Hợp tác đào tạo nguồn nhân lực lĩnh vực nông nghiệp giữa Nhật Bản và Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
Lễ ký kết hợp tác về đảm bảo và đào tạo nguồn nhân lực giữa tỉnh Kagoshima (Nhật Bản) và Học viện Nông nghiệp Việt Nam là một trong những hoạt động thiết thực chào mừng mừng kỉ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam – Nhật Bản.

Phát biểu tại buổi lễ, GS. TS Nguyễn Thị Lan – Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam nhấn mạnh, sự kiện mở ra những cơ hội mới cho tỉnh Kagoshima và Học viện, nhất là trong lĩnh vực hợp tác phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực nông nghiệp.

Học viện được cấp giấy phép phái cử người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp. Đây là một trong những giấy phép đầu tiên được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp cho cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam.

Hợp tác đào tạo nguồn nhân lực lĩnh vực nông nghiệp giữa Nhật Bản và Việt Nam ảnh 1

Lễ ký kết hợp tác về đảm bảo và đào tạo nguồn nhân lực giữa tỉnh Kagoshima (Nhật Bản) và Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

“Với sự cố vấn của chuyên gia JICA, chúng tôi đã và đang xây dựng thành công bước đầu quy trình hỗ trợ khép kín trong tuyển chọn, đào tạo, quản lý và hỗ trợ thực tập sinh, lao động nông nghiệp làm việc tại Nhật Bản; sau đó quay trở về Việt Nam làm việc và khởi nghiệp theo đúng chuyên môn, ngành nghề được thực tập, rèn luyện tại Nhật Bản”, GS. TS Nguyễn Thị Lan nói.

Theo Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam, 6 tháng đầu năm 2023, Học viện đã triển khai thí điểm xúc tiến hợp tác tuyển dụng, đào tạo, hỗ trợ đầu về theo mô hình khép kín cho 2 liên doanh/hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam gồm: Liên doanh Vinamilk – Tập đoàn Sojitz; tỉnh Nam Định – tỉnh Miyazaki.

Hợp tác đào tạo nguồn nhân lực lĩnh vực nông nghiệp giữa Nhật Bản và Việt Nam ảnh 2

GS. TS Nguyễn Thị Lan – Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam, phát biểu tại lễ ký kết.

Tính đến 6/2023, Học viện đã xúc tiến phỏng vấn 4 chương trình tuyển chọn với hơn 70 lượt ứng viên tham gia ứng tuyển, lựa chọn thành công 23 ứng viên tham gia chính thức chương trình. Hiện nay, học viên trúng tuyển đang được đào tạo tại Trung tâm đào tạo Nhật ngữ của Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Về công tác đào tạo, Học viện đã triển khai chương trình đào tạo chuyên môn do các chuyên gia Nhật Bản trực tiếp đào tạo gồm: Khóa học tìm hiểu Nông nghiệp Nhật Bản do giáo sư Đại học Nông nghiệp Tokyo dạy; Khóa học về chế biến thịt theo công nghệ Nhật Bản, Trung tâm thịt Toso Nhật Bản giảng dạy; đào tạo, tập huấn chuyển giao phương pháp đào tạo cho 9 giảng viên Học viện đã từng đi học tập nghiên cứu tại Nhật Bản.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.
Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

SVVN - Vào thời điểm cận kề năm học mới, tu sửa, chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch cho năm học mới cũng đã được hoàn tất. Hồi hộp, háo hức và mong chờ đó là cảm xúc của các thầy cô giáo khi cận kề ngày lễ khai trường.