Triển lãm 'Hồi sinh': Một hướng tiếp cận mới về chiến tranh và hòa bình

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Mở cửa tự do đến 25/12/2022, tại Lotus Gallery, TP. HCM, triển lãm 'Hồi sinh' được ví như bản song tấu về một thời bom đạn và sự trở lại của cuộc sống tại những nơi mà trước kia chỉ có hoang tàn. Buổi triển lãm thu hút được nhiều người trẻ quan tâm và được giới chuyên môn đánh giá cao về hình thức lẫn thông điệp mang lại.

Hai thế hệ họa sĩ - quá khứ và hiện tại

Triển lãm Hồi sinh giới thiệu một số tác phẩm của cố họa sĩ Phạm Thanh Tâm (1933 - 2019) và họa sĩ đương thời Đinh Quang Hải (Hay còn gọi là Hải Tre, sinh năm 1977). Tuy không đồng nhất về bút pháp và tư duy thẩm mỹ, hành trình mà 2 họa sĩ đi qua cũng thuộc 2 mốc thời gian khác nhau. Nhưng tựu trung, đây vẫn là những trang nhật ký nối dài của những vùng đất, những câu chuyện thời sự và con người họ đã tiếp xúc. Chính sự khác biệt trên đã tạo nên sức hút và thông điệp cốt yếu mà buổi triển lãm muốn hướng đến.

Tranh của cố họa sĩ Phạm Thanh Tâm, người "kể chuyện chiến tranh bằng hội họa”, là tranh vẽ nhanh bằng chì than và màu từ lọ mực giắt trong túi áo, là tranh vẽ trong tiếng gầm rú của máy bay chiến đấu, trong tiếng nổ của đạn bom. Từ năm 1954 đến những năm 1960 - 1970, ông đã miệt mài ký họa ngay trên trận địa, trong các hầm hào, dưới các địa đạo và ghi lại cảnh sinh hoạt và chiến đấu của các chiến sĩ Điện Biên Phủ và của những bà con các vùng đất lửa Vĩnh Linh, Quảng Bình, Hà Tĩnh.

Triển lãm 'Hồi sinh': Một hướng tiếp cận mới về chiến tranh và hòa bình ảnh 1

Rất đông bạn trẻ tham dự buổi khai mạc triển lãm. (Ảnh: Lotus Gallery)

Hơn năm mươi năm sau, khi Việt Nam vừa trải qua 2 năm dài với dịch COVID-19, hoạ sĩ Đinh Quang Hải (hay còn được biết đến là Hải Tre) cũng xách ba lô lên đường để vẽ phong cảnh đất nước và nếp sống, sinh hoạt của người dân ở thời đại nay. Anh chọn những tỉnh thành mà cố hoạ sĩ Phạm Thanh Tâm đã đi qua để bắt đầu dự án Vẽ-Đi-Tre của mình và ghi lại những cảm nhận của anh về các vùng từng là đất lửa ấy qua con mắt đương thời.

Triển lãm 'Hồi sinh': Một hướng tiếp cận mới về chiến tranh và hòa bình ảnh 2

Các bạn trẻ xem tranh tại triển lãm. (Ảnh: Lotus Gallery)

Triển lãm Hồi sinh, vì thế mang đến cho công chúng, người thưởng lãm, một góc nhìn mới, một hướng tiếp cận khác về chiến tranh và hòa bình.

Một hướng tiếp cận về chiến tranh và hòa bình

Trong không gian được sắp đặt đan xen các tác phẩm giữa thời chiến và thời bình, buổi triển lãm hy vọng sẽ mang đến một khúc song tấu thật lý thú và gợi mở cho khách tham quan. Ở đó, họ như bước lên chuyến tàu chạy ngang dọc ở hai điểm thời gian của nước Việt để cùng nhau chiêm nghiệm những đổi thay của của những nơi đã từng là “vùng đất lửa”.

Triển lãm 'Hồi sinh': Một hướng tiếp cận mới về chiến tranh và hòa bình ảnh 3

Đình Hà (năm thứ hai, trường ĐH Sài Gòn) chia sẻ: “Sau khi xem những bức tranh của hai họa sĩ, cảm nhận đầu tiên của mình là nó rất đẹp. Chúng cho mình thấy sự khác nhau giữa thời chiến và thời bình. Sự thay đổi của cuộc sống theo dòng chảy của thời gian, những nơi trước kia chỉ có bom đạn, chết chóc giờ đã có sức sống hơn, người dân bắt đầu có cuộc sống ổn định hơn. Từ đó, mà mình càng thêm trân trọng công ơn của những người đã ngã xuống để đổi lấy hòa bình ngày hôm nay”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trường ĐH Sư phạm TP. HCM và trường ĐH Ngân hàng TP. HCM tổ chức kỳ thi riêng

Trường ĐH Sư phạm TP. HCM và trường ĐH Ngân hàng TP. HCM tổ chức kỳ thi riêng

SVVN - Ông Nguyễn Ngọc Trung, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm TP. HCM cho biết, năm nay, trường tiếp tục tổ chức 2 đợt thi Đánh giá năng lực để tuyển sinh vào tháng Tư và Sáu. Đồng thời, trường cũng tăng chỉ tiêu xét tuyển từ kỳ thi Đánh giá năng lực chuyên biệt lên tối đa 40% so với tổng chỉ tiêu.
Không nên im lặng khi sập 'bẫy' việc làm

Không nên im lặng khi sập 'bẫy' việc làm

SVVN - Trong tọa đàm “Giúp sinh viên tránh bẫy việc làm dịp Tết” diễn ra chiều ngày 4/1 tại trường ĐH Nguyễn Tất Thành (cơ sở Q. 4) do Đoàn trường ĐH Nguyễn Tất Thành phối hợp cùng Chi Đoàn BĐD báo Tiền Phong tại TP. HCM và Trung tâm Hỗ trợ Học sinh, sinh viên TP. HCM tổ chức, nhiều câu chuyện sinh viên bị rơi vào “bẫy” lừa đảo việc làm đã được các bạn sinh viên chia sẻ.