Lớp học Tiếng Anh miễn phí của cô sinh viên năm cuối trường Đại học Ngoại Ngữ

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Là sinh viên năm cuối ngành Sư phạm Tiếng Anh, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội, Khánh Linh đã mang cả niềm yêu thương, đam mê và kiến thức để giảng dạy miễn phí cho các em nhỏ ở quê hương mình.

Nguyễn Khánh Linh là tên của cô bạn sinh viên năm 4 ngành Sư phạm Tiếng Anh, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội. Sinh ra và lớn lên tại quê hương cách mạng Tân Trào, Khánh Linh luôn nỗ lực và mơ ước có thể xây đắp những giá trị tốt đẹp cho quê hương của mình. Đam mê với môn Tiếng Anh, cô bạn đã dùng kiến thức để giảng dạy miễn phí cho các em nhỏ, lan tỏa những giá trị đẹp của một sinh viên. Hãy cùng chuyên trang Sinh Viên Việt Nam lắng nghe câu chuyện của Khánh Linh nhé!

Lớp học Tiếng Anh miễn phí của cô sinh viên năm cuối trường Đại học Ngoại Ngữ ảnh 1

Nguyễn Khánh Linh - sinh viên năm 4 ngành Sư phạm Tiếng Anh.

Niềm đam mê “muộn màng” với môn Tiếng Anh

Khánh Linh phát hiện ra niềm yêu thích với môn tiếng Anh khi mới vào học cấp ba. Có thể nói là hơi muộn để theo đuổi môn học cần nhiều thời gian này nhưng Khánh Linh đã rất cố gắng và xây dựng một chiến lược ôn luyện thông minh. Cô bạn kể: “Một lần trường mình tổ chức cho học sinh đi giao lưu với Trường Đại học Thái Nguyên, ở đó có nhiều sinh viên nước ngoài và lúc ấy mình vô tình gặp hai bạn nước ngoài rất đáng yêu, muốn chụp ảnh cùng nhưng lại không biết nói tiếng Anh. Cảm thấy thật nuối tiếc, mình tự nhủ là phải học tiếng Anh cho bằng được để có thể giao lưu và trao đổi với các bạn nước ngoài”.

Lớp học Tiếng Anh miễn phí của cô sinh viên năm cuối trường Đại học Ngoại Ngữ ảnh 2

Khánh Linh nhiều lần cảm thấy nuối tiếc khi không thể giao tiếp bằng Tiếng Anh.

Tiếng Anh vốn là một môn học khó và cần dành nhiều thời gian ôn luyện với bất cứ một bạn học sinh nào. Với Khánh Linh, dù bắt đầu học tiếng Anh khá muộn nhưng cô bạn đã có một phương pháp học tập vô cùng hiệu quả. Khánh Linh chia sẻ: “Hồi đó, phương pháp học để nhớ lâu và hiểu kĩ các kiến thức Tiếng Anh của mình là học hiểu rồi giảng lại cho người khác. Phương pháp này một lần vô tình mình đọc được trên báo. Thật bất ngờ, khi giảng xong mình đã nhận được những phản hồi tích cực từ các bạn cùng lớp. Cũng từ đó mình có động lực để quyết tâm theo đuổi ngành sư phạm”.

Vẽ thêm trải nghiệm dưới ngôi trường đại học

Sau khi kết thúc thời học sinh, Khánh Linh tiếp tục mở ra một hành trình mới cho mình. Linh thi đỗ vào chuyên ngành Sư phạm tiếng Anh của Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội. Tại đây, cô bạn tiếp tục được thỏa mãn niềm đam mê được trở thành giáo viên ngoại ngữ của bản thân.

Trong suốt tháng ngày ấy, Khánh Linh đã không bỏ lỡ những cơ hội được trải nghiệm và phát trển bản thân. Với ngành học sư phạm, Khánh Linh và các bạn cùng lớp được học tập, thực hành theo mô hình mở từ năm nhất, sinh viên làm gia sư hay trợ giảng đều được công nhận tích lũy kinh nghiệm vào hồ sơ thực tập. Khánh Linh tâm sự : “Mình đã nhanh chóng tìm kiếm trải nghiệm đầu tiên là công việc gia sư cho một nhóm nhỏ tại nhà vào năm nhất. Sau khi trau dồi được nhiều kỹ năng và kiến thức, công việc tiếp theo là trợ giảng tại một trung tâm tiếng anh cho học sinh tiểu học và trung học. Trung tâm cách trọ khoảng 6-7km, hôm đến phỏng vấn chị chủ trung tâm có hỏi em có ngại đi xa với mức lương trợ giảng như thế này không thì mình trả lời luôn là không, vì mình hiểu rằng mình sẽ có thể được học hỏi nhiều thứ mới hơn nên mình không ngại đi xa. Quả thực, khi đến đó mình được tiếp xúc với rất nhiều giáo viên nước ngoài, ngoài công việc hỗ trợ giáo viên trên lớp, mình được chia sẻ và tìm hiểu nhiều hơn về văn hóa nước bạn thông qua những phút giải lao ít ỏi hay những buổi giao lưu của trung tâm. Nhưng hơn cả, mình cũng học được rất nhiều phương pháp giảng dạy tiếng anh tích cực và hiệu quả, thứ đã giúp mình giải quyết các vấn đề trong giảng dạy ngôn ngữ thứ hai này.”

Lớp học Tiếng Anh miễn phí của cô sinh viên năm cuối trường Đại học Ngoại Ngữ ảnh 3

Ngoài ra, Khánh Linh còn được xem là một trong những giáo viên trẻ đời đầu của một trung tâm dạy tiếng Anh trực tuyến có đối tượng là học sinh toàn quốc. Với sự nhiệt huyết, Khánh Linh còn là người đánh giá năng lực đầu vào và tư vấn khóa học phù hợp với học sinh. Nhờ đó, cô bạn đã nhận được nhiều phản hồi tốt của các bậc phụ huynh ở mọi tỉnh thành và ngày càng được tín nhiệm hơn trong công việc.

Sau khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh lần thứ ba, Khánh Linh trở về quê hương và dạy thử cho một trường mầm non tư thục gần nhà. Tại đây, cô bạn cảm nhận được những khó khăn, hạn chế trong việc học tập ngoại ngữ của các em nhỏ. Điều ấy cũng khiến Linh muốn thực hiện những điều thật ý nghĩa với quê hương mình.

Lớp học Tiếng Anh miễn phí của cô sinh viên năm cuối trường Đại học Ngoại Ngữ ảnh 4

Mở lớp tiếng Anh miễn phí cho các em nhỏ tại quê hương

Sinh ra tại thủ đô cách mạng Tân Trào, Khánh Linh luôn ước mơ được xây dựng quê hương mình ngày một giàu đẹp. Nơi Linh sống là một xã vùng núi, dân cư chủ yếu người dân tộc thiểu số như: Tày, Nùng, Dao, Sán Chí… Hơn thế nữa, Tân Trào còn là khu di tích lịch sử cách mạng trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, thuộc loại di tích quốc gia đặc biệt, mỗi năm đón hàng trăm khách du lịch trong và ngoài nước. Tuy nhiên, phần đông người dân địa phương và đặc biệt là các em nhỏ chưa đề cao việc trau dồi ngoại ngữ, còn nhiều hạn chế và thiếu thốn. Nhận thấy điều này, Khánh Linh đã mở một lớp học dạy tiếng Anh miễn phí cho các em nhỏ và người có nhu cầu trong thời gian ở nhà.

Lớp học Tiếng Anh miễn phí của cô sinh viên năm cuối trường Đại học Ngoại Ngữ ảnh 5

Khánh Linh mở một lớp học dạy tiếng Anh miễn phí cho các em nhỏ và người có nhu cầu trong thời gian ở nhà.

Cô bạn tâm sự: “Năm 4 mình được học môn tiếng Anh chuyên ngành, cô Thụy Lan- một cô giáo mà mình rất ngưỡng mộ, đã là người truyền cảm hứng và động lực cho mình rất nhiều. Mình đã ấp ủ ước mơ dùng tri thức, những gì mình có để phục vụ quê hương còn nghèo của mình. Buổi học cuối cô nói, chỉ mong các em sẽ trở thành những giáo viên tử tế trong tương lai. Cứ suy nghĩ đến điều cô dặn, mình càng quyết tâm thực những mong muốn của bản thân mà mình đã ấp ủ từ rất lâu rồi. Vậy là sau hôm đó mình mạnh dạn liên hệ với các cô chú làm bên Đoàn xã và đã xin được tổ chức các lớp học tình nguyện tại xã Tân Trào.”

Lớp học Tiếng Anh miễn phí của cô sinh viên năm cuối trường Đại học Ngoại Ngữ ảnh 6

Sau khi thực hiện lớp học này, Linh đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ của mọi người xung quanh. Không chỉ có một mình, có một số bạn trẻ cũng xin được tham gia tình nguyện và hỗ trợ Linh giảng dạy. Lớp học mới diễn ra được vài tháng, dù có nhiều hạn chế về cơ sở vật chất hay một số em nhỏ nhà xa không thế tới học nhưng Linh luôn cố gắng giảng dạy bằng cả niềm đam mê và tình yêu thương cho các em, luôn động viên và khích lệ để các em ngày càng coi trọng và yêu thích việc học tập hơn.

Lớp học Tiếng Anh miễn phí của cô sinh viên năm cuối trường Đại học Ngoại Ngữ ảnh 7

Lớp học của Khánh Linh không chỉ mang lại cho các em nhỏ niềm vui, cơ hội học tập mà còn khơi dậy niềm đam mê với ngoại ngữ trong chính các em. “Mặc dù làm việc cả tuần thậm chí không có ngày nghỉ nhưng mình luôn vui vì mình đem lại được tri thức, tiếng cười cho các cô cậu học trò nhỏ”- Khánh Linh tâm sự. Bên cạnh việc tận tình giảng bài cho các em, Linh còn thường xuyên sưu tầm các nguồn tài liệu, xem các video trên mạng, tham gia các khóa đào tạo sư phạm trực tuyến để hoàn thiện các phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ em.

Lớp học Tiếng Anh miễn phí của cô sinh viên năm cuối trường Đại học Ngoại Ngữ ảnh 8

Việc làm của Khánh Linh đã thể hiện lên đâu đó hình ảnh của một cô giáo mẫu mực trong tương lai. Hiện tại, cô bạn vẫn rất tâm huyết với lớp học nhỏ, muốn gắn bó và vun đắp kiến thức cho các em.

Năm 2021 cũng là một năm có nhiều thành công với Khánh Linh. Cô bạn được trao tặng danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp thành phố Hà Nội, đạt giải Ba cuộc thi “Tự hào Việt Nam”, nhận bằng khen đột xuất quý III của Hiệu trưởng trường Đại học Ngoại Ngữ, Đại sứ sinh viên tiêu biểu của trường Đại học Ngoại Ngữ,…Nói về dự định trong tương lai, Khánh Linh chia sẻ bản thân sẽ cố gắng học tập để tốt nghiệp Trường Đại học Ngoại ngữ, đồng thời Linh cũng mong muốn có thể lan tỏa những giá trị và kiến thức của mình đến nhiều hơn các em nhỏ ở vùng quê Linh sống.

Lớp học Tiếng Anh miễn phí của cô sinh viên năm cuối trường Đại học Ngoại Ngữ ảnh 9
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Ngoại giao tài sắc vẹn toàn từng đăng quang Nữ hoàng trang sức Việt Nam

Nữ sinh Ngoại giao tài sắc vẹn toàn từng đăng quang Nữ hoàng trang sức Việt Nam

SVVN - Đăng quang ngôi vị Nữ hoàng Trang sức Việt Nam 2022 khi mới 18 tuổi, Nguyễn Hoàng Yến hiện đang là sinh viên năm nhất Học viện Ngoại giao. Không chỉ duyên dáng, đa tài, nữ sinh gốc Quảng Ninh còn sở hữu một loạt thành tích khủng trong học tập và các phong trào hoạt động Đoàn - Đội, hoạt động xã hội.
Chọn chữ Tâm làm kim chỉ nam trong cuộc sống

Chọn chữ Tâm làm kim chỉ nam trong cuộc sống

SVVN - Phạm Quốc Anh (sinh năm 2003) quê thôn Mạc Xá, xã Quang Phục, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, đang là sinh viên năm thứ 2 của trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương. Quốc Anh là thủ khoa của kỳ thi tuyển chọn vào lớp chất lượng cao của trường. Chàng trai này đang là trưởng câu lạc bộ tin học, ủy viên ban chấp hành Đoàn trường. 
Chàng diễn viên điển trai là Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM

Chàng diễn viên điển trai là Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM

SVVN - Là Phó bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh TP.HCM, được nhận khen thưởng của Khối Bộ Văn hoá, Thể thao và Du Lịch, Đức Nguyên – sinh viên chuyên ngành Diễn viên kịch, điện ảnh – truyền hình mong muốn bên cạnh niềm đam mê nghệ thuật có thể cống hiến sức trẻ thật có ích.
Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

SVVN - Nhiệt tình, cởi mở và luôn sẵn sàng chia sẻ về tình yêu đối với tranh biện, đó là những ấn tượng đầu tiên về Lê Bá Ngọc Khánh, chàng sinh viên năm 3 chuyên ngành Tài chính tiên tiến, trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Được biết đến với danh hiệu Quán quân cuộc thi tranh biện “Trường Teen” năm 2018, đến nay, Khánh đã và đang trong hành trình truyền tình yêu bộ môn này tới giới trẻ, cùng những đêm trắng “miệt mài” cùng tranh biện.
Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

SVVN - Nguyễn Kiều Trang (sinh năm 2002) là sinh viên năm 3 ngành Cử nhân Dinh dưỡng, Trường Đại học Y Hà Nội. Cô nàng gen Z xinh xắn được biết đến là cô gái đảm đang, khéo léo và hiện đang là gương mặt “đắt show” cho nhiều studio trang điểm cũng như các shop thời trang.
Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

SVVN - Huỳnh Thị Kiều Nhi (sinh năm 2001) là sinh viên năm tư, chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, Trường Đại học KHXH&NV -ĐHQG TP. Hồ Chí Minh. Trong những năm đại học, Nhi từng đạt danh hiệu Hoa Trạng Nguyên 2019, Sinh viên 5 tốt cấp Liên chi hội; Chi hội trưởng xuất sắc khoa Ngữ văn Anh. Hiện tại, cô bạn đã là giáo viên tiếng Anh ở nhiều cơ sở giáo dục. Những thành quả ở tuổi 22 kể trên chính là thành quả của một hành trình “tôi đi tìm tôi” bền bỉ trên từng chặng đường trưởng thành.