Hành trình trưởng thành từ chàng sinh viên nhút nhát đến tự tin

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Tốt nghiệp Đại học với bài thi đạt điểm số xuất sắc, từ một chàng trai nhút nhát, Phương Trung đã mạnh dạn thể hiện được những suy nghĩ, mong ước của bản thân qua lăng kính, từng bước hoàn thiện và trưởng thành trong 4 năm đại học.

Mình là Trần Phương Trung (sinh năm 2002) sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Hiện tại, mình đang là một freelancer về mảng Photography và Design. Mang trong mình những sở thích liên quan đến nghệ thuật ngay từ khi còn nhỏ, bắt đầu từ niềm yêu thích học vẽ, trong quá trình trưởng thành bản thân mình lại tiếp xúc thêm với mảng thiết kế đồ họa. Và đến nay là niềm đam mê mãnh liệt với nhiếp ảnh. Chính vì vậy mà mình muốn thử sức với lĩnh vực này.

Hành trình trưởng thành từ chàng sinh viên nhút nhát đến tự tin ảnh 1
Trần Phương Trung (sinh năm 2002) là tân cử nhân chuyên ngành Nhiếp ảnh Nghệ thuật, trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội.

Năm 2020, mình mang theo niềm đam mê quyết định thi vào trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội và khép lại hành trình 4 năm học Đại học tại Khoa Nhiếp ảnh, chuyên ngành Nhiếp ảnh Nghệ thuật khi vừa mới đây.

Trong 4 năm học tập tại khoa Nhiếp ảnh, mình đã có những trải nghiệm đáng nhớ và quý giá. Ban đầu, việc nắm vững kỹ thuật và làm quen với các thiết bị máy móc là một thử thách khá lớn đối với mình. Tuy nhiên, với sự hướng dẫn tận tình của các thầy cô giảng viên Khoa Nhiếp ảnh và nhận được sự hỗ trợ từ bạn bè, mình đã tiến bộ hơn trong quá trình học tập.

Hành trình trưởng thành từ chàng sinh viên nhút nhát đến tự tin ảnh 2
Hành trình trưởng thành từ chàng sinh viên nhút nhát đến tự tin ảnh 3
Hiện tại, Phương Trung đang là một freelancer về mảng Photography và Design.

Nhớ lại kỷ niệm sâu sắc khi mình được tham gia chuyến đi thực tế tại tỉnh Nam Định, ghi lại khoảnh khắc đời thường của người dân xứ Đạo và khung cảnh tuyệt đẹp nơi đây. Chuyến đi đã giúp mình nâng cao kỹ năng và mở rộng tầm nhìn về cuộc sống, con người một cách phong phú, đa dạng hơn. Cùng với đó, việc tham gia các triển lãm và cuộc thi về nhiếp ảnh do Khoa và trường tổ chức đã cho mình cơ hội được học hỏi và hoàn thiện phong cách cá nhân hơn. Từ một chàng trai nhút nhát, sau 4 năm học mình đã tiếp thu được nhiều điều, trở nên mạnh dạn, cũng như trưởng thành hơn. Đối với mình, giao tiếp chính là một trong những yếu tố quan trọng để thành công trong nhiếp ảnh.

Và sự trưởng thành ấy của mình cũng đã được thể hiện rõ trong bài thi Tốt nghiệp với đề tài “Khát khao" – Một đề tài chính mình là nhân vật, cũng như thể hiện sự mong ước của chính bản thân mình, khát khao được là chính mình, được yêu và yêu như bao người khác. Bài thi của mình đạt điểm số 9,9 điểm.

Hành trình trưởng thành từ chàng sinh viên nhút nhát đến tự tin ảnh 4

Đề tài tốt nghiệp "Khát khao" mà Phương Trung khắc họa chính bản thân thể hiện nhiều niềm mong ước tươi đẹp.

Hành trình trưởng thành từ chàng sinh viên nhút nhát đến tự tin ảnh 5

Phương Trung tốt nghiệp Đại học với bài thi đạt điểm số xuất sắc.

Nhìn lại quá trình rèn luyện, trưởng thành, mình tự hào về những gì bản thân đã học được. Nơi đây không chỉ cung cấp kiến thức chuyên môn mà còn giúp mình biết trân trọng và thể hiện vẻ đẹp cuộc sống qua lăng kính máy ảnh, tạo nền tảng vững chắc cho sự nghiệp tương lai của không chỉ riêng mình, mà còn có nhiều bạn trẻ cùng đam mê khác.

Hành trình trưởng thành từ chàng sinh viên nhút nhát đến tự tin ảnh 6

Nhìn lại quá trình rèn luyện, trưởng thành, Phương Trung luôn tự hào về những gì bản thân đã học được.

Ngành Nhiếp ảnh có nhiều điểm khác biệt so với các ngành khác. Ở ngành học này có tính thực tiễn rất cao, sinh viên phải thường xuyên thực hành chụp ảnh ngoài thực tế và phải khám phá địa điểm đa dạng. Bên cạnh đó, nhiếp ảnh còn đòi hỏi sự sáng tạo, phát triển phong cách cá nhân và thể hiện cái đẹp qua lăng kính máy ảnh. Không chỉ phải nắm vững kỹ thuật chụp ảnh, sử dụng thiết bị mà sinh viên còn phải nắm vững các phần mềm chỉnh sửa ảnh như: Adobe Photoshop, Lightroom,...

Bên cạnh đó, các bạn sinh viên nhiếp ảnh còn được tham gia các dự án nhóm, các cuộc thi, triển lãm, giúp nâng cao tinh thần giao lưu, học hỏi cùng các nghệ sĩ và đồng nghiệp. Mỗi bức ảnh sẽ mang nội dung, dụng ý nghệ thuật khác nhau, bởi vậy, mỗi sinh viên sẽ học cách phân tích, đánh giá và phê bình các tác phẩm nhiếp ảnh. Song, ngành nhiếp ảnh còn liên kết với nhiều ngành nghệ thuật khác như hội họa, điện ảnh, thiết kế đồ họa và truyền thông. Chính vì vậy, ngành nhiếp ảnh không chỉ cung cấp kiến thức và kỹ năng chuyên môn mà còn thúc đẩy sự sáng tạo, phát triển cá nhân, tạo nhiều cơ hội thực tiễn.

Hành trình trưởng thành từ chàng sinh viên nhút nhát đến tự tin ảnh 7
Hành trình trưởng thành từ chàng sinh viên nhút nhát đến tự tin ảnh 8
Có thể nói Nhiếp ảnh đã giúp Phương Trung phát triển, thay đổi tích cực hơn rất nhiều.

Có thể nói thành quả trong 4 năm học của mình, ngoài học bổng trong các kỳ học, thì lớn lao hơn hết chính là những kiến thức, kinh nghiệm được tiếp thu từ những thầy cô giảng viên khoa Nhiếp ảnh.

Ngay từ năm nhất Đại học cho tới khi ra trường, mình luôn ấn tượng với câu nói của ThS Đồng Hiếu – Giảng viên chủ nhiệm 4 năm đại học của mình: “Thầy không đào tạo các em trở thành một người giống thầy, mà thầy muốn các em luôn là chính mình”. Mình cảm thấy rất biết ơn vì sau khi ra trường, chúng mình đều tìm được cá tính của riêng bản thân và trở thành phiên bản hoàn hảo nhất của chính mình.

Hành trình trưởng thành từ chàng sinh viên nhút nhát đến tự tin ảnh 9
Hành trình trưởng thành từ chàng sinh viên nhút nhát đến tự tin ảnh 10

Hành trình 4 năm Đại học đối với Phương Trung vô cùng quý giá và trân trọng.

Và sắp tới đây là kỳ thi tuyển sinh vào trường, mình xin gửi lời chúc, lời nhắn nhủ đến các bạn thí sinh: “Nếu các bạn có nguyện vọng thi vào bất cứ chuyên ngành nào của khoa Nhiếp ảnh, hãy thực hành chụp ảnh thật nhiều và học cách quan sát mọi sự vật, sự việc xung quanh. Quan trọng nhất khi bước vào kì thi, không nên chủ quan và cần chuẩn bị một tinh thần thật tốt. Chúc các bạn sẽ hoàn thành xuất sắc các bài thi và hoàn thành ước mơ, trở thành những tân sinh viên của trường”.

(Ảnh: NVCC)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Nghệ An sở hữu thành tích đáng ngưỡng mộ chia sẻ bí quyết cân bằng thời gian hiệu quả

Nữ sinh Nghệ An sở hữu thành tích đáng ngưỡng mộ chia sẻ bí quyết cân bằng thời gian hiệu quả

SVVN - Nguyễn Lê Nam Phương (quê Thanh Chương, Nghệ An) đang là sinh viên năm nhất ngành Truyền thông quốc tế, Học viện Ngoại giao. Nữ sinh đang sở hữu bảng thành tích đáng ngưỡng mộ khi vừa là Gương mặt sinh viên của trường vừa là Đại sứ truyền thông của hoàng loạt tổ chức lớn, và còn là nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng số. Nữ sinh cho biết có được thành quả trên là nhờ vào lối sống kỷ luật với bản thân và cách quản lý thời gian hiệu quả ngay từ những năm trung học.
Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

SVVN - Vũ Thị Phương Anh, một đóa hoa nở muộn nhưng rực rỡ, là minh chứng cho nghị lực phi thường và đam mê mãnh liệt. Bước vào giảng đường muộn hơn hai năm so với bạn bè do đi du học và đối mặt với biến cố gia đình khi mẹ lâm bệnh, Phương Anh không hề gục ngã trước khó khăn. Thay vào đó, cô đã biến những thử thách thành động lực để bứt phá, đạt được thành công vang dội.
Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

SVVN - Bén duyên với tình nguyện, Nguyễn Hưng Hòa (sinh năm 2000) đã và đang có những tháng ngày tuổi trẻ tràn đầy nhiệt huyết cống hiến. Hiện tại, nhờ vào sự kết hợp giữa thứ mình thích, điều mình giỏi và điều xã hội cần, cô đã phát triển sự nghiệp trên con đường truyền thông xã hội đậm tinh thần trẻ thiện nguyện.
Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

SVVN - Với vai trò là Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính, Nguyễn Lan Anh - sinh viên năm hai chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp, Học viện Tài chính - cho rằng tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp nhất của đời người để đón nhận những cơ hội đến với bản thân và đem lại thật nhiều thành tựu tích cực cho xã hội.
Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

SVVN - Minh Anh - một cô gái cá tính, tài năng và vô cùng “đa nhiệm”. Tuy chỉ mới 22 tuổi nhưng Minh Anh đã khiến cho nhiều người cảm thấy nể phục bởi sự nhanh nhạy và không ngại khám phá để đem đến những cú đột phá của bản thân. Cùng lắng nghe câu chuyện đầy thú vị của một cô nàng tuổi đôi mươi nhưng dám làm, dám nghĩ để thực hiện đam mê của mình nhé.
Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.