Trường đại học ra mắt mô hình ‘Vườn thực phẩm cộng đồng’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trường ĐH Nông Lâm TP. HCM vừa khánh thành mô hình 'Vườn thực phẩm cộng đồng'. Đây là một dự án phi lợi nhuận, nơi mọi người cùng chung tay trồng trọt, chăm sóc và chia sẻ, cung cấp thực phẩm an toàn đến người cần.

Cụ thể, mô hình này hỗ trợ, cung cấp quy trình sản xuất, xử lý rác thải hữu cơ, chăm sóc, thu hoạch và cuối cùng là vận chuyển đến nơi cần một cách công khai, minh bạch hướng tới một nguồn thực phẩm sạch và bổ dưỡng cho người dùng, tiếp cận được nguồn thực phẩm chất lượng cao và giảm nguy cơ tiếp xúc với hóa chất độc hại. Đồng thời, giúp cải thiện chất lượng không khí, đặc biệt góp phần giảm thiểu hơn 30 triệu kg phát thải CO2.

Trên diện tích 1 ha ban đầu, vườn chú trọng trồng nhiều loại cây trồng để tăng cường sự đa dạng dinh dưỡng và lưu trữ đủ lượng thực phẩm chuyển đến những nơi cần, trong trường hợp cấp thiết.

Trường đại học ra mắt mô hình ‘Vườn thực phẩm cộng đồng’ ảnh 1

Các đơn vị, đoàn thể tham quan mô hình 'Vườn thực phẩm cộng đồng' trong buổi ra mắt.

'Vườn thực phẩm cộng đồng' tại trường ĐH Nông Lâm TP. HCM sử dụng nguồn tài nguyên nước, đất và năng lượng có sẵn tại chỗ như một hệ sinh thái để giảm lãng phí và bảo vệ môi trường.

Nhà trường sẽ triển khai đồng thời các lớp tập huấn, đào tạo, trải nghiệm để giúp mọi người chuyển từ nông nghiệp truyền thống sang nông nghiệp hữu cơ bền vững. Bên cạnh đó, việc tăng cường công tác giáo dục và tuyên truyền đến học sinh, sinh viên tại TP. HCM và các tỉnh lân cận về lợi ích của thực phẩm sạch và mô hình vườn thực phẩm cộng đồng, sẽ giúp nâng cao nhận thức và trách nhiệm của từng đối tượng trong việc “tôn trọng” nguồn thức ăn, thực phẩm, sản phẩm, hạn chế tình trạng lãng phí và biết dùng chúng đúng mục đích.

Mô hình 'Vườn thực phẩm cộng đồng' là một trong những hoạt động nổi bật về chuyển đổi xanh. Những sản phẩm được chăm sóc và thu hoạch từ mô hình sẽ được đội ngũ dự án phân loại và chuyển đến các bếp ăn của các mái ấm, nhà mở trên địa bàn TP. HCM.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

SVVN - Với chủ đề “Một thế giới dành cho tất cả mọi người”, cuộc thi thiết kế Accessibility Design Competition năm 2024 (ADC 2024) đã “trình làng” các thiết kế bao hàm nhằm hỗ trợ người khuyết tật tại nơi làm việc và nâng cao khả năng tiếp cận cho mọi người.  Cuộc thi năm nay thu hút 126 thí sinh đến từ 25 trường đại học trên khắp Việt Nam, cũng như 50 chuyên gia giữ vai trò cố vấn, huấn luyện viên và giám khảo.