Hãy sống với đam mê

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Vũ Quang Thiện (sinh năm 1993) đến từ Hải Dương. Quang Thiện đã tốt nghiệp loại giỏi ngành Quản trị kinh doanh tại Học viện Tài chính năm 2015, tốt nghiệp loại xuất sắc chuyên ngành Thanh Nhạc tại trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội năm 2020 và đang học năm 3 chuyên ngành thanh nhạc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Quang Thiện đã từng đi làm tại một số đơn vị liên quan về tài chính, nhưng lại có cơ duyên theo con đường ca hát.

Từ nhỏ mình đã thích ca hát và quê hương Phượng Kỳ, Tứ Kỳ, Hải Dương đã nuôi dưỡng tình yêu dân ca trong mình. Ở mỗi cấp học, mình đều là hạt nhân văn nghệ của nhà trường, không chỉ tích cực trong việc học tập và rèn luyện mà mình con tích cực tham gia các hoạt động Đoàn thể.

Hãy sống với đam mê ảnh 1
Thiện đang học năm 3 chuyên ngành thanh nhạc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.
Hãy sống với đam mê ảnh 2

Mình sinh ra trong một gia đình hoàn cảnh khó khăn, lại không có ai theo nghệ thuật, nên mình đáp ứng nguyện vọng của bố mẹ, thi vào Học viện Tài chính để có công việc ổn định, đỡ đần gia đình. Nhưng những con số và giấy tờ sổ sách đã không ngăn được niềm đam mê ca hát của mình. Mình quyết định theo âm nhạc. Bước vào môi trường đào tạo nghệ thuật chuyên nghiệp muộn so với bạn bè, xác định mình luôn phải tăng tốc. Được miễn những môn học đại cương, mình tận dụng thời gian còn lại để học hỏi, từ những kiến thức âm nhạc cơ bản đến chuyên ngành. Nhiều giảng viên nhà trường đã quen với hình ảnh cậu học trò nghiêm túc trong học hành. Bên cạnh đó, mình tham gia tích cực các hoạt động biểu diễn của trường tại không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm, phố đi bộ Trịnh Công Sơn, các chương trình thiện nguyện để nâng cao khả năng thực hành biểu diễn.

Hãy sống với đam mê ảnh 3

Ngoài ra mình con tổ chức các chương trình từ thiện mang cái ấm cho các em học sinh đong bao dân tộc, mở các lớp học miễn phí cho các em nhỏ có đam mê với nghệ thuật mà không có điều kiên theo học. Vì thế năm 2019 mình vinh dự được nhận băng khen tuyên dương “Người tốt, việc tốt tiêu biểu” của Chủ tịch Ủy Ban Nhân dân thành phố Hà Nội.

Hãy sống với đam mê ảnh 4
Hãy sống với đam mê ảnh 5

Đại tá NSƯT Quang Mạo là thầy giáo giảng dạy chuyên ngành của Thiện.

Hãy sống với đam mê ảnh 6

Nhận bằng khen từ NSƯT Dương Minh Ánh - Hiệu trưởng trường CĐ Nghệ thuật HN - Đại biểu Quốc Hội HN.

Trong quá trình học tập mình lần lượt gặt hái được thành công tại các cuộc tranh tài mang tính chuyên môn cao, như Giải nhất liên hoan tiếng hát truyền hình Hà Tĩnh 2019, Top 5 Giải Sao Mai khu vực miền Trung - Tây Nguyên năm 2019, giải nhất Ngôi Sao Dân Ca Toàn Quốc 2019, huy chương vàng Tài Năng trẻ Nghệ Thuật năm 2019, Á Quân chương trình truyền hình thực tế "Hát Cùng Đam Mê” của đài truyền hình VTC năm 2020. Không dừng lại ở đó mình luôn cố gắng phấn đấu rèn luyện bản thân thở thành một Đảng viên ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường vì thế trong suốt những năm học mình đêu đạt thành tích cao, năm nao cũng nhận được giấy khen của nhà trường và vinh dự được nhân học bổng 100% trong suốt những năm học nghệ thuật, và được nhận học bổng của Quỹ khuyến học thành phố Hà Nội.

Ngoài ra mình còn giữ vị trí Chủ tịch Hội sinh viên, ban chấp hành Đoàn trường, Bí thư chi Đoàn khoa thanh nhạc. Ngày 09/10/2020, mình vinh dự được kết nạp Đảng tại Chi Bộ Trường Cao Đẳng Nghệ Thuật Hà Nội. Thật vinh dự hơn khi cùng trong năm 2020 mình được trao tặng bằng khen vinh danh “Sinh Viên Xuất Sắc Tiêu Biểu Toàn Quốc năm 2020” của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao cùng giấy khen và cúp lưu niệm của Bộ Trưởng Bộ Lao Động Thương Binh & Xã Hội Đào Ngọc Dung.

Hãy sống với đam mê ảnh 7
Hãy sống với đam mê ảnh 8
Hãy sống với đam mê ảnh 9

Cũng chính sự cầu tiến, ham học hỏi, thực hành nghệ thuật mà mình xuất hiện nhiều trong các chương trình mang ý nghĩa xã hội.

Có thể kể đến như: Đêm nhạc thiện nguyện của Giáo hội Phật giáo tỉnh Nam Định gây quỹ ủng hộ người nghèo; chương trình Tết ấm tình thương, đêm nhạc tri ân tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ Màu Hoa Đỏ, tham gia chuyến công tác Trường Sa mang tình thương từ đất liền ra hải đảo xa xôi, hát tặng các chiến sĩ tại quần đảo Trường Sa; tham gia chương trình Mùa hè xanh, Tiếp sức mùa thi, biểu diễn tại không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận để gây quỹ ủng hộ người có hoàn cảnh khó khăn… Trong những năm qua, mình cũng là một trong những sinh viên năng nổ trong hoạt động tuyên truyền, vận động Hiến máu nhân đạo của Hà Nội. Ngày 18/05/2022, mình tiếp tục vinh dự được nhận bằng khen của Chủ tịch Thành phố Hà Nội một lần nữa.

Hãy sống với đam mê ảnh 10
Hãy sống với đam mê ảnh 11

Với mình các chương trình thiện nguyện, hoạt động xã hội là nơi mình được tiếp xúc với khán giả, là cơ hội để mình thực hành và tích lũy kinh nghiệm biểu diễn. Nhưng quan trọng hơn, mình thấy mình có sức khỏe, có giọng hát thì nên hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn. Trao yêu thương, điều mình nhận lại là niềm vui, hạnh phúc. Hoàn cảnh gia đình mình cũng khó khăn, được trưởng thành như bây giờ là nhờ sự giúp đỡ của những người hảo tâm... Ít ai biết, để theo đuổi đam mê nghệ thuật, mình đã làm nhiều nghề như dạy thêm, phục vụ quán cà phê, phụ bếp, chạy xe ôm…

Hãy sống với đam mê ảnh 12

Sự nhiệt tình, năng nổ trong hoạt động xã hội của mình còn truyền cảm hứng và tác động tích cực đến bạn bè. Cô Hoàng Tú Anh, Phó Trưởng khoa Kiến thức âm nhạc, Bí thư Đoàn Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội chia sẻ với mọi người: “Vũ Quang Thiện được bầu là lớp trưởng không chỉ vì em hơn tuổi các bạn, mà luôn là người anh trách nhiệm, quan tâm, giúp đỡ mọi người. Vừa noi gương, vừa vận động, nhiều bạn học đã theo Thiện tham gia các chương trình ý nghĩa, đưa phong trào Đoàn trường và các hoạt động thiện nguyện của trường phát triển, đạt hiệu quả. Ở đâu, Thiện cũng được quý mến, bên cạnh đó Thiện còn là một sinh viên tích cực luôn giúp đỡ các sinh viên khác có hoàn cảnh khó khăn hơn. Ví dụ như trường hợp của em Nguyễn Thị Yến sinh viên lớp CD3-2018 có hoàn cảnh gia đình cực khó khăn, bố em bị mất sức lao động do tai nạn nghề nghiệp, mẹ em là lao động chính không may phát hiện ra u não cần mổ bỏ gấp. Thấy hoàn cảnh bạn mình khó khăn Thiện kêu gọi mọi người giup đỡ để có chi phí chạy chữa cho mẹ em Yến với số tiền 32 triệu đồng, ngoài ra em Thiện còn giúp đỡ em Yến với số tiền riêng là 10 triệu đồng để chi phí sinh hoạt trong quá trình chăm sóc mẹ tại bênh viện Ung Bướu Trung Ương. Mà trong khi đó Thiện cũng đang là một sinh viên và hoàn cảnh gia đình cũng không mấy khá giả. Trong chiến dịch “Mùa hè xanh” tại xã Yên Viên (Gia Lâm, Hà Nội) vừa qua, Vũ Quang Thiện và các đoàn viên của trường đã mở nhiều lớp dạy hát, đàn, nhảy miễn phí cho các em nhỏ địa phương, qua đó ta càng thấy được lòng yêu thương sự nhân hậu của cậu sinh viên nhỏ bé này.”

Hãy sống với đam mê ảnh 13

Sau quá trình học tập và rèn luyện miệt mài hiện nay mình đang công tác tại Đoàn Ca Múa Nhạc của Nhà Hát Tuổi Trẻ Việt Nam và tham gia giảng dạy tại Trung Tâm Phát Triển Nghệ Thuật của trường Cao Đẳng Nghệ Thuật Hà Nội để tiếp tục truyền lửa cho các thế hệ trẻ sau này về lòng biết ơn, về sự cố gắng và nhiệt huyết yêu nghề. Với bản thân mình không cho phép được hài lòng với bản thân mà phải luôn luôn cô gắng lỗ lực rèn luyện, học tập và phấn đấu hơn nữa. Với phương châm sống “Cho đi là còn mãi” mình sẽ tiếp tục làm những việc có ích cho gia đình và cho xã hội… Cảm ơn bạn đọc Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam - báo Tiền Phong đã lắng nghe câu chuyện của mình, hi vọng qua câu chuyện của mình sẽ truyền được nhiều cảm hứng cho các bạn trẻ, hãy cố gắng phấn đấu để có thể chạm tới ước mơ, đừng bao giờ từ bỏ niềm đam mê của mình.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Nghệ An sở hữu thành tích đáng ngưỡng mộ chia sẻ bí quyết cân bằng thời gian hiệu quả

Nữ sinh Nghệ An sở hữu thành tích đáng ngưỡng mộ chia sẻ bí quyết cân bằng thời gian hiệu quả

SVVN - Nguyễn Lê Nam Phương (quê Thanh Chương, Nghệ An) đang là sinh viên năm nhất ngành Truyền thông quốc tế, Học viện Ngoại giao. Nữ sinh đang sở hữu bảng thành tích đáng ngưỡng mộ khi vừa là Gương mặt sinh viên của trường vừa là Đại sứ truyền thông của hoàng loạt tổ chức lớn, và còn là nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng số. Nữ sinh cho biết có được thành quả trên là nhờ vào lối sống kỷ luật với bản thân và cách quản lý thời gian hiệu quả ngay từ những năm trung học.
Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

SVVN - Vũ Thị Phương Anh, một đóa hoa nở muộn nhưng rực rỡ, là minh chứng cho nghị lực phi thường và đam mê mãnh liệt. Bước vào giảng đường muộn hơn hai năm so với bạn bè do đi du học và đối mặt với biến cố gia đình khi mẹ lâm bệnh, Phương Anh không hề gục ngã trước khó khăn. Thay vào đó, cô đã biến những thử thách thành động lực để bứt phá, đạt được thành công vang dội.
Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

SVVN - Bén duyên với tình nguyện, Nguyễn Hưng Hòa (sinh năm 2000) đã và đang có những tháng ngày tuổi trẻ tràn đầy nhiệt huyết cống hiến. Hiện tại, nhờ vào sự kết hợp giữa thứ mình thích, điều mình giỏi và điều xã hội cần, cô đã phát triển sự nghiệp trên con đường truyền thông xã hội đậm tinh thần trẻ thiện nguyện.
Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

SVVN - Với vai trò là Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính, Nguyễn Lan Anh - sinh viên năm hai chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp, Học viện Tài chính - cho rằng tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp nhất của đời người để đón nhận những cơ hội đến với bản thân và đem lại thật nhiều thành tựu tích cực cho xã hội.
Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

SVVN - Minh Anh - một cô gái cá tính, tài năng và vô cùng “đa nhiệm”. Tuy chỉ mới 22 tuổi nhưng Minh Anh đã khiến cho nhiều người cảm thấy nể phục bởi sự nhanh nhạy và không ngại khám phá để đem đến những cú đột phá của bản thân. Cùng lắng nghe câu chuyện đầy thú vị của một cô nàng tuổi đôi mươi nhưng dám làm, dám nghĩ để thực hiện đam mê của mình nhé.
Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.