Linh “cận” và hành trình từ học sinh chuyên Lý đến sinh viên tài năng CNTT

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Ở trường ĐH KHTN (ĐHQG TP. HCM), Lê Hạnh Linh là gương mặt tiêu biểu không chỉ trong hoạt động Hội mà còn sở hữu thành tích học tập tốt.  

Một tháng trước ngày bước vào ky thi tốt nghiệp THPT, Lê Hạnh Linh quyết định đăng ký xét tuyển vào ngành Công nghệ thông tin (trường ĐH KHTN, ĐHQG TP. HCM) khiến gia đình và bè bạn bất ngờ. Bởi lúc đó, cô bạn mới bắt đầu yêu thích ngành này và “lý lịch” là một học sinh chuyên Lý nhiều năm liền đạt học sinh giỏi. Hơn nữa, định hướng của cô bạn và gia đình ở bậc đại học là một ngành khác, gần gũi với sở trường về Vật lý.

Cô gái có "nickname" Linh "cận" chia sẻ, xung quanh mình, nhiều người vẫn thường quan niệm, CNTT là ngành phù hợp với nam hơn nữ, việc cô bạn theo đuổi ngành này “có gì đó sai sai”. “Nhưng với mình, lúc đó, CNTT là một ngành rất thú vị, mình đam mê và theo  đuổi vì ngành học không có giới tính. Và chỉ cần yêu thích, cộng với sự cố gắng và chăm chỉ thì sẽ thành công”.

Linh “cận” và hành trình từ học sinh chuyên Lý đến sinh viên tài năng CNTT ảnh 1

Lê Hạnh Linh nhận Danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" TP. HCM năm 2020.

Vào đại học, Linh “cận” là một trong số ít nữ sinh viên lớp Cử nhân tài năng khóa 2018 của khoa CNTT. Cô bạn luôn tích cực học tập và tham gia các nhóm học tập của lớp. Ngay từ năm nhất, Linh đã liên tục nhận được học bổng khuyến học dành cho các sinh viên có điểm trung bình học tập và rèn luyện cao của trường và đạt được danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp Trung ương.

Theo Linh, học CNTT không chỉ cần giỏi kiến thức chuyên ngành mà còn phải giỏi tiếng Anh để hỗ trợ việc học. Từ hồi học phổ thông, ngoài môn chuyên Vật lý, cô bạn tích cực bồi dưỡng ngoại ngữ. Nhờ vốn ngoại ngữ tốt, Linh có điều kiện tiếp cận các tài liệu chuyên môn và tham gia các hoạt động cộng đồng của trường và Hội Sinh viên trường. Hạnh Linh đã cùng nhóm đoạt giải Ba cuộc thi Olympic tiếng Anh không chuyên toàn quốc năm 2018 và Giải Nhất vòng Video Olympic tiếng Anh toàn quốc năm 2019.

Linh “cận” và hành trình từ học sinh chuyên Lý đến sinh viên tài năng CNTT ảnh 2

Hạnh Linh (giữa) cùng các bạn tham gia hội thảo khoa học NICS 2020. 

Nhờ vốn tiếng Anh tốt, Linh “cận” còn là nhân tố năng động trong công tác hội nhập quốc tế với vai trò là Trưởng Ban Quốc tế Hội Sinh viên trường ĐH KHTN (ĐHQG TP. HCM). Linh luôn là nhân tố nổi bật trong tham gia phát triển Ban Quốc tế Hội Sinh viên trường, tổ chức các thử thách, cuộc thi tiếng Anh, các chương trình giao lưu văn hóa với các trường đại học nước ngoài như Nhật Bản, Malaysia, Úc để tạo môi trường, cơ hội tiếp xúc với tiếng Anh cho sinh viên trong trường.

Không chỉ hoạt động Hội sôi nổi, Linh “cận” cũng sở hữu thành tích học tập tốt. Năm học vừa qua, Linh thuộc nhóm 5 sinh viên có điểm trung bình học tập cao nhất chương trình Đại học Chính quy lớp Cử nhân tài năng, khoa CNTT, được tặng Bằng khen của T.Ư Hội sinh viên Việt Nam, khi Đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương trong 2 năm liền 2019 và 2020.

Linh “cận” và hành trình từ học sinh chuyên Lý đến sinh viên tài năng CNTT ảnh 3

Là gương mặt nổi bật trong các hoạt động giao lưu quốc tế của sinh viên trường ĐH KHTN, ĐHQG TP. HCM.

Ngay từ năm thứ nhất, Linh đã được các thầy cô định hướng và khuyến khích tham gia nghiên cứu khoa học. Tiêu biểu nhất là tham gia bài báo khoa học đầu tay tại Hội nghị Thông tin và Khoa học máy tính NAFOSTED lần thứ 7, năm 2020 về phân tích sắc thái câu tiếng Việt nhờ triển khai mô hình học trước, dựa trên mô hình BERT là bài báo Sentiment Analysis Implementing BERT-based Pretrained Language Model for Vietnamese. Linh tiếp tục tham gia và đoạt giải Khuyến khích trong các cuộc thi lập trình phần mềm Hackathon HackCovy, tổ chức bởi Angelhack Việt Nam và UNDP Việt Nam. Tại Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP. HCM sắp tới, Lê Hạnh Linh là một trong những đại biểu của trường ĐH KHTN (ĐHQG TP. HCM).

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

SVVN - Nguyễn Văn Kỳ (sinh năm 2000) sinh ra và lớn lên tại tỉnh Thanh Hoá đang theo học Thạc sỹ chuyên ngành Chính trị và Ngoại giao - Đại học quốc gia Pusan Hàn Quốc. Khi còn là sinh viên ở Việt Nam, Kỳ đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Tiêu biểu, anh chàng cùng lúc tốt nghiệp bằng xuất sắc chuyên ngành Đông Nam Á học trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQGHN và tốt nghiệp bằng giỏi chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc, trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN. 
‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng.