Hành trình chạm đến ước mơ của nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Sau thời gian miệt mài, Nguyễn Thị Bích Vân đã tự hào là một trong hai sinh viên tại TP. HCM nhận giải “Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ”.

Nguyễn Thị Bích Vân (ngành Khoa học máy tính, trường ĐH KHTN, ĐHQG TP. HCM) gần đây đã xuất sắc giành giải thưởng “Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ” năm 2021. Đây là phần thưởng của T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Khoa học và Công nghệ cùng phối hợp với các bộ, ngành khác tổ chức, nhằm tuyên dương nữ sinh viên có thành tích học tập, nghiên cứu xuất sắc trong một số lĩnh vực khoa học công nghệ đặc thù, góp phần đào tạo nguồn các bộ nữ trẻ, có chất lượng phục vụ phát triển đất nước.

Năm vừa qua, phần thưởng tiếp tục được triển khai đến nữ sinh viên là đoàn viên đang học từ năm thứ ba trở lên, hệ đại học chính quy tại Việt Nam thuộc các ngành đào tạo: Công nghệ thông tin, Điện, Điện tử và Cơ khí. Trong đó, Nguyễn Thị Bích Vân đã tự hào nhận được giải thưởng trong ngành Công nghệ thông tin.

Hành trình chạm đến mục tiêu

Để có thể trở thành ứng viên của giải thưởng này, các bạn sinh viên ngoài thành tích học tập của các môn chuyên ngành phải từ khá trở lên, hầu hết các bạn đều là những đoàn viên, hội viên ưu tú, tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng...

Hành trình chạm đến ước mơ của nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ ảnh 1

Bích Vân trong ngày nhận giải thưởng 'Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ'.

Sau một hành trình dài miệt mài cho mục tiêu của mình, Bích Vân tâm sự: “Để trở thành đại biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ, sinh viên cần phải toàn diện về mọi mặt, vì vậy mình đã tích cực tham gia nhiều cuộc thi và các hoạt động khác nhau trong quá trình học đại học”. Vì vừa học tập vừa đáp ứng yêu cầu của cuộc thi, để đảm bảo cả việc học lẫn hoạt động xã hội, nhiều lúc thời gian học tập của Vân phải kéo dài tới tận khuya. Một ngày của Vân bao gồm học trực tuyến, ngoại khóa và thực tập. Để hoàn thành tốt công việc, Vân luôn cố gắng tập trung thực hiện từng nhiệm vụ.

Đối với cô gái trẻ, ngoài cơ hội được học tập ở ngành Khoa học Máy tính ở bậc đại học, Bích Vân cũng cảm thấy may mắn khi nhận được nhiều sự giúp đỡ từ nhà trường và các quỹ khuyến học. Chính sự khích lệ ấy đã tạo động lực to lớn cho Vân tin rằng bản thân mình đủ khả năng để theo đuổi những mục tiêu cao hơn nữa.

Hành trình chạm đến ước mơ của nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ ảnh 2

Bích Vân với vẻ ngoài nữ tính, duyên dáng.

Thời gian dài đối mặt với định kiến giới

Nhắc về những khó khăn bản thân đã đối mặt trên hành trình chạm tới giải thưởng, Bích Vân cho rằng một thách thức không hề nhỏ cô đã phải đối mặt đó chính là “định kiến giới”. Nhiều người vẫn cho rằng ngành Khoa học Máy tính là ngành học “cho nam giới” vì sự khó nhằn của nó. Nhưng Vân cảm thấy đây là ngành học vô cùng thú vị, hấp dẫn mình, chính sự thách thức của ngành học cũng giúp tạo động lực cho Vân luôn phải phấn đấu.

Vượt qua những định kiến giới về ngành học, cô gái trẻ sinh năm 2000 đã chứng minh được rằng chính năng lực, quyền được làm những gì bản thân thích một cách hết mình chính là điều tiên quyết hơn cả trước những định kiến rập khuôn vốn đã ăn sâu trong đời sống.

Hành trình chạm đến ước mơ của nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ ảnh 3

Gia đình luôn đồng hành, là bước đệm để Vân hết mình vì đam mê.

Chia sẻ về bí quyết vượt qua những khó khăn, áp lực trên hành trình phấn đấu cho giải thưởng, Bích Vân chia sẻ: “Những lúc căng thẳng trong học tập, thi cử, mình vẫn hay tự nhủ bản thân là hãy cố gắng để ngày mai thoải mái hơn. Và động lực ấy sẽ càng to lớn khi mình biết rằng đang cố gắng không chỉ cho bản thân mà còn cho gia đình, xã hội và đất nước”.

Nói về những kế hoạch sắp tới, Bích Vân mong muốn được theo đuổi nghề nghiệp trong ngành khoa học dữ liệu. Khoảng thời gian học tập, nghiên cứu ở bậc đại học và cho các kỳ thi, Vân nhận thấy dữ liệu người dùng ngày càng lớn và trở nên phức tạp hơn rất nhiều để có thể hiểu, để có thể đo lường những hành vi, thói quen của họ. Vì vậy, Vân tin rằng khi nắm được dữ liệu trong tay, ta cũng sẽ làm chủ được tương lai.

MỚI - NÓNG
ĐHQG TP. HCM và UBND TP. HCM ký thỏa thuận hợp tác toàn diện
ĐHQG TP. HCM và UBND TP. HCM ký thỏa thuận hợp tác toàn diện
SVVN - Chương trình hợp tác giữa UBND TP. HCM và ĐHQG TP. HCM vừa được ký kết, tập trung vào mục tiêu phát triển và hội nhập kinh tế - xã hội của TP. HCM nói riêng, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung, đồng thời, thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của ĐHQG TP. HCM trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch GBM Nguyễn Mến chia sẻ tại lễ ra mắt sách xây dựng thương hiệu cá nhân cho người trẻ

Chủ tịch GBM Nguyễn Mến chia sẻ tại lễ ra mắt sách xây dựng thương hiệu cá nhân cho người trẻ

SVVN - Mới đây, bà Nguyễn Mến - Chủ tịch Tập đoàn GBM - đã đến dự lễ ra mắt sách “Xây dựng thương hiệu cá nhân để tự bán mình với giá cao nhất” của tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh do báo Tiền Phong xuất bản và phát hành. Bà Nguyễn Mến là khách mời trả lời phỏng vấn trong cuốn sách này về chủ đề vai trò của thương hiệu cá nhân của ứng viên khi đi ứng tuyển.
Đại diện nhiều trường đại học đến chúc mừng tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Đại diện nhiều trường đại học đến chúc mừng tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

SVVN - Ngày 28/6/2022, đại diện của nhiều trường Đại học đã đến tham dự và chúc mừng tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh và báo Tiền Phong xuất bản đặc san "Xây dựng thương hiệu cá nhân để tự bán mình với giá cao nhất". Tham dự chương trình có nhà báo Phùng Công Sưởng - Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong, bà Lê Hoàng Yến - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục TDTT và đông đảo khách mời cùng các bạn sinh viên.
“Nghề mới cho thế hệ mới” - Định hướng nghề cho tương lai bắt đầu từ đâu?

“Nghề mới cho thế hệ mới” - Định hướng nghề cho tương lai bắt đầu từ đâu?

SVVN - Chương trình lớp 10 triển khai từ năm học 2022 - 2023 đánh dấu sự thay đổi lớn khi học sinh được tự lựa chọn 5 môn học để theo đuổi. Như vậy, ở tuổi mười lăm, các bạn trẻ đã cần nghiêm túc cân nhắc và đưa ra quyết định về hướng phát triển cho tương lai. Cuốn sách hướng nghiệp “Nghề mới cho thế hệ mới” sẽ giúp các em học sinh và phụ huynh định vị sở trường và đam mê, từ đó có định hướng để trau dồi kiến thức và kỹ năng thực tiễn để tiệm cận những ngành nghề “hot” hiện nay trên thị trường lao động.