Học lịch sử Việt Nam bằng... ẩm thực

Học lịch sử Việt Nam bằng... ẩm thực
SVVN - Đó là tiêu chí hoạt động của dự án “startup” mang tên: “Nhà hàng không gian sử Việt”, do Đoàn Minh Tân và Nguyễn Tấn Phát bắt tay xây dựng. Dự án đã đoạt giải Nhì tại Giải thưởng tài năng Lương Văn Can 2018.

Để môn Lịch sử bớt khô khan

“Cuộc sống ngày càng phát triển, kéo theo những bận rộn và áp lực khó tránh khỏi. Nhiều người không có đủ thời gian cho một bữa ăn trọn vẹn bên gia đình, bè bạn. Chính sự bận rộn và cách học máy móc đã khiến không ít người Việt dần quên lịch sử. Tụi mình muốn tạo ra một không gian tái hiện các thời kỳ lịch sử của Việt Nam, nơi thực khách vừa thưởng thức những món ăn độc đáo, vừa được hòa mình vào dòng chảy lịch sử”, Minh Tân thuyết trình.

Lúc còn học phổ thông, cậu rất “ngán” môn Sử và luôn phải “vật lộn” để nhớ những con số, địa danh. Trái ngược với Tân, Phát lại học môn này khá tốt. Nhờ thế, cả hai trở thành “đôi bạn cùng tiến” và nảy ra ý định phải làm gì đó để môn Sử bớt khô khan, nhàm chán. Từ đây, ý tưởng về một không gian ăn uống “mang hơi thở lịch sử” đã hình thành.

Nhưng phải đến khi cả hai trở thành sinh viên, được học về “startup” thì “Nhà hàng không gian sử Việt” mới có cơ hội triển khai. Để tô đậm “chất xưa” cho không gian quán và giúp thực khách hòa mình cùng lịch sử, Tân và Phát chủ trương thiết kế nhà hàng theo phong cách độc đáo, hướng đến hai chủ đề chính là “Lịch sử” và “Truyền thuyết”.

Với chủ đề lịch sử, không gian nhà hàng sẽ được chia thành từng khu vực riêng biệt, được đặt tên theo thời kỳ, cách bố trí gắn với đặc điểm lịch sử tương ứng. Như không gian Văn Lang - Âu Lạc có tông màu chủ đạo là vàng đồng, kết hợp với họa tiết Đông Sơn. Những chiếc bàn có hình trống đồng, với hình ảnh trung tâm là Mặt Trời - tín ngưỡng phổ biến của người dân Văn Lang - Âu Lạc. Hay không gian Đại Việt - Trần triều, với khung cảnh ngọn đồi, rừng trúc, gợi nhắc về vị Phật Hoàng Trần Nhân Tông và sự ra đời của thiền phái Trúc Lâm Yên Tử.

Chủ đề truyền thuyết gồm có 4 không gian là Sơn Tinh - Thủy Tinh, Mỵ Châu - Trọng Thủy, Thạch Sanh và Thánh Gióng, được trang trí bằng những món đồ thủ công mỹ nghệ gắn liền với nội dung câu chuyện. Ngoài thiết kế độc đáo, các món ăn tại nhà hàng được đặt tên theo phong cách đặc trưng, như: Bánh chưng Cổ Loa, rượu Sát Thát, Tam giáo đồng nguyên... Khách hàng phải vào đúng không gian để thưởng thức từng món ăn riêng biệt.

Học lịch sử Việt Nam bằng... ẩm thực

Đưa giá trị sử Việt lan xa

Sáng tạo và ý nghĩa nhân văn của nhà hàng nằm ở chiến lược giá. Bằng việc chinh phục 10 câu hỏi liên quan đến kiến thức lịch sử được sắp xếp từ dễ đến khó, thực khách được giảm ngay 3% trên hóa đơn, với mỗi câu trả lời đúng. “Thực khách càng siêng năng “dùi mài kinh sử” thì càng dễ “ăn uống thả ga, không lo về giá”. Người có số điểm cao nhất trong tháng còn được đề tên trên bảng vinh danh đặt tại đại sảnh”, Phát cho biết.

Bằng cách này, hai chàng sinh viên  mong muốn những vị khách ghé quán sẽ thêm yêu lịch sử nước nhà, có cơ hội biết nhiều hơn và nhớ nhiều hơn về những giá trị lịch sử quý báu. Nhóm mong muốn lan tỏa dự án xa hơn, thông qua kênh quảng bá du lịch Việt Nam, liên kết với những “show” diễn nghệ thuật đậm chất Việt, như: À Ố Show, Sương Sớm… giúp không gian sử Việt tiếp cận gần hơn với khách hàng mục tiêu. Nhóm cũng tận dụng Facebook như một công cụ quảng bá thương hiệu đắc lực.

Minh Tân chia sẻ: “Với niềm đam mê và nhiệt huyết, chúng mình tin chắc rằng, trong một ngày không xa, “Không gian sử Việt” sẽ có mặt trên thị trường Việt Nam, thậm chí có thể ngày càng phát triển để tụi mình mở rộng mô hình kinh doanh sang chuỗi nhà hàng, bổ sung những chủ đề mới, như: “Tổ nghề”, “Danh lam lịch sử”…”.

Theo Báo Sinh Viên Việt Nam 46
MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

SVVN - Nguyễn Văn Kỳ (sinh năm 2000) sinh ra và lớn lên tại tỉnh Thanh Hoá đang theo học Thạc sỹ chuyên ngành Chính trị và Ngoại giao - Đại học quốc gia Pusan Hàn Quốc. Khi còn là sinh viên ở Việt Nam, Kỳ đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Tiêu biểu, anh chàng cùng lúc tốt nghiệp bằng xuất sắc chuyên ngành Đông Nam Á học trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQGHN và tốt nghiệp bằng giỏi chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc, trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN. 
‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng.