghiệp' ảnh 1

GS. TS Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam phát biểu tại Hội thảo.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam cũng vừa tổ chức thành công Cuộc thi “Sáng tạo khởi nghiệp VNUA 2022”. Qua một tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được gần 400 dự án khởi nghiệp từ học sinh. Ban tổ chức đã chọn ra được 20 dự án để trao giải, vinh danh.

Nhấn mạnh, khởi nghiệp kinh doanh là việc mà những người sáng tạo, ham học hỏi và đầy khát vọng chọn để làm, GS. TS Nguyễn Thị Lan, cho rằng, khởi nghiệp không nhất thiết bắt nguồn từ mong muốn làm chủ, tìm kiếm lợi nhuận cao. Bởi thực tế, những doanh nhân thành đạt nhất của Việt Nam hay thế giới đều coi lợi nhuận là công cụ để thực hiện ý tưởng của mình, chứ không phải mục đích hay thước đo của sự thành công.

'Giáo dục đại học là nơi ươm mầm khởi nghiệp' ảnh 2
Đông đảo cán bộ, giảng viên và sinh viên tham gia chương trình.

Cũng theo GS. TS Nguyễn Thị Lan, khởi nghiệp không nhất thiết là bắt đầu ngay với những điều lớn lao, mà có thể từ những trăn trở, ý tưởng mới để giải quyết vấn đề thường nhật. “Điều gì khiến chúng ta mong muốn nhất, trăn trở nhất sẽ khuyến khích chúng ta tìm tòi, sáng tạo mãnh liệt nhất”, GS. TS Nguyễn Thị Lan gợi ý, đồng thời chia sẻ, ý tưởng khởi nghiệp dù nhỏ hay lớn đều đáng quý. Điều đó thể hiện sự năng động, sức sáng tạo, khát vọng vươn lên của thế hệ trẻ.

Giáo dục là nơi ươm mầm khởi nghiệp

Nói chuyện truyền cảm hứng tinh thần khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên. Bộ trưởng Bộ NN & PT - NT Lê Minh Hoan nhấn mạnh, bất kỳ ai cũng có thể khởi nghiệp, miễn là có đủ đam mê, sáng tạo.

'Giáo dục đại học là nơi ươm mầm khởi nghiệp' ảnh 3

Bộ trưởng Bộ NN & PT - NT Lê Minh Hoan chia sẻ tại Hội thảo.

Cho rằng, khởi nghiệp không phân biệt tuổi tác, Bộ trưởng viện dẫn: TS Nguyễn Thanh Mỹ là một ví dụ, ông tái khởi nghiệp khi 60 tuổi và là minh chứng sống động nhất về sức sáng tạo, sự khác biệt, và một tinh thần bất khuất trong mọi nghịch cảnh.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan chia sẻ, TS Nguyễn Thanh Mỹ từng là một cậu bé nghèo ở tỉnh Trà Vinh. Ngày bé, ông mưu sinh bằng cách rong ruổi khắp các nẻo đường để bán cà rem và bánh mì. Sau này, ông làm tiến sĩ ở Canada và nay trở thành Chủ tịch tập đoàn Mỹ Lan.

'Giáo dục đại học là nơi ươm mầm khởi nghiệp' ảnh 4

Hội thảo "Hành trình khởi nghiệp từ trung học phổ thông" được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Từ câu chuyện của TS Lê Thanh Mỹ, Bộ trưởng Lê Minh Hoan trao đổi, khởi nghiệp cần có ý tưởng, bởi ý tưởng tốt sẽ tạo ra nguồn lực. Nếu nghĩ đồng tiền trước bạn sẽ thất bại. “Túi rỗng so với đầu rỗng thì cái nào quan trọng hơn”, Bộ trưởng đặt vấn đề, đồng thời cho rằng, môi trường giáo dục đại học chính là nơi ươm mầm để các bạn trẻ khởi nghiệp, bởi ở đó tích hợp đủ yếu tố thuận lợi, giúp các bạn trẻ có động lực để tham gia khởi nghiệp sáng tạo.

Mọi sự khởi đầu từ câu hỏi nên khởi nghiệp cũng bắt đầu từ các câu hỏi và thực tế sẽ cho các em những câu hỏi thiết thực, với những vấn đề cần giải quyết. Ngoài ra, các em hãy tìm sách để đọc nhằm kích hoạt ý tưởng và bổ sung tri thức cho mình.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.