Hành trình chạm đến ước mơ của nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Sau thời gian miệt mài, Nguyễn Thị Bích Vân đã tự hào là một trong hai sinh viên tại TP. HCM nhận giải “Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ”.

Nguyễn Thị Bích Vân (ngành Khoa học máy tính, trường ĐH KHTN, ĐHQG TP. HCM) gần đây đã xuất sắc giành giải thưởng “Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ” năm 2021. Đây là phần thưởng của T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Khoa học và Công nghệ cùng phối hợp với các bộ, ngành khác tổ chức, nhằm tuyên dương nữ sinh viên có thành tích học tập, nghiên cứu xuất sắc trong một số lĩnh vực khoa học công nghệ đặc thù, góp phần đào tạo nguồn các bộ nữ trẻ, có chất lượng phục vụ phát triển đất nước.

Năm vừa qua, phần thưởng tiếp tục được triển khai đến nữ sinh viên là đoàn viên đang học từ năm thứ ba trở lên, hệ đại học chính quy tại Việt Nam thuộc các ngành đào tạo: Công nghệ thông tin, Điện, Điện tử và Cơ khí. Trong đó, Nguyễn Thị Bích Vân đã tự hào nhận được giải thưởng trong ngành Công nghệ thông tin.

Hành trình chạm đến mục tiêu

Để có thể trở thành ứng viên của giải thưởng này, các bạn sinh viên ngoài thành tích học tập của các môn chuyên ngành phải từ khá trở lên, hầu hết các bạn đều là những đoàn viên, hội viên ưu tú, tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng...

Hành trình chạm đến ước mơ của nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ ảnh 1

Bích Vân trong ngày nhận giải thưởng 'Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ'.

Sau một hành trình dài miệt mài cho mục tiêu của mình, Bích Vân tâm sự: “Để trở thành đại biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ, sinh viên cần phải toàn diện về mọi mặt, vì vậy mình đã tích cực tham gia nhiều cuộc thi và các hoạt động khác nhau trong quá trình học đại học”. Vì vừa học tập vừa đáp ứng yêu cầu của cuộc thi, để đảm bảo cả việc học lẫn hoạt động xã hội, nhiều lúc thời gian học tập của Vân phải kéo dài tới tận khuya. Một ngày của Vân bao gồm học trực tuyến, ngoại khóa và thực tập. Để hoàn thành tốt công việc, Vân luôn cố gắng tập trung thực hiện từng nhiệm vụ.

Đối với cô gái trẻ, ngoài cơ hội được học tập ở ngành Khoa học Máy tính ở bậc đại học, Bích Vân cũng cảm thấy may mắn khi nhận được nhiều sự giúp đỡ từ nhà trường và các quỹ khuyến học. Chính sự khích lệ ấy đã tạo động lực to lớn cho Vân tin rằng bản thân mình đủ khả năng để theo đuổi những mục tiêu cao hơn nữa.

Hành trình chạm đến ước mơ của nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ ảnh 2

Bích Vân với vẻ ngoài nữ tính, duyên dáng.

Thời gian dài đối mặt với định kiến giới

Nhắc về những khó khăn bản thân đã đối mặt trên hành trình chạm tới giải thưởng, Bích Vân cho rằng một thách thức không hề nhỏ cô đã phải đối mặt đó chính là “định kiến giới”. Nhiều người vẫn cho rằng ngành Khoa học Máy tính là ngành học “cho nam giới” vì sự khó nhằn của nó. Nhưng Vân cảm thấy đây là ngành học vô cùng thú vị, hấp dẫn mình, chính sự thách thức của ngành học cũng giúp tạo động lực cho Vân luôn phải phấn đấu.

Vượt qua những định kiến giới về ngành học, cô gái trẻ sinh năm 2000 đã chứng minh được rằng chính năng lực, quyền được làm những gì bản thân thích một cách hết mình chính là điều tiên quyết hơn cả trước những định kiến rập khuôn vốn đã ăn sâu trong đời sống.

Hành trình chạm đến ước mơ của nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ ảnh 3

Gia đình luôn đồng hành, là bước đệm để Vân hết mình vì đam mê.

Chia sẻ về bí quyết vượt qua những khó khăn, áp lực trên hành trình phấn đấu cho giải thưởng, Bích Vân chia sẻ: “Những lúc căng thẳng trong học tập, thi cử, mình vẫn hay tự nhủ bản thân là hãy cố gắng để ngày mai thoải mái hơn. Và động lực ấy sẽ càng to lớn khi mình biết rằng đang cố gắng không chỉ cho bản thân mà còn cho gia đình, xã hội và đất nước”.

Nói về những kế hoạch sắp tới, Bích Vân mong muốn được theo đuổi nghề nghiệp trong ngành khoa học dữ liệu. Khoảng thời gian học tập, nghiên cứu ở bậc đại học và cho các kỳ thi, Vân nhận thấy dữ liệu người dùng ngày càng lớn và trở nên phức tạp hơn rất nhiều để có thể hiểu, để có thể đo lường những hành vi, thói quen của họ. Vì vậy, Vân tin rằng khi nắm được dữ liệu trong tay, ta cũng sẽ làm chủ được tương lai.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.