Cụ thể, mô hình này hỗ trợ, cung cấp quy trình sản xuất, xử lý rác thải hữu cơ, chăm sóc, thu hoạch và cuối cùng là vận chuyển đến nơi cần một cách công khai, minh bạch hướng tới một nguồn thực phẩm sạch và bổ dưỡng cho người dùng, tiếp cận được nguồn thực phẩm chất lượng cao và giảm nguy cơ tiếp xúc với hóa chất độc hại. Đồng thời, giúp cải thiện chất lượng không khí, đặc biệt góp phần giảm thiểu hơn 30 triệu kg phát thải CO2.
Trên diện tích 1 ha ban đầu, vườn chú trọng trồng nhiều loại cây trồng để tăng cường sự đa dạng dinh dưỡng và lưu trữ đủ lượng thực phẩm chuyển đến những nơi cần, trong trường hợp cấp thiết.
Các đơn vị, đoàn thể tham quan mô hình 'Vườn thực phẩm cộng đồng' trong buổi ra mắt. |
'Vườn thực phẩm cộng đồng' tại trường ĐH Nông Lâm TP. HCM sử dụng nguồn tài nguyên nước, đất và năng lượng có sẵn tại chỗ như một hệ sinh thái để giảm lãng phí và bảo vệ môi trường.
Nhà trường sẽ triển khai đồng thời các lớp tập huấn, đào tạo, trải nghiệm để giúp mọi người chuyển từ nông nghiệp truyền thống sang nông nghiệp hữu cơ bền vững. Bên cạnh đó, việc tăng cường công tác giáo dục và tuyên truyền đến học sinh, sinh viên tại TP. HCM và các tỉnh lân cận về lợi ích của thực phẩm sạch và mô hình vườn thực phẩm cộng đồng, sẽ giúp nâng cao nhận thức và trách nhiệm của từng đối tượng trong việc “tôn trọng” nguồn thức ăn, thực phẩm, sản phẩm, hạn chế tình trạng lãng phí và biết dùng chúng đúng mục đích.
Mô hình 'Vườn thực phẩm cộng đồng' là một trong những hoạt động nổi bật về chuyển đổi xanh. Những sản phẩm được chăm sóc và thu hoạch từ mô hình sẽ được đội ngũ dự án phân loại và chuyển đến các bếp ăn của các mái ấm, nhà mở trên địa bàn TP. HCM.