Giáo dục đại học phải sẵn sàng thay đổi linh hoạt

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - "Tôi muốn làm giám đốc" là một tình huống mà bà Tôn Nữ Thị Ninh, Chủ tịch Quỹ Hòa bình và Phát triển TP. HCM, đưa ra tại buổi tọa đàm "Sự chuyển mình của giáo dục đại học để đáp ứng các năng lực cần thiết của lực lượng lao động tương lai", do trường ĐH Văn Lang tổ chức tổ chức vào ngày 22/12.

Bà Phan Tú Quyên, Giám đốc Vận hành và thành viên Ban lãnh đạo Microsoft Việt Nam, bắt đầu câu chuyện trong buổi tọa đàm về sự thay đổi của thế giới bằng những thông tin về 4 xu thế công nghệ đang gây tác động sâu sắc lên xã hội, doanh nghiệp và mỗi cá nhân.

Theo bà Quyên, sinh viên Việt Nam vẫn có tâm lý thiếu tự tin nhất định khi bước vào môi trường công việc theo chuẩn quốc tế, so với người lao động đến từ các quốc gia phát triển khác. Do đó, việc cải tiến chất lượng dạy và học với tư duy và góc nhìn mới sẽ góp phần kiến tạo những thế hệ sinh viên mới.

Giáo dục đại học phải sẵn sàng thay đổi linh hoạt ảnh 1
Bà Phan Tú Quyên, Giám đốc Vận hành và thành viên Ban lãnh đạo Microsoft Việt Nam chia sẻ tại buổi tọa đàm.

Cũng theo bà Quyên, thế giới đã phẳng từ đây và toàn cầu hóa đang gia tốc mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Sự phát triển theo cấp số nhân của công nghệ đã và đang giúp các công ty đa quốc gia tận dụng được nguồn nhân lực trên toàn thế giới.

Trong tương quan đó, nguồn nhân lực Việt Nam đang gặp nhiều bất lợi vì chưa được chuẩn bị đầy đủ các năng lực cần thiết trong quá trình đi học. Thực trạng này đặt ra thách thức lớn cho các trường đại học tại Việt Nam. Đó là "bài toán khó" trong việc đào tạo nguồn nhân lực chuẩn quốc tế, đáp ứng các yêu cầu, tiêu chí chung trên toàn cầu mà không chịu ảnh hưởng về thời gian.

Giáo dục đại học phải sẵn sàng thay đổi linh hoạt ảnh 2
Những vị khách mời chia sẻ tại buổi tọa đàm.

Từ những thông tin bà Quyên đưa ra, TS Nguyễn Cao Trí - Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Văn Lang khẳng định, chúng ta đang sống trong một thời đại biến động, bất định, không đoán trước và tiềm ẩn đầy rủi ro. “Tương lai có thể sẽ có những điều bất ngờ xảy ra, chẳng hạn như dịch COVID-19. Chính vì thế, giáo dục cũng phải thay đổi, đào tạo ra lực lượng lao động biết thích ứng với sự thay đổi và ứng phó với những rủi ro đến bất ngờ. Nếu trước đây, dạy học sinh, sinh viên một kỹ năng cụ thể, thì bây giờ, trường học phải dạy tư duy sáng tạo, năng lực thích nghi, thích ứng”, TS Cao Trí nhìn nhận.

Giáo dục đại học phải sẵn sàng thay đổi linh hoạt ảnh 3
TS Nguyễn Cao Trí chia sẻ tại buổi tọa đàm.

Bà Huỳnh Thị Xuân Liên - Thành viên Hội đồng Quản trị Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Thời trang CAO, ví mỗi người như một cái cây trong sự chuyển động, thay đổi chóng mặt của thời đại: “Thời nay, những kiến thức chúng ta vừa mới học được, vài tháng sau đã trở nên lỗi thời. Vì thế, nếu không có tư duy không ngừng học để có kiến thức và kỹ năng mới, để sẵn sàng đối mặt, thì như cái cây không có gốc rễ vững vàng, dễ bị lung lay”.

Giáo dục đại học phải sẵn sàng thay đổi linh hoạt ảnh 4
Rất đông sinh viên và các nhà quản lý giáo dục tham dự buổi tọa đàm.

Tham dự buổi tọa đàm, bà Tôn Nữ Thị Ninh lưu ý thêm: “Trong biển cả tri thức bao la, bạn trẻ phải biết cái gì quan trọng, cái gì thứ yếu, mình cần cái gì, mình muốn cái gì và làm thế nào để đạt được… Chúng ta phải có khả năng giải mã. Để làm được việc đó, bạn trẻ cần có kỹ năng phân tích, tổng hợp và tự định hướng. Nhiều bạn nói: 'Tôi muốn trở thành giám đốc' nhưng đó chỉ là khát vọng. Cần hỏi 'Bạn sẽ làm như thế nào để trở thành giám đốc?', nhưng không phải ai cũng định hướng được, vạch ra được đường đi”.

Giáo dục đại học phải sẵn sàng thay đổi linh hoạt ảnh 5
Bà Tôn Nữ Thị Ninh chia sẻ tại buổi tọa đàm.

Bà Ninh nhấn mạnh, vai trò của trường đại học rất quan trọng trong việc trang bị các kỹ năng học tập, kỹ năng mềm để thích ứng với sự thay đổi. “Trong đó, phải chú trọng tới kỹ năng phân tích tổng hợp và tự định hướng, vì đây là những thứ sinh viên Việt Nam đang còn yếu, trong khi nó rất quan trọng trong thời đại ngày nay. Trước khi tốt nghiệp, trường đại học nên kiểm tra 2 kỹ năng này bằng cách đưa ra một bài toán có tình huống cụ thể để các bạn giải quyết”, bà Ninh chia sẻ.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

SVVN - Đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Vật lý châu Á (APhO) năm 2024, tổ chức tại Malaysia gồm 8 học sinh đều giành huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng. Đây là thành tích vượt trội so với các năm trước và sau nhiều năm, đoàn Việt Nam đã giành được Huy chương Vàng.
Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

SVVN - TS Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG TP. HCM) cho biết, kết quả thi Đánh giá năng lực đợt 2 dự kiến công bố vào ngày 10/6. Thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi Đánh giá năng lực trên Cổng đăng ký xét tuyển trực tuyến chung của ĐHQG TP. HCM đến hết ngày 15/6.
Hơn 39.000 thí sinh dự thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức

Hơn 39.000 thí sinh dự thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức

SVVN - Sáng 2/6, 39.034 thí sinh tham gia thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức. Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 năm 2024 được tổ chức tại các địa phương: Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Lâm Đồng, TP. HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Tiền Giang, An Giang và dự kiến tại Cà Mau.
Bắt đầu ngày hội thể thao của học sinh ASEAN

Bắt đầu ngày hội thể thao của học sinh ASEAN

SVVN - Tối qua, tại Cung Thể thao Tiên Sơn (TP. Đà Nẵng), đã diễn ra Lễ khai mạc Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á (ASEAN Schools Games - ASG) lần thứ 13, với sự tham gia của 1.300 vận động viên học sinh, huấn luyện viên từ 10 quốc gia trong khu vực. Việt Nam có 190 thành viên tham gia 6/6 bộ môn của Đại hội.