Hơn 7.000 thí sinh bước vào Kỳ thi Đánh giá tư duy

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Sáng ngày 15/7, hơn 7.000 thí sinh bước vào Kỳ thi Đánh giá tư duy của trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Đây là một phương thức riêng biệt để xét tuyển vào các trường ĐH trong cả nước.

Kỳ thi Đánh giá tư duy năm nay được trường ĐH Bách khoa Hà Nội tổ chức tại 5 tỉnh, thành trên cả nước. HIện nay, sẽ có khoảng 20 trường Đại học sử dụng điểm bài thi đánh giá tư duy này để xét tuyển.

Hơn 7.000 thí sinh bước vào Kỳ thi Đánh giá tư duy ảnh 1

Sinh viên tham dự Kỳ thi Đánh giá tư duy của trường ĐH Bách khoa Hà Nội sáng ngày 15/7. Ảnh: HÀ CƯỜNG

Tại điểm thi trường ĐH Bách khoa Hà Nội, thí sinh buộc phải để balo, vật dụng cá nhân phía ngoài cổng trường. Nhiều thí sinh ở các tỉnh lân cận Hà Nội đã thu xếp về Thủ đô từ ngày hôm trước để làm thủ tục thi. Một số thí sinh tỏ ra khá lo lắng vì cho rằng bài thi đánh giá tư duy sẽ khó hơn và có tính phân loại cao hơn kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua.

Bài thi Đánh giá tư duy của trường ĐH Bách khoa Hà Nội diễn ra trong 270 phút, gồm 3 phần: phần bắt buộc với môn toán và đọc hiểu (120 phút); phần tự chọn 1 - Khoa học tự nhiên gồm các môn: Lý, Hóa, Sinh (90 phút); phần tự chọn 2 là môn tiếng Anh (60 phút) hoặc có thể quy đổi các chứng chỉ quốc tế như IELTS.

Phần thi bắt buộc được tổ chức vào buổi sáng, 2 phần tự chọn tổ chức vào buổi chiều để đảm bảo các thí sinh có thể thi cả 3 phần. Bài thi đánh giá tư duy sẽ được thi trên giấy, theo hình thức trắc nghiệm như thi THPT. Riêng môn Toán và tiếng Anh có một phần tự luận để đánh giá cách tư duy và khả năng trình bày của các thí sinh.

Theo PGS. TS Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội, đề thi Đánh giá tư duy được xây dựng hết sức công phu và phức tạp. Bên cạnh đội ngũ ra đề thi giàu kinh nghiệm và giỏi nghiệp vụ, cùng quy trình tổ chức nghiêm ngặt, trường sử dụng đơn vị độc lập với chuyên môn đo lường giáo dục để đánh giá, hiệu chỉnh chất lượng đề thi bám sát chương trình THPT.

Kỳ thi tư duy sẽ cung cấp dữ liệu để xét tuyển đại học như một phương thức riêng biệt. Kết quả từ kỳ thi này sẽ được nhập, lưu lên hệ thống của Bộ GD - ĐT, được xét đồng thời với các nguyện vọng khác. Dự kiến trường sẽ công bố điểm vào ngày 24/7, cùng thời điểm với Bộ GD - ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2022.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

SVVN - Đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Vật lý châu Á (APhO) năm 2024, tổ chức tại Malaysia gồm 8 học sinh đều giành huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng. Đây là thành tích vượt trội so với các năm trước và sau nhiều năm, đoàn Việt Nam đã giành được Huy chương Vàng.