Glory days 2023: Gen Z chọn trường chủ động hơn

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Vừa qua, chương trình Tư vấn tuyển sinh Glory days 2023 đã diễn ra thu hút được đông đảo sự quan tâm của các bạn học sinh, các thí sinh chuẩn bị bước chân vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Theo đó, các thí sinh năm nay có xu hướng chủ động hơn trong việc xác định ngành, nghề theo học.

Sáng 19/03 tại Trung tâm Văn hoá huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh huyện Tiền Hải kết hợp cùng Đội Thanh niên tình nguyện Tiền Hải tổ chức chương trình Tư vấn tuyển sinh Glory Days. Đây là hoạt động thường niên, hưởng ứng tháng Thanh niên và hướng tới 92 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2023).

Glory days 2023: Gen Z chọn trường chủ động hơn ảnh 1
Ban tổ chức của chương trình gồm nhiều bạn sinh viên từ các trường đại học, học viện trên cả nước. Ảnh: Hoàng Vũ

Năm nay, chương trình nổi bật với format “Nhạc kịch tuyển sinh”, lồng ghép các vấn đề về tuyển sinh, tâm lý thi cử, các vấn đề của thanh niên trong thời đại số. Đây cũng là cách để các thí sinh hào hứng và chủ động trong việc tiếp nhận thông tin. Sau mỗi vở kịch, các diễn giả sẽ chia sẻ kinh nghiệm thực tế về cách ôn tập, tâm lý ôn thi và đặc biệt chương trình có sự đối thoại trực tiếp giữa các bạn học sinh và các diễn giả cùng đội ngũ tư vấn, đáp ứng tiêu chí chủ động, tích cực và sáng tạo.

Glory days 2023: Gen Z chọn trường chủ động hơn ảnh 2
Chương trình cũng là nơi để các bạn sinh viên thực hành, thực nghiệp, rèn luyện các kỹ năng. Ảnh: Minh Tuấn

Anh Vũ Đức Thịnh, đại diện Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh huyện Tiền Hải chia sẻ về chương trình: “Chương trình ngoài vấn đề chuyên môn còn là hoạt động gắn kết các đội, nhóm, thanh niên trên địa bàn, tạo môi trường phát triển lành mạnh cho các bạn sinh viên, học sinh. Đây là chương trình có ý nghĩa thiết thực, cần nhân rộng, tôi mong muốn có thêm nhiều hoạt động gắn kết tuổi trẻ quê hương, xây dựng đất nước.”

Glory days 2023: Gen Z chọn trường chủ động hơn ảnh 3

Từ những phản hồi của các bạn học sinh, đáng chú ý, nhiều bạn tham gia mới chỉ học lớp 10, lớp 11 nhưng đã xác định được ngành, nghề theo đuổi, thậm chí đã có những tìm hiểu sâu và tiếp cận bước đầu với ngành, nghề. Đây là những tín hiệu tích cực, khẳng định sự nhanh nhẹn, chủ động của thế hệ Z. Bên cạnh đó, chương trình ghi nhận được sự quan tâm lớn của các bạn học sinh về các khối ngành khoa học xã hội và nhân văn như truyền thông, báo chí, tâm lý, điện ảnh…tiếp đến là các ngành công nghệ thông tin, maketting, thiết kế đồ hoạ…

Chương trình có sự tham gia của đại sứ sinh viên các trường đại học, học viện với đủ các khối ngành Kỹ thuật, Khoa học xã hội hay khối Công An, Quân đội. Theo đó, các sĩ tử cần xác định về mức học phí, chất lượng đầu vào, cơ sở vật chất và quan trọng là mức điểm đầu vào theo các phương thức xét tuyển khác nhau để có sự sắp xếp hợp lý. Các bạn học sinh cũng không nên quá lo lắng và suy xét ở thời điểm hiện tại bởi vấn đề quan trọng trước mắt là kết quả thi, sau đó các bạn còn nhiều thời gian để tham khảo, lưu ý các phương pháp học nước rút, đảm bảo tâm lý thi là những vấn đề ưu tiên hơn.

Glory days 2023: Gen Z chọn trường chủ động hơn ảnh 4

Trong chương trình, khi các bạn học sinh đặt vấn đề về chuyện làm trái ngành khi tốt nghiệp, diễn giả Đoàn Quốc Việt chia sẻ: “Việc ra trường làm trái ngành học hiện nay khá phổ biến và thực tế chúng ta nên bình thường hoá nó và nhìn nhận vào nguyên nhân của vấn đề này. Theo tôi, ở lứa tuổi các em học sinh cấp 3, việc nhiều em chưa xác định đúng được ngành nghề theo đuổi là chuyện hoàn toàn bình thường, bởi vậy nhiều em sau quá trình khám phá và tìm hiểu bản thân đã cảm thấy mình không phù hợp với lựa chọn ban đầu. Bởi thế, Đại học hay Cao đẳng không phải đích đến mà là còn một quá trình, một giai đoạn mới để sinh viên tự học tập, trau dồi thêm những kỹ năng, là cơ sở để định hướng công việc của bản thân mình. Các em không nên quá gò bó trong tư tưởng "học ngành nào phải làm đúng nghề đó". Thay vào đó, chúng ta nên nghĩ rằng đây là giai đoạn học để tìm ra công việc phù hợp với mình. Theo tôi, "học đúng ngành" không phải là học đúng ngành nghề mình làm việc, mà nó là học đúng những kỹ năng sẽ phục vụ cho công việc của mình sẽ làm.”

Glory days 2023: Gen Z chọn trường chủ động hơn ảnh 5
Diễn giả Đoàn Quốc Việt là cựu sinh viên Học viện Quân Y, năm 2017 anh vào trường với số điểm thi đại học 29,5. Ảnh: Hoàng Vũ

Hưởng ứng tháng Thanh niên, toàn quốc sôi nổi các hoạt động thiết thực vì cộng đồng, nâng cao tinh thần xung kích tình nguyện, “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”. Các hoạt động vì cộng đồng, các phong trào thanh niên đã tạo khí thế thi đua sôi nổi, góp phần bồi dưỡng, giáo dục và tạo môi trường cho thanh niên rèn luyện, cống hiến, trưởng thành hơn.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.