Hai giảng viên trường ĐH Văn Lang bị mất chức vì đạo văn

0:00 / 0:00
0:00
Hai giảng viên trường ĐH Văn Lang bị mất chức vì đạo văn
SVVN - Sáng 4/5, trường ĐH Văn Lang chính thức công bố dừng các hoạt động quản lý của bà Hoàng Xuân Phương và ông Vũ Mộng Lân, hiện đang công tác tại khoa Quan hệ công chúng truyền thông của trường, do có liên quan đến vụ đạo văn.

Bà Hoàng Xuân Phương là Trưởng bộ môn Truyền thông Đa phương tiện, Phó Trưởng khoa Quan hệ công chúng Truyền thông trường ĐH Văn Lang. Còn ông Vũ Mộng Lân là Phó Trưởng bộ môn Truyền thông Đa phương tiện, khoa Quan hệ công chúng Truyền thông cùng trường.

Theo trường ĐH Văn Lang, mới đây báo chí có đưa tin về việc bài viết “Mối quan hệ giữa chuyên viên PR và nhà báo: dưới góc nhìn đạo đức truyền thông” của nhóm tác giả Hoàng Xuân Phương và Vũ Mộng Lân đăng trên sách Báo chí và truyền thông: Những thách thức và giải pháp trong xu thế phát triển hiện đại đã tự ý dịch bài từ tác giả Jim Macnamara (người Úc) nhưng lại không xin phép và không đề tên tác giả Jim Macnamara.

Hai giảng viên trường ĐH Văn Lang bị mất chức vì đạo văn ảnh 1

Hai giảng viên trường ĐH Văn Lang bị mất chức vì đạo văn.

Sau khi tiếp nhận thông tin, trường ĐH Văn Lang đã trực tiếp làm việc với hai tác giả và yêu cầu làm báo cáo về sự việc. Nhận thấy lỗi sai của mình, bà Hoàng Xuân Phương và ông Vũ Mộng Lân nhanh chóng liên hệ tác giả Jim Macnamara qua email để ngỏ lời xin lỗi và đã được tác giả chấp nhận.

Ngoài ra, hai tác giả Hoàng Xuân Phương và Vũ Mộng Lân cũng đã làm việc với khoa Báo chí Truyền thông, trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM đề nghị thu hồi sách cũ, xuất bản sách mới (trong đó rút bài của hai tác giả ra) và xin chịu toàn bộ chi phí xuất bản mới.

Trước đó, như chúng tôi đã thông tin, Nhà xuất bản ĐHQG TP. HCM đã thu hồi cuốn sách Báo chí và truyền thông - những thách thức và giải pháp trong xu thế phát triển hiện đại do TS Đỗ Văn Biên, Quyền giám đốc Nhà xuất bản ĐHQG TP. HCM chịu trách nhiệm xuất bản và nội dung. Cuốn sách này do khoa Báo chí và truyền thông, trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ĐHQG TP. HCM tổ chức bản thảo và chịu trách nhiệm tác quyền.

Nguyên nhân, trong cuốn sách này có bài viết “Mối quan hệ giữa chuyên viên PR và nhà báo: dưới góc nhìn đạo đức truyền thông” của tác giả Hoàng Xuân Phương - Vũ Mộng Lân có phần lớn nội dung dịch từ bài của tác giả Jim Macnamara (Úc) mà không xin phép và không đề tên tác giả Jim Macnamara trong nội dung bài. Do đó, Nhà xuất bản ĐHQG TP. HCM đã có quyết định về việc xử lý sai sót, thu hồi và thực hiện đăng ký tái bản sách.

Đại diện ban biên tập đã gửi email xin lỗi tác giả Jim Macnamara về việc để xảy ra sơ sót trong quá trình biên tập và lời xin lỗi đã được tác giả Jim Macnamara chấp nhận.

Trường ĐH KHXH&NV đã phê bình và yêu cầu ban biên tập sách rút kinh nghiệm vì để xảy ra sai sót này. Tác giả Hoàng Xuân Phương đã nghỉ việc tại trường ĐH KHXH&NV nên nhà trường không thể xử lý kỷ luật sau khi phát hiện sự việc.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trường ĐH Sư phạm TP. HCM và trường ĐH Ngân hàng TP. HCM tổ chức kỳ thi riêng

Trường ĐH Sư phạm TP. HCM và trường ĐH Ngân hàng TP. HCM tổ chức kỳ thi riêng

SVVN - Ông Nguyễn Ngọc Trung, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm TP. HCM cho biết, năm nay, trường tiếp tục tổ chức 2 đợt thi Đánh giá năng lực để tuyển sinh vào tháng Tư và Sáu. Đồng thời, trường cũng tăng chỉ tiêu xét tuyển từ kỳ thi Đánh giá năng lực chuyên biệt lên tối đa 40% so với tổng chỉ tiêu.
Không nên im lặng khi sập 'bẫy' việc làm

Không nên im lặng khi sập 'bẫy' việc làm

SVVN - Trong tọa đàm “Giúp sinh viên tránh bẫy việc làm dịp Tết” diễn ra chiều ngày 4/1 tại trường ĐH Nguyễn Tất Thành (cơ sở Q. 4) do Đoàn trường ĐH Nguyễn Tất Thành phối hợp cùng Chi Đoàn BĐD báo Tiền Phong tại TP. HCM và Trung tâm Hỗ trợ Học sinh, sinh viên TP. HCM tổ chức, nhiều câu chuyện sinh viên bị rơi vào “bẫy” lừa đảo việc làm đã được các bạn sinh viên chia sẻ.