Khai giảng online, dạy học trực tuyến trong năm học mới

SVVN - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Bộ GD - ĐT đã lên phương án cho năm học mới bằng hình thức khai giảng trực tuyến cũng như việc giảng dạy online sẽ được triển khai tại các địa phương đang giãn cách xã hộ.

Theo đại diện của Bộ GD – ĐT cho biết, đã tính toán mọi kịch bản chuẩn bị cho năm học mới trong điều kiện dịch COVID-19 từ nay đến ngày khai giảng năm học mới 5/9.

Cụ thể, trong thời gian khai giảng, địa phương đang giãn cách xã hội hoặc tình hình dịch COVID-19 phức tạp, trường học có thể tổ chức khai giảng trực tuyến.

Và tùy từng hoàn cảnh, địa phương có thể linh động và có nhiều cách tổ chức lễ khai giảng. Theo đó, hoạt động được tổ chức theo tinh thần chung là đảm bảo an toàn về sức khỏe cho học sinh và giáo viên.

Khai giảng online, dạy học trực tuyến trong năm học mới ảnh 1 Dự kiến, trong năm học mới tại nhiều địa phương sẽ áp dụng hình thức học trực tuyến trong chương trình học.

Ngoài ra, Bộ GD - ĐT sẽ yêu cầu trường học đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, dạy học trực tuyến để ứng phó trong tình hình dịch bệnh. Bộ GD - ĐT đã giới thiệu dự thảo quy chế dạy học trực tuyến để xin góp ý trong dư luận, sau đó ban hành, trở thành phương án dạy học chính thức.

Trước đó, nhiều địa phương đã công bố lịch tựu trường ngày 1/9 và ngày khai giảng là 5/9. Khung thời gian này phù hợp với quy định mới của Bộ GD - ĐT mới đây về việc tăng thời gian nghỉ Hè cho học sinh.

Cụ thể, đó là các tỉnh, thành phố như Bắc Ninh, Bắc Giang, Lào Cai, Hà Nam, Hà Tĩnh, Bắc Kạn, Hải Phòng, Hà Giang, Hoà Bình, Hưng Yên, Ninh Bình, Sơn La, Thanh Hoá, Ninh Thuận, Lâm Đồng, Bình Phước, Cao Bằng, Đồng Tháp, Bạc Liêu. Một số tỉnh khác như Quảng Nam, Bạc Liêu thời gian tựu trường là 3/9.

Theo quy định của Bộ GD - ĐT, học sinh mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên tựu trường sớm nhất ngày 1/9. Các trường tổ chức khai giảng ngày 5/9. Học kỳ I kết thúc trước ngày 16/1. Học kỳ II hoàn thành trước ngày 25/5. Năm học sẽ kết thúc trước ngày 31/5. Quy định này áp dụng từ năm nay và xuất phát từ việc đề nghị tăng thời gian nghỉ Hè cho học sinh. Đồng thời, Bộ cũng dự thảo thông tư yêu cầu các trường tư thục phải tăng thời gian nghỉ Hè cho học sinh.

Như vậy, từ năm học 2020 - 2021, học sinh được nghỉ Hè trọn vẹn 3 tháng, không học từ tháng Tám như các năm trước. Riêng khối tư thục cấp THCS, THPT được bổ sung thời gian học tập không quá 4 tuần mỗi năm, tức có thể bắt đầu năm học từ tháng Tám.

Do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều trường tư thục tại Hà Nội cũng phải lùi thời gian tựu trường sang tháng Chín, thay vì đầu tháng Tám như trước đây.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người thầy luôn hết mình với hoạt động thiện nguyện

Người thầy luôn hết mình với hoạt động thiện nguyện

SVVN - Đã hơn 16 năm kể từ ngày đầu tiên thầy Nguyễn Văn Châu đặt chân đến trường THPT Hùng Vương (TP. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) để nhận công việc mới: Giáo viên dạy môn Giáo dục công dân. Vậy là trang đầu tiên trong cuộc đời dạy học của thầy Châu được mở ra ở thành phố này, mang theo bao niềm mơ ước, khát vọng về những thế hệ học trò ở ngôi trường mới.
Cô sinh viên khiếm thị và giấc mơ CNTT

Cô sinh viên khiếm thị và giấc mơ CNTT

SVVN - Lúc hoàn toàn mất đi thị lực vào năm 9 tuổi, cô gái trẻ Lương Thị Trà My không bao giờ hình dung được rằng ngày nào đó mình sẽ là sinh viên theo học ngành Công nghệ thông tin (CNTT) ở một trường đại học quốc tế.