Hành trình nửa thập kỷ của chàng trai đam mê chinh phục những cuộc thi nói trước công chúng

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Phạm Hoàng Anh Dũng (sinh năm 2003), là sinh viên năm 2 ngành Quan hệ Công chúng - khoa Công tác Thanh thiếu niên - Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam. Dũng không chỉ là một cán bộ Đoàn, cán bộ chủ chốt CLB, thành viên Ban Tuyển sinh mà còn tham gia các chương trình của Học viện với nhiều vai trò khác nhau: Đạo diễn sự kiện, biên tập chương trình, biên tập kịch bản. Dũng được biết đến khi sở hữu thành tích học tập “đáng ngưỡng mộ” và tham gia nhiều cuộc thi nói trước công chúng.

Mọi người thường gọi Dũng là “ngọn lửa xanh”: “Ngọn lửa” bởi Dũng nhiều năng lượng, nhiệt huyết và tận tâm với tất cả những công việc đang làm, còn “xanh” là vì cậu đến từ mái trường Đoàn - Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam. Dũng từng tham gia dẫn chương trình Bản tin Tháng Thanh niên 2023 của Đoàn Thanh niên Học viện và Bản tin VYA của Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam. Dũng chia sẻ: “Hành trình trải nghiệm những công việc này giúp mình hoàn thiện bộ kỹ năng của bản thân, từ kỹ năng nắm bắt tâm lý, giao tiếp đến xây dựng các mối quan hệ. Đặc biệt, những công việc làm thêm đã cho mình cơ hội cải thiện kỹ năng nói, khi hầu hết đều cần chất giọng và tư duy ngôn ngữ.”

Hành trình nửa thập kỷ của chàng trai đam mê chinh phục những cuộc thi nói trước công chúng ảnh 1

Phát biểu tham luận tại Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2022 - 2024.

Niềm đam mê chinh phục những cuộc thi nói trước công chúng

Hành trình đến với lĩnh vực nói trước công chúng của mình trải qua bốn dấu ấn lớn: lần đầu phát biểu trước gần 500 khán giả, lần đầu làm bình luận viên bóng đá, lần đầu đi thi hùng biện và lần đầu đứng trước ống kính máy quay. Và dần tiếp cận với lĩnh vực nói trước công chúng như thế. Sau này, mình có cơ hội tham gia nhiều cuộc thi về nói trước công chúng, được trở thành MC - phát thanh viên - bình luận viên bóng đá. Mình luôn biết ơn bốn dấu ấn đặc biệt - bốn “bản tóm tắt bằng vàng” về chặng đường 13 năm mình gắn bó với thuyết trình, hùng biện, phát biểu hay khái quát hơn là nói trước công chúng.

Hành trình nửa thập kỷ của chàng trai đam mê chinh phục những cuộc thi nói trước công chúng ảnh 2

Mình đến với Tôi bản lĩnh 2023 sau khi đã giành Quán quân cuộc thi thuyết trình Light on The Mic 2022 và có được nhiều danh hiệu khác ở các cuộc thi MC - thuyết trình - hùng biện. Mình quyết định đặt dấu chấm cho tất cả những vinh quang trước đây mình từng gặt hái, để bước vào Tôi bản lĩnh với tâm thế của một trang giấy trắng - một chàng trai nhỏ khiêm cung và mong muốn học hỏi. Mình chỉ giữ lại kinh nghiệm - trải nghiệm, khi niềm hy vọng lớn nhất là tham gia cuộc thi để lan tỏa tiếng nói của bản thân. Hơn cả những giải thưởng, đó mới là điều còn đọng lại mãi.

Hành trình nửa thập kỷ của chàng trai đam mê chinh phục những cuộc thi nói trước công chúng ảnh 3

Top 4 cùng BGK, chủ chốt BTC.

Đó là một chặng đường thử thách bản lĩnh của mình. Trong quá trình tham gia Tôi bản lĩnh, mình đối mặt với một áp lực tâm lý khủng khiếp ở nơi mình đang vun đắp, xây dựng suốt một năm qua, và thế là vừa chuẩn bị các vòng thi, mình vừa tìm cách cân bằng, hoá giải các vấn đề gặp phải. Thật sự may mắn vì ở thời điểm đó mình có một người chị đặc biệt đã giúp mình vượt qua áp lực, có những người bạn, người em thấu hiểu và luôn động viên mình. Để rồi, tại đêm Chung kết, mình đã định vị được· “Tôi là ai?”, và chia sẻ đến khán giả một thông điệp nhỏ: “Để là ai, thì chúng ta cần làm điều gì đó cho ai”. Phương châm ấy đã theo mình suốt những năm tháng qua, bởi trước khi thực hiện việc gì, mình đều suy xét về ảnh hưởng của nó tới cộng đồng.

Hành trình nửa thập kỷ của chàng trai đam mê chinh phục những cuộc thi nói trước công chúng ảnh 4

Thành công là khi ta dám bắt đầu

Nguồn động lực lớn nhất để mình phát triển có lẽ là khát khao khám phá cuộc sống và tình yêu công việc, cũng như niềm mong muốn được đóng góp giá trị cho cộng đồng. Nghe thì có vẻ to tát, nhưng thật lòng mình nghĩ khi mình làm tốt, mình tâm huyết với một điều gì đó dù nhỏ thôi thì cũng đã giúp cho những người xung quanh cảm thấy vui rồi. Nụ cười của những người xung quanh, niềm hạnh phúc của những người thân, người bạn của mình chính là nguồn động lực thúc đẩy mình tiến bước.

Hành trình nửa thập kỷ của chàng trai đam mê chinh phục những cuộc thi nói trước công chúng ảnh 5

Mình rất thích câu “Thành công là khi ta dám bắt đầu”. Người ta thường định nghĩa thành công là phải làm được một điều gì đó to lớn, nhưng với mình, bước ra khỏi vùng an toàn để đương đầu với khó khăn đã là chiến thắng chính bản thân. Việc dám bắt đầu, dám theo đuổi đam mê và ước mơ sẽ đưa chúng ta đến nhiều dấu mốc mà đôi khi ta chẳng thể ngờ tới. Nếu 2018, mình không bắt đầu với “Người Hà Nội” thì chắc chắn sẽ không có Phạm Hoàng Anh Dũng của hiện tại, và nếu chỉ vì dừng chân tại Sơ khảo cuộc thi đó mà mình không tiếp tục đi thi thì mình cũng sẽ chẳng thể có nhiều danh hiệu như bây giờ. Tất nhiên, sự “bắt đầu” đó còn cần phù hợp với khả năng, tầm với của bản thân, song theo mình, dám chinh phục thử thách chính là một bước để thành công.

Hành trình nửa thập kỷ của chàng trai đam mê chinh phục những cuộc thi nói trước công chúng ảnh 6

Vượt qua miệt thị ngoại hình để có bước tiến mạnh mẽ

Về khó khăn khi theo đuổi lĩnh vực nói trước công chúng, có lẽ là vượt qua rào cản về ngoại hình. Mình có một hàm răng không đẹp, và từng có một thời gian dài mình bị phân biệt ngoại hình vì lý do này. Thế nhưng, may mắn là bằng bản lĩnh của một cậu bé bắt đầu đứng trên sân khấu từ năm lớp một, bằng niềm tin vào chính bản thân mình cũng như sự động viên từ gia đình, bạn bè, thầy cô, mình đã vượt qua được tất cả những áp lực đó. Giờ thì, trước khi có thể chỉnh sửa những điểm chưa hoàn thiện về ngoại hình, mình coi đây là một điểm đặc biệt của bản thân, đôi khi còn thấy vui vui khi mọi người thi thoảng gọi mình là “Kim Răng Hô” nữa. Không phải ai cũng có được những điểm khác biệt như vậy để khiến người khác nhớ tới, nên mình luôn trân trọng tất cả khuyết điểm của mình. Mình yêu bản thân thì người khác mới yêu mình được.

Hành trình nửa thập kỷ của chàng trai đam mê chinh phục những cuộc thi nói trước công chúng ảnh 7

Mình hay nghĩ “Cứ đi rồi sẽ đến”. Mỗi sáng thức dậy đều là một khởi đầu mới, và mình cứ dấn thân, chẳng ngại bất cứ điều gì. Mình nghĩ điều tiên quyết để phát triển bản thân là sự lựa chọn: chúng ta lựa chọn hướng đi nào thì sẽ tiến lên theo hướng đó. Mình thường chia sẻ với các em khoá dưới về khái niệm “Chạy deadline trong hạnh phúc”, nhưng đúng là mình rất hạnh phúc khi “được” chạy deadline. Có lúc không có việc để làm lại thấy nhớ, thấy muốn đóng góp một điều gì đó cho mọi người, và thế là lại nghĩ ra kế hoạch mới cho những nơi mà mình đang đảm nhận vai trò dẫn dắt - quản lý. Mình phát triển bản thân từ chính những “deadline dồn dập” như thế. Cứ thế, mình lớn dần lên, có được nhiều trải nghiệm quý báu cho tuổi trẻ. Với mình, công việc là giải trí, làm điều mình yêu thì thật sự hạnh phúc, nên đôi khi mình không cần thời gian để giải trí nữa. Đôi lúc mình vẫn cần tìm cách tính toán - phân bổ thời gian của từng công việc sao cho phù hợp.

Hành trình nửa thập kỷ của chàng trai đam mê chinh phục những cuộc thi nói trước công chúng ảnh 8

Mình có ba chữ “T”: “trải nghiệm” - “tích lũy” và “thay đổi”. Bắt đầu “trải nghiệm” từ việc đăng ký tham gia tất cả các cuộc thi mà mình cảm thấy phù hợp, đăng ký dẫn những chương trình vừa sức với bản thân. Từ đây, dù đỗ hay trượt, dù thành công hay thất bại, bạn đều sẽ “tích lũy” được những kinh nghiệm quý báu, những mối quan hệ có thể giúp bạn phát triển bản thân. Sau đó, bạn “thay đổi” để hoàn thiện hơn, giữ lại điểm tốt và khắc phục điểm chưa tốt. “Thay đổi” rồi thì lại tiếp tục “trải nghiệm”, rồi “tích lũy” theo một chu trình khép kín. Dần dần, bạn sẽ ngày càng ít phải “thay đổi”, và đó là khi bạn định hình được màu sắc cho riêng mình. Đây là lời khuyên dành cho cả các bạn muốn chinh phục những cuộc thi và dẫn chương trình trên sân khấu.

Hành trình nửa thập kỷ của chàng trai đam mê chinh phục những cuộc thi nói trước công chúng ảnh 9

Trong tương lai, mình mong muốn trở thành một phát thanh viên, voice talent, một bình luận viên bóng đá chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, mình vẫn khát khao được lan toả, chia sẻ những giá trị ý nghĩa của thuyết trình, hùng biện. Nếu có cơ hội, mình rất mong có thể xuất hiện nhiều hơn với vai trò trainer - mentor về kỹ năng nói trước công chúng. Mình tự thấy bản thân chưa quá xuất sắc, nhưng mình tin từ những gì đã trải qua, mình có thể hỗ trợ được phần nào cho các bạn sinh viên mong muốn cải thiện kỹ năng này. Cảm ơn các bạn đã đọc những chia sẻ của mình, chúc các bạn luôn hạnh phúc, thành công và sẵn sàng chinh phục con đường của riêng mình, bởi “thành công là khi ta dám bắt đầu”!

Hành trình nửa thập kỷ của chàng trai đam mê chinh phục những cuộc thi nói trước công chúng ảnh 10

Thành tích học tập của Phạm Hoàng Anh Dũng

1. Vị trí/chức danh:

- Chủ nhiệm thường trực - đồng sáng lập VYC - CLB Kỹ năng mềm Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam.

- Phó Bí thư chi đoàn K10CC6 - Liên chi đoàn khoa Công tác Thanh thiếu niên - Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam.

- Uỷ viên Ban Chủ nhiệm CLB Lý luận trẻ Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam.

- Founder dự án truyền thông VMIC - Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam.

2. Thành tích tại các cuộc thi:

- Quán quân cuộc thi thuyết trình “Light on The Mic” - Đại học Hà Nội.

- Quán quân cuộc thi hùng biện “Tôi bản lĩnh” - Trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội.

- Á quân cuộc thi hùng biện “Lên tiếng” - Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam.

- Á quân cuộc thi phát thanh “Khi Gen Z bật tiếng nói” - Học viện Ngân hàng.

- Á quân cuộc thi “Olympic Luật Hiến pháp” - Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam.

- Quý quân cuộc thi “MC Volunteer” - Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội.

- Top 10 Chung kết - thí sinh có giọng nói hay nhất - cuộc thi MC “Shine Your Voice”.

- Giải thưởng “Chiến thần hốt giải” tại MIC’s Awards 2022 - CLB MC Học viện Ngoại giao.

3. Diễn giả, khách mời và các vai trò khác:

- Diễn giả workshop “Liệu thuyết trình có phải nỗi ám ảnh?” - Đại học Luật Hà Nội.

- Khách mời talkshow “Con trai trưởng, con dâu trưởng - thế hệ Gen Z” - Học viện Phụ nữ Việt Nam.

- Đạo diễn - biên tập chương trình Nhạc hội Serein - sự kiện chào tân sinh viên lớn nhất tại Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam.

- Đạo diễn chương trình - Phó Trưởng ban Nội dung tại Facelook - cuộc thi tìm kiếm gương mặt đại diện sinh viên VYA.

- BLV bóng đá tại Bóng đá sân 7 - HP Media.

- MC - phát thanh viên tại Cây Bút Trẻ Audio - nền tảng audio văn học nghệ thuật của Cộng đồng Cây Bút Trẻ.

4. Thành tích học tập:

- Thủ khoa đầu ra trường THPT Văn Lang - Hà Nội (2018).

- Top 50 sinh viên xuất sắc đầu vào - Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam (2021).

- Khôi nguyên khoa Công tác Thanh thiếu niên - Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam (sinh viên có điểm trung bình học tập cao nhất K10 ngành Quan hệ công chúng) trong cả 3 kỳ học đã qua.

- GPA kỳ học gần nhất: 3,4/4

5. Giấy khen:

- Chứng nhận “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” của Quận đoàn Ba Đình - thành phố Hà Nội (2021).

- Giấy khen Sinh viên Giỏi của Giám đốc Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam (2022).

- Giấy khen của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam (2022).

- Giải Ba Nghiên cứu khoa học sinh viên khoa Công tác Thanh thiếu niên năm học 2022 - 2023.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.
Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

SVVN - Từ học sinh giỏi Văn, Lâm Phương quyết định chuyển ngành điều dưỡng sau khi được truyền cảm hứng từ người chị họ từng tham gia chống dịch COVID-19 và quá trình chăm bà ốm. Dành trọn một năm để cải thiện hồ sơ, cô gái quê Thanh Hoá trúng tuyển học bổng 90% ngành Điều dưỡng của Trường Đại học VinUni.
Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

SVVN - Nhi Tăng (biệt danh Nhi Tắng Tằng Tăng) là sinh viên năm 3 ngành Công nghệ sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Cô gái Trung Hoa hay Crush quốc dân là những cái tên mà người hâm mộ đặt cho Nhi Tăng bởi sự đáng yêu, nét xinh xắn cùng gốc người Hoa của cô nàng. Cô đã tạo được một cộng đồng nho nhỏ với hơn 465 nghìn người theo dõi trên Tiktok và 44 nghìn người theo dõi trên Instagram.
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

SVVN - Ngô Thị Cẩm Tú là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nga, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), ĐHQGHN. Đến với tiếng Nga không phải sự lựa chọn đầu tiên của Cẩm Tú. Thế nhưng giờ đây nó đã trở thành mục tiêu chính của cô gái người Hà Nội. Bởi Cẩm Tú tin rằng ngôn ngữ là cái nôi của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ tuyệt vời.
Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

SVVN - Nguyễn Mai Phương (20 tuổi) là sinh viên năm 3 ngành Văn hoá học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Để trở thành một nhà quản lý văn hoá bảo vệ những nét đẹp văn hoá dân tộc, di sản quý giá của đất nước, Mai Phương luôn nỗ lực học tập và là cán bộ Hội có thành tích tiêu biểu.