Glory days 2023: Gen Z chọn trường chủ động hơn

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Vừa qua, chương trình Tư vấn tuyển sinh Glory days 2023 đã diễn ra thu hút được đông đảo sự quan tâm của các bạn học sinh, các thí sinh chuẩn bị bước chân vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Theo đó, các thí sinh năm nay có xu hướng chủ động hơn trong việc xác định ngành, nghề theo học.

Sáng 19/03 tại Trung tâm Văn hoá huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh huyện Tiền Hải kết hợp cùng Đội Thanh niên tình nguyện Tiền Hải tổ chức chương trình Tư vấn tuyển sinh Glory Days. Đây là hoạt động thường niên, hưởng ứng tháng Thanh niên và hướng tới 92 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2023).

Glory days 2023: Gen Z chọn trường chủ động hơn ảnh 1
Ban tổ chức của chương trình gồm nhiều bạn sinh viên từ các trường đại học, học viện trên cả nước. Ảnh: Hoàng Vũ

Năm nay, chương trình nổi bật với format “Nhạc kịch tuyển sinh”, lồng ghép các vấn đề về tuyển sinh, tâm lý thi cử, các vấn đề của thanh niên trong thời đại số. Đây cũng là cách để các thí sinh hào hứng và chủ động trong việc tiếp nhận thông tin. Sau mỗi vở kịch, các diễn giả sẽ chia sẻ kinh nghiệm thực tế về cách ôn tập, tâm lý ôn thi và đặc biệt chương trình có sự đối thoại trực tiếp giữa các bạn học sinh và các diễn giả cùng đội ngũ tư vấn, đáp ứng tiêu chí chủ động, tích cực và sáng tạo.

Glory days 2023: Gen Z chọn trường chủ động hơn ảnh 2
Chương trình cũng là nơi để các bạn sinh viên thực hành, thực nghiệp, rèn luyện các kỹ năng. Ảnh: Minh Tuấn

Anh Vũ Đức Thịnh, đại diện Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh huyện Tiền Hải chia sẻ về chương trình: “Chương trình ngoài vấn đề chuyên môn còn là hoạt động gắn kết các đội, nhóm, thanh niên trên địa bàn, tạo môi trường phát triển lành mạnh cho các bạn sinh viên, học sinh. Đây là chương trình có ý nghĩa thiết thực, cần nhân rộng, tôi mong muốn có thêm nhiều hoạt động gắn kết tuổi trẻ quê hương, xây dựng đất nước.”

Glory days 2023: Gen Z chọn trường chủ động hơn ảnh 3

Từ những phản hồi của các bạn học sinh, đáng chú ý, nhiều bạn tham gia mới chỉ học lớp 10, lớp 11 nhưng đã xác định được ngành, nghề theo đuổi, thậm chí đã có những tìm hiểu sâu và tiếp cận bước đầu với ngành, nghề. Đây là những tín hiệu tích cực, khẳng định sự nhanh nhẹn, chủ động của thế hệ Z. Bên cạnh đó, chương trình ghi nhận được sự quan tâm lớn của các bạn học sinh về các khối ngành khoa học xã hội và nhân văn như truyền thông, báo chí, tâm lý, điện ảnh…tiếp đến là các ngành công nghệ thông tin, maketting, thiết kế đồ hoạ…

Chương trình có sự tham gia của đại sứ sinh viên các trường đại học, học viện với đủ các khối ngành Kỹ thuật, Khoa học xã hội hay khối Công An, Quân đội. Theo đó, các sĩ tử cần xác định về mức học phí, chất lượng đầu vào, cơ sở vật chất và quan trọng là mức điểm đầu vào theo các phương thức xét tuyển khác nhau để có sự sắp xếp hợp lý. Các bạn học sinh cũng không nên quá lo lắng và suy xét ở thời điểm hiện tại bởi vấn đề quan trọng trước mắt là kết quả thi, sau đó các bạn còn nhiều thời gian để tham khảo, lưu ý các phương pháp học nước rút, đảm bảo tâm lý thi là những vấn đề ưu tiên hơn.

Glory days 2023: Gen Z chọn trường chủ động hơn ảnh 4

Trong chương trình, khi các bạn học sinh đặt vấn đề về chuyện làm trái ngành khi tốt nghiệp, diễn giả Đoàn Quốc Việt chia sẻ: “Việc ra trường làm trái ngành học hiện nay khá phổ biến và thực tế chúng ta nên bình thường hoá nó và nhìn nhận vào nguyên nhân của vấn đề này. Theo tôi, ở lứa tuổi các em học sinh cấp 3, việc nhiều em chưa xác định đúng được ngành nghề theo đuổi là chuyện hoàn toàn bình thường, bởi vậy nhiều em sau quá trình khám phá và tìm hiểu bản thân đã cảm thấy mình không phù hợp với lựa chọn ban đầu. Bởi thế, Đại học hay Cao đẳng không phải đích đến mà là còn một quá trình, một giai đoạn mới để sinh viên tự học tập, trau dồi thêm những kỹ năng, là cơ sở để định hướng công việc của bản thân mình. Các em không nên quá gò bó trong tư tưởng "học ngành nào phải làm đúng nghề đó". Thay vào đó, chúng ta nên nghĩ rằng đây là giai đoạn học để tìm ra công việc phù hợp với mình. Theo tôi, "học đúng ngành" không phải là học đúng ngành nghề mình làm việc, mà nó là học đúng những kỹ năng sẽ phục vụ cho công việc của mình sẽ làm.”

Glory days 2023: Gen Z chọn trường chủ động hơn ảnh 5
Diễn giả Đoàn Quốc Việt là cựu sinh viên Học viện Quân Y, năm 2017 anh vào trường với số điểm thi đại học 29,5. Ảnh: Hoàng Vũ

Hưởng ứng tháng Thanh niên, toàn quốc sôi nổi các hoạt động thiết thực vì cộng đồng, nâng cao tinh thần xung kích tình nguyện, “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”. Các hoạt động vì cộng đồng, các phong trào thanh niên đã tạo khí thế thi đua sôi nổi, góp phần bồi dưỡng, giáo dục và tạo môi trường cho thanh niên rèn luyện, cống hiến, trưởng thành hơn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lột xác từ chiếc kén của chính mình

Lột xác từ chiếc kén của chính mình

SVVN - Nguyễn Đức Lộc là sinh viên năm hai ngành Kinh tế Quốc tế, Học viện Ngoại Giao. Khi học THPT, Lộc đã bén duyên với hoạt động truyền thông: quản lý fanpage của trường, trưởng ban truyền thông trong đợt tuyển sinh lớp 10. Lộc luôn biết ơn những kiến thức được học tại Học viện giúp anh có cái nhìn tổng quát về nền kinh tế Việt Nam và các kỹ năng mềm như quản lý tài chính, tiếp thị, quản trị doanh nghiệp,... Đây là nền tảng quan trọng để hiểu rõ về quy trình kinh doanh, quản lý dự án truyền thông.
 Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

SVVN - Đào Đăng Minh (sinh năm 2003) quê Quảng Ninh, hiện là sinh viên năm 2 – ngành Y Đa khoa Trường Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên. Gia đình có nhiều người làm trong ngành Y, bởi vậy Đăng Minh ngưỡng mộ hình ảnh Bác sĩ cùng với giá trị sự cống hiến lớn lao của ngành Y tế cho cộng đồng và xã hội. Được sự ủng hộ từ gia đình, Đăng Minh đã chuẩn bị hành trang chinh phục ước mơ với mong muốn được góp sức nhỏ bé để chăm sóc sức khỏe cho mọi người và sống làm người có ích cho xã hội.
Hãy trở thành sinh viên giỏi từ kiến thức tới kỹ năng để đi thật xa trên mọi chặng đường

Hãy trở thành sinh viên giỏi từ kiến thức tới kỹ năng để đi thật xa trên mọi chặng đường

SVVN - Nguyễn Chí Thành (sinh năm 2001) là sinh viên Trường Đại học Giao thông Vận tải, chuyên ngành Quản trị Logistics. Theo Thành mỗi trải nghiệm đều là một hành trình cho bản thân nhiều điều mới mẻ, dù có vấp ngã hay thành công thì đều góp phần tạo nên cuộc sống muôn màu. Mặc dù là một sinh viên kỹ thuật nhưng Thành có đam mê sâu sắc với lĩnh vực diễn thuyết, hùng biện – một kỹ năng tưởng chừng quá xa lạ với các bạn sinh viên kỹ thuật khô khan.
Cô MC trường báo: Luôn phải sống tử tế và sẵn sàng làm việc

Cô MC trường báo: Luôn phải sống tử tế và sẵn sàng làm việc

SVVN - Lê Bảo Ngân (sinh năm 2001), hiện đang là sinh viên chuyên ngành Báo truyền hình Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Cô nàng chính là một trong hai thủ khoa đầu vào khối R16 Báo truyền hình năm 2019 với số điểm 26,27. Với niềm đam mê cây mic, Ngân đang thử sức với rất nhiều công việc khác nhau để trau dồi thêm kỹ năng cho bản thân.
Nữ sinh trường Báo chia sẻ: 'Chăm chỉ và nỗ lực không ngừng là điểm mấu chốt để đạt được thành công'

Nữ sinh trường Báo chia sẻ: 'Chăm chỉ và nỗ lực không ngừng là điểm mấu chốt để đạt được thành công'

SVVN - Hà Thục Khánh Huyền (21 tuổi, quê Quảng Ninh) đang theo học tại ngành Quảng cáo, Khoa Quan hệ Công chúng và Quảng cáo, Học viện Báo chí và Tuyên Truyền. Ngoài học tập trên lớp, Huyền còn có đam mê với ngành truyền thông marketing, cụ thể cô nàng đang là một content creator và đạt nhiều thành tựu.
Hành trình từ cậu sinh viên miền núi trở thành MC, người mẫu ảnh, KOL đa tài

Hành trình từ cậu sinh viên miền núi trở thành MC, người mẫu ảnh, KOL đa tài

SVVN - Lê Minh Trực (sinh năm 2003) đang là sinh viên chuyên ngành Kinh doanh thể thao và tổ chức sự kiện của trường Đại học Tôn Đức Thắng. Với niềm đam mê từ nhỏ, trải qua nhiều khó khăn, từ một cậu sinh viên miền núi, Minh Trực đã và đang chinh phục ước mơ, trở thành MC, KOL, người mẫu ảnh cho nhiều chương trình, thương hiệu.