"Green Style – Hành động vì tương lai"

"Green Style – Hành động vì tương lai"
SVVN - Chuỗi chương trình “Green Style – Hành động vì tương lai” do các câu lạc bộ trực thuộc Hội Sinh viên trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) tổ chức nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, hình thành phong cách sống xanh và thói quen phân loại rác thải tại nguồn cho sinh viên và cộng đồng dân cư.  

Chuỗi chương trình “Green Style – Hành động vì tương lai” nằm trong dự án "Go Green", do CLB Tình nguyện Heart To Heart (Khoa Hàn Quốc học) xây dựng từ năm 2019 và thực hiện nhằm tuyên truyền về ý thức bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa và nâng cao khả năng phân loại rác thải tại nguồn cho sinh viên.

Chuỗi chương trình diễn ra vào 14, 21, 28/11 và 5, 12, 13/12 tại hai khu Ký túc xá A, B của ĐHQG TP. HCM. Đến với Green Style, các bạn trẻ sẽ nhận được các sản phẩm thân thiện với môi trường như ống hút tre, cọ rửa bằng xơ dừa và bàn chải tre bằng cách đổi giấy vụn hoặc chai nhựa.

"Green Style – Hành động vì tương lai" ảnh 1 Chuỗi chương trình "Green Style – Hành động vì tương lai" được khởi động từ năm 2019.

Nguyễn Hoàng An Khương, Chủ nhiệm CLB Tình nguyện Heart To Heart (khoa Hàn Quốc học), đơn vị phác thảo ra chương trình ngay từ năm 2019 cho biết: “Mình nhận thấy, các hoạt động về môi trường diễn ra trong cộng đồng sinh viên nói chung và tại khối trường ĐHQG TP. HCM diễn ra rất sôi nổi nhưng thiếu tính liên kết, chưa tạo sức ảnh hưởng, lan rộng được thông điệp đến các bạn sinh viên. Vì thế mình đã đề xuất cùng các câu lạc bộ ở các khoa khác trong trường cùng tổ chức một chương trình chung với chuỗi hoạt động về môi trường có tên “Green Style – Hành động vì tương lai”.

Chương trình được khởi động từ năm 2019, khi đó có 4 câu lạc bộ tham gia và năm nay con số đã tăng lên là 5 câu lạc bộ cùng tham gia tổ chức, với nhiều hơn các hoạt động trong chuỗi chương trình. “Ngoài CLB Tình nguyện Heart To Heart (khoa Hàn Quốc học) đóng vai trò chính điều phối thì có thêm các câu lạc bộ khác như: CLB Nhà Giáo dục trẻ (khoa Giáo dục), CLB Tình nguyện Hoa Mặt Trời (khoa Xã Hội học), CLB Tình nguyện Phông Xanh (khoa Lưu trữ học) và Đội CTXH Mặt Trời Đỏ (khoa Du lịch)”, An Khương cho biết.

"Green Style – Hành động vì tương lai" ảnh 2 Các bạn trẻ mang giấy vụn đến đổi để lấy những sản phẩm thân thiện với môi trường. Cứ 2 kg chai nhựa hoặc 4 kg giấy vụn sẽ quy đổi bằng 1 ống hút tre hoặc cọ rửa xơ dừa...

Theo Khương, khó khăn đầu tiên các bạn gặp phải là việc truyền thông về chương trình còn hạn chế, đa phần kênh truyền thông chủ yếu đến các bạn sinh viên thông qua facebook nên cũng chưa tiếp cận được đại đa số các bạn sinh viên. Khó khăn thứ hai đến từ chính các bạn sinh viên khi hầu hết các bạn còn ngại phân loại và mang rác thải nhựa đến để đổi quà, vì thế mà chương trình tổ chức năm 2019 còn ít sinh viên tham gia. “Để chuỗi chương trình "Green Style" được lan tỏa hơn, năm nay, 5 câu lạc bộ tụi mình đã xây dựng kế hoạch truyền thông chung ngay từ ban đầu, liên kết với các đơn vị tài trợ để tổ chức nhiều sự kiện online và offline nằm trong chuỗi hoạt động nhằm thu hút các bạn sinh viên như giveaway nhận quà “xanh” hay workshop “Hành trình mới của Nhựa”. Bên cạnh đó, chương trình còn được hỗ trợ truyền thông bởi trang thông tin của Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên trường, Trung tâm Quản lý KTX ĐHQG TP. HCM và các câu lạc bộ, đội, nhóm khác trong và ngoài trường. Việc phối hợp giữa các CLB ở bước đầu năm 2019 còn nhiều khó khăn nhưng đến năm nay, các khó khăn đã dần được tháo gỡ. Mỗi câu lạc bộ được phân công đầu việc dựa trên thế mạnh riêng của mình”, An Khương chia sẻ.

"Green Style – Hành động vì tương lai" ảnh 3 Thông qua chuỗi chương trình hàng năm, BTC kỳ vọng các bạn sinh viên dần có ý thức phân loại rác thải tại nguồn và có ý thức "sống xanh".

Khương và BTC chương trình đã chọn KTX ĐHQG TP. HCM là nơi diễn ra chuỗi hoạt động, bởi theo Khương, khi tổ chức tại đây, chương trình có điều kiện tiếp cận đến rất nhiều bạn sinh viên đang sinh sống và học tập tại KTX, nên việc lan tỏa dễ dàng hơn. Đồng thời, các bạn sinh viên không cần phải mang chai nhựa đến nơi quá xa để tham gia đổi quà. “Trung tâm Quản lý KTX cũng tạo điều kiện rất nhiều cho chương trình từ việc truyền thông, tuyên truyền đến các bạn sinh viên cũng như đáp ứng các nhu cầu về cơ sở vật chất cần thiết của chương trình, khiến BTC tụi mình như được tiếp thêm động lực”, An Khương bộc bạch.

"Green Style – Hành động vì tương lai" ảnh 4 Chuỗi chương trình "Green Style – Hành động vì tương lai" đang nhận được sự hưởng ứng của đông đảo các bạn sinh viên tại hai khu A, B tại KTX ĐHQG TP.HCM.

Qua chuỗi chương trình này, Khương và BTC chương trình mong muốn lan toả các thông điệp mang tính thực tiễn về bảo vệ môi trường, mà điều quan trọng nhất là đánh động vào ý thức của các bạn sinh viên. “Mong rằng, các bạn sinh viên sẽ chú trọng và quan tâm nhiều hơn đến việc phân loại rác tại nguồn, tái chế sản phẩm nhựa dùng một lần và xa hơn là hình thành phong cách sống xanh bền vững”, Khương nhắn nhủ đến các bạn sinh viên.

"Green Style – Hành động vì tương lai" ảnh 5 Chuỗi chương trình "Green Style – Hành động vì tương lai" năm nay có thêm hình thích tích điểm khi đổi quà.

Trong thời gian tới, Khương và các câu lạc bộ có kế hoạch sẽ liên kết cùng Trung tâm Quản lý KTX và một doanh nghiệp xã hội triển khai mô hình đổi rác thải lấy quà bằng hình thức tích điểm thông qua ứng dụng. Song song đó, các câu lạc bộ cũng tiếp tục tổ chức các chương trình khác về môi trường như "Làm gạch sinh thái ecobricks", "Chủ Nhật Xanh"...

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

SVVN - Hầu Thị Hoa 19 tuổi dân tộc H’Mông, sinh ra và lớn lên tại Võ Nhai, Thái Nguyên. Theo chia sẻ của Hoa, vào dịp Tết cổ truyền, phụ nữ người Mông ở Thái Nguyên vẫn giữ phong tục tự may, trang trí những bộ váy áo truyền thống. Còn đàn ông người Mông Thái Nguyên lưu giữ nét đẹp văn hóa là khèn và các điệu khèn truyền thống của dân tộc. Điệu khèn cất lên trong ngày Tết là tài sản tinh thần vô giá của con người nơi đây. 
MC Xuân Hiếu: Không khí Tết ở Hà Nội vẫn luôn có cái gì đó rất thiêng liêng

MC Xuân Hiếu: Không khí Tết ở Hà Nội vẫn luôn có cái gì đó rất thiêng liêng

SVVN - Xuân Hiếu - MC đa tài tốt nghiệp Trường ĐH Ngoại thương, sinh ra và lớn lên ở Hà Nội nên anh có nhiều kỷ niệm tuổi thơ về không khí Tết Thủ đô. Hiếu chưa từng đón Tết xa quê hương, với anh không khí Tết ở Hà Nội rất thiêng liêng và đặc biệt. Anh thích cảm giác Tết ở Hà Nội bởi vẫn những con phố ấy nhưng càng gần Tết càng thấy mọi người thong thả và dịu dàng hơn. 
9X kể chuyện vi vu gần 20 quốc gia cùng loạt ảnh du lịch xinh lung linh gây 'sốt' cộng đồng mạng

9X kể chuyện vi vu gần 20 quốc gia cùng loạt ảnh du lịch xinh lung linh gây 'sốt' cộng đồng mạng

SVVN - Từng gây ấn tượng với hình ảnh cô gái Việt mặc áo dài Tết check-in khắp Singapore, đặt chân đến Mông Cổ giữa cái lạnh âm 40 độ hay bộ ảnh đẹp về Mộc Châu… Phạm Hoài Thương (sống ở Hà Nội) luôn tràn đầy năng lượng sống-đi-trải nghiệm và kể chuyện bằng hình ảnh trên những cung đường.
Tác giả Lê Hoa Chi: Phải luôn giữ đam mê cho những điều khiến bạn hạnh phúc

Tác giả Lê Hoa Chi: Phải luôn giữ đam mê cho những điều khiến bạn hạnh phúc

SVVN - Chị Lê Hoa Chi là tác giả cuốn sách "Vượt khó thì dễ, vượt sướng thì khó", từng có gần 30 năm làm báo tại vùng sâu vùng xa, là nữ doanh nhân thành đạt đang sống tại Đà Nẵng. Năm 2022 chị đã có nhiều chương trình tặng sách và nói chuyện về kỹ năng với các bạn sinh viên tại Hà Nội, Thái Nguyên và Đà Nẵng. Chị chia sẻ với bạn đọc chuyên trang Sinh Viên Việt Nam đầu Xuân Quý Mão 2023.