Không được đào tạo trong môi trường đổi mới sáng tạo, sinh viên sẽ không cạnh tranh được với rô bốt

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nhiều ý kiến, tham luận của các chuyên gia đều khẳng định, tự chủ đại học đã đem lại những kết quả khích lệ đối với giáo dục đại học, đồng thời giải phóng được sức sáng tạo của các trường đại học, học viện.

PGS. TS Huỳnh Quyết Thắng – Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết: Trường chủ động đổi mới mọi mặt hoạt động, khai thác hiệu quả mọi nguồn lực, phát huy năng lực và thế mạnh nội tại để thúc đẩy tăng trưởng trong các hoạt động đào tạo, nghiên cứu và dịch vụ.

Không được đào tạo trong môi trường đổi mới sáng tạo, sinh viên sẽ không cạnh tranh được với rô bốt ảnh 1

PGS. TS Huỳnh Quyết Thắng – Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội trình bày tham luận tại Hội nghị.

Theo PGS. TS Huỳnh Quyết Thắng, người thầy được tạo điều kiện tối đa để phát triển giảng dạy và nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và đổi mới sáng tạo đảm bảo tính hiện đại và phát triển bền vững; Xây dựng và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, khẳng định và nâng cao vị thế thương hiệu trường ĐH Bách khoa Hà Nội trong khởi nghiệp, khởi nguồn và đổi mới sáng tạo. Cùng với đó, nâng cao chất lượng và hiệu quả các hoạt động hỗ trợ người học, đảm bảo công bằng cho người học.

Không được đào tạo trong môi trường đổi mới sáng tạo, sinh viên sẽ không cạnh tranh được với rô bốt ảnh 2

Hội nghị tự chủ đại học năm 2022 được diễn ra ngày 4/8, tại Hà Nội.

Phát biểu tham luận tại hội nghị, theo PGS. TS Bùi Anh Tuấn – Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại thương nhìn nhận, thực tế cho thấy, tự chủ đại học đã trở thành nhu cầu tự thân, xu thế tất yếu và có tính khách quan. Tự chủ đại học vừa là mục tiêu, vừa là động lực cho các cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam phát huy tính chủ động, sáng tạo, nâng cao hiệu quả hoạt động và năng lực cạnh tranh.

Trong bài tham luận của mình, TS Lê Trường Tùng - Chủ tịch Hội đồng trường ĐH FPT cho rằng, việc thực hiện tự chủ trong giáo dục đại học là một điểm nhấn quan trọng trong phát triển giáo dục đại học Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020. Đây là xu hướng toàn cầu, thậm chí còn có cả ý kiến kêu gọi không đưa tên các trường đại học ở các quốc gia có sự can thiệp quá sâu của Nhà nước vào các bảng xếp hạng đại học quốc tế.

Theo TS Lê Trường Tùng, nếu như không được đào tạo trong môi trường đổi mới sáng tạo thì làm sao sinh viên sau này có thể cạnh tranh bởi sự khác biệt, làm sao có tư duy làm tốt, làm tốt hơn, làm sao vượt lên khỏi các công việc mang tính quy trình, vốn sẽ là việc dành cho robot và trí tuệ nhân tạo sau này?

"Hiện nay, khi bàn về tự chủ trong giáo dục đại học, chất lượng thường là yếu tố được nhấn mạnh. Tuy nhiên, trong bối cảnh giáo dục đại học Việt Nam hiện nay, nên chăng mục tiêu chiến lược kết hợp hài hòa giữa chất lượng, số lượng và hiệu quả”, TS Lê Trường Tùng nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hơn 88.000 thí sinh đủ điều kiện dự thi Đánh giá năng lực ĐHQG TP. HCM đợt 1

Hơn 88.000 thí sinh đủ điều kiện dự thi Đánh giá năng lực ĐHQG TP. HCM đợt 1

SVVN - TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG TP. HCM) cho biết, cổng đăng ký dự thi đợt 1 Kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) của ĐHQG TP. HCM đã đóng lại vào đêm 28/2. Theo đó, hệ thống đăng ký trực tuyến này ghi nhận có hơn 90.000 thí sinh đã đăng ký dự thi đợt 1 (trong đó, hơn 88.000 thí sinh hoàn tất lệ phí dự thi).