"Green Style – Hành động vì tương lai"

"Green Style – Hành động vì tương lai"
SVVN - Chuỗi chương trình “Green Style – Hành động vì tương lai” do các câu lạc bộ trực thuộc Hội Sinh viên trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) tổ chức nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, hình thành phong cách sống xanh và thói quen phân loại rác thải tại nguồn cho sinh viên và cộng đồng dân cư.  

Chuỗi chương trình “Green Style – Hành động vì tương lai” nằm trong dự án "Go Green", do CLB Tình nguyện Heart To Heart (Khoa Hàn Quốc học) xây dựng từ năm 2019 và thực hiện nhằm tuyên truyền về ý thức bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa và nâng cao khả năng phân loại rác thải tại nguồn cho sinh viên.

Chuỗi chương trình diễn ra vào 14, 21, 28/11 và 5, 12, 13/12 tại hai khu Ký túc xá A, B của ĐHQG TP. HCM. Đến với Green Style, các bạn trẻ sẽ nhận được các sản phẩm thân thiện với môi trường như ống hút tre, cọ rửa bằng xơ dừa và bàn chải tre bằng cách đổi giấy vụn hoặc chai nhựa.

"Green Style – Hành động vì tương lai" ảnh 1 Chuỗi chương trình "Green Style – Hành động vì tương lai" được khởi động từ năm 2019.

Nguyễn Hoàng An Khương, Chủ nhiệm CLB Tình nguyện Heart To Heart (khoa Hàn Quốc học), đơn vị phác thảo ra chương trình ngay từ năm 2019 cho biết: “Mình nhận thấy, các hoạt động về môi trường diễn ra trong cộng đồng sinh viên nói chung và tại khối trường ĐHQG TP. HCM diễn ra rất sôi nổi nhưng thiếu tính liên kết, chưa tạo sức ảnh hưởng, lan rộng được thông điệp đến các bạn sinh viên. Vì thế mình đã đề xuất cùng các câu lạc bộ ở các khoa khác trong trường cùng tổ chức một chương trình chung với chuỗi hoạt động về môi trường có tên “Green Style – Hành động vì tương lai”.

Chương trình được khởi động từ năm 2019, khi đó có 4 câu lạc bộ tham gia và năm nay con số đã tăng lên là 5 câu lạc bộ cùng tham gia tổ chức, với nhiều hơn các hoạt động trong chuỗi chương trình. “Ngoài CLB Tình nguyện Heart To Heart (khoa Hàn Quốc học) đóng vai trò chính điều phối thì có thêm các câu lạc bộ khác như: CLB Nhà Giáo dục trẻ (khoa Giáo dục), CLB Tình nguyện Hoa Mặt Trời (khoa Xã Hội học), CLB Tình nguyện Phông Xanh (khoa Lưu trữ học) và Đội CTXH Mặt Trời Đỏ (khoa Du lịch)”, An Khương cho biết.

"Green Style – Hành động vì tương lai" ảnh 2 Các bạn trẻ mang giấy vụn đến đổi để lấy những sản phẩm thân thiện với môi trường. Cứ 2 kg chai nhựa hoặc 4 kg giấy vụn sẽ quy đổi bằng 1 ống hút tre hoặc cọ rửa xơ dừa...

Theo Khương, khó khăn đầu tiên các bạn gặp phải là việc truyền thông về chương trình còn hạn chế, đa phần kênh truyền thông chủ yếu đến các bạn sinh viên thông qua facebook nên cũng chưa tiếp cận được đại đa số các bạn sinh viên. Khó khăn thứ hai đến từ chính các bạn sinh viên khi hầu hết các bạn còn ngại phân loại và mang rác thải nhựa đến để đổi quà, vì thế mà chương trình tổ chức năm 2019 còn ít sinh viên tham gia. “Để chuỗi chương trình "Green Style" được lan tỏa hơn, năm nay, 5 câu lạc bộ tụi mình đã xây dựng kế hoạch truyền thông chung ngay từ ban đầu, liên kết với các đơn vị tài trợ để tổ chức nhiều sự kiện online và offline nằm trong chuỗi hoạt động nhằm thu hút các bạn sinh viên như giveaway nhận quà “xanh” hay workshop “Hành trình mới của Nhựa”. Bên cạnh đó, chương trình còn được hỗ trợ truyền thông bởi trang thông tin của Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên trường, Trung tâm Quản lý KTX ĐHQG TP. HCM và các câu lạc bộ, đội, nhóm khác trong và ngoài trường. Việc phối hợp giữa các CLB ở bước đầu năm 2019 còn nhiều khó khăn nhưng đến năm nay, các khó khăn đã dần được tháo gỡ. Mỗi câu lạc bộ được phân công đầu việc dựa trên thế mạnh riêng của mình”, An Khương chia sẻ.

"Green Style – Hành động vì tương lai" ảnh 3 Thông qua chuỗi chương trình hàng năm, BTC kỳ vọng các bạn sinh viên dần có ý thức phân loại rác thải tại nguồn và có ý thức "sống xanh".

Khương và BTC chương trình đã chọn KTX ĐHQG TP. HCM là nơi diễn ra chuỗi hoạt động, bởi theo Khương, khi tổ chức tại đây, chương trình có điều kiện tiếp cận đến rất nhiều bạn sinh viên đang sinh sống và học tập tại KTX, nên việc lan tỏa dễ dàng hơn. Đồng thời, các bạn sinh viên không cần phải mang chai nhựa đến nơi quá xa để tham gia đổi quà. “Trung tâm Quản lý KTX cũng tạo điều kiện rất nhiều cho chương trình từ việc truyền thông, tuyên truyền đến các bạn sinh viên cũng như đáp ứng các nhu cầu về cơ sở vật chất cần thiết của chương trình, khiến BTC tụi mình như được tiếp thêm động lực”, An Khương bộc bạch.

"Green Style – Hành động vì tương lai" ảnh 4 Chuỗi chương trình "Green Style – Hành động vì tương lai" đang nhận được sự hưởng ứng của đông đảo các bạn sinh viên tại hai khu A, B tại KTX ĐHQG TP.HCM.

Qua chuỗi chương trình này, Khương và BTC chương trình mong muốn lan toả các thông điệp mang tính thực tiễn về bảo vệ môi trường, mà điều quan trọng nhất là đánh động vào ý thức của các bạn sinh viên. “Mong rằng, các bạn sinh viên sẽ chú trọng và quan tâm nhiều hơn đến việc phân loại rác tại nguồn, tái chế sản phẩm nhựa dùng một lần và xa hơn là hình thành phong cách sống xanh bền vững”, Khương nhắn nhủ đến các bạn sinh viên.

"Green Style – Hành động vì tương lai" ảnh 5 Chuỗi chương trình "Green Style – Hành động vì tương lai" năm nay có thêm hình thích tích điểm khi đổi quà.

Trong thời gian tới, Khương và các câu lạc bộ có kế hoạch sẽ liên kết cùng Trung tâm Quản lý KTX và một doanh nghiệp xã hội triển khai mô hình đổi rác thải lấy quà bằng hình thức tích điểm thông qua ứng dụng. Song song đó, các câu lạc bộ cũng tiếp tục tổ chức các chương trình khác về môi trường như "Làm gạch sinh thái ecobricks", "Chủ Nhật Xanh"...

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.
Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

SVVN - “Thực trạng của giới trẻ hiện nay là chưa đi làm đã đòi quyền lợi, họ quên việc đầu tiên là phải cống hiến cho tổ chức, xã hội. Từ tổ chức đó nâng tầm bản thân lên thì tiền sẽ tự đến, thu nhập có sự cân bằng với trình độ. Sinh viên đi làm lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân”, ông Lê Xuân Tùng – Chủ tịch HĐQT Công ty Thời trang nam BILUXURY chia sẻ tại Toạ đàm Sinh viên với nghề nghiệp và việc làm thời đại cách mạng 4.0 - Hội chợ Hướng nghiệp và việc làm TMU 2024.
Những nẻo đường gần xa: khi diễn viên gạo cội trao cơ hội cho những gương mặt trẻ

Những nẻo đường gần xa: khi diễn viên gạo cội trao cơ hội cho những gương mặt trẻ

SVVN - Sau hai bộ phim “giờ vàng” gần đây là "Phố trong làng” và “Làng trong phố", đạo diễn NSƯT Nguyễn Mai Hiền cho thấy anh khá có duyên với chủ đề nông thôn, với câu chuyện của những con người xa quê mưu sinh lập nghiệp nơi phố thị. Những nẻo đường gần xa tiếp tục là một bộ phim như vậy và lần này, đạo diễn Mai Hiền đã đặt niềm tin vào những gương mặt rất mới.