Học lịch sử Việt Nam bằng... ẩm thực

Học lịch sử Việt Nam bằng... ẩm thực
SVVN - Đó là tiêu chí hoạt động của dự án “startup” mang tên: “Nhà hàng không gian sử Việt”, do Đoàn Minh Tân và Nguyễn Tấn Phát bắt tay xây dựng. Dự án đã đoạt giải Nhì tại Giải thưởng tài năng Lương Văn Can 2018.

Để môn Lịch sử bớt khô khan

“Cuộc sống ngày càng phát triển, kéo theo những bận rộn và áp lực khó tránh khỏi. Nhiều người không có đủ thời gian cho một bữa ăn trọn vẹn bên gia đình, bè bạn. Chính sự bận rộn và cách học máy móc đã khiến không ít người Việt dần quên lịch sử. Tụi mình muốn tạo ra một không gian tái hiện các thời kỳ lịch sử của Việt Nam, nơi thực khách vừa thưởng thức những món ăn độc đáo, vừa được hòa mình vào dòng chảy lịch sử”, Minh Tân thuyết trình.

Lúc còn học phổ thông, cậu rất “ngán” môn Sử và luôn phải “vật lộn” để nhớ những con số, địa danh. Trái ngược với Tân, Phát lại học môn này khá tốt. Nhờ thế, cả hai trở thành “đôi bạn cùng tiến” và nảy ra ý định phải làm gì đó để môn Sử bớt khô khan, nhàm chán. Từ đây, ý tưởng về một không gian ăn uống “mang hơi thở lịch sử” đã hình thành.

Nhưng phải đến khi cả hai trở thành sinh viên, được học về “startup” thì “Nhà hàng không gian sử Việt” mới có cơ hội triển khai. Để tô đậm “chất xưa” cho không gian quán và giúp thực khách hòa mình cùng lịch sử, Tân và Phát chủ trương thiết kế nhà hàng theo phong cách độc đáo, hướng đến hai chủ đề chính là “Lịch sử” và “Truyền thuyết”.

Với chủ đề lịch sử, không gian nhà hàng sẽ được chia thành từng khu vực riêng biệt, được đặt tên theo thời kỳ, cách bố trí gắn với đặc điểm lịch sử tương ứng. Như không gian Văn Lang - Âu Lạc có tông màu chủ đạo là vàng đồng, kết hợp với họa tiết Đông Sơn. Những chiếc bàn có hình trống đồng, với hình ảnh trung tâm là Mặt Trời - tín ngưỡng phổ biến của người dân Văn Lang - Âu Lạc. Hay không gian Đại Việt - Trần triều, với khung cảnh ngọn đồi, rừng trúc, gợi nhắc về vị Phật Hoàng Trần Nhân Tông và sự ra đời của thiền phái Trúc Lâm Yên Tử.

Chủ đề truyền thuyết gồm có 4 không gian là Sơn Tinh - Thủy Tinh, Mỵ Châu - Trọng Thủy, Thạch Sanh và Thánh Gióng, được trang trí bằng những món đồ thủ công mỹ nghệ gắn liền với nội dung câu chuyện. Ngoài thiết kế độc đáo, các món ăn tại nhà hàng được đặt tên theo phong cách đặc trưng, như: Bánh chưng Cổ Loa, rượu Sát Thát, Tam giáo đồng nguyên... Khách hàng phải vào đúng không gian để thưởng thức từng món ăn riêng biệt.

Học lịch sử Việt Nam bằng... ẩm thực

Đưa giá trị sử Việt lan xa

Sáng tạo và ý nghĩa nhân văn của nhà hàng nằm ở chiến lược giá. Bằng việc chinh phục 10 câu hỏi liên quan đến kiến thức lịch sử được sắp xếp từ dễ đến khó, thực khách được giảm ngay 3% trên hóa đơn, với mỗi câu trả lời đúng. “Thực khách càng siêng năng “dùi mài kinh sử” thì càng dễ “ăn uống thả ga, không lo về giá”. Người có số điểm cao nhất trong tháng còn được đề tên trên bảng vinh danh đặt tại đại sảnh”, Phát cho biết.

Bằng cách này, hai chàng sinh viên  mong muốn những vị khách ghé quán sẽ thêm yêu lịch sử nước nhà, có cơ hội biết nhiều hơn và nhớ nhiều hơn về những giá trị lịch sử quý báu. Nhóm mong muốn lan tỏa dự án xa hơn, thông qua kênh quảng bá du lịch Việt Nam, liên kết với những “show” diễn nghệ thuật đậm chất Việt, như: À Ố Show, Sương Sớm… giúp không gian sử Việt tiếp cận gần hơn với khách hàng mục tiêu. Nhóm cũng tận dụng Facebook như một công cụ quảng bá thương hiệu đắc lực.

Minh Tân chia sẻ: “Với niềm đam mê và nhiệt huyết, chúng mình tin chắc rằng, trong một ngày không xa, “Không gian sử Việt” sẽ có mặt trên thị trường Việt Nam, thậm chí có thể ngày càng phát triển để tụi mình mở rộng mô hình kinh doanh sang chuỗi nhà hàng, bổ sung những chủ đề mới, như: “Tổ nghề”, “Danh lam lịch sử”…”.

Theo Báo Sinh Viên Việt Nam 46
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chiến thắng nỗi sợ và sải bước cùng đam mê

Chiến thắng nỗi sợ và sải bước cùng đam mê

SVVN - Phan Đặng Trùng Dương là cựu sinh viên khoa Kiến Trúc - trường Đại học Công nghệ TP.HCM. Khi đang còn ngồi trên giảng đường Đại học, Dương đã nung nấu một niềm đam mê ca hát. Những năm tháng ấy, chàng trai 9X còn tồn tại nỗi sợ về khả năng bản thân nhưng lại luôn chủ động trong học hỏi và kiên trì trau dồi kiến thức âm nhạc. Để tới một ngày Trùng Dương tạo sự bứt phá chính mình, tỏa sáng trong cuộc thi tìm kiếm tài năng và tự tin theo đuổi con đường ca hát.
Nữ diễn viên trẻ tương lai gây ấn tượng với lối diễn nhí nhảnh, tài năng

Nữ diễn viên trẻ tương lai gây ấn tượng với lối diễn nhí nhảnh, tài năng

SVVN - Sở hữu nét đẹp “lạ” cùng lối diễn tự nhiên, nhí nhảnh, dù mới tiếp xúc nghề chưa lâu, nhưng Thùy Thiên đã có cơ hội góp mặt trong nhiều game show truyền hình trên các kênh VTV3, HTV7, HTV9 và MV ca nhạc. Bằng tài năng và sự cố gắng, cô nàng Gen Z đang là một trong những gương mặt giành được nhiều sự yêu mến đến từ giới trẻ.
Không chuẩn bị là chuẩn bị cho sự thất bại

Không chuẩn bị là chuẩn bị cho sự thất bại

SVVN - Tiến sĩ Nguyễn Quang Đông - Giảng viên, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Thái Nguyên - vừa xuất bản cuốn sách "Không chuẩn bị là chuẩn bị cho sự thất bại" dành riêng cho sinh viên. Phóng viên chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc trao đổi với tác giả Nguyễn Quang Đông.