Hà Nội Mùa Đông 2021: Đạo diễn Trần Anh Hùng kết nối xuyên lục địa từ Đà Lạt đến Paris

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Dù đang ở nước ngoài nhưng đạo diễn Trần Anh Hùng vẫn tham gia tích cực vào hoạt động nghệ thuật nước nhà, mới đây nhất là lớp học chuyên sâu “TỪ KỊCH BẢN ĐẾN PHIM” trong trình lưu trú điện ảnh Hà Nội Mùa Đông 2021 - In Cinema We Trust. 

Chiều ngày 22/11, đạo diễn Trần Anh Hùng đã tham gia giảng dạy lớp Master Class “TỪ KỊCH BẢN ĐẾN PHIM” trong khuôn khổ chương trình lưu trú điện ảnh Hà Nội Mùa Đông 2021 - In Cinema We Trust, diễn ra tại không gian sáng tạo Phố Bên Đồi, thành phố Đà Lạt.

HÀ NỘI MÙA ĐÔNG 2021 - In Cinema We Trust là chương trình lưu trú - đào tạo chuyên sâu dành cho các nhà làm phim Việt Nam tài năng và đang cần phát triển dự án điện ảnh một cách chuyên nghiệp. Đây là chương trình lưu trú điện ảnh hiếm hoi, 5 năm một lần, nhằm quy tụ các gương mặt triển vọng của điện ảnh Việt Nam, nhất là sau một thời gian dài tạm hoãn vì đại dịch COVID-19.

Sau khi công bố kết quả TOP 16 dự án phim xuất sắc vào ngày 15/11, chương trình lưu trú điện ảnh HÀ NỘI MÙA ĐÔNG 2021 - In Cinema We Trust đã chính thức khai mạc tại Đà Lạt với có nhiều hoạt động thú vị. Bắt đầu từ ngày 20/11, học viên tham gia chương trình đã được tham gia hàng loạt lớp học chuyên sâu, bàn luận về nhiều chủ đề, bao gồm kiến thức điện ảnh và khái niệm, định kiến giới.

Đồng hành trong chương trình ngày 22/11, Ban Tổ chức rất vinh dự được đón tiếp đạo diễn Trần Anh Hùng (Mùi Đu Đủ Xanh, Xích Lô…) - tham gia giảng dạy trực tuyến từ thành phố Paris, Pháp. Với sự chuyên nghiệp trong công việc chuyên môn, cùng bề dày kinh nghiệm lâu năm trong nghề, đạo diễn Trần Anh Hùng sẽ đem đến những chia sẻ thiết thực cho các nhà làm phim trẻ, hướng đến bài học vô cùng quan trọng - TỪ KỊCH BẢN ĐẾN PHIM.

Hà Nội Mùa Đông 2021: Đạo diễn Trần Anh Hùng kết nối xuyên lục địa từ Đà Lạt đến Paris ảnh 1

Lớp học hiếm hoi của đạo diễn Trần Anh Hùng về chuyên sâu điện ảnh

Trần Anh Hùng là đạo diễn nổi tiếng người Pháp gốc Việt, anh không chỉ gây tiếng vang tại quê hương Việt Nam mà còn ghi dấu ấn trong làng điện ảnh thế giới. Với phong cách làm phim đậm tính cá nhân, đầy thi vị về con người và xã hội Việt Nam, Đạo diễn Trần Anh Hùng đã trở thành chủ nhân của nhiều giải thưởng và đề cử lớn, trong đó có: giải Sư tử vàng, Máy quay vàng của LHP Cannes, Giải César, đề cử Oscar Phim nói tiếng ngoài hay nhất…

Vì vậy, đến với HÀ NỘI MÙA ĐÔNG 2021 - In Cinema We Trust, đạo diễn Trần Anh Hùng đã đảm đương buổi Master Class “TỪ KỊCH BẢN ĐẾN PHIM” nhằm chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức thực hành điện ảnh. Nội dung này sẽ là nền tảng vững vàng để TOP 16 phát triển dự án phim sẵn có, đồng thời cải thiện tư duy hình ảnh, sáng tác.

Hà Nội Mùa Đông 2021: Đạo diễn Trần Anh Hùng kết nối xuyên lục địa từ Đà Lạt đến Paris ảnh 2

Đạo diễn Trần Anh Hùng giảng dạy Master Class trực tuyến từ Pháp

Đạo diễn Trần Anh Hùng chia sẻ về dự án Master Class đặc biệt, duy nhất có tại HÀ NỘI MÙA ĐÔNG 2021 - In Cinema We Trust:

“TỪ KỊCH BẢN ĐẾN PHIM là một hành trình được bắt đầu từ lúc cấu trúc một câu chuyện với một nội dung để có một kịch bản. Nếu biên kịch và đạo diễn là một thì giai đoạn cấu trúc này đã bị ảnh hưởng rất lớn bởi phong cách làm phim (ngôn ngữ điện ảnh) mà đạo diễn muốn hướng tới. Vấn đề là phong cách mà đạo diễn muốn hướng tới chưa chắc là một phong cách phong phú, có nghĩa là từ giai đoạn viết kịch bản tác giả đã hạn chế khả năng biểu cảm của dự án. TỪ KỊCH BẢN ĐẾN PHIM sẽ nhắc lại những yếu tố mà tác giả cần phải cân nhắc để, trong quá trình viết kịch bản, tạo được một môi trường phong phú mà giai đoạn làm phim có thể khai thác.”

Những chia sẻ thân tình

Trong suốt 6 giờ đồng hồ của buổi Master Class, đạo diễn Trần Anh Hùng và các bạn làm phim trẻ TOP 16 cùng ngồi xem và phân tích những trích đoạn phim trong Xích Lô (1995), Rừng Na Uy (2010), Vĩnh Cửu (2016). Từ kinh nghiệm cá nhân, đạo diễn Trần Anh Hùng trả lời câu hỏi: Làm thế nào để luôn ý thức được số lượng các cảnh có trong kịch bản? Làm sao để cách thể hiện “cảnh hồi tưởng" tránh khỏi lối mòn lặp lại hình ảnh đã dùng? Cái nhìn nhân văn về tình dục, sinh tử nên được triển khai ra sao? Và làm sao để giữ được độ tươi mới của kịch bản, cũng như giữ được năng lượng sáng tạo trong quá trình hoàn thành bộ phim hoàn chỉnh.

Hà Nội Mùa Đông 2021: Đạo diễn Trần Anh Hùng kết nối xuyên lục địa từ Đà Lạt đến Paris ảnh 3
Hà Nội Mùa Đông 2021: Đạo diễn Trần Anh Hùng kết nối xuyên lục địa từ Đà Lạt đến Paris ảnh 4

Học viên Hà Nội Mùa Đông 2021 đặt câu hỏi trực tiếp cho đạo diễn Trần Anh Hùng

Tuy đạo diễn Trần Anh Hùng và các nhà làm phim chỉ có thể tương tác với nhau qua màn hình, nhưng tình yêu và niềm tin dành cho điện ảnh đã kéo mọi khoảng cách lại gần nhau, trong không gian ấm cúng và thân tình của Phố Bên Đồi. Với cách chia sẻ hài hước mà thực tế, cụ thể của đạo diễn Trần Anh Hùng, những kiến thức chuyên môn trở nên dễ hiểu và rõ ràng. Các bạn làm phim trẻ cũng không ngần ngại tâm sự và trao đổi cùng đạo diễn Trần Anh Hùng những thắc mắc, những vấn đề phức tạp trong kịch bản và trong cả hành trình làm phim.

Hà Nội Mùa Đông 2021: Đạo diễn Trần Anh Hùng kết nối xuyên lục địa từ Đà Lạt đến Paris ảnh 5

Một số chia sẻ nổi bật của đạo diễn Trần Anh Hùng tại Master Class “TỪ KỊCH BẢN ĐẾN PHIM”

Như vậy, bắt đầu từ 1 giờ 30 phút chiều đến 7 giờ tối, Master Class đã kết thúc với rất nhiều cung bậc cảm xúc và năng lượng tích cực, tình yêu và niềm tin hướng đến điện ảnh. Đạo diễn Trần Anh Hùng hy vọng có thể về nước làm phim và hỗ trợ giới làm phim trẻ nhiều hơn sau đại dịch COVID-19 khi kết thúc.

(ảnh BTC cung cấp)

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.