Lễ tốt nghiệp bị hoãn vì dịch COVID-19, Hiệu trưởng viết thư xin lỗi sinh viên

SVVN - PGS. TS Lưu Trang, Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng) đã viết một bức thư động viên sinh viên, cán bộ nhà trường, đồng thời gửi lời xin lỗi sinh viên vì không thể tổ chức lễ tốt nghiệp đúng hạn. Bức thư này được lan truyền và tạo hiệu ứng mạnh mẽ trên mạng xã hội.

Theo kế hoạch, lễ trao bằng tốt nghiệp cử nhân và thạc sĩ của trường ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng) diễn ra ngày 30/7. Tuy nhiên, do COVID-19 bùng phát tại Đà Nẵng và đã cách ly xã hội, trường ĐH Sư phạm phải hoãn lễ tốt nghiệp năm nay.

PGS. TS Lưu Trang, Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng) đã viết một bức thư động viên sinh viên, cán bộ nhà trường, đồng thời gửi lời xin lỗi vì không thể tổ chức lễ tốt nghiệp đúng hạn. Trong thư, thầy viết:

"Cán bộ viên chức và các bạn học viên, sinh viên quý mến! 

Trong trận chiến đầu tiên chống lại đại dịch COVID-19, trường ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng) đã sát cánh, chung tay cùng cả nước tạo ra hiệu ứng với sức lan tỏa mạnh mẽ. Chúng ta đã để lại trong xã hội hình ảnh một cơ sở giáo dục đại học phục vụ cộng đồng với những “chiến sĩ” đi đầu trong ngăn chặn đại dịch COVID-19.

Những chiếc máy sát khuẩn tự động, dung dịch sát khuẩn được sáng chế bởi giảng viên và sinh viên đã được trao tặng đến các tỉnh khu vực miền Trung làm lan tỏa giá trị nhân văn, khoa học; khẳng định uy tín và thương hiệu của nhà trường. Nghĩa cử đó đã chạm đến bao trái tim đồng cảm và làm nên một vòng tay lớn.

Lễ tốt nghiệp bị hoãn vì dịch COVID-19, Hiệu trưởng viết thư xin lỗi sinh viên ảnh 1 PGS. TS Lưu Trang, Hiệu trưởng ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng).

Thêm vào đó, bóng dáng của các sinh viên tình nguyện trường ĐH Sư phạm trên các điểm nóng ngăn chốt chặn bảo vệ TP. Đà Nẵng khỏi nguy cơ lây lan của đại dịch COVID-19 thật đáng tự hào biết bao. 

Quý thầy cô và bạn học viên, sinh viên đã khẳng định với xã hội về hình ảnh những nhà giáo, người học không chỉ có trách nhiệm với cộng đồng, có năng lực chuyên môn mà còn vững vàng về công nghệ. Chúng ta đã quyết đoán, linh hoạt chuyển đổi phương thức, phương pháp đào tạo từ truyền thống sang trực tuyến mà vẫn duy trì, phát huy một cách hiệu quả việc dạy học. Tất cả đều xuất phát từ sự chung lòng, đồng thuận.

Trong trận chiến này, quý thầy cô và các bạn học viên, sinh viên không những hoàn thành xuất sắc công tác dạy học đáp ứng yêu cầu đào tạo, mà còn không ngừng sáng tạo các ý tưởng khoa học để nâng tầm vị thế khoa học của nhà trường. Nhiều thành tích đào tạo, nghiên cứu khoa học đã chứng minh được sức vóc của trường chúng ta trong xu thế hội nhập và toàn cầu hoá.

Nhiều tin vui trong các lĩnh vực hoạt động của nhà trường đã mở ra hứa hẹn cho chúng ta bước vào một tương lai “Chuyên nghiệp – Chất lượng – Hiện đại – Hội nhập”. Quan trọng hơn cả, với tinh thần sẵn sàng đổi mới, thích ứng, ngay sau khi kết thúc giãn cách xã hội, quý thầy cô, viên chức nhà trường và các bạn học viên, sinh viên đã nhanh chóng bắt đầu các nhiệm vụ của Nhà trường một cách hiệu quả giống như chưa từng phải đối phó với đại dịch trước đó.

Bước vào trận chiến lần thứ hai chống đại dịch COVID-19 bắt đầu từ ngày 25/7 vừa qua chắc chắn sẽ đầy cam go, thử thách và có thể kéo dài thời gian giãn cách xã hội để dập dịch, tôi yêu cầu quý thầy cô giáo và các em sinh viên nhà trường không hoang mang, hoảng hốt. Đây là lúc chúng ta cần bình tĩnh và tuân thủ những quy định của Chính phủ, chính quyền các cấp, ĐH Đà Nẵng và Nhà trường về chống dịch.

Chúng ta tiếp tục sẽ là những chiến sĩ, công dân tích cực trong việc thực hiện, tuyên truyền và sẻ chia với cộng đồng chống lại đại dịch. Lúc này đây, mhà trường vui mừng khi thấy các thầy cô giáo trong đoàn bồi dưỡng giáo viên ở Tây Nguyên đã an toàn trở về nhà trong sự chia sẻ của Nhà trường.

Chúng tôi đã rất lo lắng cho quý thầy cô và thật may mắn, tất cả đều về với gia đình bình yên. Nhà trường cũng canh cánh dõi theo thông tin của những cán bộ viên chức, sinh viên có tiếp xúc với những ca nhiễm bệnh và hằng ngày hằng giờ, khi nhận tin một trường hợp cán bộ viên chức hay người học của trường chúng ta bình yên, tôi thấy nhẹ cả lòng.

Trường cũng trăn trở rất nhiều để có quyết định khẩn cho các bạn sinh viên dừng thi kết thúc học phần và trở về nhà ngay. Những gì gia đình các bạn lo lắng, tâm tư, chúng tôi hiểu thấu; nhưng tôi tin một lúc nào đó gia đình và các bạn sẽ hiểu cho quyết định rất khó khăn đó của Nhà trường. Tất cả đều vì đảm bảo tuyệt đối cho sự an toàn của các bạn trong khi TP. Đà Nẵng đang là vùng không thể đảm bảo an toàn để các bạn có thể không lây nhiễm.

Tôi cũng không thôi nghĩ về những cán bộ viên chức Trường chúng ta có người thân là y, bác sĩ đang phải cách ly trong các bệnh viện - những người phải hi sinh rất nhiều, không thể ngủ tròn giấc, căng mình ra để chữa chạy cho bệnh nhân và phòng chống dịch. Tôi hiểu nỗi niềm của những người trong cuộc đang xót lo cho người thân nhưng cũng hết lòng ủng hộ, động viên để người thân của mình lo cho dân.

Tôi mong tất cả chúng ta, mỗi người một lời ân cần, mỗi người một hành động đẹp hãy chia sẻ cùng nhau để tất cả thấy ấm lòng, thấy được quan tâm. Để chúng ta cùng nhau vượt qua thời gian quá nguy nan này. Và nhân đây, tôi gửi lời xin lỗi đến các bạn học viên, sinh viên vì đã phải hoãn Lế trao bằng Tốt nghiệp Thạc sĩ và Cử nhân, dự kiến tổ chức vào hôm nay (30/7/2020). Nhà trường hiểu hụt hẫng của các bạn, hiểu cả tâm tư trong các bạn, song tôi tin rằng các bạn thấu hiểu rằng, hoàn cảnh này là bất khả kháng. Cũng như một số sự kiện văn hoá, sinh hoạt của Nhà trường cũng đành gác lại, mong nhận được thông cảm của các diễn giả, các đơn vị phối hợp và của quý khách mời cũng như quý thầy cô, các bạn sinh viên được mời tham dự và đã dành nhiều tâm sức chuẩn bị. 
Tôi kêu gọi toàn thể cán bộ viên chức, người học của Nhà trường biến thách thức thành cơ hội, phát huy tinh thần chống dịch trước đó, không ngừng nỗ lực thích ứng và sáng tạo trong hoàn cảnh mới. Tôi hi vọng thời gian giãn cách xã hội theo quy định của Chính phủ là khoảng thời gian “vàng” để chúng ta có thể hiện thực hóa các ý tưởng sáng tạo trong giảng dạy và nghiên cứu; là thời điểm để hoàn thiện các đề tài khoa học đang triển khai; là cơ hội để chuẩn bịcho việc nộp các bản thảo bài báo trên các tạp chí khoa học ISI, Scopus, tạp chí trong nước, trong đó có Tạp chí Khoa học Xã hội, Nhân văn và Giáo dục của nhà trường đang lần lượt được cấp những chỉ số quốc tế; là thời gian để trau dồi, nhìn lại và chuẩn bị cho một cơ hội mới.

Khi trận chiến này kết thúc cũng là lúc các ý tưởng sáng tạo đó sẽ sớm được quý thầy cô giáo, viên chức  và các bạn học viên, sinh viên biến thành hiện thực. Chúng ta sẽ tiếp tục cùng nhau đưa trrường ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng) khẳng định tầm vóc vốn có của mình. Từ đó, góp phần đưa trường bước vào một vị thế vững vàng hơn, thành công hơn.

Lễ tốt nghiệp bị hoãn vì dịch COVID-19, Hiệu trưởng viết thư xin lỗi sinh viên ảnh 2

Tuổi trẻ trường ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng) đang chung tay với TP. Đà Nẵng phòng chống dịch COVID-19.

Trong bối cảnh mới, nhà trường chủ trương chuyển đổi để thích ứng, tôi cũng kêu gọi quý thầy cô và các em tiếp tục nỗ lực hết mình, phát huy kinh nghiệm dạy học trực tuyến để đáp ứng yêu cầu đào tạo và thực tiễn của tình hình. Trong điều kiện như vậy, tôi bày tỏ sự tin tưởng rằng quý thầy cô giáo, viên chức, học viên và sinh viên sẽ có sáng tạo; ứng dụng mới phục vụ tốt nhất cho việc dạy học nhằm tiếp tục tạo dựng thương hiệu của trường ĐH Sư phạm.

Bên cạnh những vận hội nói trên, khó khăn thách thức cũng vô cùng to lớn, tôi kêu gọi sự đồng lòng, chia sẻ của quý thầy cô giáo, viên chức và cả người học đối với những khó khăn chung của Nhà trường về tài chính; những sự bất tiện trong đào tạo, cũng như phục vụ mà dịch bệnh mang đến. Có một thực tế là chúng ta còn phải đối diện với những nguy cơ tiềm ẩn rất lớn của dịch bệnh.

Nếu gặp phải những trường hợp không thuận lợi, tôi hi vọng sẽ nhận được sự chia sẻ từ chúng ta như mỗi người là một thành viên của ngôi nhà chung mang tên trường ĐH Sư phạm. Tôi cũng mong trong những cảnh huống như thế, chúng ta hãy phát huy hết tinh thần tương trợ trong những lúc khó khăn nhất.

Tập thể lãnh đạo Nhà trường luôn sát cánh bên quý thầy cô giáo, viên chức, các bạn học viên, sinh viên. Và chúng ta cũng cùng chung tay làm tốt công tác tuyển sinh bởi trong bối cảnh này, tuyển sinh của nhà trường đang đứng trước những khó khăn quá lớn. Tôi một lần nữa hi vọng, năm học mới này, chúng ta vẫn sẽ là một trong những trường ĐH Sư phạm làm tốt nhất công tác tuyển sinh trong khả năng có thể và tuyển sinh đảm bảo chất lượng; dù để đạt được điều đó, còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Tuy nhiên, chúng ta hãy cứ hi vọng và cố gắng làm hết cách tốt nhất, khả thi nhất, đổi mới nhất để không phải hối tiếc vì chúng ta chưa làm hết mình. Với niềm tin về ý chí cũng như tấm lòng của cán bộ viên chức, học viên và sinh viên luôn nghĩ cho nhà trường và tinh thần chia sẻ của tất cả chúng ta, tập thể lãnh đạo chúng tôi chờ đợi những ý tưởng, thành tích và những tin vui từ quý thầy cô giáo, viên chức  và các bạn học viên, sinh viên Nhà trường.

Đồng thời, tin tưởng vào sự phát triển vững mạnh của nhà trường trước những giông bão của đại dịch COVID-19. Và điều tôi mong mỏi nhất lúc này là Trường chúng ta sẽ bình yên, để chung tay phục vụ cộng đồng. Tôi tin chúng ta sẽ cùng nắm tay nhau trong và sau đại dịch lần này. Đó là sức mạnh truyền thống mà tất cả chúng ta nếu cùng giữ lửa và chia lửa cho nhau thì mọi nguy khó đều có thể vượt qua".
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

SVVN - Hội đồng tuyển sinh trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển có điều kiện các phương thức xét tuyển sớm đại học chính quy năm 2024. Đứng đầu trong số này là Truyền thông Đa phương tiện, có điểm chuẩn bằng phương thức xét điểm Đánh giá năng lực, với 963 điểm.