Linh “cận” và hành trình từ học sinh chuyên Lý đến sinh viên tài năng CNTT

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Ở trường ĐH KHTN (ĐHQG TP. HCM), Lê Hạnh Linh là gương mặt tiêu biểu không chỉ trong hoạt động Hội mà còn sở hữu thành tích học tập tốt.  

Một tháng trước ngày bước vào ky thi tốt nghiệp THPT, Lê Hạnh Linh quyết định đăng ký xét tuyển vào ngành Công nghệ thông tin (trường ĐH KHTN, ĐHQG TP. HCM) khiến gia đình và bè bạn bất ngờ. Bởi lúc đó, cô bạn mới bắt đầu yêu thích ngành này và “lý lịch” là một học sinh chuyên Lý nhiều năm liền đạt học sinh giỏi. Hơn nữa, định hướng của cô bạn và gia đình ở bậc đại học là một ngành khác, gần gũi với sở trường về Vật lý.

Cô gái có "nickname" Linh "cận" chia sẻ, xung quanh mình, nhiều người vẫn thường quan niệm, CNTT là ngành phù hợp với nam hơn nữ, việc cô bạn theo đuổi ngành này “có gì đó sai sai”. “Nhưng với mình, lúc đó, CNTT là một ngành rất thú vị, mình đam mê và theo  đuổi vì ngành học không có giới tính. Và chỉ cần yêu thích, cộng với sự cố gắng và chăm chỉ thì sẽ thành công”.

Linh “cận” và hành trình từ học sinh chuyên Lý đến sinh viên tài năng CNTT ảnh 1

Lê Hạnh Linh nhận Danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" TP. HCM năm 2020.

Vào đại học, Linh “cận” là một trong số ít nữ sinh viên lớp Cử nhân tài năng khóa 2018 của khoa CNTT. Cô bạn luôn tích cực học tập và tham gia các nhóm học tập của lớp. Ngay từ năm nhất, Linh đã liên tục nhận được học bổng khuyến học dành cho các sinh viên có điểm trung bình học tập và rèn luyện cao của trường và đạt được danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp Trung ương.

Theo Linh, học CNTT không chỉ cần giỏi kiến thức chuyên ngành mà còn phải giỏi tiếng Anh để hỗ trợ việc học. Từ hồi học phổ thông, ngoài môn chuyên Vật lý, cô bạn tích cực bồi dưỡng ngoại ngữ. Nhờ vốn ngoại ngữ tốt, Linh có điều kiện tiếp cận các tài liệu chuyên môn và tham gia các hoạt động cộng đồng của trường và Hội Sinh viên trường. Hạnh Linh đã cùng nhóm đoạt giải Ba cuộc thi Olympic tiếng Anh không chuyên toàn quốc năm 2018 và Giải Nhất vòng Video Olympic tiếng Anh toàn quốc năm 2019.

Linh “cận” và hành trình từ học sinh chuyên Lý đến sinh viên tài năng CNTT ảnh 2

Hạnh Linh (giữa) cùng các bạn tham gia hội thảo khoa học NICS 2020. 

Nhờ vốn tiếng Anh tốt, Linh “cận” còn là nhân tố năng động trong công tác hội nhập quốc tế với vai trò là Trưởng Ban Quốc tế Hội Sinh viên trường ĐH KHTN (ĐHQG TP. HCM). Linh luôn là nhân tố nổi bật trong tham gia phát triển Ban Quốc tế Hội Sinh viên trường, tổ chức các thử thách, cuộc thi tiếng Anh, các chương trình giao lưu văn hóa với các trường đại học nước ngoài như Nhật Bản, Malaysia, Úc để tạo môi trường, cơ hội tiếp xúc với tiếng Anh cho sinh viên trong trường.

Không chỉ hoạt động Hội sôi nổi, Linh “cận” cũng sở hữu thành tích học tập tốt. Năm học vừa qua, Linh thuộc nhóm 5 sinh viên có điểm trung bình học tập cao nhất chương trình Đại học Chính quy lớp Cử nhân tài năng, khoa CNTT, được tặng Bằng khen của T.Ư Hội sinh viên Việt Nam, khi Đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương trong 2 năm liền 2019 và 2020.

Linh “cận” và hành trình từ học sinh chuyên Lý đến sinh viên tài năng CNTT ảnh 3

Là gương mặt nổi bật trong các hoạt động giao lưu quốc tế của sinh viên trường ĐH KHTN, ĐHQG TP. HCM.

Ngay từ năm thứ nhất, Linh đã được các thầy cô định hướng và khuyến khích tham gia nghiên cứu khoa học. Tiêu biểu nhất là tham gia bài báo khoa học đầu tay tại Hội nghị Thông tin và Khoa học máy tính NAFOSTED lần thứ 7, năm 2020 về phân tích sắc thái câu tiếng Việt nhờ triển khai mô hình học trước, dựa trên mô hình BERT là bài báo Sentiment Analysis Implementing BERT-based Pretrained Language Model for Vietnamese. Linh tiếp tục tham gia và đoạt giải Khuyến khích trong các cuộc thi lập trình phần mềm Hackathon HackCovy, tổ chức bởi Angelhack Việt Nam và UNDP Việt Nam. Tại Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP. HCM sắp tới, Lê Hạnh Linh là một trong những đại biểu của trường ĐH KHTN (ĐHQG TP. HCM).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh đạt 9.0 IELTS Speaking lan tỏa tinh thần thiện nguyện đến cộng đồng

Nam sinh đạt 9.0 IELTS Speaking lan tỏa tinh thần thiện nguyện đến cộng đồng

SVVN - Ngũ Tô Duy (sinh năm 2003) là dịch giả trẻ tuổi với nhiều thành tích ấn tượng. Năm 17 tuổi, Tô Duy là dịch giả cuốn sách bán chạy 'Steal Like an Artist' (Nghệ thuật đánh cắp ý tưởng). Duy còn sáng lập và lãnh đạo dự án viết sách tiếng Anh 'Fairy tales without borders' (Cổ tích không biên giới), với 30 truyện cổ tích Việt Nam được dịch ra tiếng Anh, ra mắt 4.000 cuốn vào tháng 12/2022.
Võ Huyền Chi: Phía sau tên gọi 'Phù thủy lồng tiếng'

Võ Huyền Chi: Phía sau tên gọi 'Phù thủy lồng tiếng'

SVVN - Diễn viên lồng tiếng Huyền Chi (tên đầy đủ là Võ Huyền Chi) là một cái tên quen thuộc được biết đến rộng rãi qua việc lồng tiếng cho các bộ phim như: 'Người tình Praha'; 'Sakura: Thủ lĩnh thẻ bài'; 'Hóa giải lời nguyền'; 'Đảo hải tặc'; 'Gia đình là số 1' phần 2...