Khởi nghiệp với ‘Tiệm thu thanh’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Hồ Nguyễn Anh Phong (cựu sinh viên ngành Khoa học Máy tính, trường ĐH Công nghệ thông tin, ĐHQG TP. HCM), hiện đang sinh sống và làm việc tại Đài Loan và là founder của nền tảng số “Tiệm thu thanh”, chuyên về kết nối Voice Talent và khách hàng, là đơn vị tiên phong trong thị trường Voice Talent Việt Nam về bảo vệ bản quyền giọng nói cho Voicer.

Giành 'tiên cơ' trong thị trường

Ứng dụng những tri thức được học từ giảng đường đại học để hiện thực hóa đam mê về phát thanh, quyết tâm tạo môi trường, cơ hội cho những người trẻ yêu thích lĩnh vực Voice Talent, anh Hồ Nguyễn Anh Phong đã cùng 5 người bạn ấp ủ và xây dựng nền tảng “Tiệm thu thanh” trong nửa năm.

Nhớ lại những ngày đầu khởi nghiệp anh Phong thấy nhiều bạn có năng lực, nhưng vì chưa có các mối quan hệ rộng rãi, gặp khó khăn trong vấn đề tìm các cơ hội công việc đúng với khả năng, nên anh quyết tâm xây dựng và phát triển dự án.

Tiệm thu thanh’ là nền tảng khởi nghiệp độc đáo, với hệ thống lập trình thông minh, kết nối Voice Talent với khách hàng. Đây là đơn vị tiên phong ở Việt Nam trong việc áp dụng các biện pháp bảo vệ bản quyền giọng nói cho Voicer, bên cạnh đó, hướng đến dùng AI để thay thế Voicer và vẫn chi trả tiền bản quyền.

Khởi nghiệp với ‘Tiệm thu thanh’ ảnh 1
Anh Hồ Nguyễn Anh Phong – người sáng lập “Tiệm thu thanh”. (Ảnh: NVCC)

Chia sẻ về lý do hình thành ý tưởng, anh Phong cho biết, trước đây anh là một thành viên của CLB Phát thanh Truyền hình Sinh viên Ký túc xá ĐHQG TP. HCM. Anh rất muốn tạo ra một nền tảng số có thể giúp các bạn có niềm yêu thích công việc phát thanh được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp.

Từng là một người trải nghiệm dịch vụ của ‘Tiệm thu thanh’, Ngô Bảo Trân (năm thứ ba, ngành Ngữ văn Anh, trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM) cho biết: “Quy trình làm việc của “Tiệm thu thanh” đơn giản và hiệu quả, không qua nhiều bước rắc rối như một số trang web khác. Khi đăng ký vào “Tiệm thu thanh”, cần gửi thông tin và giọng đọc để kiểm tra và phân bậc của Voicer là người mới bắt đầu hay người chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, quyền lợi của Voicer được bảo đảm tốt, thế nên mình rất thích cách hoạt động của nền tảng này”.

Khởi nghiệp với ‘Tiệm thu thanh’ ảnh 2
Nền tảng “Tiệm thu thanh” được sáng lập từ năm 2020, cung cấp cơ hội việc làm cho nhiều bạn sinh viên có chất giọng tốt.

Những ngày đầu thành lập “Tiệm thu thanh”, anh Phong đã gặp không ít khó khăn như: không đủ nhân sự, không đủ vốn đầu tư dự án, chưa có kinh nghiệm... nhưng khi nghĩ về mục đích ban đầu, anh càng vững tin trước sự lựa chọn của mình. Anh Phong tâm sự: “Lúc ấy mình có nghĩ đến thất bại, vì trên thị trường có khá nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ Voice Talent. Tuy nhiên chưa có dịch vụ kết nối giữa voice talent và khách hàng. Và đó cũng chính là điều mình tự hào nhất khi đã tạo được sân chơi cho các bạn Voice Talent, những bạn muốn tập trung, phát triển sự nghiệp của mình liên quan đến giọng nói trong hiện tại và tương lai”.

Khởi nghiệp với ‘Tiệm thu thanh’ ảnh 3
Anh Phong cùng hai người bạn đồng hành sáng lập dự án “Tiệm thu thanh” chia sẻ kinh nghiệm trong một buổi Workshop. (Ảnh: NVCC)

“Tiệm Thu Thanh” đã ra đời từ năm 2020, hoạt động gần 4 năm, đến nay, đã có hơn 50 cộng tác viên thu âm cho nền tảng. Anh Phong tự tin rằng “Tiệm thu thanh” có thể phục vụ được cho nhiều nhóm đối tượng khác nhau bởi cách sử dụng dễ dàng và nhanh chóng ngay trên hệ thống. Anh Phong chia sẻ, sự đột phá của “Tiệm thu thanh” so với các dự án khác cùng lĩnh vực là thời điểm và thời gian, cũng như hệ thống lập trình thông minh.

Theo anh Phong, khi ấy, chưa có ai làm về dịch vụ kết nối Voicer và khách hàng, thì việc bắt đầu khởi nghiệp với một hướng đi mới, đó là sự mạo hiểm, nhưng cũng là cơ hội để giành “tiên cơ” trong thị trường.

Cứ thử thôi

Đối với anh Phong, việc đối mặt với áp lực công việc như một cách rèn luyện. “Mình đối mặt nhiều thì mình sẽ quen, và phát triển được bản thân”, anh Phong nói.

Theo anh Phong, mỗi người có con đường phát triển riêng, một độ tuổi thành công riêng. Anh Phong cho rằng, có những người giỏi về cái này, có người giỏi về cái khác, không nhất thiết phải áp lực vì điều đó. Bản thân mỗi người chỉ cần làm những gì mình yêu thích là được. “Hiện nay, có nhiều bạn trẻ hoang mang, chưa tìm được niềm yêu thích, thế mạnh của mình, thì các bạn nên trải nghiệm nhiều hơn. Mình cứ thử đi, mình còn trẻ, còn nhiều cơ hội, nhiều thời gian để thử. Dù có thất bại thì mình cũng nhận lại kinh nghiệm, những kinh nghiệm đó cho dù không dùng được ở mục đích này thì cũng dùng được ở mục đích khác”, anh Phong trải lòng.

Khởi nghiệp với ‘Tiệm thu thanh’ ảnh 4
Anh Hồ Nguyễn Anh Phong chia sẻ về phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực Voice Talent tại Workshop “Tiệm thu thanh”. (Ảnh: NVCC)

Đối với các bạn trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm, theo anh Phong các bạn cần có là sự dấn thân, học hỏi. “Khi đi làm thì cố gắng làm nhiều nhất có thể, chủ động nhận việc, mình đừng ngần ngại hay chê việc, cái gì cũng chủ động nhận làm để học hỏi. Nếu mình siêng năng và có thái độ tốt thì sẽ dễ dàng được các anh chị đi trước hỗ trợ và có cơ hội học hỏi nhiều hơn”, anh Phong "bật mí".

Trong quá trình khởi nghiệp, không tránh khỏi những lúc áp lực, hoang mang và mất định hướng, anh Phong cũng vậy. “Nói áp lực hay không, thì dĩ nhiên là có, vì mình phải làm bằng mọi thời gian bản thân có. Ngoài ra, sẽ có những lúc mình hoang mang và trở nên mất định hướng, vì không biết sẽ thành công hay không. Tuy nhiên, nếu mình đã thích làm thì không gì không thể vượt qua” - anh Phong chia sẻ. Anh cũng cho biết điều quan trọng là phải tìm được lĩnh vực mình yêu thích và có khả năng để thực hiện, và một tinh thần “dám thử”.

“Nếu các bạn có đủ tự tin và hiểu biết về thị trường thì các bạn có thể thử startup. Tuy nhiên, con đường này không chỉ mang màu hồng mà có rất nhiều gian nan. Nếu các bạn coi gian nan là một điều thú vị, như một loại gia vị của cuộc sống thì các bạn có thể khởi nghiệp, kèm theo sự tính toán và am hiểu thị trường", anh Phong nhắn nhủ những bạn trẻ đang mang ước mơ khởi nghiệp.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trúc Nhân, Phương Ly cùng dàn 'Rapstar' trình diễn thăng hoa, mãn nhãn, mãn nhĩ tại 'Húc Fest'

Trúc Nhân, Phương Ly cùng dàn 'Rapstar' trình diễn thăng hoa, mãn nhãn, mãn nhĩ tại 'Húc Fest'

SVVN - Tối 22/6, tại Công viên Yên Sở, hàng ngàn sinh viên Thủ đô đã có một đêm "cháy hết mình" với những màn trình diễn mãn nhãn, mãn nhĩ, thăng hoa từ ca sĩ Trúc Nhân, Phương Ly, rapper Obito, LowG, 24k.Right... trong "đại tiệc" âm nhạc "Húc Fest". Dưới đây là những khoảnh khắc ấn tượng tại đêm diễn.
Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

SVVN - Nguyễn Văn Kỳ (sinh năm 2000) sinh ra và lớn lên tại tỉnh Thanh Hoá đang theo học Thạc sỹ chuyên ngành Chính trị và Ngoại giao - Đại học quốc gia Pusan Hàn Quốc. Khi còn là sinh viên ở Việt Nam, Kỳ đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Tiêu biểu, anh chàng cùng lúc tốt nghiệp bằng xuất sắc chuyên ngành Đông Nam Á học trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQGHN và tốt nghiệp bằng giỏi chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc, trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN.