Giúp trẻ có thêm kỹ năng mềm

SVVN - Dự án “Những siêu chiến binh nhí” do Lê Đắc Thuận (ngành Công nghệ và Kỹ thuật Ô tô, trường ĐH Công nghệ Miền Đông) đã đoạt giải Khuyến khích trong Cuộc thi “Dự án tình nguyện 2020” do T.Ư Đoàn tổ chức. Dự án đang được triển khai hiệu quả vào thực tế.

Thuận cho biết, việc giáo dục kỹ năng sống là một điều rất cần thiết đối với trẻ em, dù đã được đưa vào giảng dạy ở nước ta từ khá lâu nhưng việc dạy và học bộ môn đặc biệt này còn rất nhiều bất cập. “Từ trước tới nay, việc giảng dạy kỹ năng sống cho trẻ em chưa được quan tâm đúng mức và chương trình đào tạo cũng như người giảng dạy chưa được chuẩn hóa. Đây là lý do khiến nhiều vụ việc đáng tiếc xảy ra... Các buổi học ngoại khóa của dự án sẽ tạo cho các em những kỹ năng mềm, giúp cho các em có thể tự bảo vệ mình khi không có người lớn ở bên cạnh. Điều đó sẽ giảm thiểu được những vụ tai nạn thương tâm đã từng xảy ra trước đây”, Thuận chia sẻ.

Giúp trẻ có thêm kỹ năng mềm ảnh 1 Thuận trong chuyến ra Hà Nội dự thi mới đây.

Ý tưởng dự án của Thuận xuất phát từ những vụ tai nạn thương tâm luôn diễn ra hằng ngày xung quanh môi trường chơi và sinh hoạt của các em nhỏ quanh Thuận. Thuận muốn mình phải làm cái gì đó để các em nhỏ có thể tự bảo vệ chính bản thân mình từ những điều đơn giản nhất như: đuối nước, bắt cóc và xâm hại, thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn, tai nạn điện hoặc bị bỏ quên ở những không gian kín.

Trong quá trình mang dự án đi dự thi, Thuận đã gặp không ít những khó khăn về việc thu xếp thời gian dự thi, kinh phí thực hiện và cả sự chán nản, đắn đo khi hoàn thiện ý tưởng. Trong thời gian dự thi cuộc thi do T.Ư Đoàn tổ chức, Thuận cũng tham gia cuộc thi “Ý tưởng tình nguyện" tại tỉnh Đồng Nai nhưng đề tài của Thuận lại không được đánh giá cao. Vượt qua “rào cản tâm lý” từ chính bản thân, Thuận vẫn quyết tâm hoàn thiện ý tưởng dự án tình nguyện của mình. “Trong khi bảo vệ ý tưởng dự án, mình đã được một nhà tài trợ biết đến và hứa hẹn sẽ cùng mình cùng hiện, nhưng do tình hình dịch COVID-19 nên ý tưởng không được triển khai theo kế hoạch. Cứ thế rồi hai, ba nhà nhà tài trợ cũng ngỏ ý nhưng chỉ dừng ở việc hứa hẹn đồng hành. Sau đó, mình nghĩ, phải cố thực hiện bằng chính khả năng tự thân. Sau khi T.Ư Đoàn tổ chức cuộc thi, mình đã đút kết được rất nhiều kinh nghiệm thiếu sót của dự án”, Thuận bộc bạch.

Giúp trẻ có thêm kỹ năng mềm ảnh 2 Không chỉ năng nổ trong các hoạt động Đoàn-Hội, Thuận còn tích cực tập luyện thể thao.

Hiện tại, dự án của Thuận đã bước đầu được triển khai vào thực tế. Thuận đang tham gia và làm việc cùng Viện Khoa học An toàn Việt Nam. Dự án đang được thực hiện có hiệu quả tại TP. HCM, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Lâm Đồng, Vũng Tàu, Biên Hòa và vùng Long Khánh (Đồng Nai) - nơi Thuận đang theo học.

Giúp trẻ có thêm kỹ năng mềm ảnh 3 Thuận giành giải Nhì cuộc thi "Thanh niên với văn hóa giao thông" năm 2019.

Hiện, Thuận đang là Ủy viên BCH Hội Sinh viên trường ĐH Công nghệ Miền Đông và Thuận rất năng nổ tham gia các hoạt động Đoàn - Hội, nhất là hoạt động tình nguyện. Thuận cũng tích cực tham gia nhiều cuộc thi để bổ sung thêm các kỹ năng, kiến thức chuyên ngành cho mình. Thuận từng tham gia cuộc thi "Thanh niên với văn hóa giao thông" năm 2019 do T.Ư Đoàn và Honda Việt Nam kết hợp tổ chức và đã giành được giải Nhì toàn quốc. Thuận tham gia cuộc thi "Lái xe an toàn Việt Nam" do Honda Việt Nam và Toyota tổ chức, cũng đã đoạt giải Ba. Ở cuộc thi "Lái xe sinh thái EMC" toàn quốc mới đây do Honda Việt Nam tổ chức, Thuận đạt thứ hạng 55/256. Ngoài ra, Thuận còn tham gia nhiều cuộc thi do Hội Sinh viên tỉnh Đồng Nai và Hội Sinh viên trường ĐH Công nghệ Miền Đông tổ chức.

Giúp trẻ có thêm kỹ năng mềm ảnh 4 Với Thuận, việc tham gia những cuộc thi chính là những trải nghiệm quý báu giúp mình trưởng thành hơn trong quãng thời gian trên giảng đường.

Ngoài tích cực học tập và tham gia công tác Đoàn - Hội, Thuận còn tích cực trong luyện tập thể thao. Thuận đạt chứng chỉ ba đẳng Taekwondo, do Liên đoàn Taekwondo thế giới cấp, chứng chỉ dạy bơi phổ cập và cứu đuối nước do Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Đồng Nai cấp.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.