Học lịch sử Việt Nam bằng... ẩm thực

Học lịch sử Việt Nam bằng... ẩm thực
SVVN - Đó là tiêu chí hoạt động của dự án “startup” mang tên: “Nhà hàng không gian sử Việt”, do Đoàn Minh Tân và Nguyễn Tấn Phát bắt tay xây dựng. Dự án đã đoạt giải Nhì tại Giải thưởng tài năng Lương Văn Can 2018.

Để môn Lịch sử bớt khô khan

“Cuộc sống ngày càng phát triển, kéo theo những bận rộn và áp lực khó tránh khỏi. Nhiều người không có đủ thời gian cho một bữa ăn trọn vẹn bên gia đình, bè bạn. Chính sự bận rộn và cách học máy móc đã khiến không ít người Việt dần quên lịch sử. Tụi mình muốn tạo ra một không gian tái hiện các thời kỳ lịch sử của Việt Nam, nơi thực khách vừa thưởng thức những món ăn độc đáo, vừa được hòa mình vào dòng chảy lịch sử”, Minh Tân thuyết trình.

Lúc còn học phổ thông, cậu rất “ngán” môn Sử và luôn phải “vật lộn” để nhớ những con số, địa danh. Trái ngược với Tân, Phát lại học môn này khá tốt. Nhờ thế, cả hai trở thành “đôi bạn cùng tiến” và nảy ra ý định phải làm gì đó để môn Sử bớt khô khan, nhàm chán. Từ đây, ý tưởng về một không gian ăn uống “mang hơi thở lịch sử” đã hình thành.

Nhưng phải đến khi cả hai trở thành sinh viên, được học về “startup” thì “Nhà hàng không gian sử Việt” mới có cơ hội triển khai. Để tô đậm “chất xưa” cho không gian quán và giúp thực khách hòa mình cùng lịch sử, Tân và Phát chủ trương thiết kế nhà hàng theo phong cách độc đáo, hướng đến hai chủ đề chính là “Lịch sử” và “Truyền thuyết”.

Với chủ đề lịch sử, không gian nhà hàng sẽ được chia thành từng khu vực riêng biệt, được đặt tên theo thời kỳ, cách bố trí gắn với đặc điểm lịch sử tương ứng. Như không gian Văn Lang - Âu Lạc có tông màu chủ đạo là vàng đồng, kết hợp với họa tiết Đông Sơn. Những chiếc bàn có hình trống đồng, với hình ảnh trung tâm là Mặt Trời - tín ngưỡng phổ biến của người dân Văn Lang - Âu Lạc. Hay không gian Đại Việt - Trần triều, với khung cảnh ngọn đồi, rừng trúc, gợi nhắc về vị Phật Hoàng Trần Nhân Tông và sự ra đời của thiền phái Trúc Lâm Yên Tử.

Chủ đề truyền thuyết gồm có 4 không gian là Sơn Tinh - Thủy Tinh, Mỵ Châu - Trọng Thủy, Thạch Sanh và Thánh Gióng, được trang trí bằng những món đồ thủ công mỹ nghệ gắn liền với nội dung câu chuyện. Ngoài thiết kế độc đáo, các món ăn tại nhà hàng được đặt tên theo phong cách đặc trưng, như: Bánh chưng Cổ Loa, rượu Sát Thát, Tam giáo đồng nguyên... Khách hàng phải vào đúng không gian để thưởng thức từng món ăn riêng biệt.

Học lịch sử Việt Nam bằng... ẩm thực

Đưa giá trị sử Việt lan xa

Sáng tạo và ý nghĩa nhân văn của nhà hàng nằm ở chiến lược giá. Bằng việc chinh phục 10 câu hỏi liên quan đến kiến thức lịch sử được sắp xếp từ dễ đến khó, thực khách được giảm ngay 3% trên hóa đơn, với mỗi câu trả lời đúng. “Thực khách càng siêng năng “dùi mài kinh sử” thì càng dễ “ăn uống thả ga, không lo về giá”. Người có số điểm cao nhất trong tháng còn được đề tên trên bảng vinh danh đặt tại đại sảnh”, Phát cho biết.

Bằng cách này, hai chàng sinh viên  mong muốn những vị khách ghé quán sẽ thêm yêu lịch sử nước nhà, có cơ hội biết nhiều hơn và nhớ nhiều hơn về những giá trị lịch sử quý báu. Nhóm mong muốn lan tỏa dự án xa hơn, thông qua kênh quảng bá du lịch Việt Nam, liên kết với những “show” diễn nghệ thuật đậm chất Việt, như: À Ố Show, Sương Sớm… giúp không gian sử Việt tiếp cận gần hơn với khách hàng mục tiêu. Nhóm cũng tận dụng Facebook như một công cụ quảng bá thương hiệu đắc lực.

Minh Tân chia sẻ: “Với niềm đam mê và nhiệt huyết, chúng mình tin chắc rằng, trong một ngày không xa, “Không gian sử Việt” sẽ có mặt trên thị trường Việt Nam, thậm chí có thể ngày càng phát triển để tụi mình mở rộng mô hình kinh doanh sang chuỗi nhà hàng, bổ sung những chủ đề mới, như: “Tổ nghề”, “Danh lam lịch sử”…”.

Theo Báo Sinh Viên Việt Nam 46
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người trẻ trong hành trình giữ gìn nghệ thuật múa rối nước

Người trẻ trong hành trình giữ gìn nghệ thuật múa rối nước

SVVN - Trong dòng chảy văn hóa Việt Nam, múa rối nước là một loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo, mang đậm hồn quê với lịch sử hàng trăm năm. Đằng sau tấm mành che, có những diễn viên trẻ vẫn hết lòng đem đến cho khán giả những giá trị văn hoá lâu đời, dung dưỡng những trái tim trẻ với ước vọng theo nghề, giữ nghiệp.
Từ giảng đường Hungary đến danh hiệu ‘Sinh viên 5 tốt’ cấp Trung ương

Từ giảng đường Hungary đến danh hiệu ‘Sinh viên 5 tốt’ cấp Trung ương

SVVN - Giữa hàng nghìn du học sinh Việt Nam, Lưu Hải Nam (ngành Quan hệ Quốc tế, ĐH Công giáo Pázmány Péte, Hungary) đã làm nên điều đặc biệt: Chinh phục danh hiệu ‘Sinh viên 5 tốt’ cấp Trung ương. Đây không chỉ là thành tích cá nhân xuất sắc mà còn là niềm tự hào của cộng đồng du học sinh Việt trên đất châu Âu.
Thủ khoa Sư phạm Âm nhạc cùng hành trình chinh phục chứng chỉ ABRSM và lan tỏa tình yêu Piano đến người trẻ

Thủ khoa Sư phạm Âm nhạc cùng hành trình chinh phục chứng chỉ ABRSM và lan tỏa tình yêu Piano đến người trẻ

SVVN - Phạm Nguyễn Phương Thảo (sinh năm 1991) hiện là giáo viên dạy Piano. Cô đã ghi dấu ấn với loạt thành tích ấn tượng: Huy chương Vàng tại “Liên hoan Casio Festival” năm 2004 và 2007, thủ khoa đầu vào chuyên ngành Sư phạm Âm nhạc Đại học Sài Gòn năm 2009 với hai điểm 10 tròn, và chứng chỉ ABRSM xuất sắc loại Distinction. Với trái tim yêu nghề và khát khao cống hiến, Thảo không ngừng chinh phục những cột mốc mới, lan tỏa tình yêu Piano đến thế hệ trẻ.
Miền Bắc rét kỷ lục từ đầu mùa, giới trẻ nô nức lên núi 'săn' băng giá

Miền Bắc rét kỷ lục từ đầu mùa, giới trẻ nô nức lên núi 'săn' băng giá

SVVN - Đợt rét đậm những ngày qua, với nhiệt độ xuống thấp kỷ lục đang biến miền Bắc nước ta thành một bức tranh mùa Đông tuyệt đẹp. Những bạn trẻ đam mê xê dịch không ngại cái lạnh cắt da, ùn ùn kéo nhau đến Sa Pa (Lào Cai), Mẫu Sơn (Lạng Sơn), hay các vùng núi cao Tây Bắc để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của băng giá.