Lớp học ‘0 đồng’ của thầy giáo trẻ Thiện Thành

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Thấu hiểu được những khó khăn mà trẻ em nghèo phải đối diện, suốt hơn 10 năm nay, anh Đỗ Thiện Thành (30 tuổi) vẫn miệt mài duy trì lớp học tình thương Bình Thung, chắp cánh ước mơ cho biết bao thế hệ trẻ em nghèo ham học ở P. Bình An, TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

“Còn trẻ không được đi học là còn dạy”

Lớp học tình thương Bình Thung được Đoàn phường Bình An chính thức thành lập vào năm 2005. Trải qua nhiều thăng trầm, có thời điểm phải giải tán nhưng lớp học đã duy trì được hơn 10 năm và cho chữ cho nhiều thế hệ học sinh.

Cứ đều đặn 17h - 19h từ thứ Hai đến thứ Sáu, bất kể kể nắng mưa, tại khuôn viên miếu Bà (ấp Thượng, KP. Châu Thới, P. Bình An, TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương) lại vang lên tiếng ê a đọc bài của đám trẻ nhỏ và lời giảng đầy tâm huyết từ người thầy tận tâm. Hình ảnh các em cặm cụi nắn nót từng con chữ, nhẩm đi nhẩm lại phép cửu chương vừa học ngày hôm trước khiến không ít người dân phải nơi đây mủi lòng.

Theo chia sẻ của anh Thành, tất cả trẻ em ở đây đều có hoàn cảnh khó khăn, xuất thân từ gia đình lao động nghèo, không có điều kiện nhập học tại các trường chính quy. Nhiều trẻ phải bỏ học ở quê, lên đây kiếm sống cùng ba mẹ. Buổi sáng đi làm, tối đến lớp để học chữ. “Tuy mỗi đứa là một hoàn cảnh khác nhau nhưng các em đều ham học và ngoan lắm”, anh Thành kể.

Lớp học ‘0 đồng’ của thầy giáo trẻ Thiện Thành ảnh 1

Hơn 10 năm nay, thầy giáo trẻ Đỗ Thiện Thành vẫn duy trì lớp học tình thương Bình Thung.

Lớp học được phân thành nhiều nhóm. Mỗi nhóm tương ứng với một trình độ khác nhau. Trẻ nào mới vào thì anh sẽ kèm riêng. Nếu tiến bộ thì anh chuyển qua nhóm ở cấp cao hơn. Nội dung lớp học bao gồm Toán và Tiếng Việt từ lớp 1 đến lớp 5. Có thời gian, anh sẽ dạy thêm về đạo đức. “Những em nào hoàn thành xong chương trình lớp 5, tôi tổ chức Lễ tốt nghiệp cho các em đó luôn. Nếu có nguyện vọng, tôi sẽ tạo điều kiện để tụi nhỏ được học tiếp THCS”, anh Thành cho biết.

Nói về động lực để duy trì lớp học trong suốt 10 năm qua, anh Thành tâm sự: “Đôi lúc áp lực từ công việc, tôi cũng có những suy nghĩ tiêu cực. Nhưng cứ mỗi lần nghĩ đến các em, mỗi đứa mỗi hoàn cảnh, tôi thương bọn chúng nhiều hơn. Các em không những thiếu về vật chất mà còn thiếu về tình cảm gia đình… Có nhiều người hỏi khi nào thì tôi sẽ giải tán lớp, tôi chỉ nói: “Khi nào vẫn còn những đứa trẻ không được đến trường thì tôi vẫn còn dạy”.

Lớp học ‘0 đồng’ của thầy giáo trẻ Thiện Thành ảnh 2

“Miễn sao tụi nhỏ cười là tôi vui”

Đó là chia sẻ của anh Thành khi được hỏi về những điều mà anh nhận được khi gắn bó cùng lớp học Tình thương Bình Thung. Bên cạnh việc truyền đạt kiến thức, chữ nghĩa, vào các dịp Trung Thu, lễ Tết anh đều kêu gọi hỗ trợ, cùng các bạn sinh viên, CLB từ các trường đại học tổ chức các hoạt động vui chơi cho các em.

“Mấy đứa nhỏ thích lắm, tham gia chương trình cười toe toét, về kể với ba mẹ đủ thứ hết. Nhìn thấy cảnh đó, là tôi thấy hạnh phúc lắm. Có mấy chương trình bị hụt kinh phí, tôi lấy tiền túi bù vào luôn. Miễn sao tụi nhỏ cười là tôi vui”, Anh Thành bộc bạch.

Lớp học ‘0 đồng’ của thầy giáo trẻ Thiện Thành ảnh 3

Anh Thành chụp với các bạn học sinh của lớp học.

Trong thời gian gắn bó với lớp học, điều làm anh buồn nhất là khi chứng kiến những em học trò học tốt nhưng bị ba mẹ bắt phải bỏ học. Anh nói: “Có nhiều trường hợp, tôi đến tận nhà vận động giải thích về lợi ích của việc học cho phụ huynh hiểu nhưng cũng không thay đổi được gì… Nhìn học trò mình ham học mà không được đến lớp, tôi bất lực và tự trách mình nhiều lắm”.

Suốt 10 năm kiên trì với lớp học, anh nhận không ít lời nói tiêu cực từ bạn bè và đồng nghiệp. Nhưng sau tất cả, anh vẫn nhận lại được niềm vui mỗi khi đến lớp. “Sống phải biết cho đi. Mình trao đi yêu thương thì sẽ nhận lại nụ cười”, anh Thành trải lòng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

SVVN - Ngày 21/5, Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2023 - 2025 đã diễn ra với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Đại học Bách khoa Hà Nội: bản lĩnh – tiên phong – sáng tạo – hội nhập – phát triển”. Anh Nguyễn Tuấn Hùng được đại hội hiệp thương bầu chọn là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội nhiệm kỳ mới.
'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

SVVN - 'Bén duyên' với môn chạy bắt đầu từ năm thứ nhất đại học, với chỉ ước muốn giản đơn là có một body đẹp và có sức khỏe tốt hơn, giờ đây, Nông Chang đã trở thành cái tên 'đứng bục' ở rất nhiều giải chạy phong trào có tiếng. Tính đến nay, cô nàng đã chinh phục các thứ hạng cao của 15 giải chạy.