Hai giảng viên trường ĐH Văn Lang bị mất chức vì đạo văn

0:00 / 0:00
0:00
Hai giảng viên trường ĐH Văn Lang bị mất chức vì đạo văn
SVVN - Sáng 4/5, trường ĐH Văn Lang chính thức công bố dừng các hoạt động quản lý của bà Hoàng Xuân Phương và ông Vũ Mộng Lân, hiện đang công tác tại khoa Quan hệ công chúng truyền thông của trường, do có liên quan đến vụ đạo văn.

Bà Hoàng Xuân Phương là Trưởng bộ môn Truyền thông Đa phương tiện, Phó Trưởng khoa Quan hệ công chúng Truyền thông trường ĐH Văn Lang. Còn ông Vũ Mộng Lân là Phó Trưởng bộ môn Truyền thông Đa phương tiện, khoa Quan hệ công chúng Truyền thông cùng trường.

Theo trường ĐH Văn Lang, mới đây báo chí có đưa tin về việc bài viết “Mối quan hệ giữa chuyên viên PR và nhà báo: dưới góc nhìn đạo đức truyền thông” của nhóm tác giả Hoàng Xuân Phương và Vũ Mộng Lân đăng trên sách Báo chí và truyền thông: Những thách thức và giải pháp trong xu thế phát triển hiện đại đã tự ý dịch bài từ tác giả Jim Macnamara (người Úc) nhưng lại không xin phép và không đề tên tác giả Jim Macnamara.

Hai giảng viên trường ĐH Văn Lang bị mất chức vì đạo văn ảnh 1

Hai giảng viên trường ĐH Văn Lang bị mất chức vì đạo văn.

Sau khi tiếp nhận thông tin, trường ĐH Văn Lang đã trực tiếp làm việc với hai tác giả và yêu cầu làm báo cáo về sự việc. Nhận thấy lỗi sai của mình, bà Hoàng Xuân Phương và ông Vũ Mộng Lân nhanh chóng liên hệ tác giả Jim Macnamara qua email để ngỏ lời xin lỗi và đã được tác giả chấp nhận.

Ngoài ra, hai tác giả Hoàng Xuân Phương và Vũ Mộng Lân cũng đã làm việc với khoa Báo chí Truyền thông, trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM đề nghị thu hồi sách cũ, xuất bản sách mới (trong đó rút bài của hai tác giả ra) và xin chịu toàn bộ chi phí xuất bản mới.

Trước đó, như chúng tôi đã thông tin, Nhà xuất bản ĐHQG TP. HCM đã thu hồi cuốn sách Báo chí và truyền thông - những thách thức và giải pháp trong xu thế phát triển hiện đại do TS Đỗ Văn Biên, Quyền giám đốc Nhà xuất bản ĐHQG TP. HCM chịu trách nhiệm xuất bản và nội dung. Cuốn sách này do khoa Báo chí và truyền thông, trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ĐHQG TP. HCM tổ chức bản thảo và chịu trách nhiệm tác quyền.

Nguyên nhân, trong cuốn sách này có bài viết “Mối quan hệ giữa chuyên viên PR và nhà báo: dưới góc nhìn đạo đức truyền thông” của tác giả Hoàng Xuân Phương - Vũ Mộng Lân có phần lớn nội dung dịch từ bài của tác giả Jim Macnamara (Úc) mà không xin phép và không đề tên tác giả Jim Macnamara trong nội dung bài. Do đó, Nhà xuất bản ĐHQG TP. HCM đã có quyết định về việc xử lý sai sót, thu hồi và thực hiện đăng ký tái bản sách.

Đại diện ban biên tập đã gửi email xin lỗi tác giả Jim Macnamara về việc để xảy ra sơ sót trong quá trình biên tập và lời xin lỗi đã được tác giả Jim Macnamara chấp nhận.

Trường ĐH KHXH&NV đã phê bình và yêu cầu ban biên tập sách rút kinh nghiệm vì để xảy ra sai sót này. Tác giả Hoàng Xuân Phương đã nghỉ việc tại trường ĐH KHXH&NV nên nhà trường không thể xử lý kỷ luật sau khi phát hiện sự việc.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.