Hành trình "giải cứu" balô cũ

SVVN - Thu gom balô cũ rồi phân loại, sửa chữa lại để mang tặng cho trẻ em nghèo và học sinh khó khăn là cách làm trong một dự án xã hội của nhóm "Balo Xanh”. Dự án đang nhận được sự hưởng ứng đông đảo của các bạn trẻ.

Nhóm "Balo Xanh” hiện có 5 thành viên thường trực và 4 thành viên không thường trực, do Hồ Thị Ngọc Hân (ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường, Viện Khoa học Công nghệ và Quản lý môi trường, trường ĐH Công nghiệp TP. HCM) sáng lập. Nhóm cũng chỉ mới được thành lập được vài tháng và đây là dự án đầu tiên mà nhóm thực hiện.

Hành trình "giải cứu" balô cũ ảnh 1 Nhóm "Balo Xanh" và các TNV thu gom balô cũ.

Theo Hân, “Hành trình giải cứu balô” là hoạt động đầu tiên của nhóm sau khi thành lập. Lẽ ra dự án được triển khai từ tháng 5/2020 nhưng do ảnh hưởng của dịch COVID-19 kéo dài, việc xin giấy phép thực hiện trong nhà trường khó khăn, nên đến nay nhóm mới có thể thực hiện. "Mọi người thường sở hữu cho mình nhiều balô, nhưng sau một thời gian bị lỗi mốt, hoặc không phù hợp sử dụng hoặc hư hại mà nguồn balô này mọi người thường bỏ đi, vừa lãng phí, vừa ảnh hưởng đến môi trường, nó chiếm diện tích lớn khi chôn lấp, thời gian phân hủy rất lâu (tùy thuộc vào chất liệu ba lô nữa), còn nếu đốt thì gây ô nhiễm môi trường không khí cho nên tụi mình đã hình thành và thực hiện dự án”, Hân cho biết.

Hành trình "giải cứu" balô cũ ảnh 2 Các bạn trẻ mang balô cũ để gửi tặng chương trình.

Hân và nhóm đã tổ chức 5 ngày để thu gom balô cũ từ các nguồn (từ 30/9-4/10). Để tăng sự lan tỏa cho dự án, nhóm "Balo Xanh” đã phối hợp với CLB Môi trường Egreen (ĐH Công nghiệp TP. HCM) tổ chức chương trình “Đổi balô cũ lấy quà” nhằm kêu gọi mọi người sống xanh, tiết kiệm tối giản và bảo vệ môi trường. Chương trình diễn ra ngay tại khuôn viên trường ĐH Công nghiệp TP. HCM. Sau 5 ngày, nhóm đã thu về đã gần 500 chiếc balô. Sau chương trình, con số đã tăng lên hơn 500 chiếc.

Hành trình "giải cứu" balô cũ ảnh 3 Những chậu cây xanh dùng để đổi balô cũ.

Đối tượng mang tặng balô là người dân, học sinh, sinh viên và cả giảng viên... Một chiếc balô cũ không còn sử dụng đến đổi lấy bình thủy tinh, chậu sen đá hoặc cuốn sổ tay là thể lệ của chương trình để thu hút mọi người mang balô tới tặng. Ngoài việc đổi balô, mọi người có thể tham gia trò chơi vòng quay may mắn và trả lời đúng các câu hỏi về môi trường, hóa học... để nhận thêm quà. Balô mà mọi người đem tặng đa phần đã bị hư, rách, sờn, đứt quay đeo, hư dây kéo... nên bọn mình sẽ phải sửa chữa. Cái nào dùng tay được thì sẽ dùng tay, còn không thì tụi mình phải dùng tới máy may chuyên dụng để sửa chúng”, Hân chia sẻ.

Hành trình "giải cứu" balô cũ ảnh 4 Chương trình còn nhận được sự hưởng ứng của các giảng viên trường ĐH Công nghiệp TP. HCM.

Dự kiến ban đầu, khi nhóm lập kế hoạch sẽ tặng cho học sinh huyện Cầu Kè tỉnh Trà Vinh thông qua CLB Sáng (tỉnh Trà Vinh). Nhưng hiện tại, nhóm đang chuẩn bị các sản phẩm gây quỹ, để đi tặng thêm cho học sinh ở huyện Măng Đen tỉnh Kon Tum. Ở Măng Đen, ngoài tặng ba lô, tụi mình sẽ tặng thêm quần áo cũ cho học sinh Tiểu học; tặng sách giáo khoa và truyện thiếu nhi và tập vở trắng thêm cho các em. “Kỷ niệm vui của bọn mình trong quá trình thu gom balô cũng nhiều lắm. Các thành viên trường trực nhóm mới ra trường, một số bạn thì còn đi học nên thời gian gặp nhau rất ít, chủ yếu là làm việc online. Còn mọi người mang balô tới tặng thì cũng e ngại vì balo của mình cũ quá, rách như thế này, bạn có nhận không?", Hân nhớ lại những ngày thu gom balô cũ vừa qua.

Hành trình "giải cứu" balô cũ ảnh 5 Rất nhiều bạn trẻ cùng chung tay ủng hộ dự án.

Dự án không chỉ thu hút đông đảo các bạn sinh viên tham gia mà cả những thầy cô giảng viên của các trường cũng nhiệt tình hưởng ứng. Sau chương trình này, nhóm "Balo Xanh” cũng vẫn sẽ tổ chức thực hiện thêm nhiều chương trình khác, nhưng chủ yếu sẽ phối hợp với các đội nhóm, câu lạc bộ sẵn có trong các trường đại học, cao đẳng, vì Hân và nhóm hiện vẫn còn hạn chế về nguồn lực.

Các bạn trẻ có thể tham gia dự án “Hành trình giải cứu balô” tại Fanpage: www.facebook.com/giaicuubalo

Một số hình ảnh tại chương trình “Đổi balô cũ lấy quà”:
Hành trình "giải cứu" balô cũ ảnh 6
Hành trình "giải cứu" balô cũ ảnh 7
Hành trình "giải cứu" balô cũ ảnh 8
Hành trình "giải cứu" balô cũ ảnh 9
Hành trình "giải cứu" balô cũ ảnh 10
Hành trình "giải cứu" balô cũ ảnh 11
Hành trình "giải cứu" balô cũ ảnh 12
Hành trình "giải cứu" balô cũ ảnh 13
Hành trình "giải cứu" balô cũ ảnh 14
Hành trình "giải cứu" balô cũ ảnh 15
Hành trình "giải cứu" balô cũ ảnh 16
Hành trình "giải cứu" balô cũ ảnh 17
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dự án Trung Thu Cùng Bé Vùng Cao của cô bạn 'Bống Chè Bưởi'

Dự án Trung Thu Cùng Bé Vùng Cao của cô bạn 'Bống Chè Bưởi'

SVVN - “Bống Chè Bưởi” là biệt danh của cô bạn Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc, đang là học sinh lớp 11 tại Hà Nội. Năm 10 tuổi, Bảo Ngọc được nhiều khán giả yêu mến qua chương trình “Mặt trời bé con” với hình ảnh cô bé đến từ Tuyên Quang biết kinh doanh món chè bưởi như người lớn. Đến nay, Bảo Ngọc đã nấu chè và bán chè được gần 9 năm, dự án “Chè bưởi Bống nấu” của cô bạn còn gọi vốn thành công ở chương trình Shark Tank Việt Nam năm 2018.
Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

SVVN - Trong khi nhiều người trẻ chọn con đường đi tìm cái mới, cái hiện đại để nâng cao đời sống tinh thần của người dân, thì vẫn có những người trẻ chọn hướng quay về với những giá trị xưa cũ của dân tộc: Chị Nguyễn Thị Kim Thủy và anh Nguyễn Hoàng Sơn (cựu sinh viên trường ĐH Kiến trúc TP. HCM), đồng sáng lập cửa hàng quà tặng văn hóa Khởi Đăng Tác Khí (KĐTK).
Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

SVVN - Tốt nghiệp trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội, Đặng Quốc Dũng (sinh năm 2000) hiện đang học Thạc sĩ ngành Giảng dạy Ngôn ngữ Anh tại trường Southern New Hampshire. Chàng trai gốc Hải Phòng còn được cộng đồng giáo viên, học sinh biết đến qua kênh TikTok “Dũng Đi Dạy” với những nội dung mang tính giáo dục cao liên quan đến việc dạy và học tiếng Anh.
Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

SVVN - Từng là nạn nhân của body shaming, bị bạn bè “chê bai, dè bỉu”, chàng trai Nolan với thân hình quá khổ, mang trong mình ước mơ nghệ thuật đã quyết tâm thay đổi, “lột xác” để theo đuổi ước mơ. Bên cạnh đó là những khó khăn vô cùng khác, nhưng cũng không thể “dập tắt” niềm đam mê nghệ thuật của bản thân Nolan.
Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

SVVN - Nguyễn Minh Hiếu - cựu sinh viên điển trai trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - là gương mặt MC sự kiện quen thuộc trong cộng đồng MC Hà thành. Ít ai biết rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Minh Hiếu đã phải đối mặt với muôn vàn áp lực, từ đó nỗ lực thay đổi và ghi dấu ấn trong lòng khán giả, trở thành MC/BTV của VTC News.