Hành trình định vị bản thân của chàng trai trẻ

0:00 / 0:00
0:00
Hành trình định vị bản thân của chàng trai trẻ
SVVN - Thấu hiểu giá trị của giáo dục quốc tế, Nguyễn Đức Duy (19 tuổi, sống tại Hà Nội) đã sớm đặt mục tiêu du học và giành được nhiều học bổng tại ba quốc gia Mỹ, Canada, Úc. Ngoài ra, Duy còn thành lập các dự án để chia sẻ kinh nghiệm của mình và giúp đỡ các bạn trẻ Việt Nam vươn tầm ra thế giới.

Tiếp tục theo đuổi ước mơ du học

Từ nhỏ, Duy đã yêu thích việc được đi ra nước ngoài và khám phá thế giới. Cậu bạn đã có cơ hội trải nghiệm học tập ở Úc trong bốn năm. Sau khi gia đình Duy trở về Việt Nam, Duy nhận ra mình phù hợp hơn với môi trường nước ngoài. Vì thế, Duy đã tiếp tục theo đuổi ước mơ du học của mình.

Sau khi kết thúc chương trình THPT, Duy nhận được tin báo trúng tuyển vào năm trường đại học tại ba quốc gia Mỹ, Canada, Úc như: trường ĐH Juniata, trường ĐH New York, trường ĐH Minnesota, trường ĐH Case Western Reserve, trường ĐH Fordham và học bổng 90% của trường ĐH VinUni. Cậu chia sẻ: “Thời gian hoàn thành hồ sơ học bổng là quá trình mình nhìn nhận lại giá trị của bản thân, bước ra khỏi “vùng an toàn” và đặt ra những mục tiêu để ngày càng phát triển”. Duy cho biết, khó khăn lớn nhất của mình là việc thuyết phục các nhà tuyển sinh. Cậu đã dành thời gian để hiểu rõ đam mê, điểm mạnh của bản thân và truyền tải thông điệp đó đến mọi người.

Hành trình định vị bản thân của chàng trai trẻ ảnh 1
Duy tham gia chương trình họp Mô hình Liên hợp quốc VYMUN 2019.

Vốn yêu thích công việc sáng tạo, Duy dự định sẽ theo đuổi ngành Marketing. Sau khi nhận ra tầm quan trọng của Tài chính trong việc phát triển doanh nghiệp tương lai, Duy đã rẽ hướng sang ngành Tài chính và Khoa học Dữ liệu: “Tài chính và dữ liệu chính là yếu tố quyết định tính khả thi của một chiến lược marketing cũng như sự phát triển vững mạnh của một doanh nghiệp. Vì vậy, lựa chọn theo học hai chuyên ngành này là “bước đi” cần thiết cho việc phát triển sự nghiệp của mình”.

Lựa chọn trường ĐH Sydney (Úc) làm điểm đến, Duy nhấn mạnh, lựa chọn này phù hợp với những mục tiêu của bản thân nhất. Cậu cũng "bật mí" mình sẽ theo học Thạc sĩ ở Mỹ hoặc Canada.

Hành trình định vị bản thân của chàng trai trẻ ảnh 2
Duy đã xuất sắc đạt được ngôi vị Quán quân của cuộc thi khởi nghiệp trẻ.

Để khoảng thời gian “nghỉ” trở nên ý nghĩa hơn

Tình hình dịch bệnh đã ảnh hưởng đến kế hoạch du học của Duy, vì thế cậu đã quyết định "gap year". Mặc dù đây là sự lựa chọn ngoài ý muốn nhưng Duy không quá lo lắng mà cậu đã biến khoảng thời gian này trở nên ý nghĩa hơn.

Thời gian này, Duy đã thử sức mình bằng việc tham gia nhiều cuộc thi về khởi nghiệp và marketing. Sau khi tốt nghiệp THPT, cậu giành được ngôi vị Quán quân của cuộc thi khởi nghiệp trẻ “Idea Pitch 2020”. Bên cạnh đó, Duy còn tham gia nhiều cuộc thi về lĩnh vực marketing và giành được ngôi vị Á quân của cuộc thi “Marketing Innovative Marketers”. Sắp tới, Duy sẽ tiếp tục thử sức ở những cuộc thi lớn như “Marketing On Air 2021” và “Z-Marketer 2021” do trường ĐH Anh Quốc Việt Nam tổ chức.

Hành trình định vị bản thân của chàng trai trẻ ảnh 3
Trong thời gian "gap year", Duy đã tham gia nhiều cuộc thi về khởi nghiệp và marketing.

Duy chia sẻ: “Những trải nghiệm này rất quan trọng vì nó giúp mình biết được thế mạnh của bản thân. Đó là những “bước đi” mà mình đã lên kế hoạch từ trước để chuẩn bị cho sự nghiệp trong tương lai. Nhờ khoảng thời gian "gap year" mà mình chắc chắn hơn về những quyết định của mình”.

Theo Duy, mỗi người đều có những mục tiêu khác nhau khi "gap year". Điều quan trọng là bạn phải tìm ra được giá trị của bản thân. Chính sự thay đổi về môi trường sẽ giúp bạn nhận ra đam mê của mình. Duy cho rằng, nhiều bạn trẻ đang lãng phí thời gian của họ vì không có mục tiêu cụ thể, xem "gap year" như thời gian để chơi. Duy mong các bạn sẽ hiểu rõ bản thân mình hơn để có kế hoạch và định hướng đúng đắn trong tương lai.

Hành trình định vị bản thân của chàng trai trẻ ảnh 4
Duy thành lập dự án "OverSee" - giúp định hướng và phát triển người trẻ.

Bắt đầu từ mong muốn truyền tải kiến thức và kinh nghiệm về du học, Duy đã thành lập dự án "Oversee" - giúp định hướng và phát triển người trẻ. Với mục tiêu "Nâng tầm thế hệ trẻ Việt", dự án đã trang bị cho người trẻ kiến thức và kỹ năng để họ sẵn sàng vươn ra thế giới. Bên cạnh đó, Duy và những người bạn của mình còn sáng lập ra dự án "Avocado Prep" nhằm tư vấn và hỗ trợ các bạn trẻ trong quá trình nộp hồ sơ, chinh phục học bổng tại các trường ĐH quốc tế tại Việt Nam. Cậu thổ lộ: “Mình tin rằng giá trị mà Avocado mang lại không đơn thuần nằm ở việc giúp các bạn đạt được những suất học bổng mà còn là quá trình trưởng thành, đối chiếu và khám phá những giá trị bản thân”.

Là người thích làm việc trực tiếp hơn nên tình hình dịch bệnh đã khiến tiến độ công việc của Duy bị giảm. Tuy nhiên, cậu đã khắc phục điều này bằng cách lên kế hoạch cụ thể và áp dụng công nghệ để kết nối mọi người với nhau.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ diễn viên trẻ tương lai gây ấn tượng với lối diễn nhí nhảnh, tài năng

Nữ diễn viên trẻ tương lai gây ấn tượng với lối diễn nhí nhảnh, tài năng

SVVN - Sở hữu nét đẹp “lạ” cùng lối diễn tự nhiên, nhí nhảnh, dù mới tiếp xúc nghề chưa lâu, nhưng Thùy Thiên đã có cơ hội góp mặt trong nhiều game show truyền hình trên các kênh VTV3, HTV7, HTV9 và MV ca nhạc. Bằng tài năng và sự cố gắng, cô nàng Gen Z đang là một trong những gương mặt giành được nhiều sự yêu mến đến từ giới trẻ.
Không chuẩn bị là chuẩn bị cho sự thất bại

Không chuẩn bị là chuẩn bị cho sự thất bại

SVVN - Tiến sĩ Nguyễn Quang Đông - Giảng viên, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Thái Nguyên - vừa xuất bản cuốn sách "Không chuẩn bị là chuẩn bị cho sự thất bại" dành riêng cho sinh viên. Phóng viên chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc trao đổi với tác giả Nguyễn Quang Đông.
Nữ sinh đa tài của Chuyên Hà Nội – Amsterdam

Nữ sinh đa tài của Chuyên Hà Nội – Amsterdam

SVVN - Nguyễn Đỗ Quý Linh hiện là học lớp 12 Anh 2 trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Cô được nhiều người biết đến khi đạt giải nhất cuộc thi viết khoa học Sciencious năm 2021 và trở thành gương mặt học bổng 2022 của trường VinUniversity.