Khó khăn tìm F1, F2 tại trường ĐH Thủ Dầu Một

SVVN - Trường ĐH Thủ Dầu Một đang tích cực hợp tác với các ngành chức năng để truy vết và kiểm soát các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân N. T. M. A. - là sinh viên của trường đã được xác định dương tính với SARS-CoV-2. Bên cạnh đó, trường cũng chăm lo cho các sinh viên đang thực hiện cách ly. Tuy nhiên, việc truy vết dự báo gặp nhiều khó khăn do lịch trình và tiếp xúc dày đặc trước đó.

Hiện nay, các trường hợp F1, F2 liên quan tới bệnh nhân là nữ sinh viên N. T. M. A. của trường ĐH Thủ Dầu Một vẫn đang được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương khẩn trương xác định, khoanh vùng. Theo dự báo, số lượng F1, F2 sẽ rất lớn. Hiện số ca F1 được xác định và cách ly lên đến hơn 300 trường hợp, trong đó đa phần là sinh viên, bạn học cùng lớp với N. T. M. A..

Trường ĐH Thủ Dầu Một có hơn 16.000 sinh viên, học viên; chưa tính hàng trăm giảng viên. Các sinh viên của nhà trường đến từ nhiều khu vực của Bình Dương và nhiều tỉnh Đông Nam Bộ. Đại diện nhà trường cho biết, hiện tại đã có 269 sinh viên được đưa đến các nơi cách ly tập trung trên địa bàn Bình Dương để lấy mẫu xét nghiệm và cách ly theo quy định. Nhà trường đã bố trí xe đưa sinh viên đi cách ly tại trường Quân sự tỉnh Bình Dương (đường Phú Lợi, phường Phú Hòa) và phường Tân An.

Khó khăn tìm F1, F2 tại trường ĐH Thủ Dầu Một ảnh 1Sinh viên ĐH Thủ Dầu Một được lấy mẫu xét nghiệm tại trung tâm cách ly. Ảnh: ĐH TDM

Theo dự báo, các trường hợp truy vết do tiếp xúc gần với N. T. M. A. và trường hợp F1, F2 sẽ còn hơn, do lịch trình di chuyển dày đặc của các bệnh nhân. Mới nhất, ngành Y tế Bình Dương đã xác định thêm một trường hợp F1 có lịch trình dày đặc là L. T. L.,  sinh viên trường ĐH Thủ Dầu Một, cũng là người học chung lớp, ngồi gần và thường xuyên tiếp xúc với N. T. M. A..

Từ ngày 18/1 đến 1/2/2021, L. học tại trường 3 buổi/ tuần. Trong thời gian lên lớp, L. chủ yếu gặp gỡ, tiếp xúc, đi lại và ăn uống chung với bệnh nhân N. T. N. A.. Ngoài giờ lên lớp, L. phụ giúp gia đình bán cháo lòng tại xã Phú An, Bến Cát (Bình Dương) và không đeo khẩu trang, tiếp xúc nhiều khách đến ăn uống tại quán, chủ yếu là người dân địa phương và công nhân các công ty đóng trên địa bàn. Hiện sức khỏe L. bình thường, chưa có biểu hiện ho, sốt, khó thở, đau họng, mệt mỏi hay các biểu hiện khác nghi vấn liên quan đến bệnh.

Tại trường ĐH Thủ Dầu Một, nhà trường đã triển khai thông báo hỗ trợ sinh viên ở các khu vực bị phong tỏa từ ngày 1/2/2021, các tuyến đường và khu vực xung quanh trường. Các sinh viên sẽ thực hiện khai báo thông tin theo mẫu, từ thông tin gửi về, trường sẽ có kế hoạch hỗ trợ. Đại diện nhà trường cho biết, tại khu cách ly trường Quân sự tỉnh Bình Dương, các bạn sinh viên ăn ngủ tốt và thích nghi nhanh. Trường sẽ hỗ trợ một số dụng cụ sinh hoạt, dụng cụ thể thao để các bạn tập luyện.

Trước đó, ngay sau khi phát hiện ca dương tính là sinh viên của trường, trường ĐH Thủ Dầu Một đã lập tức thống kê, lọc danh sách và gọi điện thuyết phục từng trường hợp sinh viên có tiếp xúc gần để dặn dò và chờ hướng dẫn cách ly. Ngay trong đêm, danh sách đã được lập và sinh viên đã chủ động tập trung tại trường để xe đưa đến trung tâm cách ly.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

ĐHQG TP. HCM đã sẵn sàng cho kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1

ĐHQG TP. HCM đã sẵn sàng cho kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1

SVVN - TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG TP. HCM) cho biết, để chuẩn bị cho kỳ thi, ĐHQG TP. HCM đã tổ chức 3 buổi tập huấn đối với 47 trường cùng tham gia công tác thi. Ngoài ra, nội bộ từng trường cũng tập huấn cho cán bộ, giảng viên làm công tác thi.