Hãy dũng cảm theo đuổi ước mơ của chính mình, dù có phải đi ngược lại với dòng chảy

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Là “Người đẹp toàn năng" và lọt Top 12 Miss tại cuộc thi Duyên dáng Ngoại thương 2023, mỗi bước đi của Mai Phương đều để lại những giá trị, kinh nghiệm quý báu, cũng như là bài học sâu sắc, thúc đẩy sự phát triển và trưởng thành trong tương lai. Trên hành trình của cuộc đời, Mai Phương luôn mơ ước một ngày nào đó có thể tỏa sáng, không chỉ bằng nghề nghiệp hay trí tuệ, mà còn là cả trái tim và tâm hồn.

Mình là Đỗ Mai Phương (sinh năm 2003) là một người con của “thành phố Hoa phượng đỏ”. Hiện tại, mình đang là sinh viên năm thứ hai của trường Đại học Ngoại thương. Mình có sở thích và đam mê khám phá văn hóa, ẩm thực của nhiều vùng miền. Sự hòa mình vào thiên nhiên, khám phá những điểm đến mới, cũng như được thưởng thức những món ăn ngon là điều khiến mình cảm thấy sống động và tràn đầy ý nghĩa. Ngoài ra, mình cũng đặc biệt yêu thích chụp ảnh. Vào thời gian rảnh, mình thường đi cafe cùng bạn bè và chụp những bức ảnh đẹp, ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ. Đó là cách tuyệt vời để mình tận hưởng cuộc sống và chia sẻ niềm vui với mọi người.

Hãy dũng cảm theo đuổi ước mơ của chính mình, dù có phải đi ngược lại với dòng chảy ảnh 1
Đỗ Mai Phương (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm thứ hai của trường Đại học Ngoại thương

Bên cạnh ước mơ có thể đạt được những thành tựu nhất định trong sự nghiệp của bản thân, mang lại sự độc lập, tự do cho chính mình. Còn có niềm mong muốn được phát triển bản thân, học hỏi, trải nghiệm và trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình trong mọi khía cạnh của cuộc sống.

Hiện tại, song song với công việc học tập, mình còn là gia sư part-time và là người mẫu ảnh tự do. Ban đầu, mình vốn chỉ là một người đam mê chụp ảnh, luôn háo hức khám phá những góc nhìn đẹp của cuộc sống, thông qua ống kính của điện thoại. Tự mình thực hiện những bức ảnh “tự sướng” và tạo ra những bộ hình độc đáo để ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ. Cho đến khi có cơ hội được trở thành tình nguyện viên tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, hình ảnh của mình may mắn được chia sẻ trên trang Facebook của bảo tàng, để quảng bá cho các chương trình Trung thu và Tết Nguyên đán. Đó là một trải nghiệm đầy ý nghĩa! Khi mình có cơ hội được góp phần vào việc giới thiệu và bảo tồn văn hóa truyền thống của đất nước.

Hãy dũng cảm theo đuổi ước mơ của chính mình, dù có phải đi ngược lại với dòng chảy ảnh 2
Hãy dũng cảm theo đuổi ước mơ của chính mình, dù có phải đi ngược lại với dòng chảy ảnh 3
Song song với công việc học tập, Mai Phương còn là gia sư part-time và là người mẫu ảnh tự do.

Đặc biệt hơn, có thể nói, bước ngoặt lớn, đáng nhớ nhất trong hành trình của mình đã diễn ra, chính là khi mình có cơ hội tham gia cuộc thi Duyên dáng Ngoại thương 2023. Một cuộc thi không chỉ giúp mình khám phá và phát triển khả năng làm người mẫu ảnh của bản thân, mà còn nuôi dưỡng sự tự tin từ sâu bên trong. Mình học được rất nhiều từ những bức ảnh thú vị được thực hiện trong cuộc thi, hay là những chia sẻ quý báu của các nhà bảo trợ chuyên môn, cũng như từ những thí sinh khác.

Với mình, việc làm người mẫu ảnh không chỉ là cách thể hiện vẻ đẹp bên ngoài, mà nó còn là cơ hội giúp mình khám phá và thể hiện bản thân qua nghệ thuật. Mỗi bước đi trong hành trình này đều để lại những giá trị, bài học sâu sắc, hay là những kinh nghiệm quý báu, thúc đẩy mình phát triển và trưởng thành hơn trong tương lai.

Hãy dũng cảm theo đuổi ước mơ của chính mình, dù có phải đi ngược lại với dòng chảy ảnh 4
Hãy dũng cảm theo đuổi ước mơ của chính mình, dù có phải đi ngược lại với dòng chảy ảnh 5
Đối với Mai Phương, mỗi bước đi đều để lại những giá trị, kinh nghiệm quý báu, cũng như là bài học sâu sắc, thúc đẩy sự phát triển và trưởng thành trong tương lai.

Ngoài ra, mình cũng thử sức với công việc làm gia sư part time. Bắt đầu từ sự mong muốn chia sẻ kiến thức và giúp đỡ người khác trong quá trình học tập, mình thấy niềm vui khi mọi người hiểu được những vấn đề khó khăn trong các môn học. Từ đó mình nhận ra rằng, việc giảng dạy không chỉ là cách tốt nhất để củng cố kiến thức của bản thân, mà đó còn là cơ hội để mình chia sẻ và giúp đỡ người khác. Chính vì vậy, mình quyết định mở rộng phạm vi và trở thành một gia sư part-time. Mình tìm kiếm các cơ hội trên các nền tảng trực tuyến và qua giới thiệu của bạn bè để bắt đầu công việc này. Do đó, mình đã có cơ hội làm việc với nhiều học sinh, từ các lứa tuổi đa dạng và trong nhiều môn học khác nhau. Mình cho rằng, hành trình này không chỉ là việc truyền đạt kiến thức, mà đó còn là cơ hội để mình học hỏi và phát triển kỹ năng giao tiếp, giảng dạy và tư duy sáng tạo.

Hãy dũng cảm theo đuổi ước mơ của chính mình, dù có phải đi ngược lại với dòng chảy ảnh 6
Hãy dũng cảm theo đuổi ước mơ của chính mình, dù có phải đi ngược lại với dòng chảy ảnh 7

Mai Phương là “Người đẹp toàn năng" và lọt Top 12 Miss tại cuộc thi Duyên dáng Ngoại thương 2023.

Trên hành trình của cuộc đời, mình luôn mơ ước một ngày nào đó có thể tỏa sáng, không chỉ bằng nghề nghiệp hay trí tuệ, mà còn là cả trái tim và tâm hồn. Tham gia chương trình Duyên Dáng Ngoại thương - Beauty and Charm 2023, đối với mình, không chỉ là một cơ hội để thể hiện nhan sắc hay tài năng, mà là một hành trình về việc tìm kiếm bản thân, xác định giá trị và định hướng tương lai.

Đằng sau những bộ cánh lộng lẫy, những bức ảnh lung linh là những câu chuyện, giấc mơ, khát vọng và niềm vui. Tham gia chương trình, mình không chỉ học cách tỏa sáng bên ngoài, mà còn là học cách tỏa sáng từ bên trong, từ trái tim, từ việc truyền cảm hứng và chia sẻ với mọi người. Đó chính là lý do mình quyết định bước chân vào cuộc hành trình này, để tìm thấy chính mình, để mình và những bạn nữ sinh khác có thể cùng nhau chiếu sáng, tạo nên một bức tranh đẹp.

Hãy dũng cảm theo đuổi ước mơ của chính mình, dù có phải đi ngược lại với dòng chảy ảnh 8

Trên hành trình của cuộc đời, Mai Phương luôn mơ ước một ngày nào đó có thể tỏa sáng, không chỉ bằng nghề nghiệp hay trí tuệ, mà còn là cả trái tim và tâm hồn.

Mình nghĩ rằng, không chỉ riêng bản thân mình mà nhiều bạn sinh viên khác đã từng một lần trải qua áp lực đồng trang lứa “peer pressure". Với môi trường năng động đa dạng màu sắc ở trường Đại học Ngoại thương, “tuổi trẻ tài cao" - là những điều nói về các bạn. Cùng là đồng trang lứa, nhưng các bạn đã đạt nhiều thành tựu, thậm chí thành công ở nhiều lĩnh vực. Đôi lúc, điều đó thôi thúc mình phải thành công nhanh, thậm chí con đường đó không phản ánh đúng với giá trị và ước mơ của bản thân mình.

Nhưng, điều quan trọng là trong những khoảnh khắc đó, mình đã nhớ rằng chính bản thân mới là người quyết định cuộc đời. Quan trọng hơn, trong những lúc khó khăn, gia đình và những người bạn thân thiết đã luôn sát cánh và đồng hành, đưa ra những lời động viên giúp mình thêm vững tin để vượt qua. Việc vượt qua áp lực đồng trang lứa không chỉ đòi hỏi sự dũng cảm để làm theo con đường riêng của chính mình, mà nó còn yêu cầu lòng kiên nhẫn và quyết tâm.

“Vì vậy, các bạn Gen Z ơi! Hãy tin rằng, bạn có khả năng và giá trị riêng biệt. Hãy dũng cảm để theo đuổi ước mơ của mình, dù có phải đi ngược lại với dòng chảy. Đừng ngần ngại thể hiện bản thân và sống hạnh phúc với những quyết định mà bạn tự đưa ra. Cuối cùng, hãy nhớ rằng không có gì quý hơn việc là chính mình. Vượt qua áp lực đồng trang lứa không chỉ là việc chứng minh cho người khác, mà còn là cách để bạn tìm thấy sự tự do và hạnh phúc thật sự trong cuộc sống”.

Hãy dũng cảm theo đuổi ước mơ của chính mình, dù có phải đi ngược lại với dòng chảy ảnh 9
Hãy dũng cảm theo đuổi ước mơ của chính mình, dù có phải đi ngược lại với dòng chảy ảnh 10

“Không một ai là hoàn hảo, vì vạn vật đều có vết nứt, đó là nơi ánh sáng sẽ chiếu vào" - Mỗi người chúng ta đều có những khuyết điểm, những lỗi lầm và những vết nứt trong bản tính, cũng như hành động của chính mình. Nhưng, điều quan trọng là nhìn nhận những vết nứt đó không chỉ là dấu hiệu của sự không hoàn hảo, mà còn là nơi ánh sáng có thể len lỏi.

Những lỗi lầm và khuyết điểm của chúng ta không chỉ là điểm yếu, mà còn là nguồn động viên, cơ hội để chúng ta học hỏi, trưởng thành và phát triển. Chúng là những trải nghiệm giúp chúng ta hiểu biết sâu hơn về bản thân và giá trị thật sự của sự sống. Không những vậy, đây cũng là câu nói nhắc nhở chúng ta về sự “nhân từ” và sự “cảm thông” đối với người khác. Thay vì chỉ nhìn nhận những khuyết điểm của người khác, chúng ta nên tìm cách tạo điều kiện cho họ, để “ánh sáng” có thể chiếu vào và cùng nhau phát triển.

Hãy dũng cảm theo đuổi ước mơ của chính mình, dù có phải đi ngược lại với dòng chảy ảnh 11
Hãy dũng cảm theo đuổi ước mơ của chính mình, dù có phải đi ngược lại với dòng chảy ảnh 12

Dự định trong tương lai, mình sẽ tiếp tục cố gắng, nỗ lực hết mình trong hành trình học tập, cũng như chuẩn bị tinh thần, kiến thức cho việc thực tập sắp tới. Đồng thời, mình cũng đã đặt ra kế hoạch để phát triển hơn trong lĩnh vực người mẫu ảnh. Đây sẽ là điều thách thức lớn, tuy nhiên mình tin rằng, sự kiên trì và sự cống hiến sẽ giúp mình đạt được những mục tiêu mà bản thân đã đề ra.

(Ảnh: NVCC)

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.