Đi tìm ý nghĩa thật sự của hai từ 'Tình nguyện'

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Thái Minh Đạt (25 tuổi) là cựu sinh viên chuyên ngành Quản lý bệnh viện, Đại học Thăng Long Hà Nội. Mỗi năm, cứ đến Tháng thanh niên, chàng sinh viên năm nào lại nhớ về những tháng ngày nhiệt huyết, hết mình với Đội Sinh viên Tình nguyện. Đối với Đạt, những năm tháng ấy là quãng thời gian đáng nhớ nhất trong cuộc đời.
Đi tìm ý nghĩa thật sự của hai từ 'Tình nguyện' ảnh 1

Nguyễn Thái Minh Đạt - Cựu sinh viên Đại học Thăng Long Hà Nội.

Khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học, Minh Đạt nổi tiếng là một sinh viên năng nổ, hoạt bát, tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện, Đoàn Đội. Gần như không một chương trình tình nguyện hay vùng sâu, vùng xa nào mà chưa in dấu chân Đạt. Ít ai biết rằng, ngay từ khi mới “chân ướt chân ráo” vào trường, Đạt đã ấp ủ mong muốn được tham gia đội sinh viên tình nguyện. Đạt chia sẻ rằng, khoảng thời gian trước kia của cậu chỉ quanh quẩn với sách vở, phần lớn thời gian là dành cho việc học, Đạt thấy rằng, học thôi là chưa đủ, cậu muốn cải thiện thêm những kỹ năng mềm, những trải nghiệm sống mà mình đang thiếu, và không gì hữu hiệu hơn việc tham gia đội sinh viên tình nguyện, để được “học”, đi đây đi đó, đi tìm mục đích sống của đời mình.

Đi tìm ý nghĩa thật sự của hai từ 'Tình nguyện' ảnh 2

Trong những năm hoạt động thiện nguyện, đặt chân đến nhiều vùng đất mới, Minh Đạt có không ít những kỷ niệm đáng nhớ. “Trong quá trình tham gia Đội mình có nhiều kỉ niệm lắm, 3 năm hoạt động đều tràn ngập những kỉ niệm vui có buồn có đủ cả nên để chọn ra 1 kỉ niệm ấn tượng nhất với mình thì chắc là khi hoàn thành công trình thanh niên trên chiến dịch Mùa Hè Xanh 2016 tại xã Xuân Sơn huyện Tân Sơn tỉnh Phú Thọ. Mấy ngày làm công trình thanh niên thì trời đều nắng gắt mà xung quanh chỗ con đường làm không có cây cối che nắng mấy nên rất nhanh mệt và cũng còn là lần đầu được cầm xẻng học cách trộn xi măng để làm đường nên kỉ niệm ấy khó quên lắm. Rồi lúc hoàn thành xong công trình thì mình thấy rất tự hào vì đã ít nhiều góp được chút công sức nhỏ bé của mình để giúp đỡ người khác.”

Đi tìm ý nghĩa thật sự của hai từ 'Tình nguyện' ảnh 3

Để có thể cống hiến hết mình cho đội và hoàn thành tốt việc học chính khóa trên trường, Minh Đạt đã phải rất cố gắng để cân đối giữa hai công việc. Cậu đã phải lập thời gian biểu cho mỗi ngày, phân bổ thời gian sao cho hợp lý sao cho việc tình nguyện không ảnh hưởng đến chuyện học, đảm bảo được điểm số trên lớp, cũng như vẫn dành đủ thời gian bên cạnh gia đình, bạn bè. Thời gian đầu, Đạt chưa quen bởi hàng tá công việc một lúc, nhưng sau đó, cậu đã quen dần và có thể làm tốt tất cả các công việc của mình.

Đi tìm ý nghĩa thật sự của hai từ 'Tình nguyện' ảnh 4

Trong những năm tham gia các hoạt động thiện nguyện, điều mà Minh Đạt học được nhiều nhất, có lẽ là hiểu được ý nghĩa của 2 từ: "Tình nguyện”. “Khoảng thời gian đầu mình chỉ nghĩ đơn giản “Tình nguyện” là đi tham gia hoạt động của Đội nhưng sau này khi hiểu được rõ hơn thì “Tình nguyện” còn là chính những hành động trong cuộc sống của mình hàng ngày, kể cả những hành động nhỏ nhất. Vì đơn giản giúp đỡ bố mẹ làm việc nhà cũng là “Tình nguyện”, giúp đỡ 1 người già cần qua đường cũng là “Tình nguyện” và còn vô vàn những hành động khác nữa nên hãy luôn “Tình nguyện” cả trong cuộc sống hàng ngày chứ đừng chỉ làm khi khoác trên mình chiếc áo xanh. Hãy luôn giúp đỡ những người xung quanh chúng ta khi có thể”, Đạt bộc bạch.

Đi tìm ý nghĩa thật sự của hai từ 'Tình nguyện' ảnh 5
Đi tìm ý nghĩa thật sự của hai từ 'Tình nguyện' ảnh 6

Giờ đây, khi đã ra trường, có công việc riêng của mình và những dự định trong tương lai thì những phút giây với Đội sinh viên tình nguyện vẫn là ký ức đẹp còn lưu giữ mãi trong Đạt. Dù không còn gắn bó với Đội, nhưng cậu vẫn cố gắng duy trì các hoạt động thiện nguyện của cá nhân mình. Và nếu có cơ hội, Minh Đạt sẽ tiếp tục tham gia các hội, nhóm thiện nguyện, để tiếp tục hành trình mang những điều tốt đẹp nhất đến tất cả mọi người.

Đi tìm ý nghĩa thật sự của hai từ 'Tình nguyện' ảnh 7

Một số hoạt động Minh Đạt đã tham gia và thành tích đạt được:

Tham gia chiến dịch tình nguyện “Mùa Hè Xanh”.

Tổ chức các hoạt động hiến máu tình nguyện.

Tổ chức chương trình Trung thu trên vùng cao.

Tổ chức chương trình Tết cho các em nhỏ bị chất độc da cam, bị tật nguyền tại trung tâm bảo trợ số 2, trung tâm Thụy An.

Hỗ trợ, mang đồ cứu trợ bà con bị lũ lụt ở miền Trung

Xây nhà thiện nguyện trên vùng cao, vùng sâu, vùng xa.

Đội trưởng Đội SVTN trường Đại học Thăng Long nhiệm kỳ 2017-2018.

Ủy viên Ban chấp hành Đoàn ttrờng Đại học Thăng Long nhiệm kỳ 2017-2019.

Bằng khen Sinh viên có thành tích xuất sắc trong chiến dịch Mùa Hè Xanh 3 năm liền 2016,2017,2018.

Bằng khen của BCH Hội Sinh viên Việt Nam cho thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên Thủ đô nhiệm kỳ 2015-2018.

Bằng khen thành tích xuất sắc cho hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên trường Đại học Thăng Long nhiệm kỳ 2017-2019.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

SVVN - Ngày 21/5, Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2023 - 2025 đã diễn ra với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Đại học Bách khoa Hà Nội: bản lĩnh – tiên phong – sáng tạo – hội nhập – phát triển”. Anh Nguyễn Tuấn Hùng được đại hội hiệp thương bầu chọn là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội nhiệm kỳ mới.
'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

SVVN - 'Bén duyên' với môn chạy bắt đầu từ năm thứ nhất đại học, với chỉ ước muốn giản đơn là có một body đẹp và có sức khỏe tốt hơn, giờ đây, Nông Chang đã trở thành cái tên 'đứng bục' ở rất nhiều giải chạy phong trào có tiếng. Tính đến nay, cô nàng đã chinh phục các thứ hạng cao của 15 giải chạy.