Hơn 4.200 thí sinh ở Đồng Tháp không thi tốt nghiệp đợt 1

0:00 / 0:00
0:00
Hơn 4.200 thí sinh ở Đồng Tháp không thi tốt nghiệp đợt 1
SVVN - Tỉnh Đồng Tháp có 4.255 thí sinh phải dự thi tốt nghiệp đợt 2, tập trung ở 3 địa phương có tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến vô cùng phức tạp, gồm TP. Sa Đéc, huyện Châu Thành và huyện Lai Vung.

Ngày 5/7, UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, trong hơn 15.000 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại địa phương này thì có trên 4.200 học sinh sẽ phải thi vào đợt 2.

Theo thống kê, toàn tỉnh này có 4.255 thí sinh phải dự thi đợt 2, tập trung ở 3 địa phương có tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến vô cùng phức tạp, gồm TP. Sa Đéc, huyện Châu Thành và huyện Lai Vung. Gần 11.000 thí sinh ở các địa phương còn lại sẽ thi trong đợt 1 vào ngày 7 và 8/7.

Thực hiện phương án tổ chức thi trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Đồng Tháp đã yêu cầu các sở ngành, thành viên Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tỉnh và chính quyền các địa phương tập trung thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, đồng thời phối hợp với các đoàn thể hỗ trợ thí sinh trong việc đi lại, nơi ăn nghỉ, đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc. Cùng với đó, ngành y tế cử nhân sự tham gia tại các điểm thi để xử lý kịp thời các tình huống có thể xảy ra như dịch bệnh, ngộ độc thực phẩm...

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu, nhận định dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại 4 địa phương trong tỉnh. Với mục tiêu đảm bảo an toàn cho thí sinh lẫn lực lượng làm nhiệm vụ, tỉnh quyết định cho phép TP.Sa Đéc, huyện Châu Thành, huyện Lai Vung và 2 xã của huyện Cao Lãnh là Bình Thạnh, Mỹ Hiệp được tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2.

Hơn 4.200 thí sinh ở Đồng Tháp không thi tốt nghiệp đợt 1 ảnh 1

Hơn 4.200 thí sinh ở Đồng Tháp không thi tốt nghiệp đợt 1.

Trước khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tỉnh Đồng Tháp cho biết, dự kiến, toàn tỉnh có 15.377 thí sinh đăng ký dự thi, gồm 13.859 thí sinh đang học lớp 12 hệ THPT, 918 thí sinh hệ GDTX và 600 thí sinh tự do.

Năm nay, tỉnh tổ chức 1 Hội đồng thi do Sở GD - ĐT chủ trì dành cho tất cả thí sinh của tỉnh, trong đó có 30 điểm thi với 654 phòng thi. Các điểm thi đặt tại các trường THPT, THCS, Trung tâm GDTX ở 12 huyện, thành phố. Riêng học sinh Trường THPT Hồng Ngự 2 và Trường THPT Long Khánh A bố trí thi tại TP Hồng Ngự.

UBND tỉnh yêu cầu Sở GD - ĐT phối hợp với Sở Y tế chuẩn bị các điều kiện bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định; chuẩn bị phòng thi riêng cho các thí sinh F2; chuẩn bị phương tiện, cơ sở vật chất, khai báo y tế, quản lý chặt chẽ thí sinh, nhất là các thí sinh tự do, các thí sinh có biểu hiện sốt, ho phát sinh trong các buổi thi.

Đặc biệt, tỉnh Đồng Tháp đã chuẩn bị 5 phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Phương án 1: Tổ chức kỳ thi bình thường. Điều kiện là tính đến trước ngày làm thủ tục dự thi, Đồng Tháp không có ca mắc Covid-19 cộng đồng. Có một số trường hợp F1, F2 là thí sinh của 1 số điểm thi. Tổ chức kỳ thi bình thường theo chuẩn bị. Thí sinh là F1 được xem xét đặc cách theo quy định. Thí sinh là F2 tham gia Kỳ thi tại phòng riêng.

Phương án 2: Tính đến trước ngày làm thủ tục dự thi, Đồng Tháp có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng và kiểm soát được; không có giãn cách xã hội. Có trường hợp F0, F1, F2 là thí sinh của các điểm thi. Bộ GD - ĐT cho phép tổ chức nhiều đợt thi, trong đó, giữ thời gian thi Đợt 1. Theo đó, tỉnh sẽ tổ chức kỳ thi; các thí sinh là F0, F1 được xem xét đặc cách theo quy định. Các thí sinh là F2 được tham gia kỳ thi tại phòng riêng.

Phương án 3: Tính đến trước ngày làm thủ tục dự thi, Đồng Tháp có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng và kiểm soát được; không có giãn cách xã hội toàn huyện, thành phố nhưng có giãn cách xã hội tại xã, phường có đặt điểm thi. Có trường hợp F0, F1, F2 là thí sinh của các điểm thi. Bộ GD - ĐT cho phép tổ chức nhiều đợt thi, trong đó, giữ thời gian thi Đợt 1 như dự kiến.

Theo đó, các địa bàn không có giãn cách xã hội tổ chức Kỳ thi theo chuẩn bị. Đối với điểm thi đặt trên địa bàn có giãn cách xã hội tổ chức thi tại điểm thi dự phòng (Sở GD - ĐT khảo sát, chuẩn bị các điểm thi dự phòng). Các thí sinh là F0, F1 được xem xét đặc cách theo quy định. Các thí sinh là F2 được tham gia kỳ thi tại phòng riêng.

Phương án 4: Tính đến trước ngày làm thủ tục dự thi, Đồng Tháp có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng và kiểm soát được; xác định được địa bàn huyện, thành phố không có liên quan đến dịch bệnh và thực hiện giãn cách xã hội toàn huyện, thành phố (từ 3 đơn vị cấp huyện trở xuống). Có trường hợp F0, F1, F2 là thí sinh của các điểm thi. Bộ GD - ĐT cho phép tổ chức nhiều đợt thi, trong đó, giữ thời gian thi Đợt 1 như dự kiến.

Theo đó, các huyện, thành phố không có giãn cách xã hội tổ chức kỳ thi theo chuẩn bị. Đối với huyện, thành phố có thực hiện giãn cách xã hội phải tạm dừng thi đợt sau. Các thí sinh là F0, F1 được xem xét đặc cách theo quy định. Các thí sinh là F2 được tham gia kỳ thi tại phòng riêng.

Phương án 5: Tình huống tạm dừng tổ chức kỳ thi khi tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp; số ca mắc cộng đồng nhiều; có giãn cách xã hội toàn huyện, thành phố (trên 3 đơn vị cấp huyện). Tỉnh tập trung tất cả các nguồn lực phòng, chống dịch. Tạm dừng tổ chức kỳ thi và đăng ký tổ chức đợt thi sau theo thời gian quy định của Bộ GD - ĐT khi bảo đảm đủ các điều kiện về phòng, chống dịch COVID-19.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.