Hành trình 'Trao đi yêu thương để nhận lại yêu thương' của nữ sinh trường Nhân văn

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đỗ Thương Huyền hiện là sinh viên năm 2 chuyên ngành Báo chí (chất lượng cao), trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Là một người rất năng động, thường xuyên tham gia vào phong trào của Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên và các hoạt động cho cộng đồng, cô bạn đã có những chia sẻ về hành trình đi làm công tác thiện nguyện đầy ý nghĩa của mình.
Hành trình 'Trao đi yêu thương để nhận lại yêu thương' của nữ sinh trường Nhân văn ảnh 1

Thương Huyền là sinh viên chuyên ngành Báo chí chương trình chất lượng cao, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn.

Trước đây mình hầu như chưa từng có cơ hội để tham gia trực tiếp vào một chương trình thiện nguyện nào, mình chủ yếu sẽ quyên góp sách vở, quần áo, đồ chơi cho những người có hoàn cảnh khó khăn khi nhà trường thông báo có các đợt ủng hộ. Khi được lắng nghe những câu chuyện kể về các anh chị sinh viên được mặc trên mình màu xanh của áo Đoàn, đến những địa bàn vùng sâu vùng xa để thực hiện các chương trình thiện nguyện và tham gia các công tác tri ân đối với những người có công, mình đã cảm thấy vô cùng ngưỡng mộ.

Ngày nhỏ, mình đã từng rất muốn được tham gia vào những hoạt động từ thiện và sớm ý thức được ý nghĩa nhân văn mà nó mang lại cho cộng đồng. Ngay khi vào đại học, mình đã hi vọng sẽ có thể tìm được một tổ chức, một CLB nào phù hợp với khả năng và mong muốn đó của mình, thế rồi từ lần đầu tiên được biết tới sứ mệnh, những việc làm mà CLB Ngọn Lửa Tuổi 20 đã và đang thực hiện, mình rất mong muốn sẽ trở thành một phần của CLB. Hiện tại mình đã có thể tự hào chia sẻ với mọi người rằng mình đã là một thành viên của CLB Ngọn Lửa Tuổi 20 bước sang năm thứ 2.

Hành trình 'Trao đi yêu thương để nhận lại yêu thương' của nữ sinh trường Nhân văn ảnh 2

Cô sinh viên luôn năng nổ trong các hoạt động thiện nguyện cho xã hội.

Câu lạc bộ của mình trực thuộc Đoàn thanh niên trường, chúng mình thực hiện các công tác tri ân và thiện nguyện, tổ chức kỷ niệm những ngày lễ có ý nghĩa trong lịch sử dân tộc. Những hoạt động của chúng mình đều mang một ý nghĩa lớn lao đó là lan tỏa những giá trị nhân văn, thể hiện lòng thành kính, biết ơn đối với những người đã bảo vệ nền độc lập, hòa bình của Tổ quốc và góp một phần nhỏ để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là các em nhỏ vùng cao, tiếp sức cho các em trên đường tới trường. Ngoài ra, trong tất cả các hành trình, chúng mình đều thực hiện song song cả hai công tác là tri ân và thiện nguyện, ngoài thực hiện các công tác tình nguyện ra chúng mình đều sẽ ghé thăm, dâng hương tại các nghĩa trang liệt sĩ và tham quan di tích lịch sử khắp các tỉnh thành trên cả nước.

Trước mỗi sự kiện, mỗi chuyến đi, mình và các thành viên trong CLB đều cùng nhau thực hiện mọi công tác từ khâu bé nhất, ai có khả năng ở đâu sẽ tự nhận nhiệm vụ và các thành viên khác sẽ cùng chung tay vào giúp đỡ để mọi đầu mục công việc được hoàn thành. Cũng vì có nhiều thời gian làm việc cùng nhau nên chúng mình càng thêm hiểu rõ và yêu thương nhau nhiều hơn, nếu chúng mình còn thiếu sót ở đâu thì sẽ được mọi người góp ý rất thẳng thắn và chân thành. Sau mỗi chương trình, chúng mình lại có dịp được ngồi lại để chia sẻ cho nhau, đôi khi là “tự kiểm điểm” nên tất cả mọi người đều cảm nhận được sự trưởng thành, gắn bó của tất cả các thành viên qua từng ngày.

Hành trình 'Trao đi yêu thương để nhận lại yêu thương' của nữ sinh trường Nhân văn ảnh 3

CLB Ngọn Lửa Tuổi 20 của chúng mình rất may mắn khi có sự đồng hành của các u, các bác cựu chiến binh từ CLB Mãi Mãi Tuổi 20. Ở tuổi 19, 20, các bác sẵn sàng xếp bút nghiên để ra trận, chiến đấu để bảo vệ Tổ quốc. Nay hòa bình, các u, các bác thường xuyên tham gia các hành trình tri ân đồng đội cũ, thăm lại chiến trường xưa, thăm các đồn biên phòng, xây dựng nhà tình nghĩa tại vùng sâu vùng xa, tổ chức các chuyến thiện nguyện ở các vùng có hoàn cảnh khó khăn,… và chúng mình được cùng các u, các bác tham gia những hành trình ấy. Nay các u, các Bác tuổi đều đã rất cao, có người vẫn mang những di chứng của chiến tranh, sức khỏe bị ảnh hưởng rất nhiều nhưng cứ có cơ hội để đi là các bác vẫn sẽ đi. Các bác tâm sự với chúng mình rằng: “Những gì các bác đang làm hôm nay là làm thay cho cả những người đồng đội đã nằm xuống”.

Hành trình 'Trao đi yêu thương để nhận lại yêu thương' của nữ sinh trường Nhân văn ảnh 4
Chuyến đi đầu tiên của Thương Huyền với CLB tại xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Có những chuyến đi như “Hành trình tri ân 2022” được đồng hành cùng các bác, mỗi ngày phải di chuyển 3-400 km, nhưng các bác tuy tuổi đã cao mà không hề thấy mệt mỏi, dọc đường các bác bắt nhịp cùng hát các bài ca không quên, kể cho chúng mình nghe về câu chuyện của những người lính sinh viên, có hy sinh mất mát và cả sự anh hùng. Thế mà thế hệ thanh niên chúng mình, được sống dưới bầu trời hòa bình, được tạo mọi điều kiện tốt nhất để rèn luyện và học tập còn không tự hỏi: “Mình đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay?” hay sao. Những hành trình tri ân ấy khiến mình trưởng thành lên rất nhiều, mình thêm yêu cuộc sống này hơn và càng cố gắng không ngừng để xứng đáng với sự hy sinh của các thế hệ đi trước.

Mỗi một hành trình đi qua đều để lại trong mình những kỷ niệm khó quên, nhưng với mình, kỷ niệm đáng nhớ nhất là lần được thực hiện công tác tri ân tại tỉnh Quảng Trị cùng với các bạn sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh trong chuyến “Hành trình tri ân 2022 - Đi dọc Việt Nam, nối dài đất nước”. Tất cả thời gian chúng mình hội quân và đồng hành cùng nhau chỉ vỏn vẹn trong hơn một ngày nhưng mọi kỷ niệm về ngày hôm ấy vẫn còn in sâu trong tâm trí của mình.

Trong ngày hôm đó, CLB Mãi Mãi Tuổi 20 cùng các bạn sinh viên ở cả hai miền đã thực hiện công tác tri ân tại tỉnh Quảng Trị, dâng hương tại Nghĩa trang liệt sỹ Đường 9, Nghĩa trang Liệt sỹ Trường Sơn, Thành Cổ Quảng Trị, sông Thạch Hãn - đây cũng là chiến trường xưa của các bác cựu chiến binh, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 tại Hướng Hóa - nơi hơn 20 cán bộ chiến sĩ đã hy sinh trong trận sạt lở năm 2020. Một từ “xúc động” không thể nào lột tả hết được những suy nghĩ, cảm xúc của mình về ngày hôm ấy. Buổi tối hôm đó, chúng mình đã có một buổi giao lưu đặc biệt, cùng nhau đàn hát, nhảy múa cả buổi tối như thể chúng mình đã quen nhau từ rất lâu. Qua những trải nghiệm đó, mình càng thấm thía sâu sắc giá trị của hòa bình, những hy sinh của thế hệ trước đã đau thương mà hào hùng như thế nào để dưới bầu trời hòa bình ngày hôm nay, Nam Bắc một nhà, chúng mình - thế hệ tiếp theo tiếp tục giữ gìn những truyền thống tốt đẹp của dân tộc, tiếp tục lan tỏa những giá trị nhân văn đến mọi miền đất nước.

Càng đi nhiều, mình càng học được nhiều thứ, biết thêm nhiều điều và càng thêm yêu Tổ quốc và đồng bào của mình hơn. Đi dọc con đường Hồ Chí Minh lịch sử, hay vượt qua những cung đèo Tây Bắc, mình nhận ra Việt Nam mình còn đẹp hơn những gì mình tưởng tượng. Sau mỗi hành trình được đồng hành cùng CLB Ngọn Lửa Tuổi 20 thì những gì mình nhận được còn nhiều hơn cả những gì mình đã cho đi. Ngay trong chuyến tình nguyện mùa Thu tại tỉnh Cao Bằng gần đây, CLB của chúng mình đã chuẩn bị các phần quà kẹo bánh, đồ chơi, đồ dùng học tập, đồng phục cho các em nhỏ tại hai huyện Trùng Khánh và Quảng Hòa. Chúng mình trao đi những phần quà tuy không lớn nhưng đó là sự gửi gắm của những tấm lòng, hy vọng được tiếp bước cùng các em đến trường, cùng các em đón Tết Trung Thu trọn vẹn của tuổi thơ.

Hành trình 'Trao đi yêu thương để nhận lại yêu thương' của nữ sinh trường Nhân văn ảnh 5
Những chuyến hành trình thiện nguyện luôn để lại trong cô bạn những dấu ấn khó quên.

Thứ quý giá nhất chúng mình nhận lại được sau mỗi chuyến hành trình là nụ cười và sự háo hức, trân trọng các món quà bộc lộ qua ánh mắt của các em nhỏ. Chúng mình cũng được các thầy cô và địa phương đón tiếp nồng hậu, tạo điều kiện tốt nhất để đoàn tình nguyện hoàn thành nhiệm vụ và có những kỷ niệm khó quên tại đây. Không chỉ riêng Cao Bằng mà mỗi nơi CLB Ngọn Lửa Tuổi 20 đi qua đều nhận lại được những điều tuyệt vời như vậy. Đến hiện tại thì mình đã đồng hành cùng CLB Ngọn Lửa Tuổi 20 trong ba hành trình và mỗi chuyến đi đều giúp mình ngày càng hiểu rõ thế nào là “Trao đi yêu thương để nhận lại yêu thương”.

Hành trình 'Trao đi yêu thương để nhận lại yêu thương' của nữ sinh trường Nhân văn ảnh 6

Mỗi hành trình tri ân, thiện nguyện kết thúc thì những kỷ niệm, cảm xúc, suy nghĩ, những giá trị của chuyến đi ấy mang lại đã càng thôi thúc mình phải đi nhiều hơn, làm nhiều hơn và yêu thương nhiều hơn. Những gì mà mình đã làm chỉ là một phần rất rất nhỏ thôi nhưng chúng đều thể hiện tấm lòng và mong ước của mình để những hoàn cảnh khó khăn có thêm nhiều động lực hơn vươn lên trong cuộc sống, và mình cũng nhìn vào những điều đó để cố gắng lên từng ngày, biết ơn cuộc sống và trân trọng mọi điều nhỏ bé xung quanh. Mình luôn tâm niệm rằng, chúng ta hãy cứ chân thành, cứ yêu thương, cứ nhiệt huyết trong những công việc thiện nguyện thì không chỉ những người nhận được sự giúp đỡ của chúng ta vui vẻ mà còn khiến cho chính bản thân ta được sống một cuộc đời đầy ý nghĩa, ngập tràn niềm vui và hạnh phúc.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh trường Luật tài năng, thông minh với nhan sắc ngọt ngào

Nữ sinh trường Luật tài năng, thông minh với nhan sắc ngọt ngào

SVVN - Lưu Thu Hương, cựu sinh viên Chuyên Bắc Kạn, Sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội, nổi bật với sự đa tài về năng khiếu cùng nhan sắc ngọt ngào không trộn lẫn. Hiện tại Thu Hương là thí sinh nằm trong top 20 của cuộc thi “Charm of Law - Cuộc thi nữ sinh duyên dáng Trường Đại học Luật Hà Nội năm 2022”.
‘Rực rỡ và vững mạnh’- Giải thưởng CSC Award 2022 đã tìm ra chủ nhân xuất sắc nhất

‘Rực rỡ và vững mạnh’- Giải thưởng CSC Award 2022 đã tìm ra chủ nhân xuất sắc nhất

SVVN - Tối 23/11 Lễ trao giải CSC Award 2022 lần thứ 10 đã được diễn ra trong không khí trang trọng tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô. Sinh viên Bùi Quốc Bảo, khoa Xây dựng Cầu đường, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội (ĐHXD) đã vượt qua 10 sinh viên xuất sắc khác, trở thành chủ nhân giải thưởng CSC Award 2022.
Nữ sinh sư phạm không ngừng học tập, rèn luyện để trở thành giáo viên dạy Văn giỏi

Nữ sinh sư phạm không ngừng học tập, rèn luyện để trở thành giáo viên dạy Văn giỏi

SVVN - Trần Lê Khánh Ly (20 tuổi) đến từ Yên Bái, đang là sinh viên năm 3 chuyên ngành Sư phạm Ngữ văn, khoa Khoa học xã hội và Văn hóa du lịch, Trường Đại học Hùng Vương. Trải qua 3 năm cố gắng, Khánh Ly là sinh viên giỏi với GPA 3.45, điểm rèn luyện trung bình 96, đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp tỉnh, đạt giải Ba cuộc thi Ý tưởng Nghiên cứu khoa học sinh viên, được tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên cùng một số giải thưởng khác.
Nam sinh xứ Nghệ chọn Hà Nội là nơi dừng chân trong hành trình trưởng thành

Nam sinh xứ Nghệ chọn Hà Nội là nơi dừng chân trong hành trình trưởng thành

SVVN - Dương Bùi Thanh Quân (sinh năm 2001) là sinh viên ngành PR, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam. Chàng trai đến từ miền đất xứ Nghệ đã sớm gặt hái được một số thành tích và những trải nghiệm qua những công việc làm thêm đáng nể. Cậu là Đảng viên trẻ và có nhiều kỳ liên tiếp đạt sinh viên Giỏi và học bổng cùng giấy khen tham gia các hoạt động Đoàn.
Chung kết cuộc thi Sinh viên Thanh lịch 2022

Chung kết cuộc thi Sinh viên Thanh lịch 2022

SVVN - Tối 15/11, tại Học viện Phụ nữ Việt Nam đã diễn ra Chung kết cuộc thi Sinh viên Thanh lịch 2022. Chương trình thu hút đông đảo sinh viên của nhiều trường đại học tới tham gia cổ vũ. Không khí đêm chung kết bùng nổ qua những lần xuất hiện tỏa sáng của các thí sinh.
Nam sinh với niềm đam mê ca hát cháy bỏng

Nam sinh với niềm đam mê ca hát cháy bỏng

SVVN - Đặng Văn Tâm là sinh viên trường Đại học Sư Phạm Hà Nội. Tình cờ trong lần đóng góp tiết mục văn nghệ cho trường mà Tâm phát hiện ra niềm đam mê ca hát của bản thân. Từ đó Tâm quyết định theo đuổi con đường ca hát nghiêm túc và lấy nghệ danh là Thiên Tâm.