Thiết kế áo choàng gắn đèn xi nhan tự động hỗ trợ cho người đi xe đạp

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Sản phẩm áo choàng gắn đèn xi nhan tự động, giúp người đi xe đạp không cần vẫy tay xin đường của Trần Thanh Phong và Đỗ Minh Hoàng (năm thứ hai, khoa Điện - Điện tử, trường CĐ Lý Tự Trọng) đã giành giải Nhất hạng mục "Sản phẩm ứng dụng", trong cuộc thi “Sáng tạo giao thông xanh TP. HCM”, được tổ chức mới đây.

“Sáng tạo giao thông xanh” là cuộc thi thường niên do Trung tâm Khoa học công nghệ Trẻ phối hợp với Ban An toàn Giao thông TP. HCM tổ chức tổ chức lần đầu năm 2017, dành cho học sinh, sinh viên đam mê sáng tạo. Cuộc thi nhằm tìm kiếm những ý tưởng, mô hình và sản phẩm công nghệ thiết thực trong giải quyết các vấn đề về giao thông, xây dựng TP. HCM trở thành đô thị thông minh.

Sản phẩm áo choàng của nhóm gồm một cảm biến con quay hồi chuyển gắn trên tay lái xe, kết nối với hệ thống đèn gắn trên áo choàng. Khi xe chuyển hướng, cảm biến sẽ đọc chuyển động ở tay lái xe, báo tín hiệu lên hệ thống đèn gắn trên áo để đèn nhấp nháy, báo hiệu xe chuẩn bị rẽ. Áo được trang bị hai lớp cách điện để an toàn với người sử dụng.

Thiết kế áo choàng gắn đèn xi nhan tự động hỗ trợ cho người đi xe đạp ảnh 1

Sản phẩm của nhóm đoạt giải Nhất trong cuộc thi “Sáng tạo giao thông xanh” năm 2022.

Chia sẻ cơ duyên đến với dự án này, nhóm cho biết, trong lần đến trường bằng xe đạp, lúc sang đường, Phong (kthành viên trong nhóm) quên không vẫy tay xin đường. Lúc đó, một phụ nữ từ phía sau lao tới đụng phải, khiến Phong bị xây xước nhẹ. Từ vụ tai nạn đó, tháng Tám năm nay, Phong suy nghĩ đến giải pháp hỗ trợ cho người xe đạp khi sang đường và cùng người bạn bắt tay vào dự án. Theo nhóm, sản phẩm có giá bán dự kiến trên thị trường khoảng 300.000 đồng.

Sắp tới, nhóm dự kiến phát triển thiết bị đèn tự xi nhan gắn trên xe đạp và cả xe máy, hỗ trợ khi người dùng quên bấm nút xin rẽ. “Sản phẩm của nhóm mình khi tham gia các cuộc thi được doanh nghiệp đánh giá cao và có thể tiếp tục phát triển. Thông qua nhà trường, hiện có doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất xe đạp đồng ý tài trợ vốn hơn một tỷ đồng để hoàn thiện sản phẩm ở các phiên bản tiếp theo, tiến tới bán ra thị trường”, Long cho biết.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

SVVN - Hội đồng tuyển sinh trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển có điều kiện các phương thức xét tuyển sớm đại học chính quy năm 2024. Đứng đầu trong số này là Truyền thông Đa phương tiện, có điểm chuẩn bằng phương thức xét điểm Đánh giá năng lực, với 963 điểm.