Hà Nội Mùa Đông 2021: Đạo diễn Trần Anh Hùng kết nối xuyên lục địa từ Đà Lạt đến Paris

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Dù đang ở nước ngoài nhưng đạo diễn Trần Anh Hùng vẫn tham gia tích cực vào hoạt động nghệ thuật nước nhà, mới đây nhất là lớp học chuyên sâu “TỪ KỊCH BẢN ĐẾN PHIM” trong trình lưu trú điện ảnh Hà Nội Mùa Đông 2021 - In Cinema We Trust. 

Chiều ngày 22/11, đạo diễn Trần Anh Hùng đã tham gia giảng dạy lớp Master Class “TỪ KỊCH BẢN ĐẾN PHIM” trong khuôn khổ chương trình lưu trú điện ảnh Hà Nội Mùa Đông 2021 - In Cinema We Trust, diễn ra tại không gian sáng tạo Phố Bên Đồi, thành phố Đà Lạt.

HÀ NỘI MÙA ĐÔNG 2021 - In Cinema We Trust là chương trình lưu trú - đào tạo chuyên sâu dành cho các nhà làm phim Việt Nam tài năng và đang cần phát triển dự án điện ảnh một cách chuyên nghiệp. Đây là chương trình lưu trú điện ảnh hiếm hoi, 5 năm một lần, nhằm quy tụ các gương mặt triển vọng của điện ảnh Việt Nam, nhất là sau một thời gian dài tạm hoãn vì đại dịch COVID-19.

Sau khi công bố kết quả TOP 16 dự án phim xuất sắc vào ngày 15/11, chương trình lưu trú điện ảnh HÀ NỘI MÙA ĐÔNG 2021 - In Cinema We Trust đã chính thức khai mạc tại Đà Lạt với có nhiều hoạt động thú vị. Bắt đầu từ ngày 20/11, học viên tham gia chương trình đã được tham gia hàng loạt lớp học chuyên sâu, bàn luận về nhiều chủ đề, bao gồm kiến thức điện ảnh và khái niệm, định kiến giới.

Đồng hành trong chương trình ngày 22/11, Ban Tổ chức rất vinh dự được đón tiếp đạo diễn Trần Anh Hùng (Mùi Đu Đủ Xanh, Xích Lô…) - tham gia giảng dạy trực tuyến từ thành phố Paris, Pháp. Với sự chuyên nghiệp trong công việc chuyên môn, cùng bề dày kinh nghiệm lâu năm trong nghề, đạo diễn Trần Anh Hùng sẽ đem đến những chia sẻ thiết thực cho các nhà làm phim trẻ, hướng đến bài học vô cùng quan trọng - TỪ KỊCH BẢN ĐẾN PHIM.

Hà Nội Mùa Đông 2021: Đạo diễn Trần Anh Hùng kết nối xuyên lục địa từ Đà Lạt đến Paris ảnh 1

Lớp học hiếm hoi của đạo diễn Trần Anh Hùng về chuyên sâu điện ảnh

Trần Anh Hùng là đạo diễn nổi tiếng người Pháp gốc Việt, anh không chỉ gây tiếng vang tại quê hương Việt Nam mà còn ghi dấu ấn trong làng điện ảnh thế giới. Với phong cách làm phim đậm tính cá nhân, đầy thi vị về con người và xã hội Việt Nam, Đạo diễn Trần Anh Hùng đã trở thành chủ nhân của nhiều giải thưởng và đề cử lớn, trong đó có: giải Sư tử vàng, Máy quay vàng của LHP Cannes, Giải César, đề cử Oscar Phim nói tiếng ngoài hay nhất…

Vì vậy, đến với HÀ NỘI MÙA ĐÔNG 2021 - In Cinema We Trust, đạo diễn Trần Anh Hùng đã đảm đương buổi Master Class “TỪ KỊCH BẢN ĐẾN PHIM” nhằm chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức thực hành điện ảnh. Nội dung này sẽ là nền tảng vững vàng để TOP 16 phát triển dự án phim sẵn có, đồng thời cải thiện tư duy hình ảnh, sáng tác.

Hà Nội Mùa Đông 2021: Đạo diễn Trần Anh Hùng kết nối xuyên lục địa từ Đà Lạt đến Paris ảnh 2

Đạo diễn Trần Anh Hùng giảng dạy Master Class trực tuyến từ Pháp

Đạo diễn Trần Anh Hùng chia sẻ về dự án Master Class đặc biệt, duy nhất có tại HÀ NỘI MÙA ĐÔNG 2021 - In Cinema We Trust:

“TỪ KỊCH BẢN ĐẾN PHIM là một hành trình được bắt đầu từ lúc cấu trúc một câu chuyện với một nội dung để có một kịch bản. Nếu biên kịch và đạo diễn là một thì giai đoạn cấu trúc này đã bị ảnh hưởng rất lớn bởi phong cách làm phim (ngôn ngữ điện ảnh) mà đạo diễn muốn hướng tới. Vấn đề là phong cách mà đạo diễn muốn hướng tới chưa chắc là một phong cách phong phú, có nghĩa là từ giai đoạn viết kịch bản tác giả đã hạn chế khả năng biểu cảm của dự án. TỪ KỊCH BẢN ĐẾN PHIM sẽ nhắc lại những yếu tố mà tác giả cần phải cân nhắc để, trong quá trình viết kịch bản, tạo được một môi trường phong phú mà giai đoạn làm phim có thể khai thác.”

Những chia sẻ thân tình

Trong suốt 6 giờ đồng hồ của buổi Master Class, đạo diễn Trần Anh Hùng và các bạn làm phim trẻ TOP 16 cùng ngồi xem và phân tích những trích đoạn phim trong Xích Lô (1995), Rừng Na Uy (2010), Vĩnh Cửu (2016). Từ kinh nghiệm cá nhân, đạo diễn Trần Anh Hùng trả lời câu hỏi: Làm thế nào để luôn ý thức được số lượng các cảnh có trong kịch bản? Làm sao để cách thể hiện “cảnh hồi tưởng" tránh khỏi lối mòn lặp lại hình ảnh đã dùng? Cái nhìn nhân văn về tình dục, sinh tử nên được triển khai ra sao? Và làm sao để giữ được độ tươi mới của kịch bản, cũng như giữ được năng lượng sáng tạo trong quá trình hoàn thành bộ phim hoàn chỉnh.

Hà Nội Mùa Đông 2021: Đạo diễn Trần Anh Hùng kết nối xuyên lục địa từ Đà Lạt đến Paris ảnh 3
Hà Nội Mùa Đông 2021: Đạo diễn Trần Anh Hùng kết nối xuyên lục địa từ Đà Lạt đến Paris ảnh 4

Học viên Hà Nội Mùa Đông 2021 đặt câu hỏi trực tiếp cho đạo diễn Trần Anh Hùng

Tuy đạo diễn Trần Anh Hùng và các nhà làm phim chỉ có thể tương tác với nhau qua màn hình, nhưng tình yêu và niềm tin dành cho điện ảnh đã kéo mọi khoảng cách lại gần nhau, trong không gian ấm cúng và thân tình của Phố Bên Đồi. Với cách chia sẻ hài hước mà thực tế, cụ thể của đạo diễn Trần Anh Hùng, những kiến thức chuyên môn trở nên dễ hiểu và rõ ràng. Các bạn làm phim trẻ cũng không ngần ngại tâm sự và trao đổi cùng đạo diễn Trần Anh Hùng những thắc mắc, những vấn đề phức tạp trong kịch bản và trong cả hành trình làm phim.

Hà Nội Mùa Đông 2021: Đạo diễn Trần Anh Hùng kết nối xuyên lục địa từ Đà Lạt đến Paris ảnh 5

Một số chia sẻ nổi bật của đạo diễn Trần Anh Hùng tại Master Class “TỪ KỊCH BẢN ĐẾN PHIM”

Như vậy, bắt đầu từ 1 giờ 30 phút chiều đến 7 giờ tối, Master Class đã kết thúc với rất nhiều cung bậc cảm xúc và năng lượng tích cực, tình yêu và niềm tin hướng đến điện ảnh. Đạo diễn Trần Anh Hùng hy vọng có thể về nước làm phim và hỗ trợ giới làm phim trẻ nhiều hơn sau đại dịch COVID-19 khi kết thúc.

(ảnh BTC cung cấp)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

SVVN - Nguyễn Minh Hiếu - cựu sinh viên điển trai trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - là gương mặt MC sự kiện quen thuộc trong cộng đồng MC Hà thành. Ít ai biết rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Minh Hiếu đã phải đối mặt với muôn vàn áp lực, từ đó nỗ lực thay đổi và ghi dấu ấn trong lòng khán giả, trở thành MC/BTV của VTC News.
Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

SVVN - 200 liên lạc viên, tình nguyện viên phục vụ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 được tổ chức tại Hà Nội, từ ngày 14 - 17/9. Các tình nguyện viên như là một 'đại sứ văn hoá' để giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam và những thành tựu phát triển mà Việt Nam đạt được.