Khi tình yêu lịch sử được ươm mầm từ ghế nhà trường

0:00 / 0:00
0:00
Những năm gần đây, với sự bùng nổ của các ứng dụng công nghệ thông tin, người trẻ có nhiều cách để thể hiện tình yêu với lịch sử nước nhà. Khái niệm “lịch sử môn học khô khan, khó nhớ” dần nhường chỗ cho những cách tiếp cận mới mẻ, thú vị hơn.

Tại buổi Lễ vinh danh và trao giải chương trình Violympic quốc gia 2023 - 2024, có 1.301 học sinh xuất sắc đoạt Huy chương Vàng, Huy chương Bạc, Huy chương Đồng và Khuyến khích quốc gia môn Lịch sử, với 845 học sinh đạt điểm tuyệt đối ở môn thi này.

Lần đầu tiên, một sân chơi trí tuệ với hơn 40 triệu thành viên tham gia bổ sung môn thi Lịch sử ở vòng thi cấp Quốc gia. Bằng cách đó, tình yêu lịch sử nước nhà của lớp trẻ được ươm mầm một cách khéo léo và đầy thú vị thông qua từng câu hỏi, mỗi bài thi một cách sinh động và trực quan.

Khơi dậy tình yêu lịch sử

Các trường học, lớp học cũng có những cách riêng để thắp lửa tình yêu lịch sử nước nhà đối với các em học sinh thông qua những cuộc thi, ứng dụng học lịch sử trên nền tảng công nghệ hiện đại.

Khi tình yêu lịch sử được ươm mầm từ ghế nhà trường ảnh 1
Lễ trao giải Violympic Quốc gia năm học 2023 - 2024.

Năm 2022, Lịch sử trở thành môn học bắt buộc trong chương trình học phổ thông theo Thông tư 13/2022/TT-BGDĐT sửa đổi Thông tư 32/2018/TT-BGDĐT Chương trình giáo dục phổ thông. Hiểu được chủ trương, định hướng của Bộ GD - ĐT, cùng tinh thần tiên phong, mong muốn mang lại cơ hội củng cố kiến thức toàn diện cho học sinh phổ thông như đã cam kết, Tập đoàn FPT đã nhanh chóng xây dựng nội dung và đưa vào sân chơi Violympic môn Lịch sử.

Sau một năm nghiên cứu và phát triển, Violympic đã thành công mang tới cách tiếp cận Lịch sử mới mẻ cho các em học sinh tiểu học thông qua hình thức học - thi hoàn toàn mới. Với cách thiết kế các câu hỏi thi sáng tạo, bám sát chương trình học, Violympic đã truyền tải kiến thức lịch sử một cách sinh động, lôi cuốn, khơi dậy hứng thú và sự say mê tìm hiểu cho học sinh.

Khi tình yêu lịch sử được ươm mầm từ ghế nhà trường ảnh 2
Giao diện thi môn Lịch sử Violympic.

“Đây là năm đầu tiên em tham gia thi môn Lịch sử lớp 5 của Violympic. Em thấy rất thích thú khi các kiến thức lịch sử trên lớp được đưa vào bài thi dưới dạng các thử thách, trò chơi nên có thể vừa ôn luyện kiến thức, vừa giải trí. Bên cạnh đó, để đạt được kết quả cao trong kỳ thi, em cũng chủ động đọc thêm sách, tìm hiểu về lịch sử để có thể chinh phục hết các bài thi trong vòng thi. Chính vì chủ động đọc, tìm hiểu nên em cũng ghi nhớ các thông tin và sự kiện tốt hơn”, Đặng Dương Anh Thư (lớp 5A5, trường Tiểu học Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ.

Cô Nguyễn Ngọc Lan - Giáo viên chủ nhiệm lớp 2A3, trường Tiểu học Đống Đa chia sẻ, việc tham gia thi môn Lịch sử giúp các con ghi nhớ câu chuyện, dấu mốc lịch sử thông qua các câu hỏi, bài thi tốt hơn so với việc học bị động. Ngoài ra, môn Lịch sử có mặt tại vòng thi cấp Quốc gia cũng khiến cho các em học sinh cảm thấy tự hào khi học lịch sử, thấy được tầm quan trọng và ý nghĩa của việc hiểu lịch sử nước nhà và Lịch sử không còn là một “môn phụ bị bỏ rơi” nữa.

Những con số biết nói

Dù là năm đầu tiên góp mặt tại cuộc thi trực tuyến Violympic, và chỉ tổ chức ở 2 khối 4 và 5, nhưng môn Lịch sử đã thành công thu hút hơn 100.000 thí sinh tham gia ở vòng thi các cấp, với hơn 10.000 em học sinh chinh phục vòng Quốc gia. Tại buổi Lễ trao giải Violympic Quốc gia năm học 2023 - 2024, Ban Tổ chức ghi nhận 1.301 học sinh đạt giải, trong đó bao gồm: 100 giải Vàng; 201 giải Bạc; 400 giải Đồng và 600 giải Khuyến khích.

Khi tình yêu lịch sử được ươm mầm từ ghế nhà trường ảnh 3

Bên cạnh đó, cuộc thi cũng ghi nhận hơn 3 triệu học sinh tham gia tranh tài ở tất cả các môn, các cấp, với hơn 130.000 học sinh lọt vào vòng Quốc gia và 23.857 thí sinh xuất sắc đoạt giải.

Thành công của Violympic đã phần nào chứng minh hiệu quả của phương pháp học tập mới, kết hợp giữa kiến thức chuyên môn và ứng dụng công nghệ. Thay vì học thuộc lòng những trang sách dày đặc, học sinh được tiếp thu kiến thức thông qua hình thức thi đấu trực tuyến, kích thích tư duy sáng tạo và khả năng vận dụng kiến thức vào thực tế.

Được khởi xướng từ năm 2008, do sự phối hợp giữa Tập đoàn FPT và Bộ GD - ĐT, Violympic trở thành sân chơi trí tuệ trực tuyến lớn nhất dành cho học sinh phổ thông trên khắp cả nước, với hơn 40 triệu học sinh tham gia trong 17 năm tổ chức.

Năm 2013, sau 5 năm triển khai thành công, với xuất phát điểm là cuộc thi Toán học, Violympic ra mắt cuộc thi giải toán Tiếng Anh. Năm học 2016 – 2017, bổ sung thêm môn Vật lý, đáp ứng niềm yêu thích môn học này của nhiều học sinh trên cả nước. Năm 2023 – 2024, Violympic tiếp tục có thêm môn tiếng Việt và Lịch sử tại sân chơi tri thức trực tuyến này với mong muốn hoàn thiện hơn các nội dung thi, giúp các em tiếp cận với các môn học truyền thống như tiếng Việt, Lịch sử theo một cách mới mẻ, bồi đắp tình yêu tiếng Việt và lịch sử nước nhà dựa trên nền tảng của các thuật toán công nghệ hiện đại.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

SVVN - Đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Vật lý châu Á (APhO) năm 2024, tổ chức tại Malaysia gồm 8 học sinh đều giành huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng. Đây là thành tích vượt trội so với các năm trước và sau nhiều năm, đoàn Việt Nam đã giành được Huy chương Vàng.
Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

SVVN - TS Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG TP. HCM) cho biết, kết quả thi Đánh giá năng lực đợt 2 dự kiến công bố vào ngày 10/6. Thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi Đánh giá năng lực trên Cổng đăng ký xét tuyển trực tuyến chung của ĐHQG TP. HCM đến hết ngày 15/6.