Học gì, học ở đâu, cơ hội nghề nghiệp trong Ngành Khoa học Dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo

0:00 / 0:00
0:00
Sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam.
Sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam.
SVVN - Khoa học Dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo đã và sẽ là những lĩnh vực chi phối đời sống, việc làm của con người trong thời Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Vì vậy, ngành Khoa học Dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo hứa hẹn nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Khoa học Dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo đang là một trong những ngành nghề “hot” nhất không những ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Trong năm 2021, Học viện Nông nghiệp Việt Nam mở mới ngành Khoa học Dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo.

Dữ liệu được coi là dầu, là oxy của làn sóng Công nghệ 4.0. Mọi lĩnh vực trong kinh tế xã hội, từ tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, y tế, văn hóa giáo dục, bất động sản… Muốn nâng cao hiệu quả hoạt động cần phải có các dự báo tốt và kèm theo đó là một chiến lược tốt. Những thông tin này nằm chính trong những kho dữ liệu, nếu không có các kỹ sư xử lý, phân tích dữ liệu với chuyên môn phù hợp để khai thác thì dữ liệu vẫn mãi “ngủ yên”. Ngoài ra, quá trình thông minh hóa các hệ thống sản xuất cũng đòi hỏi một nguồn nhân lực trình độ cao, với kỹ năng trong thiết kế xây dựng các hệ thống khai thác, xử lý dữ liệu cũng như phát triển những hệ thống trí tuệ nhân tạo.

Trí tuệ nhân tạo – AI (Artificial Intelligence) là một trong những ngành trụ cột quan trọng trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay. Việt Nam được nhận định cũng không đứng ngoài hướng phát triển này. Trí tuệ nhân tạo có thể được định nghĩa như một ngành của khoa học máy tính liên quan đến việc tự động hóa các hành vi thông minh của con người. Trí tuệ nhân tạo có thể xử lý dữ liệu ở mức rộng lớn hơn, quy mô hơn, hệ thống, khoa học và nhanh hơn so với con người.

Hai lĩnh vực này, Khoa học Dữ liệu, Trí tuệ nhân tạo cùng kết hợp với nhau sẽ giúp quá trình thông minh hóa các hệ thống sản xuất, cũng đòi hỏi một nguồn nhân lực trình độ cao, với kỹ năng chuyên gia trong thiết kế xây dựng các hệ thống khai thác, xử lý dữ liệu, cũng như phát triển những hệ thống trí tuệ nhân tạo. Chính vì hiệu quả của khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo mang lại, hiện nay rất nhiều ngành nghề áp dụng công nghệ mới này để phục vụ trong công việc, đặc biệt là trong các lĩnh vực sản xuất và kinh doanh. Số lượng doanh nghiệp trong các lĩnh vực sử dụng khoa học dữ liệu, trí tuệ nhân tạo ngày càng nhiều nhưng lượng nhân lực ngành này còn quá ít nên các doanh nghiệp IT phải “đỏ mắt” trong việc tìm kiếm nhân sự. Do đó, học ngành Khoa học Dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo – sự hội tụ 2 mảng lớn Khoa học Dữ liệu, mảng Trí tuệ nhân tạo các bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề việc làm.

Cơ hội việc làm ngành Khoa học Dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo

Sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học ngành Khoa học Dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo có khả năng làm việc tại các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực Khoa học Dữ liệu/Công nghệ thông tin tại các công ty, tổ chức trong và ngoài nước với các vị trí công việc chính: Kỹ sư quản lý và phân tích dữ liệu và dữ liệu lớn; phân tích dự báo, quản lý rủi ro tại các ngân hàng, công ty tài chính; Phân tích dữ liệu hỗ trợ chẩn đoán bệnh tại các bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khỏe; Phân tích dữ liệu và dự báo cho sản xuất nông nghiệp thông minh; Kỹ sư thiết kế, phát triển, triển khai hệ thống thông minh ứng dụng trí tuệ nhân tạo; Chuyên viên lập dự án, điều phối, hoạch định chính sách phát triển Công nghệ thông tin/ Khoa học Dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo cho các tổ chức, doanh nghiệp.

Sau một thời gian tích luỹ kinh nghiệm, cử nhân ngành Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo có đủ khả năng đảm nhận các chức vụ quản lý như Trưởng nhóm, Quản lý dự án, Giám đốc bộ phận công nghệ thông tin, và có thể khởi nghiệp: Có năng lực làm việc ở vị trí giảng viên giảng dạy tại các cơ sở đào tạo về Công nghệ thông tin; cán bộ nghiên cứu tại các viện, trung tâm nghiên cứu; Có thể học lên các bậc học sau đại học và cao hơn ở trong hay ngoài nước; ngành Khoa học Dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Năm 2021 là năm đầu tiên Học viện Nông nghiệp Việt Nam tuyển sinh và đào tạo ngành Khoa học Dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo. Là một trong những trường đại học trọng điểm quốc gia, Học viện hướng tới đào tạo các thế hệ cử nhân ngành Khoa học Dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo theo chuẩn quốc tế và nhu cầu sử dụng thực tế tại các doanh nghiệp.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hơn 88.000 thí sinh đủ điều kiện dự thi Đánh giá năng lực ĐHQG TP. HCM đợt 1

Hơn 88.000 thí sinh đủ điều kiện dự thi Đánh giá năng lực ĐHQG TP. HCM đợt 1

SVVN - TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG TP. HCM) cho biết, cổng đăng ký dự thi đợt 1 Kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) của ĐHQG TP. HCM đã đóng lại vào đêm 28/2. Theo đó, hệ thống đăng ký trực tuyến này ghi nhận có hơn 90.000 thí sinh đã đăng ký dự thi đợt 1 (trong đó, hơn 88.000 thí sinh hoàn tất lệ phí dự thi).