Hành trình đáng nể theo đuổi môn Sinh học của nữ sinh Phú Yên

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Huỳnh Đào Minh Châu (ngành Công nghệ Sinh học, trường ĐH KHTN, ĐHQG TP. HCM) đã có thời gian dài gắn bó với môn Sinh học. Vừa rồi, Minh Châu xuất sắc khi đoạt giải Nhất Kỳ thi Olympic Sinh học Sinh viên toàn quốc lần thứ 2, năm 2022, diễn ra tại Hà Nội.

Minh Châu bén duyên với Sinh học ngay từ những năm THCS. Trong quá trình học tập, cô đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể. Đó là giải Nhất Kỳ thi học sinh giỏi môn Sinh học cấp tỉnh (lớp 9), hai lần giải Nhì Kỳ thi học sinh giỏi môn Sinh học cấp tỉnh và có tên trong tốp 6 thí sinh dự thi Kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia môn Sinh học (lớp 11 và lớp 12), Huy chương Đồng kỳ thi Olympic Sinh học 30/4 (lớp 11).

‘Mọi nỗ lực đều xứng đáng’

Châu tham dự Kỳ thi Olympic Sinh học Sinh viên toàn quốc lần thứ 2, năm 2021, tuy nhiên, vì đại dịch COVID-19 nên cuộc thi dời sang năm 2022. Chia sẻ về lý do tham dự kỳ thi, Minh Châu thổ lộ: “Đây là một cuộc thi lớn về Sinh học, mình quyết định ghi danh vì muốn được thể hiện bản thân. Hơn thế nữa, mình mong được trau dồi thêm kiến thức, cọ xát và làm quen với nhiều bạn mới. Tham dự cuộc thi còn giúp mình có thêm kinh nghiệm thực tiễn”.

Hành trình đáng nể theo đuổi môn Sinh học của nữ sinh Phú Yên ảnh 1

Minh Châu luôn nỗ lực hết mình trong học tập.

Hành trang mà cô gái Phú Yên đem đến cuộc thi chính là kiến thức mà cô đã tích lũy trong suốt quá trình học tập ở cấp THPT. Bên cạnh đó, Minh Châu cũng chuẩn bị một “tinh thần chiến binh”, bình tĩnh và chiến đấu hết sức mình. “Vì mang trên mình màu áo ĐH KHTN (ĐHQG TP. HCM) nên mình phải tỏa sáng”, Minh Châu bày tỏ.

Trong quá trình tham dự kỳ thi, vấn đề thời gian khiến Châu bối rối trong giai đoạn đầu. Cô gặp khó khăn khi phải cân bằng giữa việc ôn tập kiến thức và làm khóa luận. Châu cho biết, phạm vi kiến thức dự thi phần lớn nằm ở năm thứ nhất và năm thứ hai đại học nên cô mất khá nhiều thời gian để ôn lại.

Để giải quyết khó khăn này, Minh Châu luôn động viên bản thân. Cô may mắn khi được thầy cô và các bạn cùng thi giúp đỡ trong suốt thời gian ôn luyện. Nữ sinh chọn cách tự học và tự tìm tòi tài liệu bên cạnh những sơ đồ tóm tắt kiến thức từ thầy cô. “Sự chăm chỉ, tinh thần tự học hỏi và cách quản lý thời gian đã giúp mình chiến thắng trong cuộc thi lần này”, Châu bộc bạch.

Hành trình đáng nể theo đuổi môn Sinh học của nữ sinh Phú Yên ảnh 2
Minh Châu trong một lần được vinh danh tại trường.

Khi được xướng tên ở giải Nhất, Châu không khỏi xúc động. Đó chính là thành quả xứng đáng cho những nỗ lực của Minh Châu. Nữ sinh viên chia sẻ: “Sau cuộc thi, mình học được nhiều điều quý giá. Đó là những tình bạn đẹp, những kiến thức bổ ích và những trải nghiệm đáng nhớ”.

Khi Sinh học là hành trình

Châu gắn bó với Sinh học từ năm lớp 9, khi cô trong đội tuyển môn Sinh học của trường và huyện. “Lúc ấy, được chọn, mình rất bất ngờ. Mình không nghĩ bản thân có thể đại diện trường và huyện tham gia các kỳ thi học sinh giỏi. Mình yêu thích động vật, thực vật và luôn muốn tìm hiểu về cấu tạo của chúng. Mình thường xuyên đặt câu hỏi xoay quanh các vấn đề tự nhiên và tìm ra câu trả lời. Dần dần, mình thấy Sinh học rất thú vị vì nó gắn liền với nhiều điều trong cuộc sống”, Minh Châu tâm sự.

Hành trình đáng nể theo đuổi môn Sinh học của nữ sinh Phú Yên ảnh 3

Minh Châu (thứ ba bên phải) đoạt giải Nhất Kỳ thi Olympic Sinh học Sinh viên toàn quốc lần thứ 2, năm 2022.

Đam mê và gặt hái được nhiều thành tích ở cấp THCS, Minh Châu quyết định lựa chọn lớp chuyên Sinh trường THPT chuyên Lương Văn Chánh (tỉnh Phú Yên) để đồng hành trong ba năm THPT. Cô cho biết, bản thân khá thích thú với những ứng dụng từ Sinh học mang lại, ví dụ như những phương pháp chữa bệnh từ động vật, thực vật... Minh Châu mong muốn có thể dựa vào các kiến thức nền tảng về lý thuyết Sinh học để vận dụng và giải quyết các vấn đề trong xã hội.

Mặc dù yêu thích Sinh học, song Châu cũng gặp không ít khó khăn trong quá trình tiếp thu kiến thức. Châu nhận định, Sinh học là môn đặc thù, thuộc khối tự nhiên. Vậy nên, bên cạnh những lý thuyết căn bản cần nắm, môn Sinh học đòi hỏi học sinh phải am hiểu và có tư duy lôgích. Những vấn đề trong Sinh học thường có liên quan mật thiết với nhau. Học sinh cần phải hệ thống hóa kiến thức một cách rõ ràng thì mới nhanh tiếp thu kiến thức.

Hành trình đáng nể theo đuổi môn Sinh học của nữ sinh Phú Yên ảnh 4

Minh Châu mong muốn vẫn tiếp tục học liên thông với ngành để tìm hiểu sâu rộng kiến thức chuyên môn.

“Mọi người vẫn thường nghĩ, môn Sinh học chỉ cần học thuộc lòng là được. Nhưng không phải thế, Sinh học cần phải kết hợp giữa học thuộc và tư duy. Mình khá chật vật ở giai đoạn đầu vì lượng kiến thức của môn Sinh rất rộng, như động vật, thực vật, tiến hóa, sinh thái, di truyền… Mình nghĩ rằng, để học tốt môn Sinh, cần phải biết tư duy và kết hợp các khối kiến thức thành một sơ đồ hệ thống”, Minh Châu chia sẻ.

Hiện tại, Châu đang là sinh viên năm thứ tư, ngành Công nghệ Sinh học, trường ĐH KHTN (ĐHQG TP. HCM). Trải qua ba năm học đại học, cô nhận định bản thân đã không lựa chọn sai ngành. Tại trường, Châu hứng thú khi được học và tìm hiểu các ứng dụng, kỹ thuật liên quan, bên cạnh những kiến thức lý thuyết của Sinh học. “Sắp tới, mình sẽ học liên thông tiếp tục với ngành để trau dồi và tìm hiểu sâu rộng kiến thức chuyên môn”, Châu nói về dự định tương lai.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

SVVN - Sáng 3/12, tại trường ĐH Văn Hiến, đã diễn ra Lễ phát động chương trình hiến máu tình nguyện ‘Chủ nhật Đỏ’ lần thứ XVI, với chủ đề ‘Hiến máu cứu người – Sinh mệnh của bạn và tôi’. Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh đã có màn ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội.
Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

SVVN - Ngày 28/11/2023, Á quân X-Factor 2016 - ca sĩ Tuấn Phương đã có màn trình diễn đầy ấn tượng tại chương trình tọa đàm hướng nghiệp với chủ đề: “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do Báo Tiền Phong phối hợp với Trường Đại học Ngoại thương và Học viện Life Coach Quốc tế (GEIN ACADEMY) tổ chức.
Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

SVVN - Sáng ngày 3/12 tới đây, tại trường ĐH Văn Hiến, sẽ diễn ra Lễ phát động chương trình 'Chủ nhật Đỏ' 2024, với chủ đề “Hiến máu cứu người – sinh mệnh của bạn và tôi”. Chương trình do báo Tiền Phong chủ trì phối hợp với Văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia và một số đơn vị tổ chức.
Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

SVVN - Đó là chia sẻ của CEO Nguyễn Thu gửi tới sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trong buổi toạ đàm hướng nghiệp “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do báo Tiền Phong, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Học viện Life Coach Quốc tế tổ chức. Chị Nguyễn Thu là cựu sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.