Hành trình chạm đến ước mơ của nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Sau thời gian miệt mài, Nguyễn Thị Bích Vân đã tự hào là một trong hai sinh viên tại TP. HCM nhận giải “Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ”.

Nguyễn Thị Bích Vân (ngành Khoa học máy tính, trường ĐH KHTN, ĐHQG TP. HCM) gần đây đã xuất sắc giành giải thưởng “Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ” năm 2021. Đây là phần thưởng của T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Khoa học và Công nghệ cùng phối hợp với các bộ, ngành khác tổ chức, nhằm tuyên dương nữ sinh viên có thành tích học tập, nghiên cứu xuất sắc trong một số lĩnh vực khoa học công nghệ đặc thù, góp phần đào tạo nguồn các bộ nữ trẻ, có chất lượng phục vụ phát triển đất nước.

Năm vừa qua, phần thưởng tiếp tục được triển khai đến nữ sinh viên là đoàn viên đang học từ năm thứ ba trở lên, hệ đại học chính quy tại Việt Nam thuộc các ngành đào tạo: Công nghệ thông tin, Điện, Điện tử và Cơ khí. Trong đó, Nguyễn Thị Bích Vân đã tự hào nhận được giải thưởng trong ngành Công nghệ thông tin.

Hành trình chạm đến mục tiêu

Để có thể trở thành ứng viên của giải thưởng này, các bạn sinh viên ngoài thành tích học tập của các môn chuyên ngành phải từ khá trở lên, hầu hết các bạn đều là những đoàn viên, hội viên ưu tú, tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng...

Hành trình chạm đến ước mơ của nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ ảnh 1

Bích Vân trong ngày nhận giải thưởng 'Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ'.

Sau một hành trình dài miệt mài cho mục tiêu của mình, Bích Vân tâm sự: “Để trở thành đại biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ, sinh viên cần phải toàn diện về mọi mặt, vì vậy mình đã tích cực tham gia nhiều cuộc thi và các hoạt động khác nhau trong quá trình học đại học”. Vì vừa học tập vừa đáp ứng yêu cầu của cuộc thi, để đảm bảo cả việc học lẫn hoạt động xã hội, nhiều lúc thời gian học tập của Vân phải kéo dài tới tận khuya. Một ngày của Vân bao gồm học trực tuyến, ngoại khóa và thực tập. Để hoàn thành tốt công việc, Vân luôn cố gắng tập trung thực hiện từng nhiệm vụ.

Đối với cô gái trẻ, ngoài cơ hội được học tập ở ngành Khoa học Máy tính ở bậc đại học, Bích Vân cũng cảm thấy may mắn khi nhận được nhiều sự giúp đỡ từ nhà trường và các quỹ khuyến học. Chính sự khích lệ ấy đã tạo động lực to lớn cho Vân tin rằng bản thân mình đủ khả năng để theo đuổi những mục tiêu cao hơn nữa.

Hành trình chạm đến ước mơ của nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ ảnh 2

Bích Vân với vẻ ngoài nữ tính, duyên dáng.

Thời gian dài đối mặt với định kiến giới

Nhắc về những khó khăn bản thân đã đối mặt trên hành trình chạm tới giải thưởng, Bích Vân cho rằng một thách thức không hề nhỏ cô đã phải đối mặt đó chính là “định kiến giới”. Nhiều người vẫn cho rằng ngành Khoa học Máy tính là ngành học “cho nam giới” vì sự khó nhằn của nó. Nhưng Vân cảm thấy đây là ngành học vô cùng thú vị, hấp dẫn mình, chính sự thách thức của ngành học cũng giúp tạo động lực cho Vân luôn phải phấn đấu.

Vượt qua những định kiến giới về ngành học, cô gái trẻ sinh năm 2000 đã chứng minh được rằng chính năng lực, quyền được làm những gì bản thân thích một cách hết mình chính là điều tiên quyết hơn cả trước những định kiến rập khuôn vốn đã ăn sâu trong đời sống.

Hành trình chạm đến ước mơ của nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ ảnh 3

Gia đình luôn đồng hành, là bước đệm để Vân hết mình vì đam mê.

Chia sẻ về bí quyết vượt qua những khó khăn, áp lực trên hành trình phấn đấu cho giải thưởng, Bích Vân chia sẻ: “Những lúc căng thẳng trong học tập, thi cử, mình vẫn hay tự nhủ bản thân là hãy cố gắng để ngày mai thoải mái hơn. Và động lực ấy sẽ càng to lớn khi mình biết rằng đang cố gắng không chỉ cho bản thân mà còn cho gia đình, xã hội và đất nước”.

Nói về những kế hoạch sắp tới, Bích Vân mong muốn được theo đuổi nghề nghiệp trong ngành khoa học dữ liệu. Khoảng thời gian học tập, nghiên cứu ở bậc đại học và cho các kỳ thi, Vân nhận thấy dữ liệu người dùng ngày càng lớn và trở nên phức tạp hơn rất nhiều để có thể hiểu, để có thể đo lường những hành vi, thói quen của họ. Vì vậy, Vân tin rằng khi nắm được dữ liệu trong tay, ta cũng sẽ làm chủ được tương lai.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

SVVN - Từng là nạn nhân của body shaming, bị bạn bè “chê bai, dè bỉu”, chàng trai Nolan với thân hình quá khổ, mang trong mình ước mơ nghệ thuật đã quyết tâm thay đổi, “lột xác” để theo đuổi ước mơ. Bên cạnh đó là những khó khăn vô cùng khác, nhưng cũng không thể “dập tắt” niềm đam mê nghệ thuật của bản thân Nolan.
Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

SVVN - Nguyễn Minh Hiếu - cựu sinh viên điển trai trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - là gương mặt MC sự kiện quen thuộc trong cộng đồng MC Hà thành. Ít ai biết rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Minh Hiếu đã phải đối mặt với muôn vàn áp lực, từ đó nỗ lực thay đổi và ghi dấu ấn trong lòng khán giả, trở thành MC/BTV của VTC News.
Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

SVVN - 200 liên lạc viên, tình nguyện viên phục vụ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 được tổ chức tại Hà Nội, từ ngày 14 - 17/9. Các tình nguyện viên như là một 'đại sứ văn hoá' để giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam và những thành tựu phát triển mà Việt Nam đạt được.