Triển lãm 'Hồi sinh': Một hướng tiếp cận mới về chiến tranh và hòa bình

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Mở cửa tự do đến 25/12/2022, tại Lotus Gallery, TP. HCM, triển lãm 'Hồi sinh' được ví như bản song tấu về một thời bom đạn và sự trở lại của cuộc sống tại những nơi mà trước kia chỉ có hoang tàn. Buổi triển lãm thu hút được nhiều người trẻ quan tâm và được giới chuyên môn đánh giá cao về hình thức lẫn thông điệp mang lại.

Hai thế hệ họa sĩ - quá khứ và hiện tại

Triển lãm Hồi sinh giới thiệu một số tác phẩm của cố họa sĩ Phạm Thanh Tâm (1933 - 2019) và họa sĩ đương thời Đinh Quang Hải (Hay còn gọi là Hải Tre, sinh năm 1977). Tuy không đồng nhất về bút pháp và tư duy thẩm mỹ, hành trình mà 2 họa sĩ đi qua cũng thuộc 2 mốc thời gian khác nhau. Nhưng tựu trung, đây vẫn là những trang nhật ký nối dài của những vùng đất, những câu chuyện thời sự và con người họ đã tiếp xúc. Chính sự khác biệt trên đã tạo nên sức hút và thông điệp cốt yếu mà buổi triển lãm muốn hướng đến.

Tranh của cố họa sĩ Phạm Thanh Tâm, người "kể chuyện chiến tranh bằng hội họa”, là tranh vẽ nhanh bằng chì than và màu từ lọ mực giắt trong túi áo, là tranh vẽ trong tiếng gầm rú của máy bay chiến đấu, trong tiếng nổ của đạn bom. Từ năm 1954 đến những năm 1960 - 1970, ông đã miệt mài ký họa ngay trên trận địa, trong các hầm hào, dưới các địa đạo và ghi lại cảnh sinh hoạt và chiến đấu của các chiến sĩ Điện Biên Phủ và của những bà con các vùng đất lửa Vĩnh Linh, Quảng Bình, Hà Tĩnh.

Triển lãm 'Hồi sinh': Một hướng tiếp cận mới về chiến tranh và hòa bình ảnh 1

Rất đông bạn trẻ tham dự buổi khai mạc triển lãm. (Ảnh: Lotus Gallery)

Hơn năm mươi năm sau, khi Việt Nam vừa trải qua 2 năm dài với dịch COVID-19, hoạ sĩ Đinh Quang Hải (hay còn được biết đến là Hải Tre) cũng xách ba lô lên đường để vẽ phong cảnh đất nước và nếp sống, sinh hoạt của người dân ở thời đại nay. Anh chọn những tỉnh thành mà cố hoạ sĩ Phạm Thanh Tâm đã đi qua để bắt đầu dự án Vẽ-Đi-Tre của mình và ghi lại những cảm nhận của anh về các vùng từng là đất lửa ấy qua con mắt đương thời.

Triển lãm 'Hồi sinh': Một hướng tiếp cận mới về chiến tranh và hòa bình ảnh 2

Các bạn trẻ xem tranh tại triển lãm. (Ảnh: Lotus Gallery)

Triển lãm Hồi sinh, vì thế mang đến cho công chúng, người thưởng lãm, một góc nhìn mới, một hướng tiếp cận khác về chiến tranh và hòa bình.

Một hướng tiếp cận về chiến tranh và hòa bình

Trong không gian được sắp đặt đan xen các tác phẩm giữa thời chiến và thời bình, buổi triển lãm hy vọng sẽ mang đến một khúc song tấu thật lý thú và gợi mở cho khách tham quan. Ở đó, họ như bước lên chuyến tàu chạy ngang dọc ở hai điểm thời gian của nước Việt để cùng nhau chiêm nghiệm những đổi thay của của những nơi đã từng là “vùng đất lửa”.

Triển lãm 'Hồi sinh': Một hướng tiếp cận mới về chiến tranh và hòa bình ảnh 3

Đình Hà (năm thứ hai, trường ĐH Sài Gòn) chia sẻ: “Sau khi xem những bức tranh của hai họa sĩ, cảm nhận đầu tiên của mình là nó rất đẹp. Chúng cho mình thấy sự khác nhau giữa thời chiến và thời bình. Sự thay đổi của cuộc sống theo dòng chảy của thời gian, những nơi trước kia chỉ có bom đạn, chết chóc giờ đã có sức sống hơn, người dân bắt đầu có cuộc sống ổn định hơn. Từ đó, mà mình càng thêm trân trọng công ơn của những người đã ngã xuống để đổi lấy hòa bình ngày hôm nay”.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

SVVN - Đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Vật lý châu Á (APhO) năm 2024, tổ chức tại Malaysia gồm 8 học sinh đều giành huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng. Đây là thành tích vượt trội so với các năm trước và sau nhiều năm, đoàn Việt Nam đã giành được Huy chương Vàng.
Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

SVVN - TS Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG TP. HCM) cho biết, kết quả thi Đánh giá năng lực đợt 2 dự kiến công bố vào ngày 10/6. Thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi Đánh giá năng lực trên Cổng đăng ký xét tuyển trực tuyến chung của ĐHQG TP. HCM đến hết ngày 15/6.