‘Không đau đớn, không thành công’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - ‘No pain - No gain’ - ‘Không đau đớn, không thành công’ chính là kim chỉ nam của Tô Anh Đạt trong suốt quá trình ôn luyện để chinh phục Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 với kết quả vượt ngoài sự mong đợi.

Tô Anh Đạt (sinh năm 2002, quê ở Hà Tĩnh) đã đạt được 28,5 điểm khối C00 trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Được biết, Anh Đạt đã từng không đạt điểm cao ở Kỳ thi tốt nghiệp THPT hai năm trước đó.

May mắn chưa mỉm cười

Anh Đạt tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 với nguyện vọng trở thành một Bác sĩ tại Học viện Quân y. Tuy nhiên, may mắn đã không mỉm cười với Đạt. “Khi nhận được kết quả, mình vô cùng buồn và hụt hẫng. Từng là một học sinh chuyên khối B và đoạt giải Nhì học sinh giỏi môn Sinh học cấp tỉnh nhưng mình lại trượt đại học. Điều này làm mình thất vọng về bản thân rất nhiều”, Anh Đạt thổ lộ cảm xúc khi nhớ lại lần nhận được kết quả không may mắn trước đây của mình.

Trải qua áp lực tâm lý, chàng trai sinh năm 2002 quyết tâm thi lại trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Trong quá trình ôn thi lại, Anh Đạt luôn nhận được sự động viên từ gia đình và sự hỗ trợ tận tình từ thầy cô, bạn bè. Đó chính là động lực lớn nhất để Anh Đạt đạt được 27,35 điểm ở khối C03 (Toán, Văn, Sử) và 28 điểm ở khối C00 (Văn, Sử Địa).

‘Không đau đớn, không thành công’ ảnh 1

Đạt đã nỗ lực hết mình trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Với số điểm này, Anh Đạt đã trúng tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân. Đạt vui mừng chia sẻ: “Khi nhận được giấy báo trúng tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân, mình rất sung sướng và hạnh phúc. Mình đã thực hiện được ước mơ là khoác lên mình màu áo công an nhân dân, cống hiến sức trẻ và thanh xuân cho đất nước. Kết quả này cũng minh chứng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của mình”.

‘Không đau đớn, không thành công’ ảnh 2

Đạt rất tự hào trong quá trình học tại Học viện Cảnh sát nhân dân.

Tuy nhiên, sau 6 tháng tham gia huấn luyện, Anh Đạt phải tạm dừng ước mơ còn dang dở. Anh chàng phải thôi học tại Học viện Cảnh sát nhân dân vì gặp vấn đề về sức khỏe trong đợt tập luyện cho lễ bế giảng khóa huấn luyện tân sinh viên các trường đào tạo Công an. “Mình tuyệt vọng vì phải tạm dừng hoài bão đã ấp ủ bấy lâu nay”, Đạt bộc bạch.

Gặt hái “quả ngọt” sau một tháng miệt mài

Trở lại mạnh mẽ ở Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Anh Đạt xuất sắc đạt được 28,5 khối C00 với điểm thi 3 môn Ngữ văn là 9,5, Lịch sử là 9,75 và Địa lý là 9 25. Đạt rất bất ngờ với kết quả lần này. Đó chính là thành quả xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng của chàng trai Hà Tĩnh.

Nói về kế hoạch dự thi lần 3 của mình, Anh Đạt bộc bạch: “Mình chỉ thật sự bắt đầu ôn thi lại cách một tháng trước khi kỳ thi diễn ra, vì trước đó mình còn đắm chìm trong sự thất bại, tuyệt vọng. Động lực để mình trở lại đó chính là câu nói ‘No pain - No gain’ - ‘Không đau đớn, không thành công’”.

‘Không đau đớn, không thành công’ ảnh 3

Đạt sẽ tiếp tục cố gắng trong ước mơ trở thành Luật sư của mình.

Quá trình ôn thi lại của Đạt gặp nhiều khó khăn. Anh phải tổng ôn lại tất cả kiến thức. Tuy nhiên, Đạt không nản lòng. Anh luôn dành thời gian để xem những bài giảng và luyện đề trên nền tảng mạng xã hội. Đây chính là cách để Đạt rà soát lại tất cả các kiến thức. Những lúc nản lòng, chàng trai sinh năm 2002 luôn nhìn lại những thất bại đã từng trải qua để lấy đó làm động lực và quyết tâm vượt qua.

Đạt cho biết, đặc thù của các môn học xã hội là khối lượng kiến thức rất lớn. Bởi thế, anh luôn tự thiết kế sơ đồ tư duy riêng cho mình để dễ dàng nhìn thấy mối liên hệ giữa các vấn đề và suy luận chính xác hơn. “Điều quan trọng nhất vẫn là ý chí và sự quyết tâm của bản thân”, Anh Đạt bộc bạch.

Sắp tới, dự định của Anh Đạt là đăng ký ngành Luật sư của trường ĐH Luật Hà Nội. “Nếu gặp thất bại, bạn hãy nhìn cách hoạt động của mũi tên. Mũi tên muốn bắn về đích phải kéo mạnh về sau. Chúng ta cũng vậy, việc thất bại cũng giống như cách chúng ta khởi động để đẩy chúng ta tiến xa hơn. Chỉ cần bản thân đủ ý chí và quyết tâm”, Anh Đạt đưa ra lời khuyên dành cho những ai đang trong trường hợp giống mình.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tình yêu môi trường xóa tan những nỗi sợ, thúc đẩy bạn trở thành ‘chiến binh’

Tình yêu môi trường xóa tan những nỗi sợ, thúc đẩy bạn trở thành ‘chiến binh’

SVVN - Phạm Khắc Tùng hiện đang theo học hệ đào tạo từ xa ngành Quản trị Kinh doanh tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Bằng ước mong cống hiến cho môi trường, Khắc Tùng đã tham gia Hà Nội Xanh, nhóm tình nguyện độc lập được thành lập vào tháng 12 năm 2022, bởi anh Nguyễn Tiến Huy cùng các bạn trẻ khác với mục tiêu bảo vệ môi trường tại Hà Nội. Sau thời gian hoạt động và cống hiến với tất cả trách nhiệm và cái tâm chân thành, hiện tại, anh là Trưởng Ban Sự kiện tại Hà Nội Xanh.