Khánh thành Công trình Không gian Tuổi trẻ ĐHQG TP. HCM

SVVN - Lễ khánh thành hạng mục đầu tiên của Không gian Tuổi trẻ ĐHQG TP. HCM, gồm Quảng trường và cột mốc chủ quyền quần đảo Trường Sa đã diễn ra sáng nay (27/7), tại khuôn viên Ký túc xá ĐHQG TP. HCM, khu B.  

Không gian tuổi trẻ Tuổi trẻ ĐHQG TP. HCM là đề án xây dựng tổ hợp các hạng mục công trình không gian mở có ý nghĩa biểu tượng, khơi gợi lòng tự hào, yêu quê hương đất nước của tuổi trẻ ĐHQG TP. HCM bao gồm: Quảng trường trung tâm tại bờ hồ, Quảng trường – Cột mốc Trường Sa tại Ký túc xá Khu B và Quảng trường – Cột mốc Hoàng Sa tại Ký túc xá Khu A.

Quảng trường Cột mốc chủ quyền quần đảo Trường Sa với thiết kế mang nhiều ý nghĩa: Toàn cảnh công trình được thiết kế với dạng những đường tròn đồng tâm hướng về cột mốc chủ quyền quần đảo Trường Sa, thể hiện sự đồng lòng, đoàn kết của dân tộc Việt Nam. Ở vị trí trung tâm là hình ảnh ngôi sao vàng năm cánh trên nền gạch đỏ, tượng trung cho lá Quốc kỳ thiêng liêng, hào hùng của dân tộc. Cột mốc chủ quyền quần đảo Trường Sa được đặt ở vị trí trung tâm, được xây dựng tương đương kích thước với cột mốc đặt trên đảo Trưởng Sa lớn với đầy đủ thông tin về kinh độ, vĩ độ, được đặt trên nền ngôi sao năm cánh, khẳng định vững chắc chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Khánh thành Công trình Không gian Tuổi trẻ ĐHQG TP. HCM ảnh 1

Công trình nhằm giáo dục lòng yêu nước cho sinh viên các trường thuộc khối ĐHQG TP. HCM và sinh viên các trường ĐH, CĐ tại TP. HCM. (Ảnh: Ban cán sự Đoàn ĐHQG TP. HCM)

Ngoài ra, được bố trí xung quanh cột mốc là các cây bàng vuông được mang về từ Trường Sa. Đây là loài cây này sinh sống tốt trong môi trường sóng gió khắc nghiệt, giống hình ảnh các chiến sĩ biển đảo.

Bên cạnh đó, khu vực cột mốc được xây dựng trong khuôn viên Không gian Tuổi trẻ Ký túc xá, là một phần quan trọng, cùng với các hạng mục công trình như: Cột cờ, khu trưng bày các hiện vật liên quan đến chủ quyền biển đảo, khu vực tra cứu thông tin về biển đảo bằng thiết bị thông minh và nhiều công trình phụ trợ khác do Ký túc xá ĐHQG TP. HCM sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng trong thời gian sớm nhất.

"Công trình nhằm tuyên truyền đến cán bộ, viên chức, giảng viên, sinh viên hướng về biển đảo Tổ quốc. Đây không chỉ là không gian biển đảo đầu tiên trong khu đô thị ĐHQG TP. HCM, mà còn là địa điểm tổ chức các hoạt động sinh hoạt chính trị, vui chơi, học tập cho đoàn viên, sinh viên trong ĐHQG TP. HCM nói riêng và sinh viên TP. HCM nói chung", PGS. TS Huỳnh Thành Đạt - Giám đốc ĐHQG TP. HCM nhấn mạnh trong buổi Lễ khánh thành.

Quảng trường Cột mốc chủ quyền quần đảo Trường Sa được khởi công xây dựng vào ngày 19/5. Công trình có tổng diện tích 1.194 m2, được thiết kế với dạng những đường tròn đồng tâm hướng về cột mốc chủ quyền quần đảo Trường Sa, thể hiện sự đồng lòng, đoàn kết của dân tộc Việt Nam. 
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh đạt 9.0 IELTS Speaking lan tỏa tinh thần thiện nguyện đến cộng đồng

Nam sinh đạt 9.0 IELTS Speaking lan tỏa tinh thần thiện nguyện đến cộng đồng

SVVN - Ngũ Tô Duy (sinh năm 2003) là dịch giả trẻ tuổi với nhiều thành tích ấn tượng. Năm 17 tuổi, Tô Duy là dịch giả cuốn sách bán chạy 'Steal Like an Artist' (Nghệ thuật đánh cắp ý tưởng). Duy còn sáng lập và lãnh đạo dự án viết sách tiếng Anh 'Fairy tales without borders' (Cổ tích không biên giới), với 30 truyện cổ tích Việt Nam được dịch ra tiếng Anh, ra mắt 4.000 cuốn vào tháng 12/2022.