Hành trình chinh phục học bổng Chính phủ Trung Quốc của nam sinh mê học ngoại ngữ

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Chuẩn bị hồ sơ từ khi còn là sinh viên năm thứ nhất, Đoàn Đăng Khoa (trường ĐH Văn Lang) đã nhận được học bổng của Hội đồng học bổng Trung Quốc. Đây là một trong những học bổng có mức đãi ngộ tốt nhất dành cho du học sinh khi đến học tập và làm việc tại Trung Quốc.

Vốn là người thích học ngoại ngữ và khám phá những điều mới mẻ, sau khoảng thời gian dài đầu tư học tiếng Anh, Đăng Khoa quyết định rẽ hướng học thêm một ngôn ngữ khác. Để tìm ra thứ tiếng yêu thích của bản thân, Khoa đã thử học các ngôn ngữ như tiếng Hàn, tiếng Thái… nhưng rồi chỉ có tiếng Trung đủ thu hút Khoa: “Khi còn học lớp 12, trong khoảng thời gian học tiếng Trung, tình cờ đọc được những bài viết về học bổng Chính phủ Trung Quốc, mình tự tìm hiểu thêm thông tin về loại học bổng này. Sau khi kết thúc lớp 12, mình quyết định học chuyên ngành Tiếng Trung tại trường ĐH Văn Lang, với đam mê ‘xê dịch’ và thích khám phá điều mới, mình đã đặt mục tiêu đạt được học bổng này sau khi tốt nghiệp đại học. Và điều đó đã đến với mình”.

Hành trình chinh phục học bổng Chính phủ Trung Quốc của nam sinh mê học ngoại ngữ ảnh 1
Được học bổng học tập tại Trung Quốc là giấc mơ Đăng Khoa đã ấp ủ từ khi mới là sinh viên năm thứ nhất.

Để có được hồ sơ đẹp, ngay từ năm thứ nhất, khi mới bước vào giảng đường đại học, Khoa đã chăm chỉ học tập, đặt mục tiêu với từng môn học, kỳ học, năm học. Về tổng thời gian ứng tuyển học bổng, Khoa mất gần 8 tháng, từ tháng 9/2023 đến tháng 4/2024. Khi vừa kết thúc cuối năm thứ ba, Khoa đã bắt đầu lên kế hoạch ứng tuyển học bổng. Khoa mất gần 3 tháng để hoàn tất tất cả hồ sơ, từ việc thi chứng chỉ tiếng Trung, khám sức khỏe du học đến việc xin thư giới thiệu của các thầy cô.

"Sau đó, mình được phỏng vấn. Buổi phỏng vấn xoay quanh các câu hỏi liên quan đến ngành học của mình và hướng nghiên cứu khi mình học thạc sĩ. Sau một tháng kể từ ngày phỏng vấn, mình nhận tin đã trúng tuyển vòng trường và trường sẽ đề cử lên Chính phủ để họ xét duyệt vòng cuối cùng. Sau tất cả nỗ lực, vào ngày 30/4/2024, mình nhận tin hồ sơ của mình đủ điều kiện và Chính phủ Trung Quốc đồng ý cấp học bổng cho mình", Khoa cho biết thêm.

Hành trình chinh phục học bổng Chính phủ Trung Quốc của nam sinh mê học ngoại ngữ ảnh 2
Khoa sẽ học ngành Giáo dục Hán ngữ quốc tế (Teaching Chinese to Speakers of Other Languages) bậc Thạc sĩ, tại trường ĐH Ngoại ngữ Bắc Kinh, Trung Quốc.

Tháng Chín tới đây, Đăng Khoa sẽ nhập học chính thức hệ thạc sĩ tại Trung Quốc. Khoa cho biết, anh sẽ theo đuổi ngành Giáo dục Hán ngữ quốc tế (Teaching Chinese to Speakers of Other Languages) bậc Thạc sĩ tại trường ĐH Ngoại ngữ Bắc Kinh.

Theo Đăng Khoa, để chinh phục được các học bổng, các bạn học sinh, sinh viên cần phải tin vào năng lực của bản thân và chuẩn bị mọi thứ thật sớm, vì có những loại giấy tờ mất rất nhiều thời gian để chuẩn bị, có thể kéo dài đến vài tháng khiến cho bạn bị bỏ mất thời hạn nộp hồ sơ của trường. Ngoài ra, biểu hiện lúc phỏng vấn cũng là một trong những yếu tố giúp ứng cử viên ghi điểm với thầy cô tuyển sinh.

Học bổng do Hội đồng Học bổng Trung Quốc (tiếng Anh: China Scholarship Council, tên viết tắt: CSC) tuyển chọn là một trong những học bổng có mức đãi ngộ tốt nhất dành cho du học sinh khi đến học tập và làm việc tại Trung Quốc. Học bổng CSC cấp cho các sinh viên ưu tú trên thế giới có mong muốn học tập tại các trường đại học danh giá của Trung Quốc. Những đãi ngộ mà sinh viên nhận được gồm: Miễn học phí, miễn phí chỗ ở, miễn phí BHYT, và mỗi tháng sẽ được cấp sinh hoạt phí gần 500 đôla trong suốt quá trình theo học tại trường.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.