Glory days 2023: Gen Z chọn trường chủ động hơn

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Vừa qua, chương trình Tư vấn tuyển sinh Glory days 2023 đã diễn ra thu hút được đông đảo sự quan tâm của các bạn học sinh, các thí sinh chuẩn bị bước chân vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Theo đó, các thí sinh năm nay có xu hướng chủ động hơn trong việc xác định ngành, nghề theo học.

Sáng 19/03 tại Trung tâm Văn hoá huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh huyện Tiền Hải kết hợp cùng Đội Thanh niên tình nguyện Tiền Hải tổ chức chương trình Tư vấn tuyển sinh Glory Days. Đây là hoạt động thường niên, hưởng ứng tháng Thanh niên và hướng tới 92 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2023).

Glory days 2023: Gen Z chọn trường chủ động hơn ảnh 1
Ban tổ chức của chương trình gồm nhiều bạn sinh viên từ các trường đại học, học viện trên cả nước. Ảnh: Hoàng Vũ

Năm nay, chương trình nổi bật với format “Nhạc kịch tuyển sinh”, lồng ghép các vấn đề về tuyển sinh, tâm lý thi cử, các vấn đề của thanh niên trong thời đại số. Đây cũng là cách để các thí sinh hào hứng và chủ động trong việc tiếp nhận thông tin. Sau mỗi vở kịch, các diễn giả sẽ chia sẻ kinh nghiệm thực tế về cách ôn tập, tâm lý ôn thi và đặc biệt chương trình có sự đối thoại trực tiếp giữa các bạn học sinh và các diễn giả cùng đội ngũ tư vấn, đáp ứng tiêu chí chủ động, tích cực và sáng tạo.

Glory days 2023: Gen Z chọn trường chủ động hơn ảnh 2
Chương trình cũng là nơi để các bạn sinh viên thực hành, thực nghiệp, rèn luyện các kỹ năng. Ảnh: Minh Tuấn

Anh Vũ Đức Thịnh, đại diện Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh huyện Tiền Hải chia sẻ về chương trình: “Chương trình ngoài vấn đề chuyên môn còn là hoạt động gắn kết các đội, nhóm, thanh niên trên địa bàn, tạo môi trường phát triển lành mạnh cho các bạn sinh viên, học sinh. Đây là chương trình có ý nghĩa thiết thực, cần nhân rộng, tôi mong muốn có thêm nhiều hoạt động gắn kết tuổi trẻ quê hương, xây dựng đất nước.”

Glory days 2023: Gen Z chọn trường chủ động hơn ảnh 3

Từ những phản hồi của các bạn học sinh, đáng chú ý, nhiều bạn tham gia mới chỉ học lớp 10, lớp 11 nhưng đã xác định được ngành, nghề theo đuổi, thậm chí đã có những tìm hiểu sâu và tiếp cận bước đầu với ngành, nghề. Đây là những tín hiệu tích cực, khẳng định sự nhanh nhẹn, chủ động của thế hệ Z. Bên cạnh đó, chương trình ghi nhận được sự quan tâm lớn của các bạn học sinh về các khối ngành khoa học xã hội và nhân văn như truyền thông, báo chí, tâm lý, điện ảnh…tiếp đến là các ngành công nghệ thông tin, maketting, thiết kế đồ hoạ…

Chương trình có sự tham gia của đại sứ sinh viên các trường đại học, học viện với đủ các khối ngành Kỹ thuật, Khoa học xã hội hay khối Công An, Quân đội. Theo đó, các sĩ tử cần xác định về mức học phí, chất lượng đầu vào, cơ sở vật chất và quan trọng là mức điểm đầu vào theo các phương thức xét tuyển khác nhau để có sự sắp xếp hợp lý. Các bạn học sinh cũng không nên quá lo lắng và suy xét ở thời điểm hiện tại bởi vấn đề quan trọng trước mắt là kết quả thi, sau đó các bạn còn nhiều thời gian để tham khảo, lưu ý các phương pháp học nước rút, đảm bảo tâm lý thi là những vấn đề ưu tiên hơn.

Glory days 2023: Gen Z chọn trường chủ động hơn ảnh 4

Trong chương trình, khi các bạn học sinh đặt vấn đề về chuyện làm trái ngành khi tốt nghiệp, diễn giả Đoàn Quốc Việt chia sẻ: “Việc ra trường làm trái ngành học hiện nay khá phổ biến và thực tế chúng ta nên bình thường hoá nó và nhìn nhận vào nguyên nhân của vấn đề này. Theo tôi, ở lứa tuổi các em học sinh cấp 3, việc nhiều em chưa xác định đúng được ngành nghề theo đuổi là chuyện hoàn toàn bình thường, bởi vậy nhiều em sau quá trình khám phá và tìm hiểu bản thân đã cảm thấy mình không phù hợp với lựa chọn ban đầu. Bởi thế, Đại học hay Cao đẳng không phải đích đến mà là còn một quá trình, một giai đoạn mới để sinh viên tự học tập, trau dồi thêm những kỹ năng, là cơ sở để định hướng công việc của bản thân mình. Các em không nên quá gò bó trong tư tưởng "học ngành nào phải làm đúng nghề đó". Thay vào đó, chúng ta nên nghĩ rằng đây là giai đoạn học để tìm ra công việc phù hợp với mình. Theo tôi, "học đúng ngành" không phải là học đúng ngành nghề mình làm việc, mà nó là học đúng những kỹ năng sẽ phục vụ cho công việc của mình sẽ làm.”

Glory days 2023: Gen Z chọn trường chủ động hơn ảnh 5
Diễn giả Đoàn Quốc Việt là cựu sinh viên Học viện Quân Y, năm 2017 anh vào trường với số điểm thi đại học 29,5. Ảnh: Hoàng Vũ

Hưởng ứng tháng Thanh niên, toàn quốc sôi nổi các hoạt động thiết thực vì cộng đồng, nâng cao tinh thần xung kích tình nguyện, “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”. Các hoạt động vì cộng đồng, các phong trào thanh niên đã tạo khí thế thi đua sôi nổi, góp phần bồi dưỡng, giáo dục và tạo môi trường cho thanh niên rèn luyện, cống hiến, trưởng thành hơn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.
Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

SVVN - Từ học sinh giỏi Văn, Lâm Phương quyết định chuyển ngành điều dưỡng sau khi được truyền cảm hứng từ người chị họ từng tham gia chống dịch COVID-19 và quá trình chăm bà ốm. Dành trọn một năm để cải thiện hồ sơ, cô gái quê Thanh Hoá trúng tuyển học bổng 90% ngành Điều dưỡng của Trường Đại học VinUni.
Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

SVVN - Nhi Tăng (biệt danh Nhi Tắng Tằng Tăng) là sinh viên năm 3 ngành Công nghệ sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Cô gái Trung Hoa hay Crush quốc dân là những cái tên mà người hâm mộ đặt cho Nhi Tăng bởi sự đáng yêu, nét xinh xắn cùng gốc người Hoa của cô nàng. Cô đã tạo được một cộng đồng nho nhỏ với hơn 465 nghìn người theo dõi trên Tiktok và 44 nghìn người theo dõi trên Instagram.
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

SVVN - Ngô Thị Cẩm Tú là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nga, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), ĐHQGHN. Đến với tiếng Nga không phải sự lựa chọn đầu tiên của Cẩm Tú. Thế nhưng giờ đây nó đã trở thành mục tiêu chính của cô gái người Hà Nội. Bởi Cẩm Tú tin rằng ngôn ngữ là cái nôi của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ tuyệt vời.
Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

SVVN - Nguyễn Mai Phương (20 tuổi) là sinh viên năm 3 ngành Văn hoá học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Để trở thành một nhà quản lý văn hoá bảo vệ những nét đẹp văn hoá dân tộc, di sản quý giá của đất nước, Mai Phương luôn nỗ lực học tập và là cán bộ Hội có thành tích tiêu biểu.
Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

SVVN - Đinh Trang Nhung (sinh năm 2003) hiện là sinh viên năm 3 khoa Hệ thống thông tin quản lý tại Học viện Ngân hàng. Sở hữu ngoại hình nổi bật duyên dáng không kém phần năng động, cô nàng được biết đến khi tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ biểu diễn tại trường. Đồng thời, Trang Nhung cũng bén duyên với niềm đam mê làm mẫu ảnh từ năm đầu đại học.
Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

SVVN - Mai Thị Anh Thư, 18 tuổi, là cựu học sinh của trường THPT Châu Thành, tân sinh viên nhập học đặc biệt vào khoa Ngoại ngữ của trường Đại học Văn Lang. Cách đây 5 tháng, Anh Thư gặp tai nạn gãy đốt sống lưng khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Vượt lên trên giới hạn về thể chất, Anh Thư đã thuyết phục bố mẹ cùng mình vượt hơn 200 cây số từ Kiên Giang đến Tp. Hồ Chí Minh để làm thủ tục nhập học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, trọn vẹn ước mơ được theo đuổi đam mê học tập của mình.