Hành trình giải mã bản thân của cô họa sĩ 9X

0:00 / 0:00
0:00
Hành trình giải mã bản thân của cô họa sĩ 9X
SVVN - Là một họa sĩ minh họa từng “thổi hồn” vào mặt hình ảnh cho một số thương hiệu lớn, Jiji (sinh 1994, tên thật Cao Lê Ngọc Dung) đã có một khoảng thời gian dài chật vật kiếm sống bằng nhiều công việc khác nhau trước khi bước chân vào lĩnh vực sáng tạo để tìm lại lối đi riêng cho mình.

Cú lội ngược dòng

Năm 2015, Jiji tốt nghiệp trường ĐH Ngoại thương (Cơ sở II TP. HCM). Xuất phát điểm là học sinh chuyên Toán, việc chọn trường lúc bấy giờ của Jiji hoàn toàn phụ thuộc vào số đông trong lớp. Ra trường với tấm bằng kinh tế, cô đã lăn lộn kiếm sống bằng nhiều công việc như giáo viên tiếng Anh tại trung tâm, Management Trainee (Quản trị viên tập sự) tại cửa hàng tiện lợi, Content Writer (Người sáng tạo nội dung) tại đài truyền hình. Theo lời kể của cô họa sĩ trẻ, ba năm nhảy việc liên tục đã khiến bản thân cô cảm thấy đuối sức và bắt đầu rơi vào giai đoạn bế tắc.

Để vực dậy bản thân, trong suốt khoảng thời gian đó, Jiji đã ở nhà chuyên tâm vào việc tìm lại đam mê. Cô sử dụng phương pháp Journaling (ghi chép cá nhân), kết hợp với việc vẽ như một cách thức để giải tỏa những cảm xúc tiêu cực và kết nối với bản thân nhiều hơn. Jiji kể: “Dần dần, mình nhận ra việc vẽ đã giúp mình chữa lành tâm hồn và khiến mình biết trân trọng giá trị của bản thân hơn. Chính vì thế, mình quyết định sẽ gắn bó với vẽ đến cùng”.

Hành trình giải mã bản thân của cô họa sĩ 9X ảnh 1

Jiji luôn nỗ lực với đam mê của mình.

Jiji cho biết thêm, sau khi quyết định “lội ngược dòng” với nghề họa sĩ minh họa, cô đã thử sức làm Freelancer trong vòng ba tháng nhưng công việc không thật sự ổn định. “Với mình, đấy chính là lúc áp lực nhất. Thậm chí có lúc mình khó khăn đến nỗi phải… vay tiền từ bạn bè. Lúc bấy giờ, mình cảm thấy lo lắng và căng thẳng vô cùng”, Jiji nhớ lại. Vốn không theo học trường lớp đào tạo bài bản nên Jjji phải nỗ lực hết mình để có thể trở thành họa sĩ minh họa. Bên cạnh việc đăng ký khóa học nền tảng về tư duy Thiết kế đồ họa tại một trung tâm, phần lớn thời gian cô dành cho việc tự học từ nhiều nguồn trên mạng. Vượt qua những khó khăn, cô bắt tay vào việc thực hiện một số dự án cá nhân và đăng tải lên mạng xã hội. Theo Jiji, đây vừa là cách để theo đuổi đam mê, vừa là “gia tài” giúp cô có thể thêm vào hồ sơ xin việc sau này.

Hành trình giải mã bản thân của cô họa sĩ 9X ảnh 2

Một dự án cá nhân của Jjji.

Hành trình giải mã bản thân của cô họa sĩ 9X ảnh 3
Jiji đảm nhận việc xây dựng hình ảnh trong album ca nhạc sự kiện WeChoice Award 2019.

Mồ hôi hóa thành quả ngọt

Sở hữu Fanpage với nhiều lượt theo dõi, Jiji đã ghi dấu ấn bằng nhiều tác phẩm Digital Painting khác nhau, thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng. Nói về nguồn cảm hứng sáng tạo, cô cho biết, mình chủ yếu lấy từ phim ảnh, âm nhạc hoặc các website ảnh. “Khi xem một bộ phim hay nghe một bài hát, mình thường bị xúc động mạnh và hứng thú cao độ với một chủ đề hay một chi tiết bất kỳ từ những gì thưởng thức. Mình chọn cách lưu giữ để khi có dịp, mình sẽ truy lại cảm xúc, ấn tượng đó, đào sâu tìm hiểu thêm và tái tạo chúng trong tranh vẽ của mình”, Jjji chia sẻ.

Jjji cho biết, bản thân là một họa sĩ đi theo hướng thử nghiệm, mỗi dự án sẽ là một cách vẽ khác nhau nên cô không chú trọng vào việc định hình phong cách cá nhân. Tuy vậy, cô cho rằng điểm chung trong phần lớn các tác phẩm của mình là sử dụng nhiều texture giấy và màu sắc mạnh. Người xem thường ấn tượng bởi hai sắc thái khác nhau trong tranh của Jjji: Một bên là dịu dàng, bình yên còn một bên là gợi lên sự nổi loạn.

Hành trình giải mã bản thân của cô họa sĩ 9X ảnh 4
Bìa sách do Jiji vẽ.

Theo chia sẻ của Jiji, nghề họa sĩ minh họa của cô khởi sự từ công việc full-time tại một shop quần áo chuyên về Customize Service (dịch vụ làm theo yêu cầu của khách hàng). Với cô, khoảng thời gian làm việc tại đây là một may mắn lớn vì cô được vẽ nhiều, không bị gò bó về phong cách sáng tạo nên khả năng của Jjji ngày càng được cải thiện.

Jjji tâm niệm: “Mình muốn mỗi tác phẩm mà mình làm ra sẽ trở thành ngăn chứa năng lượng và sức mạnh của mình để khi nhìn lại, mình như có thêm động lực để bước tiếp trên hành trình sáng tạo. Mình cũng hy vọng người xem có thể nhìn thấy giá trị tinh thần của mình trong tác phẩm cũng như thông điệp mà mình truyền tải”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

SVVN - Ngày 21/5, Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2023 - 2025 đã diễn ra với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Đại học Bách khoa Hà Nội: bản lĩnh – tiên phong – sáng tạo – hội nhập – phát triển”. Anh Nguyễn Tuấn Hùng được đại hội hiệp thương bầu chọn là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội nhiệm kỳ mới.
'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

SVVN - 'Bén duyên' với môn chạy bắt đầu từ năm thứ nhất đại học, với chỉ ước muốn giản đơn là có một body đẹp và có sức khỏe tốt hơn, giờ đây, Nông Chang đã trở thành cái tên 'đứng bục' ở rất nhiều giải chạy phong trào có tiếng. Tính đến nay, cô nàng đã chinh phục các thứ hạng cao của 15 giải chạy.